φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ทะเลสาบชิกตสึ อุทยานแห่งชาติทางตะวันตกของเมืองจิโตเสะ
เขียนเมื่อ 2023/11/28 17:51
แก้ไขล่าสุด 2023/11/30 09:20
# พฤหัส 23 พ.ย. 2023

เริ่มเที่ยวฮกไกโด ต่อจากตอนที่แล้วที่เดินทางมาถึงสนามบินชินจิโตเสะ https://phyblas.hinaboshi.com/20231127

เป้าหมายการเที่ยวแรกของเที่ยวนี้คือทะเลสาบชิกตสึ (支笏湖しこつこ) ซึ่งเป็นทะเลสาบแอ่งยุบปากปล่องภูเขาไฟที่ตั้งอยู่ตอนตะวันออกของเมืองจิโตเสะ (千歳市ちとせし) เมืองเดียวกับที่สนามบินตั้งอยู่นั่นเอง ดังนั้นจึงแวะไปเที่ยวได้สะดวกจากสนามบิน และเป็นทางผ่านเพื่อจะไปยังเป้าหมายต่อไปด้วย จึงได้เลือกเที่ยวที่นี่เป็นที่แรก

ทะเลสาบนี้มีความลึก ๓๖๓ เมตร ถือว่าเป็นทะเลสาบที่ลึกเป็นอันดับ ๒ ของญี่ปุ่น ระดับความลึกเฉลี่ยอยู่ที่ ๒๖๕ เมตร และถือเป็นทะเลสาบที่อยู่เหนือที่สุดของญี่ปุ่นที่จะไม่แข็งเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว ทะเลสาบอื่นทั้งหมดในฮกไกโดที่อยู่เหนือกว่านี้ขึ้นไปพอถึงฤดูหนาวจะแข็งตัวหมดเนื่องจากอุณหภูมิติดลบ

ชื่อทะเลสาบชิกตสึนี้มาจากภาษาไอนุว่า "ซีกตเป็ต" (sikotpetシコッペッ) ซึ่งเป็นชื่อเดิมในภาษาไอนุของแม่น้ำจิโตเสะ (千歳川ちとせがわ) ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งที่ไหลจากทะเลสาบชิกตสึไปลงแม่น้ำอิชิการิ (石狩川いしかりがわ) ซึ่งไหลออกสู่ทะเลญี่ปุ่นทางเหนือของเมืองซัปโปโระ

ชื่อแม่น้ำได้ถูกเปลี่ยนเป็นจิโตเสะเนื่องจากคำว่า "ชิกตสึ" นั้นพ้องเสียงกับคำว่า 死骨しこつ ซึ่งหมายถึงกระดูกคนตาย จึงไม่เป็นมงคล แต่ว่าชื่อทะเลสาบไม่ได้ถูกเปลี่ยนตามไปด้วย ยังใช้ชื่อเดิมอยู่จนถึงทุกวันนี้

ทะเลสาบนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติชิกตสึ-โทวยะ (支笏洞爺国立公園しこつとうやこくりつこうえん) ซึ่งรวมถึงทะเลสาบโทวยะ (洞爺湖とうやこ) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของที่นี่ด้วย

สำหรับทะเลสาบโทวยะนั้นเราได้เคยไปเที่ยวมาแล้วก่อนหน้านี้ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230910

ถ้าหากมาเที่ยวทะเลสาบชิกตสึในช่วงฤดูร้อนจะสามารถลงไปล่องเรือได้ และมีร้านต่างๆเปิด ดูครึกครื้นกว่านี้ แต่ว่าช่วงที่เรามานั้นเป็นฤดูหนาวแล้ว ซึ่งอะไรต่างๆไม่ได้เปิด สิ่งที่ทำได้นั้นมีจำกัด แต่ถึงอย่างนั้นแค่มาเดินเล่นริมทะเลสาบก็ได้เห็นทิวทัศน์สวยงาม ยังไงก็เป็นทางผ่านและอยู่ในตำแหน่งที่แวะมาได้

