φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งเครื่องบินจากสนามบินเซนไดไปยังสนามบินเถาหยวนไต้หวัน
เขียนเมื่อ 2023/02/08 23:46
แก้ไขล่าสุด 2023/02/10 23:13
# พุธ 8 ก.พ. 2023

วันนี้เนื่องจากมีธุระต้องเดินทางกลับมาไต้หวัน ก็เลยได้นั่งเครื่องบินจากสนามบินเซนไดไปยังสนามบินเถาหยวนไทเป

สนามบินเซนได (仙台空港せんだいくうこう) นั้นจริงๆแล้วไม่ได้อยู่ในเมืองเซนได แต่อยู่ในเมืองนาโตริ (名取市なとりし) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเซนได

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองนาโตริในจังหวัดมิยางิ เป็นสีชมพูเข้ม อยู่ติดกับเมืองเซนได (สีม่วง)
การเดินทางจากตัวเมืองเซนไดไปยังสนามบินเซนไดนั้นก็ทำได้ง่ายโดยนั่งรถไฟไปลงสถานีสนามบินเซนได (仙台空港駅せんだいくうこうえき) โดยนั่งไปตามสายสนามบินเซนได (仙台空港線せんだいくうこうせん) ระยะทาง ๑๗.๕ กิโลเมตรจากสถานีเซนได ใช้เวลาประมาณ ๒๕ นาที รถไฟออกจากสถานีเซนไดประมาณทุก ๒๐ นาที จึงถือว่าสะดวกดีมาก

และที่จริงแล้วสนามบินเซนไดยังถูกใช้เป็นฉากในเรื่องโยอาเกะมาเอะโยริรุริอิโระนะ (夜明け前より瑠璃色な) ซึ่งเป็นเกมวิชวลโนเวลที่ออกตั้งแต่เมื่อปี 2005 และถูกทำเป็นอนิเมะในปี 2006 ด้วย ซึ่งก็เป็นที่รู้จักกันดีเพราะฉากกะหล่ำปลีในตำนานที่เป็นตัวอย่างอนิเมะที่ถูกทำแบบเผา https://www.online-station.net/entertainment/451697/แต่ว่าฉากที่ใช้สนามบินเซนไดนั้นไม่ได้ปรากฏในอนิเมะ แต่ปรากฏในเกมเท่านั้น แถมยังเป็นแค่ภาพเดียวด้วย ถึงอย่างอย่างนั้นก็ถือว่าเป็นเป้าหมายหนึ่งให้เราได้ไปตามรอย ยังไงก็อุตส่าห์มีโอกาสได้ไปสนามบินเซนไดแล้ว ก็ถือโอกาสแวะไปเก็บภาพที่เป็นฉากไว้สักหน่อยเครื่องบินรอบที่จะขึ้นเพื่อเดินทางไปไทเปนั้นออกเวลา 14:30 ดังนั้นเราจึงตั้งใจไปถึงสนามบินก่อนเวลา โดยไปขึ้นรถไฟประมาณ 11 โมงครึ่ง

ตอนที่ไปถึงสถานีเซนไดนั้นเป็นเวลา 11:35รอบรถไฟต่อไปที่จะไปยังสนามบินนั้นจะออกเวลา 11:50เดินไปยังชานชลาหมายเลข 3ตอนที่ไปถึงชานชลานั้นรถไฟก็จอดรออยู่แล้ว เราก็เข้าไปนั่งแล้วรถไฟก็มาถึงสถานีสนามบินเซนไดเวลา 12:14เดินออกจากที่ตรวจตั๋วในการเดินทางครั้งนี้เราใช้บัตร Suica ตอนแตะบัตรออกไปค่าโดยสารคือ ๖๖๑ เยนเมื่อมองจากสถานีรถไฟ ตัวอาคารสนามบินก็อยู่ฝั่งตรงข้ามนี้มีทางเดินข้ามจากสถานีรถไฟไปยังฝั่งสนามบินตัวอาคารสถานีรถไฟ ถ่ายจากตรงทางเดินเชื่อมจากนั้นก็ข้ามมาถึงฝั่งสนามบิน ตรงนี้เป็นส่วนของผู้โดยสารขาในประเทศ

ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศนั้นอยู่ทางโน้นระหว่างเดินไปตรงนี้มีพวกร้านซึ่งขายของฝาก

พูดถึงของฝากขึ้นชื่อจากเมืองเซนไดแล้วก็มีอยู่หลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือฮางิโนะทสึกิ (はぎつき) เห็นตั้งวางขายอยู่เด่นเลยทีเดียวเกี่ยวกับฮางิโนะทสึกิเราได้เขียนไว้ในหน้าวิกิพีเดียภาษาไทย https://th.wikipedia.org/wiki/ฮางิโนะทสึกิ จริงๆแล้วหน้านี้เราเพิ่งนั่งแปลเองจากภาษาญี่ปุ่น

เราได้เตรียมซื้อของฝากเอาไว้ตั้งแต่วันก่อนที่สถานีเซนไดแล้ว ก็เลยแค่เดินดูผ่านๆไป แล้วก็มาถึงตรงที่เข้าแถวรอเช็กอินฝากกระเป๋าขึ้นเครื่องต้องมาเข้าแถวรอตรงนี้ ใช้เวลารอนานประมาณครึ่งชั่วโมง

เมื่อฝากกระเป๋าเสร็จแล้วก็มาเข้าแถวรอตรวจสัมภาระเพื่อขึ้นเครื่องตรงนี้ ใช้เวลาไปอีกครึ่งชั่วโมงในที่สุดก็ได้เข้ามาถึงในห้องรอขึ้นเครื่องตอน 13:30 ซึ่งเป็นเวลาก่อนเครื่องบินออกชั่วโมงนึงในนี้มีห้องเดียวกว้างพอสมควร มีร้านขายของกินเล็กๆอยู่ด้วย
แล้วก็ร้านขายของฝากซึ่งก็มีขายฮางิโนะทสึกิอยู่ด้วย และที่วางอยู่ใกล้กันนั้นคือ ซึนดะโมจิ (ずんだもち) ซึ่งเป็นของขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของภูมิภาคโทวโฮกุทั้งซึนดะโมจิและฮางิโนะทสึกิเราได้มีซื้อเตรียมเอาไว้เพื่อฝากคนที่ไต้หวันแล้ว

เกี่ยวกับซึนดะโมจินั้น เราได้มีแปลหน้านี้ไว้ในวิกิพีเดียภาษาไทยเช่นกัน สามารถอ่านได้ https://th.wikipedia.org/wiki/ซึนดะโมจิ

ข้างๆร้านขายของฝากมีป้ายต้อนรับคนไต้หวันสู่ภูมิภาคโทวโฮกุ 歡迎到東北เดินถัดเข้ามาก็ถึงมุมที่ถูกใช้เป็นฉากในโยอาเกะมาเอะโยริรุริอิโระนะ ลองเทียบภาพกันดูระหว่างที่ปรากฏในเกมกับที่เราถ่ายได้ในครั้งนี้
ดูแล้วก็เหมือนมากทีเดียว แม้ว่าจะมีอะไรหลายอย่างที่แตกต่างกันออกไป

หลังจากนั้นเรามานั่งชาร์จไฟมือถือตรงนี้ระหว่างรอขึ้นเครื่องพอใกล้เวลาเขาก็เรียกไปขึ้นเครื่องเครื่องบินที่จะขึ้นก็คือเครื่องนั้น สายการบิน eva airหลังจากนั้นเครื่องก็ออกช้ากว่าเวลาที่กำหนดไปพอสมควร

อาหารบนเครื่อง
หลังจากนั้นเครื่องก็เดินทางมาถึงไต้หวันโดยสวัสดิภาพมาไต้หวันครั้งนี้ก็คงมีเรื่องมาให้เล่าอีก ไว้จะเขียนบันทึกลงในนี้ต่อไป------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "โยอาเกะมาเอะโยริรุริอิโระนะ" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "โยอาเกะมาเอะโยริรุริอิโระนะ"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「夜明け前より瑠璃色な」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて夜明け前より瑠璃色なの製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文