φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งเรือชมเกาะเล็กเกาะน้อยรูปร่างสวยงามภายในอ่าวมัตสึชิมะ หนึ่งในสามทิวทัศน์แห่งญี่ปุ่น
เขียนเมื่อ 2024/02/24 23:09
แก้ไขล่าสุด 2024/03/03 17:15
# ศุกร์ 23 ก.พ. 2023

เล่าเรื่องเที่ยวมัตสึชิมะต่อจากตอนที่แล้วที่นั่งรถไฟเดินทางมาถึงสถานีมัตสึชิมะไคงัง https://phyblas.hinaboshi.com/20240223

มัตสึชิมะ (松島まつしま) เป็นสถานที่เที่ยวชมเกาะเล็กเกาะน้อยภายในอ่าว แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ห่างจากชายฝั่งมาก แต่ก็ไม่สามารถมองเห็นโดยมองจากชายฝั่งได้ทั้งหมด ดังนั้นหากต้องการเที่ยวที่นี่จึงควรจะนั่งเรือชม เพื่อใหได้เห็นเกาะต่างๆอย่างใกล้ชิด

ท่าขึ้นเรือท่องเที่ยวสำหรับชมรอบมัตสึชิมะนั้นอยู่ไม่ไกลจากสถานีมัตสึชิมะไคงัง สามารถเดินไปได้ไม่ไกลก็ถึง

แผนครั้งนี้ก่อนอื่นคือไปนั่งเรือชมเกาะก่อน เสร็จแล้วค่อยเป็นการเดินเที่ยวชมสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องบนชายฝั่ง

สำหรับการเที่ยวครั้งนี้นอกจากจะใช้กล้องสมาร์ตโฟนเพื่อถ่ายภาพตาปกติแล้ว เรายังได้พกกล้องกะทัดรัดซึ่งมีความสามารถส่องขยายได้ ๒๕ เท่า โดยความยาวโฟกัสพื้นฐานอยู่ที่ ๔.๕ มม. แต่เมื่อส่องขยายใกล้สุดจะเป็น ๑๑๒.๕ มม.

ในกรณีทั่วไปกล้องสมาร์ตโฟนถ่ายภาพได้สวยกว่ามาก ปกติจึงไม่ค่อยได้พกกล้องถ่ายรูปจริงๆเวลาไปเที่ยว แต่ก็ต้องยอมรับว่าจุดอ่อนอันใหญ่หลวงของกล้องสมาร์ตโฟนก็คือถ่ายขยายไม่ได้ ต่อให้มีการขยายแบบดิจิทัล แต่นั่นก็ไม่มีความหมายอะไร ยังไงก็ไม่สามารถเห็นได้ชัดอยู่ดี ส่วนสมาร์ตโฟนสมัยใหม่นั้นได้ยินว่าเริ่มขยายได้จริงๆแล้วแต่อย่างมากก็สัก ๑๐ เท่า ยังคงไม่ถึงขั้นสู่กล้องจริงๆได้อยู่

และเราก็ไม่ใช่คนเล่นกล้องด้วย จะให้ถือกล้องโปรตัวใหญ่ไปก็ใช้ไม่เป็น ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือกล้องกะทัดรัดขนาดเล็กๆถือสะดวก ซึ่งหลายคนอาจมองว่าตกยุค ไม่จำเป็นแล้ว แทบไม่เห็นใครใช้ แต่สำหรับเรา ยังมองว่าจำเป็นอยู่ อย่างน้อยก็ในการเที่ยวครั้งนี้

ในการนั่งเรือชมนั้นเราได้เห็นเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย บางเกาะก็เล็กและอยู่ไกลจนมองด้วยตาเปล่าได้ไม่ชัด พอใช้กล้องที่ขยายได้แล้ว นอกจากจะทำให้เก็บภาพเกาะเหล่านี้ได้ชัดแล้ว ยังทำให้เห็นอะไรชัดกว่าแค่ตาเปล่าหลังจากลงรถไฟที่สถานีมัตสึชิมะไคงังแล้วก็เดินออกจากสถานีมา อาคารสถานีนี้เล็กๆแค่นี้เองจากหน้าสถานี มองไปก็เห็นทะเลอยู่ทางตะวันออกแล้วเดินไปตามถนนสายนี้ไปทางเหนือตามถนนสายหลัก


