φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasคันรันเตย์ ห้องชงชาเก่าแก่ที่ถูกใช้เพื่อชมจันทร์ริมชายฝั่งทะเล และพิพิธภัณฑ์มัตสึชิมะ
เขียนเมื่อ 2024/02/25 13:15
แก้ไขล่าสุด 2024/02/29 03:40
# ศุกร์ 23 ก.พ. 2023

บันทึกการเที่ยวมัตสึชิมะ ต่อจากตอนที่แล้วที่นั่งเรือชมในอ่าวมัตสึชิมะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20240224

ก็เดินกลับมาขึ้นฝั่ง แล้วแวะมาที่อาคารมัตสึชิมะไคงังเรสต์เฮาส์ซึ่งเป็นที่ขายตั๋วขึ้นเรือ ครั้งนี้แวะมาเพื่อเข้าห้องน้ำสักหน่อยภายในเป็นศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวตัวละครโมเอะที่เห็นตั้งอยู่เด่นนี้คือมัตสึชิมะ นาซึกิ (松島まつしま 名月なづき) เป็นหนึ่งในตัวละคร อนเซงมุสึเมะ (温泉おんせんむすめ) ซึ่งเป็นตัวละครสาวที่เป็นตัวแทนของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในญี่ปุ่นและไต้หวัน ดังนั้นนี่จึงเป็นตัวละครตัวแทนของเมืองมัตสึชิมะแห่งนี้ เดี๋ยวไปเที่ยวไหนในเมืองนี้ก็จะได้เจออีกหลายที่เลยจากนั้นเดินย้อนมาทางตะวันตกเห็นพื้นหิมะโล่งๆแล้วเกิดคันไม้คันมืออยากขีดเขียนเล่นเหมือนที่เคยไปเที่ยวตามที่อื่นที่ผ่านๆมา ก็เลยจัดไป แต่ยังเขียนไม่ค่อยดีเท่าไหร่จากนั้นก็ยังไม่ยอมแพ้ เลยลองหาที่เขียนใหม่ เจอตรงนี้ ฉากหลังสวยด้วย เลยเขียนแล้วถ่ายพร้อมด้านหลัง คราวนี้สวยกว่าหน่อย แต่ก็ยังอ่านยากอยู่ดีจากนั้นก็ยังพยายามเขียนใหม่อีกครั้งใกล้ๆกันนี้ อันนี้น่าจะชัดที่สุดแล้วถ่ายพร้อมฉากหลังจากนั้นเดินต่อมาทางตะวันตกอีกหน่อยเจอทางเข้าคันรันเตย์ (観瀾亭かんらんてい) ซึ่งเป้นห้องชงชาที่มีความเก่าแก่ประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน เคยเป็นที่พักดื่มชาของตระกูลดาเตะเมื่อมาชมจันทร์สวยที่ริมชายฝั่งมัตสึชิมะแห่งนี้ด้วย สามารถเข้าชมอาคารและพักดื่มชาได้ นอกจากนี้ในบริเวณนี้มีพิพิธภัณฑ์มัตสึชิมะ (松島博物館まつしまはくぶつかん) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องเดินขึ้นไปเมื่อขึั้นมาด้านบนหน้าทางเข้าก็มีจุดขายตั๋ว ตองจ่ายค่าเข้าชม ๒๐๐ เยน ซึ่งรวมทั้งส่วนอาคารคันรันเตย์และพิพิธภัณฑ์ด้วยทางเข้าชมในบริเวณทางเดินเลียบริมฝั่งทะเลซ้าย และทางขวาเห็นตัวอาคารห้องถูกตกแต่งสวยงามมากและมองไปยังทะเล ทิวทัศน์ชายฝั่งที่ปกคลุมด้วยหิมะนั้นช่างงดงามในอาคารยังมีวางขายพวกของที่ระลึก

