φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวกำแพงเมืองจีน ด่านมู่เถียนยวี่
เขียนเมื่อ 2011/09/30 22:37
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42#เสาร์ 24 ก.ย. 2011

มาอยู่ปักกิ่งได้สักเดือนแล้ว ก็มีทยอยไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวมาหลายที่ (ไอ้เราก็เป็นประเภทบ้าเที่ยวอยู่แล้วด้วย)


ล่าสุด พอดีทางมหาวิทยาลัยเราได้พานักศึกษาชาวต่างชาติไปเที่ยวกำแพงเมืองจีน ฉางเฉิง (长城)

กำแพงเมืองจีนที่ปักกิ่งมีให้เที่ยวได้หลายแห่ง ที่ที่คนนิยมสูงสุดเรียกว่าด่านปาต๋าหลิ่ง (八达岭)

แต่ที่เขาพาเราไปมานี้เป็นที่ที่คนไปน้อยกว่าพอสมควร เนื่องจากอยู่ไกลกว่า เรียกว่าด่านมู่เถียนยวี่ (慕田峪) อยู่ในเขตหวยโหรว (怀柔)

แม้จะไม่ใช่จุดที่นิยมมากสุด แต่ขึ้นชื่อว่าสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก คนก็เข้ามาเยอะมากเป็นธรรมดา แถมยังเป็นวันเสาร์ด้วยก็ไม่แปลกที่คนจะแน่นสักหน่อย

รถจอดให้พวกเราลงตรงระหว่างทางขึ้นเขา ต้องเดินต่อไปเอง ระหว่างทางก็มีร้านค้าตั้งอยู่เรียงรายเต็มไปหมด ทั้งหมดนี้ล้วนแพงกว่าราคาปกติมากทั้งสิ้น ไม่จำเป็นจริงๆไม่ซื้อเด็ดขาด
ตรงใกล้ๆกับทางเข้าสู่ทางขึ้นกำแพงเมืองจีนมีพิพิธภัณฑ์หิน พวกเราไม่ได้เข้าไปเพราะต้องเสียตังเพิ่ม แล้วก็ไม่คิดว่าจะสำคัญเท่าไรนัก

(คนที่นั่งอยู่ตรงนี้ไม่รู้จักนะ เขาแค่ดันมานั่งอยู่ตรงนี้เลยจำต้องถ่ายติดมาด้วย)เลยผ่านบริเวณที่เก็บค่าเข้าแล้ว ตรงนี้เป็นทางเดินสำหรับขึ้นไปบริเวณกำแพงมันก็ต้องปีนไปอีกไกลพอดูกว่าจะถึงกำแพง ระหว่างทางก็มีศาลาให้แวะพักมีแผนที่ให้ดูก่อนขึ้นขึ้นมาแล้ว เส้นทางสวยมาก
ทิวทัศน์ที่มองลอดกำแพงออกไปเจอคู่แต่งงานใหม่ด้วย มาถ่ายรูปกันถึงกำแพงเมืองจีนเลยทีเดียวเมื่อเดินต่อไปก็เห็นทิวทัศน์อะไรมากขึ้น มุมนี้สวยมากคุณลุงคนนี้ขายน้ำอยู่บริเวณป้อมของกำแพง ราคาแพงสุดๆ คือแค่น้ำเปล่าก็ขวดละ ๑๐ หยวน (๕๐ บาท) ทั้งที่ปกติน้ำที่นี่เขาขายแค่ขวดละ ๑.๕ หยวนเท่านั้นเอง ต่อให้หิวน้ำแค่ไหนก็ซื้อไม่ลงจากนั้นเราก็ปีนขึ้นมาด้านบนของป้อม (แต่รูปนี้ถ่ายตอนลง)ทิวทัศน์ด้านบนป้อมแล้วเราก็เดินต่อไปหันกลับไปถ่ายเพื่อนที่มาด้วยกัน ทิวทัศน์สวยก็ต้องคู่กับสาวสวยแต่มุมนี้สวยกว่านิดนึงเดินต่อไปแล้วหันกลับไปถ่ายเส้นทางที่กำลังจะมุ่งหน้าต่อไป ตอนนี้กำลังลง แต่เดี๋ยวจะต้องขึ้นอีกทีป้อมต่อไปอยู่ข้างหน้าแล้วถึงป้อมถัดมาแล้ว หันมองขึ้นกลับไปดูทางที่เราเดินผ่ามาพร้อมนึกในใจว่าขากลับเหนื่อยแน่ป้อมถัดมามีลักษณะเหมือนบ้าน คล้ายว่าจะมีใครพักอยู่เลย
การมาถึงมันไม่เหนื่อยมากเพราะเป็นขาลง แต่จะเหนื่อยเอาตอนกลับ

