φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasขึ้นเครื่องบินจากสนามบินเซนไดไปยังสนามบินชินจิโตเสะเพื่อเที่ยวฮกไกโด
เขียนเมื่อ 2023/11/27 22:50
แก้ไขล่าสุด 2023/11/29 18:11
# พฤหัส 23 พ.ย. 2023

ช่วงวันที่ 23-27 พฤศจิกายน 2023 พ่อแม่มาหาที่ญี่ปุ่นเลยชวนเที่ยวฮกไกโดกัน โดยเรานั่งเครื่องบินจากเซนได ส่วนพ่อแม่นั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯไปเจอกันที่นั่นแล้วพาเที่ยว นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีเพื่อนคนญี่ปุ่นที่เป็นคนฮกไกโด เขามารับที่สนามบินแล้วขับรถพาเที่ยวในช่วง ๒ วันแรกคือวันที่ 23-24

สถานที่เที่ยวเป้าหมายคือเมืองซัปโปโระ (札幌市さっぽろし) และเมืองโอตารุ (小樽市おたるし) เป็นหลัก และยังแวะไปเมืองอื่นที่อยู่ใกล้ๆกันแถวนั้นด้วย ได้แก่เมืองเคียวโงกุ (京極町きょうごくちょう) เมืองคุจจัง (倶知安町くっちゃんちょう) เมืองโยอิจิ (余市町よいちちょう) เมืองคิตะฮิโรชิมะ (北広島市きたひろしまし)

การเดินทางครั้งนี้ใช้เครื่องบินทั้งไปและกลับ โดยขาไปขึ้นเครื่องบินรอบ 7:50 ไปถึง 9:00 วันที่ 23 เป็นของสายการบินญี่ปุ่น (日本航空にほんこうくう, JAL) และขากลับเป็นรอบ 9:55 ไปถึง 11:10 ของวันที่ 27 ของสายการบินไอเบกส์ (アイベックスエアラインズ, IBEX)

การเดินทางนั้นนั่งเครื่องบินจากสนามบินเซนไดของเมืองเซนไดไปลงที่สนามบินชินจิโตเสะ (新千歳空港しんちとせくうこう) ซึ่งเป็นสนามบินสำหรับเมืองซัปโปโระ แต่ว่าจริงๆแล้วตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองซัปโปโระไปมากถึง ๔๐ กิโลเมตร โดยอยู่ในเมืองจิโตเสะ (千歳市ちとせし)

ทั้งซัปโปโระและจิโตเสะอยู่ในกิ่งจังหวัดอิชิการิ (石狩振興局いしかりしんこうきょく) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเกาะฮกไกโด เป็นศูนย์กลางที่สำคัญของภูมิภาค

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองจิโตเสะภายในกิ่งจังหวัดอิชิการิ แสดงเป็นสีชมพูเข้มด้านล่าง ส่วนสีม่วงใหญ่ๆคือซัปโปโระ และระหว่างกลางยังมี ๒ เมืองคั่นอยู่คือเมืองคิตะฮิโรชิมะกับเมืองเอนิวะ (恵庭市えにわし)
สาเหตุที่ไปสร้างสนามบินในเมืองจิโตเสะซึ่งอยู่ห่างไกลจากเมืองซัปโปโระมากขนาดนั้นก็เพราะว่าเมืองจิโตเสะนั้นอยู่ใกล้ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกถ้าเทียบกับเมืองซัปโปโระซึ่งอยู่ติดชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นแล้วถือว่าในฤดูหนาวจะมีหิมะน้อยกว่ามาก ต่อให้ซัปโปโระมีหิมะตกหนักแต่จิโตเสะก็อาจไม่มีหิมะ จึงไม่เป็นอุปสรรคต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน ดังนั้นแม้ว่าจะต้องเดินทางไกลสักหน่อยก็คุ้ม ที่นี่เป็นประตูสู่ฮกไกโด ต้องเลือกสถานที่มีสภาพอากาศเหมาะกับการเปิดได้ทั้งปี

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ที่นี่เดิมทีถูกใช้เป็นฐานทัพอากาศในทางการทหารมาก่อนตั้งแต่สมัยช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว พื้นที่จึงมีความเหมาะสมที่จะสร้างเป็นสนามบินแห่งใหม่ขึ้น พอมีความต้องการสร้างสนามบินขนาดใหญ่จึงได้สร้างขึ้นบนพื้นที่นี้เลย คำว่า ชิน (しん) แปลว่า "ใหม่" ในชื่อสนามบินชินจิโตเสะนี้ก็เลยถูกเติมเข้ามา เพราะถ้าเรียกว่าสนามบินจิโตเสะเฉยๆจะหมายถึงฐานทัพอากาศจิโตเสะซึ่งมีมาก่อน