ระหว่างทาง ถนนบางส่วนก็พื้นลื่น ต้องเดินอย่างระมัดระวังพอสมควรแล้วก็มาถึงท่าขึ้นเรือตรงนี้คืออาคารท่าขึ้นเรือ ซื้อตั๋วขึ้นเรือจากอาคารมัตสึชิมะไคงังเรสต์เฮาส์ (松島海岸まつしまかいがんレストハウス) ตรงนี้ เส้นทางเรือมีให้เลือกหลายแบบ แต่ที่เราเลือกไปครั้งนี้คือเส้นทางพื้นฐานที่แนะนำทั่วไปและคนส่วนใหญ่นั่งมากที่สุด เรียกว่านิโอวมารุคอร์ส (仁王丸におうまるコース) ราคา ๑๐๐๐ เยน วนรอบอ่าวแล้วก็กลับมาจอดที่เดิม ใช้เวลา ๕๐ นาที ออกทุกชั่วโมง โดยรอบที่เราขึ้นนี้คือรอบ 10:00 สิ้นสุดตอน 10:50ซื้อตั๋วเสร็จก็เดินมาที่ท่าขึ้นเรือ
เรามาก่อนเวลาสักพักแต่ก็มีคนมาเข้าคิวรออยู่แล้ว ส่วนเรือที่จะนั่งนั้นตอนนี้ยังไม่อยู่ที่ท่า เพราะแล่นออกไปพาผู้โดยสารรอบที่แล้วชมเกาะอยู่พอถึงเวลา 9:50 เรือก็มาจอด ต้องรอผู้โดยสารรอบก่อนลงก่อน แล้วเราจึงค่อยขึ้นเดินขึ้นเรือภายในเรือมีที่นั่งมากมาย อยู่ในร่ม เวลาจะมองทิวทัศน์ก็มองผ่านกระจกเป็นหลักเรือมี ๒ ชั้น ถ้าอยากขึ้นชั้น ๒ ก็ต้องจ่ายเพิ่มอีก ๖๐๐ เยน ซึ่งรวมค่าโดยสารเดิม ๑๐๐๐ เยนแล้วก็เป็น ๑๖๐๐ เยน แพงเป็น ๑.๖ เท่า เราตัดสินในไม่ขึ้น เพราะคิดว่าถึงอยู่ด้านบนก็คงไม่ต่างกัน แถมจะยิ่งแกว่งมากกว่าโชคดีที่ที่นั่งด้านหน้าสุดริมหน้าต่างฝั่งขวาว่างอยู่พอดี เลยมานั่งตรงนี้ ถือว่าเหมาะเจาะมากจากที่นั่งมองหันหลังกลับไปเห็นผู้โดยสารทั้งลำที่นั่งที่ได้มีโต๊ะให้ด้วย เลยเอาแผนที่ที่เขาแจกมาให้มากางดูไปด้วยให้รู้ว่าเราไปถึงไหนแล้วแล้วเรือก็ออกจากท่าไปพอเริ่มมองเห็นจุดที่มีเกาะแปลกๆ ก็จะมีเสียงประกาศแนะนำว่าให้มองไปทางไหน บอกทั้งชื่อเกาะและประวัติศาสตร์และที่มาของชื่อด้วย ไม่ใช่แค่พานั่งเรือเฉยๆให้งมกันเอาเอง ถือว่าเป็นบริการเสริมที่ดีแล้วได้เวลากล้องกะทัดรัดออกโรง โดยถ่ายขยายเข้าไปให้เห็นเกาะกันชัดๆเลย