ปืนใหญ่แล้วก็มาถึงป้อมต่อไปถึงตรงนี้ เพื่อนสองคนนี้ขอถอนตัวกลับก่อนซะแล้ว ส่วนเราก็เดินต่อไปไปต่อหันกลับไปดูป้อมที่จากมา มุมนี้ก็สวยมากจริงๆ
หันไปมองเส้นทางที่ผ่านมา มันช่างแสนชัน
ป้อมต่อไปและต่อไปตรงนี้มันช่างชันและแล้วก็ถึงป้อมสุดท้ายพอทะลุป้อมสุดท้ายออกมาก็ไม่มีอะไร นอกจากป้ายที่บอกว่าห้ามไปต่อแล้ว เป็นอันจบการเดินทางแค่นี้รูปนี้เพื่อนชาวญี่ปุ่นที่ไปด้วยกัน เขาให้ถ่ายให้เขาแต่ยังไม่จบแค่นี้ เพราะเมื่อเดินมาแล้ว ก็ต้องเดินกลับ

ระหว่างทางที่เดินมามีจุดที่ให้ขึ้นกระเช้าได้ด้วย ซึ่งพวกเราก็กะว่าจะนั่งกระเช้าลงไป แต่ก็คนแน่นมากอย่างที่เห็น และก็ต้องรอนานก็เลยไม่ดีกว่า

สุดท้ายก็เดินกลับ แต่ก็ไม่เหนื่อยเท่าตอนขึ้นเพราะเป็นขาลง ก็สบายหน่อยแผนที่เพื่อให้เห็นภาพชัดถึงเส้นทางที่เดินทางมาเราเดินบันไดขึ้นมาถึงกำแพงเมืองจีนบริเวณป้อมเลข 8 แล้วเราก็เลี้ยวขวาแล้วเดินไปจนถึงป้อมเลข 1 เป็นอันสุดทาง จากนั้นก็เดินกลับมาจนถึงป้อมเลข 6 แล้วเดินลง ส่วนเส้นประนั่นคือตำแหน่งขึ้นกระเช้า
คิดถูกที่ไม่เลือกเดินทางซ้าย ซึ่งมันจะไปสุดที่ป้อมเลข 23 ซึ่งไกลมากๆ อาจจอดก่อนไปถึง แค่นี้ก็เหนื่อยแย่แล้ว ถ้าอยากพิชิตป้อมที่ 23 ไว้คราวหน้านั่งกระเช้าทางซ้ายมาลงป้อมที่ 14 ดีกว่า

เมื่อลงมาก็บ่ายโมงกว่าๆแล้ว หิวแทบแย่จนจำต้องยอมกินของที่นี่รองท้องไป เข้าไปในร้านอาหารปุ๊บก็พบกว่าฮ็อตด็อกราคา ๒๘ หยวน (๑๔๐ บาท) แถมดูไม่น่าอร่อยเลย ก็เลยไม่กิน ไปซื้อแค่คุกกี้ ซึ่งราคาชิ้นละ ๕ หยวน (๒๕ บาท) แค่นี้ก็กระอักแล้วเหมือนกันเป็นอันจบการเดินทางที่แสนเหนื่อยเพียงเท่านี้ ส่วนที่เที่ยวอื่นๆหากมีเวลาก็อยากทยอยนำมาเล่า และยังคงตระเวณเที่ยวไปเรื่อยๆ
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文