φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมสวนสวยและอาคารเก่ารอบบึงที่วัดโมวตซือแห่งเมืองมรดกโลกฮิราอิซึมิ พร้อมทั้งตามหาฝาท่อโปเกมอนเครเซเรียและลูนาโทน
เขียนเมื่อ 2022/11/14 06:20
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 06:14
#เสาร์ 12 พ.ย. 2022

เล่าเรื่องเที่ยวเมืองมรดกโลก ฮิราอิซึมิ (平泉ひらいずみ) ต่อจากตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20221113

หลังจากที่ชมทักโกกุโนะอิวายะซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองเสร็จแล้วเราก็มุ่งหน้ามายังตัวเมืองซึ่งสถานที่เที่ยวหลักของฮิราอิซึมิตั้งอยู่

เมืองฮิราอิซึมินั้นเริ่มถูกพัฒนาขึ้นในช่วงปลายยุคเฮย์อังโดยตระกูลโอวชูฟุจิวาระ (奥州藤原おうしゅうふじわら) ซึ่งเริ่มก่อตั้งโดยฟุจิวาระ โนะ คิโยฮิระ (藤原 清衡ふじわら の きよひら, ปี 1056-1128) เป็นผู้มีอำนาจปกครองพื้นที่แถบภูมิภาคโทวโฮกุนี้ (คำว่า "โอวชู" (奥州おうしゅう) เป็นชื่อเรียกพื้นที่แถบภูมิภาคโทวโฮกุในสมัยนั้น)

ในช่วงนั้นฮิราอิซึมิได้เติบโตจนกลายเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคภายใต้การนำของตระกูลโอวชูฟุจิวาระ สิ่งก่อสร้างต่างๆที่สำคัญภายในนี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงเวลานั้น แต่ว่าในปี 1189 มินาโมโตะ โนะ โยริโตโมะ (源 頼朝みなもと の よりとも, ปี 1147-1199) โชกุนแห่งคามากุระได้เข้าโจมตีฮิราอิซึมิทำให้ตระกูลโอวชูฟุจิวาระล่มสลายลง

ที่หมายแรกที่เราแวะไปชมภายในเมืองฮิราอิซึมินี้คือวัดโมวตซือ (毛越寺もうつうじ) ซึ่งได้เริ่มถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคของฟุจิวาระ โนะ โมโตฮิระ (藤原 基衡ふじわら の もとひら, ปี 1105-1157) ผู้นำตระกูลรุ่นที่ ๒ และถูกพัฒนาขึ้นต่อโดยฟุจิวาระ โนะ ฮิเดฮิระ (藤原 秀衡ふじわら の ひでひら, ปี 1122-1187) ผู้นำรุ่นที่ ๓

แต่ว่าสถานที่แห่งนี้ก็เคยผ่านอัคคีภัยมาทำให้สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่พังไปหมด เหลือเพียงซากให้เห็นถึงปัจจุบัน และบางส่วนก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทนของเก่าที่ถูกทำลายไป

แล้วตั้งแต่ปี 2011 วัดโมวตซือก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับสิ่งก่อสร้างเก่าแก่อื่นๆภายในฮิราอิซึมิ

ที่ข้างๆวัดโมวตซือยังมีซากสวนคันจิไซโอวอิง (観自在王院跡かんじざいおういんあと) ซึ่งเป็นสวนที่ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงเวลาเดียวกัน และได้เป็นมรดกโลกเช่นกัน แต่เราไม่ได้เข้าไปชมในนั้นด้วย ได้แค่เข้าชมในส่วนของวัดโมวตซือภาพที่ถ่ายตอนอยู่บนรถระหว่างทางที่เดินทางจากทักโกกุโนะอิวายะมายังวัดโมวตซือแล้วก็เดินทางมาถึงที่หมาย เข้ามาจอดรถตรงที่จอดรถข้างๆวัดโมวตซือ
ที่จริงแล้วนอกจากการชมภายในตัววัดแล้ว ที่นี่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องการตามหาอยู่ นั่นคือฝาท่อระบายน้ำโปเกมอนประจำเมืองฮิราอิซึมิ (https://local.pokemon.jp/manhole/desc/267/)

พอดีไปค้นเจอมาว่าฝาโปเกมอนได้ถูกตั้งอยู่ในลานจอดรถของวัดโมวตซือ ดังนั้นในเมื่อได้มาเที่ยวที่นี่จึงตั้งใจถือโอกาสลองเดินหาดูไปด้วย แล้วก็พบอยู่ตรงนั้นเอง
โปเกมอนที่ถูกวาดอยู่บนฝาท่อที่นี่คือ เครเซเลีย (クレセリア) และ ลูนาโทน (ルナトーン)หลังจากค้นหาฝาท่อโปเกมอนเจอและได้ถ่ายรูปเก็บไว้แล้วเราก็เดินออกจากที่จอดรถ มุ่งไปยังทางเข้าวัดหน้าทางเข้าวัดเป็นประตูซัมมง (山門さんもん) ซึ่งย้ายมาจากปราสาทอิจิโนเซกิ (一関城いちのせきじょう) ในปี 1921ต้องซื้อตั๋วตรงหน้าประตูนี้ จึงจะเดินผ่านประตูเข้าไปชมในบริเวณตัววัดได้ตั๋วราคา ๗๐๐ เยนเมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาด้านในบริเวณวัด ในนี้เป็นสวนสวยที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่กำลังมีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม

นี่คือแผ่นหินที่สลักบทกลอนของ มัตสึโอะ บาโชว (松尾 芭蕉まつお ばしょう, ปี 1644-1694) กวีเอกซึ่งแต่งขึ้นขณะที่เดินทางมาถึงพื้นที่แห่งนี้ในปี 1689 แผ่นหินฝั่งซ้ายนี้ถูกสร้างขึ้นโดบ ไทกะโบว ยาเรียว (碓花坊 也寥たいかぼう やりょう) หลานของบาโชว ส่วนแผ่นหินทางขวาตั้งขึ้นในปี 1802 โดยกวีท้องถิ่นนี่เป็นภาพวาดบริเวณนี้ในสมัยที่อาคารต่างๆยังคงอยู่ในสภาพเดิมที่อยู่ตรงกลางของสถานที่นี้คือบึงโออิซึมิงะอิเกะ (大泉おおいずみいけ)

ตรงนี้คือส่วนอาคาร ฮนโดว (本堂ほんどう) อาคารหลักของวัดแห่งนี้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1989


เดินถัดมาด้านในต่อเจอสวนดอกอายาเมะ (菖蒲園あやめえん) ซึ่งจะบานในช่วงเดือนพฤษภาคมข้างๆกันนั้นเป็นอาคารไคซันโดว (開山堂かいさんどう) ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อบูชาพระจิกากุไทชิ เอนนิง (慈覚大師 円仁じかくたいし えんにん, ปี 794-864) ที่เป็นผู้บึกเบิกสร้างวัดนี้ขึ้นมาในช่วงยุคแรกสุด ก่อนที่ตระกูลโอวชูฟุจิวาระจะเข้ามา
จากนั้นเดินไปชมทางฝั่งเหนือของบริเวณนี้ซึ่งเป็นที่ตั้งของพวกซากอาคารต่างๆที่ไม่ได้ถูกสร้างจำลองขึ้นมาใหม่เริ่มจากซากวัดคาโชว (嘉祥寺かしょうじ) ซึ่งเคยมีพระพุทธรูปยากุชิเนียวไร (薬師如来やくしにょらい) สูง ๔.๘ เมตรตั้งอยู่โควโดว (講堂こうどう) ซากอาคารฟังธรรมที่โดนเพลิงไหม้ไปในสงครามปี 1573วัดคนโดวเอนริว (金堂圓隆寺こんどうえんりゅうじ) วัดที่สร้างขึ้นเพื่อถวายจักรพรรดิ ซึ่งไหม้ไปในอัคคีภัยปี 1226ถัดมาเป็นยาริมิซึ (遣水やりみず) คลองที่เอาไว้คอยส่งน้ำให้กับบึงกลางสวน ยังถูกอนุรักษ์ไว้ในสภาพเดิมจากเมื่อตอนที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายยุคเฮย์อัง

จากนั้นเดินข้ามคลองนี้ไปตรงนั้นเป็นที่ตั้งของโจวเงียวโดว (常行堂じょうぎょうどう) ซึ่งบูชาพระอามิดะเนียวไร (阿弥陀如来あみだにょらい) หรือพระอมิตาภพุทธะ (अमिताभ बुद्धAmitābha buddha)ตัวอาคารที่เห็นในปัจจุบันนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1732

ข้างๆนั้นมีหอระฆัง
แต่มีป้ายเขียนไว้ว่าไม่ให้ตีระฆังนี้ส่วนข้างๆกันนั้นเป็นซากอาคาฮกเกโดว (法華堂ほっけどう) และโจวเงียวโดวเก่าที่ถูกไฟไหม้ไปในปี 1597ต่อมาเดินมาทางด้านตะวันออกของบึง
ชายฝั่งตรงนี้เรียกว่า สึฮามะ (洲浜すはま) ถูกทำเป็นลักษณะคล้ายชายฝั่งทะเลจึงถูกเรียกโดยใช้คำว่า "ฮามะ" (はま) ซึ่งปกติจะหมายถึงชายฝั่งทะเลส่วนตรงนี้จะเห็นแหลมที่ยื่นออกไป เรียกว่าเดจิมะ (出島でじま) และกองหินตั้งทาเตอิชิ (立石たていし) และไกลออกไปมีเกาะเล็กๆกลางบึง เรียกว่านากาจิมะ (中島なかじま)
หลังจากนั้นก็เดินชมวนรอบบึงจนกลับมาถึงบริเวณทางเข้า แล้วเราก็เดินออกไป ได้เวลาจากสถานที่แห่งนี้ไปแล้ว ใช้เวลาชมทั้งหมดประมาณครึ่งชั่วโมงการเที่ยวชมในวัดโมวตซือก็จบลงเท่านี้ หลังจากนั้นเราก็เดินทางไปเที่ยวชมสถานที่อื่นๆในฮิราอิซึมิต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221115-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文