เกาะแรกที่เจอเป็นเกาะคู่ที่ชื่อว่า คุจิระจิมะ (鯨島くじらじま) ซึ่งแปลว่า "เกาะวาฬ" และ คาเมะจิมะ (亀島かめじま) ซึ่งแปลว่า "เกาะเต่า" ทั้ง ๒ เกาะนี้ถูกเรียกรวมว่า ฟุตาโงะจิมะ (双子島ふたごじま) หมายถึง "เกาะฝาแฝด" ทั้งที่รูปร่างก็ต่างกันตั้งเยอะทางซ้ายกลมๆคือคาเมะจิมะ (เกาะเต่า)ทางขวายาวๆคือคุจิระจิมะ (เกาะวาฬ)จากนั้นเขาก็ประกาศว่าทางด้านซ้ายมีเกาะให้ชม ชือว่า เซงงังจิมะ (千貫島せんがんじま) แต่น่าเสียดายว่าจากที่นั่งชิดหน้าต่างขวาที่เราอยู่ไม่สามารถมองได้ ลองพยายามใช้กล้องส่องขยายไปยังหน้าต่างด้านขวาก็มองไม่สะดวกอยู่ดี เลยรู้ว่าถ้านั่งอยู่เฉยๆคงได้แค่ดูอยู่ฝั่งเดียว แต่ก็ยังถือว่าโชคดีว่าส่วนใหญ่เกาะที่ให้ชมอยู่ฝั่งขวามากกว่าอยู่แล้ว เลยมีความจำเป็นต้องย้ายไปทางซ้ายน้อยลงหลังจากนั้นเรือก็วิ่งผ่านกลุ่มเกาะ ๔ เกาะที่ตั้งชื่อตาม ๔ ใน ๗ เทพเจ้าแห่งโชคลาภของญี่ปุ่น ได้แก่ โฮเตย์จิมะ (布袋島ほていじま), เอบิสึจิมะ (恵比須島えびすじま), ไดโกกุจิมะ (大黒島だいこくじま) และ บิชามงจิมะ (毘沙門島びしゃもんじま)

