φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมสวนสวยและอาคารเก่ารอบบึงที่วัดโมวตซือแห่งเมืองมรดกโลกฮิราอิซึมิ พร้อมทั้งตามหาฝาท่อโปเกมอนเครเซเรียและลูนาโทน
เขียนเมื่อ 2022/11/14 06:20
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 06:14
#เสาร์ 12 พ.ย. 2022

เล่าเรื่องเที่ยวเมืองมรดกโลก ฮิราอิซึมิ (平泉ひらいずみ) ต่อจากตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20221113

หลังจากที่ชมทักโกกุโนะอิวายะซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองเสร็จแล้วเราก็มุ่งหน้ามายังตัวเมืองซึ่งสถานที่เที่ยวหลักของฮิราอิซึมิตั้งอยู่

เมืองฮิราอิซึมินั้นเริ่มถูกพัฒนาขึ้นในช่วงปลายยุคเฮย์อังโดยตระกูลโอวชูฟุจิวาระ (奥州藤原おうしゅうふじわら) ซึ่งเริ่มก่อตั้งโดยฟุจิวาระ โนะ คิโยฮิระ (藤原 清衡ふじわら の きよひら, ปี 1056-1128) เป็นผู้มีอำนาจปกครองพื้นที่แถบภูมิภาคโทวโฮกุนี้ (คำว่า "โอวชู" (奥州おうしゅう) เป็นชื่อเรียกพื้นที่แถบภูมิภาคโทวโฮกุในสมัยนั้น)

ในช่วงนั้นฮิราอิซึมิได้เติบโตจนกลายเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคภายใต้การนำของตระกูลโอวชูฟุจิวาระ สิ่งก่อสร้างต่างๆที่สำคัญภายในนี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงเวลานั้น แต่ว่าในปี 1189 มินาโมโตะ โนะ โยริโตโมะ (源 頼朝みなもと の よりとも, ปี 1147-1199) โชกุนแห่งคามากุระได้เข้าโจมตีฮิราอิซึมิทำให้ตระกูลโอวชูฟุจิวาระล่มสลายลง

ที่หมายแรกที่เราแวะไปชมภายในเมืองฮิราอิซึมินี้คือวัดโมวตซือ (毛越寺もうつうじ) ซึ่งได้เริ่มถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคของฟุจิวาระ โนะ โมโตฮิระ (藤原 基衡ふじわら の もとひら, ปี 1105-1157) ผู้นำตระกูลรุ่นที่ ๒ และถูกพัฒนาขึ้นต่อโดยฟุจิวาระ โนะ ฮิเดฮิระ (藤原 秀衡ふじわら の ひでひら, ปี 1122-1187) ผู้นำรุ่นที่ ๓

แต่ว่าสถานที่แห่งนี้ก็เคยผ่านอัคคีภัยมาทำให้สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่พังไปหมด เหลือเพียงซากให้เห็นถึงปัจจุบัน และบางส่วนก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทนของเก่าที่ถูกทำลายไป

แล้วตั้งแต่ปี 2011 วัดโมวตซือก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับสิ่งก่อสร้างเก่าแก่อื่นๆภายในฮิราอิซึมิ

ที่ข้างๆวัดโมวตซือยังมีซากสวนคันจิไซโอวอิง (観自在王院跡かんじざいおういんあと) ซึ่งเป็นสวนที่ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงเวลาเดียวกัน และได้เป็นมรดกโลกเช่นกัน แต่เราไม่ได้เข้าไปชมในนั้นด้วย ได้แค่เข้าชมในส่วนของวัดโมวตซือภาพที่ถ่ายตอนอยู่บนรถระหว่างทางที่เดินทางจากทักโกกุโนะอิวายะมายังวัดโมวตซือแล้วก็เดินทางมาถึงที่หมาย เข้ามาจอดรถตรงที่จอดรถข้างๆวัดโมวตซือ
ที่จริงแล้วนอกจากการชมภายในตัววัดแล้ว ที่นี่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องการตามหาอยู่ นั่นคือฝาท่อระบายน้ำโปเกมอนประจำเมืองฮิราอิซึมิ (https://local.pokemon.jp/manhole/desc/267/)

พอดีไปค้นเจอมาว่าฝาโปเกมอนได้ถูกตั้งอยู่ในลานจอดรถของวัดโมวตซือ ดังนั้นในเมื่อได้มาเที่ยวที่นี่จึงตั้งใจถือโอกาสลองเดินหาดูไปด้วย แล้วก็พบอยู่ตรงนั้นเอง
โปเกมอนที่ถูกวาดอยู่บนฝาท่อที่นี่คือ เครเซเลีย (クレセリア) และ ลูนาโทน (ルナトーン)หลังจากค้นหาฝาท่อโปเกมอนเจอและได้ถ่ายรูปเก็บไว้แล้วเราก็เดินออกจากที่จอดรถ มุ่งไปยังทางเข้าวัดหน้าทางเข้าวัดเป็นประตูซัมมง (山門さんもん) ซึ่งย้ายมาจากปราสาทอิจิโนเซกิ (一関城いちのせきじょう) ในปี 1921ต้องซื้อตั๋วตรงหน้าประตูนี้ จึงจะเดินผ่านประตูเข้าไปชมในบริเวณตัววัดได้ตั๋วราคา ๗๐๐ เยนเมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาด้านในบริเวณวัด ในนี้เป็นสวนสวยที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่กำลังมีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม

