φυβλαςのβλογ
phyblas的博客คันรันเตย์ ห้องชงชาเก่าแก่ที่ถูกใช้เพื่อชมจันทร์ริมชายฝั่งทะเล และพิพิธภัณฑ์มัตสึชิมะ
เขียนเมื่อ 2024/02/25 13:15
แก้ไขล่าสุด 2024/02/29 03:40
# ศุกร์ 23 ก.พ. 2023

บันทึกการเที่ยวมัตสึชิมะ ต่อจากตอนที่แล้วที่นั่งเรือชมในอ่าวมัตสึชิมะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20240224

ก็เดินกลับมาขึ้นฝั่ง แล้วแวะมาที่อาคารมัตสึชิมะไคงังเรสต์เฮาส์ซึ่งเป็นที่ขายตั๋วขึ้นเรือ ครั้งนี้แวะมาเพื่อเข้าห้องน้ำสักหน่อยภายในเป็นศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวตัวละครโมเอะที่เห็นตั้งอยู่เด่นนี้คือมัตสึชิมะ นาซึกิ (松島まつしま 名月なづき) เป็นหนึ่งในตัวละคร อนเซงมุสึเมะ (温泉おんせんむすめ) ซึ่งเป็นตัวละครสาวที่เป็นตัวแทนของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในญี่ปุ่นและไต้หวัน ดังนั้นนี่จึงเป็นตัวละครตัวแทนของเมืองมัตสึชิมะแห่งนี้ เดี๋ยวไปเที่ยวไหนในเมืองนี้ก็จะได้เจออีกหลายที่เลยจากนั้นเดินย้อนมาทางตะวันตกเห็นพื้นหิมะโล่งๆแล้วเกิดคันไม้คันมืออยากขีดเขียนเล่นเหมือนที่เคยไปเที่ยวตามที่อื่นที่ผ่านๆมา ก็เลยจัดไป แต่ยังเขียนไม่ค่อยดีเท่าไหร่จากนั้นก็ยังไม่ยอมแพ้ เลยลองหาที่เขียนใหม่ เจอตรงนี้ ฉากหลังสวยด้วย เลยเขียนแล้วถ่ายพร้อมด้านหลัง คราวนี้สวยกว่าหน่อย แต่ก็ยังอ่านยากอยู่ดีจากนั้นก็ยังพยายามเขียนใหม่อีกครั้งใกล้ๆกันนี้ อันนี้น่าจะชัดที่สุดแล้วถ่ายพร้อมฉากหลังจากนั้นเดินต่อมาทางตะวันตกอีกหน่อยเจอทางเข้าคันรันเตย์ (観瀾亭かんらんてい) ซึ่งเป้นห้องชงชาที่มีความเก่าแก่ประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน เคยเป็นที่พักดื่มชาของตระกูลดาเตะเมื่อมาชมจันทร์สวยที่ริมชายฝั่งมัตสึชิมะแห่งนี้ด้วย สามารถเข้าชมอาคารและพักดื่มชาได้ นอกจากนี้ในบริเวณนี้มีพิพิธภัณฑ์มัตสึชิมะ (松島博物館まつしまはくぶつかん) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องเดินขึ้นไปเมื่อขึั้นมาด้านบนหน้าทางเข้าก็มีจุดขายตั๋ว ตองจ่ายค่าเข้าชม ๒๐๐ เยน ซึ่งรวมทั้งส่วนอาคารคันรันเตย์และพิพิธภัณฑ์ด้วยทางเข้าชมในบริเวณทางเดินเลียบริมฝั่งทะเลซ้าย และทางขวาเห็นตัวอาคารห้องถูกตกแต่งสวยงามมากและมองไปยังทะเล ทิวทัศน์ชายฝั่งที่ปกคลุมด้วยหิมะนั้นช่างงดงามในอาคารยังมีวางขายพวกของที่ระลึก