โดยเริ่มจากเกาะกลมๆที่เห็นนี้คือโฮเตย์จิมะส่วนเกาะนีคือไดโกกุจิมะ และที่หลบอยู่ด้านหลังเห็นไม่ชัดคือเอบิสึจิมะถ่ายทั้งไดโกกุจิมะกับโฮเตย์จิมะด้วยกัน และเอบิสึจิมะหลบอยู่ด้านหลังมองยาก เรามองทั้ง ๓ เกาะนี้ผ่านหน้าต่างฝั่งขวาจากนั้นย้ายไปดูที่หน้าต่างฝั่งซ้ายจึงเป็นอีกเกาะคือบิชามงจิมะ เป็นเกาะที่อยู่ทางตะวันออกที่สุดในบรรดา ๔ เกาะต่อมาก็ผ่านอีก ๒ เกาะเล็กๆที่อยู่คู่กันคือ อิเสะจิมะ (伊勢島いせじま) ทางขวา และ โคมาจิจิมะ (小町島こまちじま) ทางซ้ายระหว่างที่เรือแล่นผ่าน ๒ เกาะนี้ไปเราก็ได้ถ่ายภาพในจังหวะต่างๆซึ่งได้เห็นตำแหน่งของ ๒ เกาะนี้เปลี่ยนไปเรื่อยๆจังหวัดที่อิเสะจิมะเริ่มจะบังโคมาจิจิมะ
จังหวะที่บังมิด ตอนนี้มองไม่เห็นโคมาจิจิมะแล้วหลังจากแล่นผ่านมา คราวนี้โคมาจิจิมะอยู่ฝั่งซ้ายต่อมาเรือก็วิ่งผ่านบริเวณที่มองเห็นชายฝั่งเมืองชิโองามะ (塩竈市しおがまし) ซึ่งเป็นเมืองท่าที่สำคัญริมชายฝั่งอ่าวมัตสึชิมะ เห็นตึกมากมายเห็นมีหลายส่วนที่กำลังก่อสร้าง เห็นเครนเยอะเลยในบริเวณนั้นมีโขดหินรูปร่างแปลกๆ ชื่อว่า โดรันจิมะ (ドウランじま)ขยายเข้าไปจึงเห็นนกเกาะอยูด้วย เทียบขนาดแล้วจึงรู้ว่าเป็นแค่โขดหินที่มีขนาดเล็กกว่าที่คิด แต่ก็ยังมีชื่อเรียกเป็นเกาะ เพราะมีความโดดเด่นหลังจากเรือผ่านไปอีกสักพัก มองจากอีกมุม แบบนี้ก็สวยถัดมามองเห็นไซโมกุจิมะ (材木島ざいもくじま)แล้วก็ฮิตสึเกะจิมะ (火附島ひつけじま)ถ่ายทั้ง ๒ เกาะนี้คู่กันถัดไปอีกเห็นอุซางิจิมะ (兎島うさぎじま)แล้วก็ผ่านไปอีกสักพัก ตอนนี้ชายฝั่งที่เห็นอยู่นั้นคือส่วนของเมืองชิจิงาฮามะ (七ヶ浜町しちがはままち) อาคารที่เห็นอยู่คือโรงไฟฟ้าพลังความร้อนเซนได (仙台火力発電所せんだいかりょくはつでんしょ) และเกาะที่เห็นอยู่ทางซ้ายคือ ทากาโตจิมะ (高遠島たかとおじま)และข้างๆกันนั้นมีอีกเกาะคือ โอกิโนะทากาโตจิมะ (沖ノ高遠島おきのたかとおじま) ทั้ง ๒ เกาะนี้ถูกเรียกรวมว่า เมโอโตะจิมะ (夫婦島めおとじま) หมายถึง "เกาะสามีภรรยา" โดยที่ทากาโตจิมะเป็นภรรยา และโอกิโนะทากาโตจิมะเป็นสามีถ่ายภาพทากาโตจิมะและโอกิโนะทากาโตจิมะ โดยมีโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนเซนไดเป็นฉากหลังจากนั้นก็ได้เห็นเกาะที่มีรูปร่างสวยเด่นที่สุดในบรรดาหมู่เกาะนี้และอาจถือเป็นจุดขายหลักของที่นี่ นั่นคือ นิโอวจิมะ (仁王島におうじま) มีรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์สวยงามจริงๆ ส่วนที่มองเห็นเป็นฉากหลังนั้นคือเกาะคัตสึระจิมะ (桂島かつらじま) เป็นเกาะใหญ่ซึ่งมีคนอาศัยอยู่ด้วย หากต้องการก็สามารถนั่งเรือมาเที่ยวชมขายฝั่งทะเลเกาะนี้ได้ในตอนนั้นเราตัดสินใจเดินออกมาที่ด้านหลังเรือ ซึ่งสามารถมองทิวทัศน์ได้โดยไม่ต้องผ่านกระจก มีคนออกมาตรงนี้กันไม่มากเท่าไหร่ เพราะลมแรงและหนาว ถึงอยู่ได้ก็ไม่อยากอยู่นาน แต่จังหวะนี้อยากถ่ายภาพสวยๆชัดๆอีกหลายภาพก็เลยออกมาสักพักนิโอวจิมะอีกภาพ คราวนี้ไม่ผ่านกระจก ดูแล้วเหมือนจะชัดขึ้นนอกจากนิโอวจิมะแล้ว ใกล้ๆกันนั้นก็ยังมีเกาะอื่นๆเช่น โคโมเนะจิมะ (小藻根島こもねじま)ถัดมาเรือก็แล่นผ่านแถวอีกเกาะสำคัญ นั่นคือ มิซึชิมะ (水島みずしま) ในจังหวะนั้นเราได้ลองใช้สมาร์ตโฟนถ่ายกล้องกะทัดรัดที่กำลังจับภาพเกาะนี้อยู่ ให้เห็นการทำงานสักหน่อย ได้ภาพแบบนี้ออกมา ก็ไม่เลวและนี่คือภาพที่ถ่ายได้มาจากนั้นเรือก็มาจนสุดปลายทางที่จะวกกลัว ก่อนจะวกกลับมองไปยังทางใต้เห็นเกาะฟุนาอิริจิมะ (船入島ふないりじま) และโขดหินเล็กๆทางขวาคือ คาราไกจิมะ (カラカイじま)ส่วนเกาะนี้คือ โคอิวะจิมะ (小岩島こいわじま)โขดหินนี้คือ คาเงตะจิมะ (陰田島かげたじま)และเกาะใหญ่ๆนี้ชื่อว่าเกาะโนโนชิมะ (野々島ののしま) เป็นเกาะที่มีสิ่งก่อสร้างและคนอาศัยอยู่ด้วย ไม่ใช่แค่แก่งหินเล็กๆจากนั้นเรือก็เลียบผ่านริมเกาะ มองเห็นอาคารบ้านเรือนบนเกาะไปตามทาง