ในแง่การเดินทางก็ไม่ได้ลำบากเกินไปนัก มีรถไฟจากสนามบินชินจิโตเสะเข้าสู่สถานีซัปโปโระใจกลางเมืองซัปโปโระ เที่ยวรถไฟถี่มาก รถไฟด่วนใช้เวลาประมาณ ๔๐ นาทีเท่านั้น แต่ถ้าขับรถธรรมดาก็ต้องใช้เวลาถึงชั่วโมงกว่าการเดินทางของเราเริ่มจากสถานีเซนได โดยเพื่อที่จะขึ้นเครื่องบินรอบ 7:50 จึงต้องเดินทางไปตั้งแต่เช้า โดยขึ้นรถไฟรอบ 5:45 และถึงสนามบินเซนไดเวลา 6:09

เริ่มจากเดินทางไปถึงสถานีเซนไดเวลา 5:30มาขึ้นรถไฟสายสนามบินเดินทางมาถึงตามเวลาที่จริงสนามบินเซนไดนี้เราเคยมาก่อนหน้านี้แล้วตอนที่เดินทางไปใต้หวัน เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230208

แต่ว่านั่นเป็นสายการบินระหว่างประเทศ ซึ่งมีเที่ยวบินน้อยมาก โดยหลักแล้วคือเที่ยวบินไปไทเป ในขณะที่เที่ยวบินในประเทศมีเยอะกว่ามากอย่างเทียบกันไม่ได้

รายการเที่ยวบินภายในประเทศเช็กอินขึ้นเครื่องตรงนี้แล้วก็ผ่านด่านตรวจเข้าไปสู่ห้องรอขึ้นเครื่องภายในห้องรอขึันเครื่อง
ของเราอยู่ที่หมายเลข 8 ต้องเดินเข้าไปลึก
แล้วก็มารอตรงนี้ ตอนที่มาถึงยังโล่งไม่มีใครเลย สงสัยจะมาเร็วไป แต่พอใกล้เวลาก็มีคนมาจนเต็มไปหมด สุดท้ายเครื่องนี้คนขึ้นเต็มลำพอใกล้เวลาก็ขึ้นเครื่อง ที่นี่ไม่ใช้งวงแต่เป็นทางเดินแบบนี้
ภาพถ่ายจากบนเครื่องก่อนออกหลังจากเครื่องออกบินแล้วมีบริการน้ำให้มีกาแฟให้เลือกด้วยภาพถ่ายก่อนจะร่อนลงถึงที่หมายน่าจะเป็นแถวจิโตเสะ
แผงเซลล์สุริยะเต็มไปหมดต้นไม้บริเวณนี้ดูเป็นสีน้ำตาลเพราะเป็นฤดูหนาว ซึ่งก็สวยไปอีกแบบแล้วก็ลงสู่พื้นดิน ขณะนั้นเวลาเ 9:00 พอดีภาพหลังจากจอดนิ่งเดินออกจากเครื่องเข้าไปในตัวอาคารสนามบิน
ผ่านที่รับสัมภาระ แต่เราไม่ได้โหลดอะไรขึ้นเครื่องเพราะมีของน้อย จึงผ่านออกมาเลยพอออกมาก็เป็นห้องรอรับผู้โดยสารขาในประเทศ ซึ่งเราก็นัดเจอเพื่อนคนญี่ปุ่นและพ่อแม่ให้มาหาแถวนี้ แต่ดูเหมือนว่าส่วนในประเทศนี้จะถูกแบ่งเป็น ๒ ส่วน แล้วไปรออยู่คนละส่วนกันก็เลยเสียเวลากว่าจะหากันเจอต้องเดินออกมาตรงถนนแล้วกลับเข้าไปในอาคารอีกทีแล้วก็มาเจอกันตรงนี้จากนั้นจึงออกไปยังตรงที่จอดรถซึ่งเพื่อนคนญี่ปุ่นจอดเอาไว้
จากนั้นเราก็ขึ้นรถ แล้ววันนี้ทั้งวันเพื่อนคนญี่ปุ่นก็ขับรถนี้พาเที่ยว ก่อนที่จะไปส่งที่โรงแรมในโอตารุที่จองไว้

เรื่องการเดินทางด้วยเครื่องบินจนมาถึงสนามบินชินจิโตเสะก็จบลงเท่านี้ ตั้งแต่ตอนต่อไปจึงจะเริ่มเขียนถึงการไปเที่ยวตามที่ต่างๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20231128-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文