φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasทักโกกุโนะอิวายะบิชะมนโดว วัดที่สร้างฝังอยู่ใต้หน้าผาทางตะวันตกของฮิราอิซึมิ
เขียนเมื่อ 2022/11/13 13:51
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 06:14
#เสาร์ 12 พ.ย. 2022

ต่อจากตอนที่แล้วที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดอิวาเตะ (岩手県いわてけん) โดยเริ่มเที่ยวจากเกมบิเกย์ (厳美渓げんびけい) ในเมืองอิจิโนเซกิ (一関市いちのせきし) https://phyblas.hinaboshi.com/20221112

เราก็ขึ้นรถมุ่งมาทางเหนือ เข้าสู่เขตเมืองฮิราอิซึมิ (平泉町ひらいずみちょう) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆทางตอนใต้ของจังหวัดอิวาเตะ

ฮิราอิซึมินั้นเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีสิ่งก่อสร้างที่สร้างไว้ตั้งแต่สมัยโบราณเก็บรักษาไว้อยู่ จึงได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2011

สิ่งก่อสร้างโบราณต่างๆที่สำคัญภายในฮิราอิซึมินั้นส่วนใหญ่แล้วต้งอยู่ในเขตใจกลางเมืองฮิราอิซึมิปัจจุบัน ซึ่งมีสถานีฮิราอิซึมิ (平泉駅ひらいずみえき) ตั้งอยู่ สามารถเดินทางไปถึงได้สะดวกโดยนั่งรถไฟไป แล้วเดินเที่ยวภายในเมืองได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีรถก็ได้ แต่ก็มีสถานที่บางส่วนที่อยู่ห่างไกลจากใจกลางเมือง ทำให้เดินทางไปลำบาก ถ้าไม่มีรถ

สถานที่เที่ยวสำคัญที่สุดที่อยู่ห่างจากใจกลางเมืองฮิราอิซึมิก็คือ ทักโกกุโนะอิวายะ (達谷窟たっこくのいわや) เป็นอาคารวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างฝังอยู่ใต้หินหน้าผา ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองฮิราอิซึมิไป ๖ กิโลเมตรทางตะวันตก ถ้าเดินไปก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ครั้งนี้เราเดินทางมาจากเกมบิเกย์ ซึ่งอยู่ค่อนไปทางตะวันตก ใกล้กับที่นี่มากว่าตัวเมืองฮิราอิซึมิ จากเกมบิเกย์มายังที่นี่มีระยะทางแค่ ๓ กิโลเมตร เราจึงแวะมาเที่ยวที่นี่ก่อน แล้วจึงค่อยเดินทางเข้าชมสถานที่อื่นๆที่อยู่ภายในตัวเมืองฮิราอิซึมิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองฮิราอิซึมิในจังหวัดอิวาเตะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มเล็กๆเกือบล่างสุด ถูกล้อมรอบโดยเมืองอิจิโนเซกิ ที่จริงแต่เดิมแล้วเมืองอิจิโนเซกิก็เกิดขึ้นจากการผนวกรวมเมืองเล็กๆข้างๆเข้าด้วยกัน แต่เมืองฮิราอิซึมินั้นยังคงเหลือรอดอยู่ ไม่ได้ถูกผนวกรวมเข้าไปด้วย เลยเหมือนเป็นติ่งเล็กๆแยกออกมาแบบนี้
ทักโกกุโนะอิวายะนั้นมีชื่อเต็มว่า "ทักโกกุโนะอิวายะบิชะมนโดว" (達谷窟毘沙門堂たっこくのいわやびしゃもんどう) เริ่มแรกสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพบิชะมนเตง (毘沙門天びしゃもんてん) หรือที่ในไทยเรียกชื่อตามภาษาบาลีว่า "ท้าวเวสวัณ" (वेस्सवणvessavaṇa) เป็นหนึ่งในสี่จาตุมหาราชซึ่งปกครองสวรรค์ชั้นแรกตามความเชื่อในศาสนาพุทธ

ประวัติศาสตร์ของที่นี่ย้อนไปได้ไกลถึงต้นยุคเฮย์อัง ปี 801 ซากาโนะอุเอะ โนะ ทามุรามาโระ (坂上 田村麻呂さかのうえ の たむらまろ, ปี 758-811) โชกุนในสมัยนั้นได้รับคำสั่งจากจักรพรรดิเทมมุ (桓武天皇かんむてんのう, ปี 737-806) ให้เดินทางมาปราบอากุโระโอว (悪路王あくろおう) ซึ่งเป็นโจรที่ตั้งฐานอยู่ในพื้นที่แถบนี้ และได้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน หลังจากปราบอากุโรวโอวเสร็จแล้วจึงได้สร้างอาคารบิชะมนโดวขึ้นมาที่นี่เพื่อเป็นที่ระลึก

