φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีริมธารน้ำในหุบผาเกมบิเกย์เมืองอิจิโนเซกิ
เขียนเมื่อ 2022/11/12 20:40
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 06:15
#เสาร์ 12 พ.ย. 2022

ช่วงนี้เข้าสู่ปลายฤดูใบไม้ร่วงแล้ว ยังพอเหลือเวลาก่อนที่จะหมดช่วงเวลาเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสี

วันนี้เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวกับเพื่อนคนญี่ปุ่นชมธรรมชาติสวยๆในภูมิภาคโทวโฮกุของญี่ปุ่นมาอีก เป้าหมายคราวนี้อยู่ที่จังหวัดอิวาเตะ (岩手県いわてけん) ซึ่งอยู่ทางเหนือของจังหวัดมิยางิที่เราอยู่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่มากเป็นอันดับ ๒ ของญี่ปุ่น (รองจากฮกไกโดว) แต่เป้าหมายของเรานั้นอยู่แค่เมืองทางใต้สุดของจังหวัด ซึ่งสามารถเดินทางไปได้ไม่ไกลมาก

การเดินทางครั้งนี้ไปโดยให้เพื่อนเช่ารถแล้วขับไป มีผู้ร่วมเดินทาง ๔ คน แต่ว่าเพื่อนคนที่ขับรถนั้นอาศัยอยู่เมืองยามางาตะ ก็เลยเช่ารถมาจากที่นั่นแล้วขับมารับเราที่เซนไดแล้วจึงค่อยเดินทางมุ่งขึ้นเหนือไปสู่อิวาเตะด้วยกัน

ที่หมายแรกคือที่เกมบิเกย์ (厳美渓げんびけい) ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์ริมธารน้ำระหว่างหุบผาสวยงาม ตั้งอยู่ในเมืองอิจิโนเซกิ (一関市いちのせき) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดอิวาเตะ ติดกับจังหวัดมิยางิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองอิจิโนเซกิในจังหวัดอิวาเตะ แสดงเป็นสีชมพูเข้มทางด้านล่างสุด
วันนี้เนื่องจากมีปัญหาขัดข้องนิดๆหน่อยๆเกิดขึ้นก่อนการเดินทาง กว่าจะได้ออกเดินทางจากเซนไดไปก็เป็นเวลาสิบโมงกว่าแล้ว ทำให้มีเวลาเที่ยวน้อยและต้องฉุกละหุกเอาตอนท้ายอยู่เหมือนกัน แต่ก็เป็นอีกวันที่ได้เที่ยวสนุกและคุ้มค่าเรานัดเจอกันที่ลานจอดรถของร้านสะดวกซื้อกลางเมืองเซนได จากนั้นก็นั่งรถที่เพื่อนขับมา เดินทางขึ้นทางด่วนไป ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าก็เดินทางมาถึงจังหวัดอิวาเตะ

ภาพถ่ายระหว่างทางหลังจากที่เข้าสู่เขตเมืองอิจิโนเซกิ จังหวัดอิวาเตะ ระหว่างอยู่บนทางด่วน
แล้วก็ผ่านด่านทางด่วนออกมา เข้าสู่ย่านภายในเมืองอิจิโนเซกิระหว่างทางผ่านอาคารที่มีพระพุทธรูปวางอยู่ด้านบน ที่นี่คือเซเลมอลเซย์กะโดวไคกัง (セレモール清花堂会館せいかどうかいかん) ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพจากนั้นรถก็วิ่งต่อไปตามถนนสู่ทางตะวันตกเรื่อยๆ ระหว่างทางก็ถ่ายภาพทิวทัศน์นเมืองที่เต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสี
แล้วในที่สุดพวกเราก็เดินทางมาถึงย่านเมืองในระแวกเกมบิเกย์ ก่อนอื่นมาจอดรถที่มิจิโนะเอกิเกมบิเกย์ (みちえき厳美渓げんびけい) เพื่อแวะเข้าห้องน้ำกันสักหน่อย
ภายในนี้เป็นร้านขายของฝาก มีอะไรขายอยู่มากมาย เราถือโอกาสมาเดินดูข้างในด้วย แต่ก็ไม่ได้ซื้ออะไรไป

ส่วนข้างๆนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองอิจิโนเซกิ (一関市博物館いちのせきはくぶつかん) ก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่ง แต่ไม่ใช่เป้าหมายของเราในวันนี้จึงไม่ได้แวะเข้าไปชม
บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์กำลังมีไบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม แม้ไม่ได้แวะเข้าไปชมด้านใน แค่ชมตรงนี้ก็พอแล้วเป้าหมายหลักของเราอยู่ที่ตรงสะพานที่ย่านบริเวณริมธารน้ำกลางหุบผา ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์หลักของที่นี่ อยู่ห่างจากตรงนี้ไปประมาณครึ่งกิโลเมตร เป็นระยะที่เดินไปได้เราจึงตัดสินใจเดินไป แต่ว่าเพื่อนคนอื่นไม่อยากเดิน จึงไปด้วยรถ ดังนั้นก็เลยแยกกันชั่วคราวตรงนี้ แล้วค่อยไปเจอกันอีกที