จากนั้นเดินลึกเข้าไป มีทางชี้เข้าไปในส่วนพิพิธภัณฑ์
ทางเข้าพิพิธภัณฑ์
ภายในก็เล็กนิดเดียว ผิดคาดมาก แทบจะไม่มีอะไรเลย
นี่คือป้ายสถานีรถไฟเก่าของสถานีมัตสึชิมะแห่งเก่าในอดีต เมื่อยุคแรกๆที่เส้นทางรถไฟสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) ถูกสร้างขึ้นมาในปลายศตวรรษที่ 19 นั้นเส้นทางส่วนที่ผ่านเมืองมัตสึชิมะนั้นเคยลากผ่านสถานีริฟุ (利府駅りふえき) ในเมืองริฟุ (利府町りふちょう) แล้วตัดไปยังสถานีชินาอินุมะ (品井沼駅しないぬまえき) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองมัตสึชิมะ แต่ว่าตอนหลังเส้นทางจากสถานีริฟุถูกยกเลิก ไปใช้เส้นทางที่ผ่านใกล้ริมชายฝั่งแทน สถานีมัตสึชิมะจึงถูกสร้างขึ้นใหม่ คือสถานีในปัจจุบัน เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 1956ภาพวาดยาวมากตรงนี้มีวิดีโอฉายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เรานั่งพักชมสักพักนึงระหว่างนั้นได้หยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาดูอุณหภูมิ ๑ องศาเท่านั้น หนาวมาก ในนี้ยังบอกว่าจะมีหิมะตกด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่เห็นว่าจะตกลงมา แต่แค่หิมะที่อยู่ตอนนี้ก็ยังคงเหลือไม่ละลายไปอีกหลายวันแล้วจากนั้นในพิพิธภัณฑ์ก็ไม่มีอะไรแล้ว จบแค่นี้เดินออกมาผ่านตรงจุดขายตั๋วมา ทางฝั่งโน้นเป็นสวน ยังมีอะไรให้ชมอีกหน่อย ตรงนี้ไม่เสียค่าเข้าชมด้วย
นี่เป็นประตูด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ แต่เข้าไมไ่ด้พราะปิดไว้ในบริเวณนี้มีพวกแผ่นป้ายจารึกข้อความต่างๆอยู่ประปราย

ตรงนี้เป็นทางลงออกไปข้างนอกทางนึงตรงนี้มีแผ่นป้ายที่เขียนอธิบายอะไรบางอย่าง แต่โดนหิมะปกคลุมจนอ่านไม่ออกเราก็เลยลงทุนเอามือปัดหิมะออกด้วยตัวเองเพื่อจะได้อ่าน แต่ทำเสร็จแล้วก็ทำให้มือซ้ายชาและเดี้ยงไปอีกพักนึงเลย คราวหลังไม่ทำแบบนี้แล้วแล้วก็เดินต่อมาเรื่อยๆ ดูจะไม่มีอะไรแล้ว จากนั้นก็ออกจากบริเวณสวนนี้ไปเดินถัดมาทางใต้ตรงนี้เป็นทางเข้าสวนสาธารณะริมชายฝั่งที่นี่เป็นลานกว้างใหญ่ แต่ตอนนี้ขาวโพลนไปด้วยหิมะ ไม่รู้ว่าพื้นด้านล่างจริงๆตรงๆหนเป็นหญ้าตรงไหนมีอะไรปูและเป้าหมายที่เรามาเดินที่ลานกว้างนี้ก็คือนี่ฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองมัตสึชิมะนั่นเอง (รายละเอียดในลิงก์นี้ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/49/)โปเกมอนในฝาท่อเมืองนี้มีแค่ลาปลาส ๒ ตัว และปรากฏเป็นเงา ดูเผินๆอาจไม่รู้ว่านี่เป็นฝาท่อรูปโปเกมอน ถ้าไม่มีเขียนบอกถ่ายดูมุมอื่น
ป้ายอธิบายกฎการตกปลาที่นี่ ดูเหมือนว่าริมชายฝั่งตรงนี้เป็นที่ที่คนนิยมมาตกปลากันด้วยเดินมาดูถึงชายฝั่งสักหน่อย จากตรงนี้ก็ยังเห็นทิวทัศน์สวยงามในตอนต่อไปจะเดินข้ามสะพานไปเที่ยวที่เกาะโอชิมะ (雄島おしま) เกาะเล็กๆริมชายฝั่ง https://phyblas.hinaboshi.com/20240226-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