นี่คือแผ่นหินที่สลักบทกลอนของ มัตสึโอะ บาโชว (松尾 芭蕉まつお ばしょう, ปี 1644-1694) กวีเอกซึ่งแต่งขึ้นขณะที่เดินทางมาถึงพื้นที่แห่งนี้ในปี 1689 แผ่นหินฝั่งซ้ายนี้ถูกสร้างขึ้นโดบ ไทกะโบว ยาเรียว (碓花坊 也寥たいかぼう やりょう) หลานของบาโชว ส่วนแผ่นหินทางขวาตั้งขึ้นในปี 1802 โดยกวีท้องถิ่นนี่เป็นภาพวาดบริเวณนี้ในสมัยที่อาคารต่างๆยังคงอยู่ในสภาพเดิมที่อยู่ตรงกลางของสถานที่นี้คือบึงโออิซึมิงะอิเกะ (大泉おおいずみいけ)

ตรงนี้คือส่วนอาคาร ฮนโดว (本堂ほんどう) อาคารหลักของวัดแห่งนี้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1989


เดินถัดมาด้านในต่อเจอสวนดอกอายาเมะ (菖蒲園あやめえん) ซึ่งจะบานในช่วงเดือนพฤษภาคมข้างๆกันนั้นเป็นอาคารไคซันโดว (開山堂かいさんどう) ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อบูชาพระจิกากุไทชิ เอนนิง (慈覚大師 円仁じかくたいし えんにん, ปี 794-864) ที่เป็นผู้บึกเบิกสร้างวัดนี้ขึ้นมาในช่วงยุคแรกสุด ก่อนที่ตระกูลโอวชูฟุจิวาระจะเข้ามา
จากนั้นเดินไปชมทางฝั่งเหนือของบริเวณนี้ซึ่งเป็นที่ตั้งของพวกซากอาคารต่างๆที่ไม่ได้ถูกสร้างจำลองขึ้นมาใหม่เริ่มจากซากวัดคาโชว (嘉祥寺かしょうじ) ซึ่งเคยมีพระพุทธรูปยากุชิเนียวไร (薬師如来やくしにょらい) สูง ๔.๘ เมตรตั้งอยู่โควโดว (講堂こうどう) ซากอาคารฟังธรรมที่โดนเพลิงไหม้ไปในสงครามปี 1573วัดคนโดวเอนริว (金堂圓隆寺こんどうえんりゅうじ) วัดที่สร้างขึ้นเพื่อถวายจักรพรรดิ ซึ่งไหม้ไปในอัคคีภัยปี 1226ถัดมาเป็นยาริมิซึ (遣水やりみず) คลองที่เอาไว้คอยส่งน้ำให้กับบึงกลางสวน ยังถูกอนุรักษ์ไว้ในสภาพเดิมจากเมื่อตอนที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายยุคเฮย์อัง

จากนั้นเดินข้ามคลองนี้ไปตรงนั้นเป็นที่ตั้งของโจวเงียวโดว (常行堂じょうぎょうどう) ซึ่งบูชาพระอามิดะเนียวไร (阿弥陀如来あみだにょらい) หรือพระอมิตาภพุทธะ (अमिताभ बुद्धAmitābha buddha)ตัวอาคารที่เห็นในปัจจุบันนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1732

ข้างๆนั้นมีหอระฆัง
แต่มีป้ายเขียนไว้ว่าไม่ให้ตีระฆังนี้ส่วนข้างๆกันนั้นเป็นซากอาคาฮกเกโดว (法華堂ほっけどう) และโจวเงียวโดวเก่าที่ถูกไฟไหม้ไปในปี 1597ต่อมาเดินมาทางด้านตะวันออกของบึง
ชายฝั่งตรงนี้เรียกว่า สึฮามะ (洲浜すはま) ถูกทำเป็นลักษณะคล้ายชายฝั่งทะเลจึงถูกเรียกโดยใช้คำว่า "ฮามะ" (はま) ซึ่งปกติจะหมายถึงชายฝั่งทะเลส่วนตรงนี้จะเห็นแหลมที่ยื่นออกไป เรียกว่าเดจิมะ (出島でじま) และกองหินตั้งทาเตอิชิ (立石たていし) และไกลออกไปมีเกาะเล็กๆกลางบึง เรียกว่านากาจิมะ (中島なかじま)
หลังจากนั้นก็เดินชมวนรอบบึงจนกลับมาถึงบริเวณทางเข้า แล้วเราก็เดินออกไป ได้เวลาจากสถานที่แห่งนี้ไปแล้ว ใช้เวลาชมทั้งหมดประมาณครึ่งชั่วโมงการเที่ยวชมในวัดโมวตซือก็จบลงเท่านี้ หลังจากนั้นเราก็เดินทางไปเที่ยวชมสถานที่อื่นๆในฮิราอิซึมิต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221115-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文