ภาพที่ถ่ายระหว่างทางเดินไป

ระหว่างทางผ่านสถานที่เที่ยวอีกแห่งคือซาฮาระกลาสพาร์ก (サハラガラスパーク) เป็นย่านจัดแสดงผลงานและผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วแต่ที่นี่ก็ไม่ใช่เป้าหมายหลักในการมาที่นี่ เราจึงแค่เดินผ่านๆไป ไม่ได้แวะชมอย่างละเอียดระหว่างทางที่เดินผ่านก็ถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศในบริเวณนี้มาด้วย ภายในบริเวณเห็นสิ่งก่อสร้างต่างๆที่ประดับด้วยกระจกสวยดี
ส่วนตรงนี้เป็นร้านขายพวกเครื่องแก้วลองเข้ามาเดินดูภายในร้าน เห็นพวกเครื่องแก้วสวยงามมากมายวางเรียงรายเต็มไปหมด


เรารีบเดินผ่านทะลุภายในร้านแล้วออกมาจากประตูอีกฝั่งซึ่งก็มาโผล่ตรงปากทางเข้าออกฝั่งทิศใต้ของที่นี่ตรงนี้มีเป็นทางเดินที่มีหลังคาเป็นแก้วสีสวยงาม และมีจัดแสดงพวกเครื่องแก้วต่างๆ

เดินผ่านออกมาจนถึงปากทางเข้าฝั่งใต้ของซาฮาระกลาสพาร์กพอเดินออกมาก็เจอสะพานเทงงุ (天工橋てんぐばし) ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์หลักของที่นี่ทันที แล้วเราก็มาเจอกับเพื่อนคนอื่นซึ่งจอดรถอยู่ใกล้ๆตรงนี้ แล้วก็ไปเดินเที่ยวแถวนี้ด้วยกันทิวทัศน์ลำธารกลางหุบผาที่มองเห็นจากบนสะพานนี้
ข้ามสะพานมายังฝั่งใต้ของลำธาร ทางตะวันตกของสะพานมีที่ให้เดินเล่นริมหุบผา


ที่ริมผาตรงนี้เห็นคนกำลังต่อคิวทำอะไรกันอยู่พอมาดูก็เห็นเขากำลังรอของที่ส่งผ่านกระเช้าบินข้ามมาจากฝั่งตรงข้ามโน้น เราแค่มาดูใกล้ๆ ไม่ได้ไปต่อคิวกับเขาด้วยเพราะดูท่าจะใช้เวลารอนาน
จากตรงนี้มองไปทางตะวันตกเห็นทิวทัศน์หุบเขาและลำธารต่อไปอีกไกล ซึ่งเดี๋ยวเราก็จะไปชมทางโน้นต่อแต่ว่าก่อนอื่นแวะกินข้าวเที่ยงกันก่อน เพราะเป็นเวลาเที่ยงแล้ว ตรงข้างๆสะพานเทงงุนั้นมีเกมบิเกย์เรสต์เฮาส์ (厳美渓げんびけいレストハウス) เป็นร้านขายของฝากและชั้น ๒ เป็นร้านอาหารภายในร้านทางขึ้นไปชั้น ๒ ร้านอาหารบรรยากาศภายในร้านอาหาร ชั้น ๒เมนูอาหาร ในนี้มีเนื้อวัวมาเอซาวะ (前沢牛まえさわぎゅう) ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดอิวาเตะอยู่ด้วย ที่จริงก็น่าลองแต่ราคาแพง ๑๕๐๐ เยนเลยไม่เอาดีกว่าเราสั่งแค่โซบะเห็ด (きのこそば) ราคา ๘๕๐ เยนหลังจากกินเสร็จก็กลับไปขึ้นรถ แล้วมุ่งไปทางตะวันตก มาชมทิวทัศน์บนสะพานอีกแห่ง คือสะพานโจวจาตากิ (長者滝橋ちょうじゃたきばし)

ทิวทัศน์ที่มองจากบนสะพานนี้
มองไปตามทางถนนตรงนี้ก็เห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามตลอดทางเราจบการชมทิวทัศน์ที่เกมบิเกย์แต่เพียงเท่านี้ หลังจากนั้นก็กลับขึ้นรถ แล้วมุ่งหน้าไปยังที่หมายต่อไป ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆของครั้งนี้ นั่นคือฮิราอิซึมิ (平泉ひらいずみ) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก https://phyblas.hinaboshi.com/20221113
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文