ครั้งนี้เราได้เพื่อนคนญี่ปุ่นช่วยขับรถพาเที่ยวจึงสามารถเดินทางมาที่นี่ได้ด้วยรถ แต่ถึงไม่มีรถขับเองก็มีรถบัสจากสถานีจิโตเสะใจกลางเมืองจิโตเสะไปได้เหมือนกันภาพระหว่างทางที่นั่งรถจากสนามบินชินจิโตเสะไปยังทะเลสาบชิกตสึ ระหว่างทางต้นไม้ได้ทำใบร่วงไปหมดแล้วเพราะเป็นฤดูหนาว จึงเป็นทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยสีน้ำตาล ดูสวยไปอีกแบบ
เนื่องจากเราไปตามถนนที่อยู่ทางตอนใต้ของทะเลสาบโดยวิ่งจากตะวันออกไปตะวันตก ระหว่างทางจึงมองเห็นทะเลสาบอยู่ทางฝั่งขวาของถนน แต่ว่าถนนก็ไม่ได้ใกล้ทะเลสาบนัก มีจุดให้มองเห็นได้ไม่มากนักระหว่างทางมีผ่านลอดอุโมงค์ชิกตสึ (支笏しこつトンネル) ยาว ๙๙๘ เมตรหลังลอดอุโมงค์ไปแล้วก็ยังเป็นเส้นทางเลียบริบทะเลสาบต่อไป เพียงแต่ก็ไม่มีจุดให้เข้าไปเดินริมทะเลสาบได้ พอลองค้นข้อมูลดูอีกทีจึงได้รู้ว่าจริงๆแล้วบริเวณที่เป็นส่วนท่องเที่ยวหลักที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปมาเดินคือส่วนเล็กๆทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลสาบ ซึ่งมีศูนย์ท่องเที่ยวตั้งอยู่ จึงต้องย้อนรถกลับไปยังทางที่เดินทางมา เสียเลาเพิ่มไปอีกพอสมควร แต่ก็ไม่เป็นไร ระหว่างทางชมทิวทัศน์ริมทะเลสาบไป และขากลับรถวิ่งใกล้ทะเลสาบมากกว่าด้วยเพราะถนนที่ญี่ปุ่นขับชิดซ้ายแล้วจึงมาถึงบริเวณศูนย์ท่องเที่ยวทะเลสาบชิกตสึตรงนี้มีป้ายรถเมล์อยู่ ซึ่งถ้าหากนั่งรถเมล์ก็มาลงตรงนี้ได้ตรงนี้เป็นโรงแรมมองไปทางโน้นเป็นย่านโรงแรม มีอยู่หลายแห่ง แต่ดูแล้วเงียบเหงาอยู่จากนั้นเดินเข้ามาตามทางนี้เพื่อไปยังริมทะเลสาบระหว่างทางนั้นก็เห็นมีร้านค้าต่างๆ แต่ก็มีร้านที่ไม่เปิดอยู่เยอะ จึงดูเงียบเหงา แต่ก็มีนักท่องเที่ยวอยู่บ้าง

เดินลงไปตรงนี้ก็ถึงริมทะเลสาบบริเวณริมทะเลสาบมีพวกท่าเรือให้นั่งชมทะเลสาบอยู่ แต่ว่าตอนนี้ปิดอยู่ทั้งหมด

มองไปทางโน้นเห็นเขาเอนิวะ (恵庭岳えにわだけ) สูง ๑๓๒๐ เมตร ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามทะเลสาบตรงโน้นเป็นส่วนต้นสายของแม่น้ำจิโตเสะซึ่งไหลออกจากทะเลสาบชิกตสึ โดยมีสะพานเหล็กยามะเซง (山線鉄橋やませんてっきょう) ซึ่งเป็นสะพานข้ามทางรถไฟรางเบาโอวจิ (王子軽便鉄道おうじけいべんてつどう) ซึ่งเป็นสายรถไฟที่เคยเปิดทำการในช่วงปี 1908 จนถึงปี 1951 ปัจจุบันรางรถไฟถูกยกเลิกไปแล้ว แต่สะพานนี้ก็ยังเหลือไว้ และถือเป็นสะพานที่อยู่ต้นสายของแม่น้ำจิโตเสะ
สามารถเดินข้ามสะพานนี้ไปเดินชมฝั่งโน้นได้ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมาก จึงตัดสินใจไม่ข้ามไปกัน ได้ชมแค่นี้ก็พอแผนที่บริเวณนี้ เท่าที่เห็นก็ไม่ได้กว้างมากนัก ไม่ได้มีอะไรให้ชมเท่าไหร่ อีกทั้งหลายส่วนยังเปิดอยู่เพราะเป็นฤดูหนาว จึงทำอะไรไม่ได้มาก ทำให้เดินเที่ยวจบอย่างเร็วจากนั้นก็เดินกลับขึ้นไปยังที่จอดรถ
แล้วก็มาขึ้นรถเพื่อมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายต่อไป การเที่ยวที่ทะเลสาบนี้จึงจบลงเพียงเท่านี้ตอนต่อไปจะเป็นการเที่ยวเมืองเคียวโงกุ (京極町きょうごくちょう) ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องน้ำและอุดง https://phyblas.hinaboshi.com/20231129-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志