แต่ว่าหลังจากนั้นที่นี่ก็ได้เคยถูกทำลายและสร้างใหม่ขึ้นมาอีกหลายต่อหลายครั้งเนื่องจากอัคคีภัย อาคารที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นมาใหม่ในปี 1961 ไม่ใช่ของเก่าแก่ดั้งเดิมหลังออกจากเกมบิเกย์ เราก็นั่งรถมุ่งไปทางเหนือ ไปตามถนนเส้นฮิราอิซึมิเกมบิเกย์ (平泉厳美渓線ひらいずみげんびけいせん)ระหว่างทางผ่านวัดโจวเกย์ (長慶寺ちょうけいじ) ซึ่งข้างๆนั้นเป็นสุสานสวยดี เลยถ่ายรูประหว่างที่นั่งรถผ่านหลังจากนั้นก็ออกจากเขตของเมืองอิจิโนเซกิ เข้าสู่เขตของเมืองฮิราอิซึมิ

แล้วพวกเราก็เดินทางมาถึงทักโกกุโนะอิวายะ จอดรถตรงที่จอดรถที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน จากนั้นก็เดินข้ามไปเข้าชมตรงนี้เป็นปากทางเข้า ก่อนอื่นต้องซื้อบัตรเข้าชมตรงนี้จึงจะเข้าไปชมด้านในได้บัตรเข้าชม ราคา ๕๐๐ เยนจากนั้นก็เดินเข้ามาด้านใน
แล้วก็เข้ามาถึงตัวอาคารบิชะมนโดว (毘沙門堂びしゃもんどう) ซึ่งฝังอยู่ใต้หน้าผาสามารถเดินเข้าไปชมด้านในตัวอาคารได้ แต่ว่าด้านในห้ามถ่ายรูป ทำได้แต่ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มองออกไปจากบนอาคารนี้ที่ด้านหน้าตัวอาคารบิชะมนโดวนั้นมีอาคารเบนเตนโดว (辯天堂べんてんどう) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะกลางบ่อน้ำกามะงะอิเกะ (蝦蟆ヶ池がまがいけ)
จากนั้นเราก็เดินออกจากบิชะมนโดวมาอีกฝั่ง ทางตะวันตกจากตรงนี้ถ่ายภาพบิชะมนโดวคู่กับเบนเตนโดวเข้ามาเดินชมรอบๆเบนเตนโดวและบ่อน้ำกามะงะอิเกะ


ถัดไปจากตรงนี้ทางตะวันตกมีหน้าพระพุทธรูปที่แกะสลักลงบนหน้าผา เรียกว่า กัมเมงไดบุตสึ (岩面大佛がんめんだいぶつ) ประวัติการสร้างไม่แน่ชัด แต่ถูกเล่าว่าสร้างขึ้นโดยมินาโมโตะ โนะ โยชิอิเอะ (源 義家みなもと の よしいえ, ปี 1039-1106) เพื่อเป็นที่ระลึกให้กับผู้ที่ตายในสงครามปี 1051-1062เดิมทีพระพุทธรูปนี้ไม่ได้มีแต่ส่วนหน้าแต่ถูกสลักไว้ทั้งตัว แต่ว่าในปี 1896 ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นทำให้ส่วนอื่นๆถล่มไปหมด เหลือแต่ส่วนหน้าที่ยังพอเห็นได้จนถึงปัจจุบัน

รอยแกะสลักนี้เก่าแก่และค่อนข้างเลือนราง มองยากนิดนึง แต่ก็พอจะเห็นส่วนหน้าที่ยังพอจะเหลืออยู่ได้หลังจากนั้นก็เดินไปทางตะวันออก เข้าชมส่วนสุดท้ายที่อยู่ด้านในนี้คืออาคารคนโดว (金堂こんどう) ซึ่งภายในบูชาพระยากุชิเนียวไร (薬師如来やくしにょらい) หรือที่เรียกในภาษาสันสกฤตว่า "ไภษัชยคุรุ" (भैषज्यगुरुbhaiṣajyaguru) เป็นบรมครูแห่งยารักษาโรคตามความเชื่อของศาสนาพุทธนิกายมหายานข้างๆอาคารคนโดวมีต้นไดอกโกว (だいオッコウ) เป็นต้นไม้อายุ ๕๐๐ ปีส่วนภายในอาคารก็สามารถเข้าชมได้ โดยต้องถอดรองเท้าเข้าไป และไม่สามารถถ่ายรูปภายในได้ จึงไม่ได้เก็บภาพด้านในเอามาลงในนี้ ได้แต่ถ่ายภาพบริเวณหน้าอาคาร

แล้วก็ชมภายในนี้เสร็จ ใช้เวลาไปประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นเราก็กลับมายังที่จอดรถเพื่อขึ้นรถแล้วมุ่งหน้าไปทางตะวันออก เข้าสู่ตัวเมืองฮิราอิซึมิ เพื่อชมสถานที่เที่ยวที่เหลือของที่นี่ต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221114
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文