φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ปราสาทซากาโมโตะในเมืองยามาโมโตะทางตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดมิยางิ
เขียนเมื่อ 2023/11/12 19:06
แก้ไขล่าสุด 2023/11/19 14:51
# เสาร์ 11 พ.ย. 2023

หลังจากตอนที่แล้วได้เที่ยวที่ปราสาทโซวมะนากามุระในจังหวัดฟุกุชิมะมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20231111

เราก็นั่งรถไฟย้อนกลับมายังจังหวัดมิยางิ เป้าหมายการเที่ยวแห่งต่อไปคือปราสาทซากาโมโตะ (坂元城さかもとじょう) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองยามาโมโตะ (山元町やまもとちょう) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของจังหวัดมิยางิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองยามาโมโตะในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มตรงมุมตะวันออกเฉียงใต้ติดทะเล
เมืองยามาโมโตะนั้นเดิมทีเกิดจากการควบรวม ๒ หมู่บ้านเข้าด้วยกันในปี 1955 นั่นคือหมู่บ้านยามาชิตะ (山下村やましたむら) กับหมู่บ้านซากาโมโตะ (坂元村さかもとむら) พอรวมกันแล้วเลยเอาชื่อมารวมกันเป็นยามาโมโตะ

ปัจจุบันชื่อของทั้ง ๒ หมู่บ้านก็ยังถูกใช้อยู่ เช่นชื่อสถานีรถไฟ ซึ่งประกอบไปด้วยสถานียามาชิตะ (山下駅やましたえき) กับสถานีซากาโมโตะ (坂元駅さかもとえき)

ปราสาทซากาโมโตะนั้นตั้งอยู่ในบริเวณที่เดิมเป็นหมู่บ้านซากาโมโตะ และอยู่ไม่ไกลจากสถานีซากาโมโตะ สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานีนี้เพื่อมาเที่ยวปราสาทได้

ปราสาทซากาโมโตะนั้นถูกสร้างในปี 1572 ซึ่งเป็นช่วงยุคเซงโงกุ เดิมทีถูกปกครองโดยตระกูลวาตาริ (亘理わたり) และต่อมาถูกปกครองโดยตระกูลโอเอดะ (大條おおえだ) ตั้งแต่ปี 1616

ปราสาทแห่งนี้ยังมีอีกชื่อเรียกว่าปราสาทมิโนกุบิ (蓑首城みのくびじょう) แต่ว่าชื่อเรียกนี้ก็ใช้เรียกปราสาทชินจิ (新地城しんちじょう) ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันนี้เช่นกัน

พอเข้ายุคเมย์จิ ในปี 1869 ปราสาทแห่งนี้ก็ได้ถูกรื้อทิ้งเช่นเดียวกับปราสาทส่วนใหญ่ ปัจจุบันเหลือแต่เพียงซากให้ชมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเรานั่งรถไฟมาถึงสถานีซากาโมโตะเวลา 9:26
ตัวชานชลาและทางรถไฟบริเวณสถานีนี้เป็นรางยกระดับสูง ที่จริงแล้วสถานีซากาโมโตะในปัจจุบันนี้เป็นสถานีที่ถูกสร้างขึ้นใหม่หลังจากที่ถูกคลื่นทสึนามิถล่มในปี 2011 รวมถึงทางรถไฟสายนี้เองก็ถูกปรับเส้นทางใหม่ด้วย โดยเส้นทางรถไฟเก่าและสถานีเก่านั้นเดิมอยู่ห่างออกไปทางตะวันออก ใกล้ชายฝั่งทะเล และไม่ใช่ทางยกระดับแบบนี้ ดังนั้นทำให้ทางรถไฟและสถานีนี้ดูใหม่จากชานชลาเดินลงไปเข้าสู่ในตัวอาคารสถานีที่นี่เป็นสถานีเล็กๆ มีที่แตะบัตร Suica แล้วก็มีเจ้าหน้าที่ด้วยภาพถ่ายหน้าสถานีที่หน้าสถานีนี้มีฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองยามาโมโตะ เป็นรูปลักกี และลาปลาส (รายละเอียดดูได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/58/)