บนเกาะนี้ยังมีศูนย์รวมพัฒนาหมู่เกาะอุราโตะ (浦戸諸島開発総合うらとしょとうかいはつそうごうセンター) ตั้งอยู่หลังจากผ่านบริเวณโนโนชิมะมาก็เจออีกเกาะคือ โอชิมะ (大島おおしま)หลังจากนั้นก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแล้ว เรือก็วิ่งย้อนกลับไปยังทางเดิม การเดินเรือคราวนี้ใกล้จะถึงจุดสิ้นสุดแล้วระหว่างนั้นเราก็ยังมีมองทิวทัศน์และถ่ายอะไรไปเรื่อยๆ ภาพนี้คือบนเขาในแผ่นดินใหญ่ เห็นเหมือนเป็นอาคารบางอย่าง น่าจะอยู่ในเมืองมัตสึชิมะนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าคือที่ไหนจากนั้นเรือก็ผ่านบริเวณเกาะฟุกุอุระจิมะ (福浦島ふくうらじま) ซึ่งเป็นเกาะที่มีสะพานเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่ และมีอาคารบางส่วน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของที่นี่ซึ่งเดี๋ยวเราก็จะแวะไป ภาพนี้คืออาคารเบนเตนโดว (弁天堂べんてんどう) ศาลเจ้าบูชาเทพเบนไซเตง (弁財天べんざいてん) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งใน ๗ เทพเจ้าแห่งโชคลาภขยายเข้าไปดู เห็นคนกำลังเที่ยวชมกันอยู่ด้วย อีกเดี๋ยวเราก็จะไปตรงนั้นบ้างเหมือนกันส่วนนี่คือสะพานฟุกุอุระ (福浦橋ふくうらばし) ที่ใช้เชื่อมระหว่างเกาะหลักกับเกาะฟุกุอุระ การจะไปยังเกาะต้องผ่านสะพานนี้ ซึ่งก็มีค่าผ่านทาง ๒๐๐ เยนด้วย
มองขยายเข้าไปเห็นคนที่กำลังเดินอยู่บนสะพานด้วยใกล้ๆสะพานมีเรือจอดอยู่มากบนชายฝั่งยังมองเห็นปราสาทมัตสึชิมะ (松島城まつしまじょう) ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่ปราสาทญี่ปุ่นโบราณของจริง แค่ถูกสร้างจำลองให้ดูคล้ายปราสาท ไว้ใช้เป็นจุดชมทิวทัศน์เท่านั้นการเดินทางก็สิ้นสุดลงเท่านี้ ได้เวลาที่เรือกลับขึ้นฝั่งเทียบท่าพอเรือจอดที่ท่า มองออกไปเห็นคนกลุ่มเที่ยวถัดไปเข้าแถวรออยู่เต็มเลย มีคนมาขึ้นเรือเที่ยวไม่ขาดสายเลยจริงๆได้เวลาออกจากเรือกันไป

การนั่งเรือเที่ยวชมรอบอ่าวก็สิ้นสุดลงเท่านี้ แต่ว่าการเที่ยวมัตสึชิมะยังไม่ได้จบลงแค่นี้ หลังจากนี้จะเป็นการเดินเที่ยวไปยังสถานที่เที่ยวต่างๆริมชายฝั่ง รวมถึงบางส่วนที่มองเห็นมาแล้วจากบนเรือด้วย https://phyblas.hinaboshi.com/20240225

สรุปรายชื่อเกาะทั้งหมดที่กล่าวถึงดูในแผนที่ด้านล่างได้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> เรือ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文