จากนั้นเดินลึกเข้าไป มีทางชี้เข้าไปในส่วนพิพิธภัณฑ์
ทางเข้าพิพิธภัณฑ์
ภายในก็เล็กนิดเดียว ผิดคาดมาก แทบจะไม่มีอะไรเลย
นี่คือป้ายสถานีรถไฟเก่าของสถานีมัตสึชิมะแห่งเก่าในอดีต เมื่อยุคแรกๆที่เส้นทางรถไฟสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) ถูกสร้างขึ้นมาในปลายศตวรรษที่ 19 นั้นเส้นทางส่วนที่ผ่านเมืองมัตสึชิมะนั้นเคยลากผ่านสถานีริฟุ (利府駅りふえき) ในเมืองริฟุ (利府町りふちょう) แล้วตัดไปยังสถานีชินาอินุมะ (品井沼駅しないぬまえき) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองมัตสึชิมะ แต่ว่าตอนหลังเส้นทางจากสถานีริฟุถูกยกเลิก ไปใช้เส้นทางที่ผ่านใกล้ริมชายฝั่งแทน สถานีมัตสึชิมะจึงถูกสร้างขึ้นใหม่ คือสถานีในปัจจุบัน เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 1956ภาพวาดยาวมากตรงนี้มีวิดีโอฉายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เรานั่งพักชมสักพักนึงระหว่างนั้นได้หยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาดูอุณหภูมิ ๑ องศาเท่านั้น หนาวมาก ในนี้ยังบอกว่าจะมีหิมะตกด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่เห็นว่าจะตกลงมา แต่แค่หิมะที่อยู่ตอนนี้ก็ยังคงเหลือไม่ละลายไปอีกหลายวันแล้วจากนั้นในพิพิธภัณฑ์ก็ไม่มีอะไรแล้ว จบแค่นี้เดินออกมาผ่านตรงจุดขายตั๋วมา ทางฝั่งโน้นเป็นสวน ยังมีอะไรให้ชมอีกหน่อย ตรงนี้ไม่เสียค่าเข้าชมด้วย
นี่เป็นประตูด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ แต่เข้าไมไ่ด้พราะปิดไว้ในบริเวณนี้มีพวกแผ่นป้ายจารึกข้อความต่างๆอยู่ประปราย

ตรงนี้เป็นทางลงออกไปข้างนอกทางนึงตรงนี้มีแผ่นป้ายที่เขียนอธิบายอะไรบางอย่าง แต่โดนหิมะปกคลุมจนอ่านไม่ออกเราก็เลยลงทุนเอามือปัดหิมะออกด้วยตัวเองเพื่อจะได้อ่าน แต่ทำเสร็จแล้วก็ทำให้มือซ้ายชาและเดี้ยงไปอีกพักนึงเลย คราวหลังไม่ทำแบบนี้แล้วแล้วก็เดินต่อมาเรื่อยๆ ดูจะไม่มีอะไรแล้ว จากนั้นก็ออกจากบริเวณสวนนี้ไปเดินถัดมาทางใต้ตรงนี้เป็นทางเข้าสวนสาธารณะริมชายฝั่งที่นี่เป็นลานกว้างใหญ่ แต่ตอนนี้ขาวโพลนไปด้วยหิมะ ไม่รู้ว่าพื้นด้านล่างจริงๆตรงๆหนเป็นหญ้าตรงไหนมีอะไรปูและเป้าหมายที่เรามาเดินที่ลานกว้างนี้ก็คือนี่ฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองมัตสึชิมะนั่นเอง (รายละเอียดในลิงก์นี้ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/49/)โปเกมอนในฝาท่อเมืองนี้มีแค่ลาปลาส ๒ ตัว และปรากฏเป็นเงา ดูเผินๆอาจไม่รู้ว่านี่เป็นฝาท่อรูปโปเกมอน ถ้าไม่มีเขียนบอกถ่ายดูมุมอื่น
ป้ายอธิบายกฎการตกปลาที่นี่ ดูเหมือนว่าริมชายฝั่งตรงนี้เป็นที่ที่คนนิยมมาตกปลากันด้วยเดินมาดูถึงชายฝั่งสักหน่อย จากตรงนี้ก็ยังเห็นทิวทัศน์สวยงามในตอนต่อไปจะเดินข้ามสะพานไปเที่ยวที่เกาะโอชิมะ (雄島おしま) เกาะเล็กๆริมชายฝั่ง https://phyblas.hinaboshi.com/20240226-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文