ทางโน้นเป็นเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวจากนั้นก็ออกเดินทาง ภาพย่านเมืองระหว่างทางที่เดินไป เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆดูเงียบๆดี
ระหว่าทางผ่านฟุรุซาโตะโอโมดากะกัง (ふるさとおもだかかん) เป็นศูนย์ป้องกันภัยพิบัติ
เดินต่อมาทางตะวันตกเรื่อยๆ
แล้วก็เลี้ยวตรงนี้ไปก็ถึงที่
นี่คือบริเวณที่เคยเป็นส่วนซังโนะมารุ (さんまる) ของปราสาทซากาโมโตะในบริเวณมีป้ายเขียนอธิบายให้เห็นว่าบริเวณนี้มีอะไรบ้างแล้วก็มีแผนที่เก่าและภาพถ่ายให้ดูเทียบว่าแต่ละบริเวณที่เห็นในปัจจุบันนี้ในอดีตเคยเป็นส่วนไหนของตัวปราสาทมาก่อนสำหรับส่วนซังโนะมารุที่อยู่ตรงนี้มีประตูโอเตะมง (大手門おおてもん)ส่วนข้างๆกันนั้นเป็นโกดังเก่าอาคารห้องชงชา (茶室ちゃしつ)และในบริเวณก็มีบึงเล็กๆจากนั้นเดินถัดเข้ามาจะเป็นบริเวณนิโนะมารุ (まる) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นที่ตั้งของโรงเรียนประถมซากาโมโตะ (坂元小学校さかもとしょうがっこう)เดินอ้อมด้านข้างโรงเรียนมาเห็นต้นพลับกำลังออกผล
แล้วก็มาถึงด้านเหนือของโรงเรียน ซึ่งมองขึ้นไปบนเนินเห็นศาลเจ้าซากาโมโตะ (坂元神社さかもとじんじゃ) ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ถูกสร้างขึ้นในบริเวณที่เดิมทีเป็นฮมมารุ (本丸ほんまる) ซึ่งเป็นส่วนอาคารหลักของปราสาททางขึ้นสู่ศาลเจ้าซากาโมโตะ

จากบนนี้มองกลับลงมายังโรงเรียนตรงนี้คือส่วนด้านบนซึ่งเดิมเป็นฮมมารุ ตอนนี้ไม่ได้เหลือร่องรอยอะไรของตัวปราสาท แต่เป็นศาลเจ้า

ตัวอาคารหลักของศาลเจ้าเดินมาดูด้านหลัง
ทิวทัศน์จากบนนี้มองออกไปคนละทางกับโรงเรียนประถมจากนั้นเดินลงมาด้านล่าง มาชมส่วนรอบๆ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะตรงนี้เป็นส่วนที่เดิมทีเป็นคูล้อมปราสาทเมื่อเดินผ่านออกมาก็เห็นป้ายชี้ไปยังสุสานตระกูลโอเอดะ (大條氏御廟おおえだしごびょう)จากตรงนี้ต้องเดินขึ้นมาหน่อยด้านในก็เป็นบริเวณที่มีป้ายสุสานแบบนี้ป้ายบอกการจัดเรียงสุสานในพื้นที่นี้สถานที่เที่ยวที่นี่ก็จบลงแค่นี้แล้ว จากนั้นก็เดินย้อนกลับมาเส้นทางที่เดินกลับนี้ต่างจากตอนขามา ระหว่างทางมองกลับไปเห็นโรงเรียนประถมซากาโมโตะจากไกล กลางทุ่มมีแผงเซลล์สุริยะด้วย

ระหว่างทางยังผ่านสวนสาธารณะมาจิฮิงาชิ (町東公園まちひがしこうえん) เป็นแค่สวนสาธารณะเล็กๆที่ไม่ค่อยมีอะไร ตั้งอยู่ใกล้สถานีแล้วก็กลับมาจนถึงหน้าสถานีตรงนี้พอดีมองไปเห็นป้ายชี้ไปยังที่เที่ยวอีกที่ซึ่งอยู่ทางตะวันออกใกล้ชายฝั่ง เป็นซากโรงเรียนประถมที่ถูกคลื่นทสึนามิซัดพัง ปัจจุบันบริเวณแถวนั้นถูกทิ้งร้างแล้วตัวอาคารโรงเรียนที่เหลือรอดอยู่ก็ถูกปล่อยทิ้งไว้แล้วทำเป็นอนุสรณ์ สามารถเข้าชมได้ แต่ก็ไม่น่าจะมีอะไรมาก และสถานที่แบบนี้ก็มีอยู่หลายแห่งทั่วตามแถบชายฝั่งจังหวัดมิยางิ เช่นที่เซนไดและอิชิโนมากิซึ่งเราเคยไปมาแล้ว ดังนั้นครั้งนี้จึงไม่ใช่เป้าหมายที่ตั้งเป้าจะแวะไปตั้งแต่แรกเข้ามาในตัวสถานีขึ้นมารอรถไฟเพื่อจะนั่งไปยังทางเซนไดต่อ รถไฟที่ขึ้นเป็นรอบ 10:29 ซึ่งรถไฟก็มาถึงตามเวลาหลังจากรถไฟออกจากสถานีซากาโมโตะก็มาจอดที่สถานียามาชิตะ ซึ่งเป็นอีกสถานีของเมืองนี้ ระหว่างนั้นรถจอดสถานีนี้นาน เราเลยออกมาเดินเล่นบนชานชลา สถานีนี้ก็เป็นสถานีที่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยตัวชานชลาและรางอยู่บนทางยกระดับเช่นกันป้ายสถานีหลังจากนั้นรถไฟก็มุ่งหน้าสู่เมืองวาตาริ (亘理町わたりちょう) ซึ่งเป็นเป้าหมายการเที่ยวสุดท้ายของวันนี้ก่อนที่จะกลับเซนได https://phyblas.hinaboshi.com/20231113-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志