φυβλαςのβλογ
phyblasのブログบรรยายพิเศษเรื่องศิลปะการต่อสู้จีน
เขียนเมื่อ 2011/12/16 01:43
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#16 ธ.ค. 2011

วันนี้มีกิจกรรมสำหรับนักเรียนชาวต่างชาติ มหาวิทยาลัยพลศึกษาปักกิ่ง (北京体育大学, Beijing Sport University) ให้นักศึกษาต่างชาติไปชมบรรยายและการแสดงเกี่ยวศิลปะการต่อสู้จีน

เป้าหมายคือเขาต้องการให้นักศึกษาต่างชาติได้เรียนรู้วัฒนธรรมของจีน ก็เลยชวนนักศึกษาต่างชาติจากมหาวิทยาลัยต่างๆมามากมาย


พอดีมีเพื่อนชวนไปแล้ววันนี้ก็ว่างด้วย เพราะวิชาที่เรียนวันนี้เรียนจบไปแล้วเหลือแค่ทบทวนไม่สำคัญมากก็เลยตัดสินใจไป ไม่ใช่เพราะสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษแต่คิดว่าดูเอาไว้ก็ไม่เสียหาย จะได้เปิดหูเปิดตาออกไปดูว่ามหาวิทยาลัยอื่นเป็นยังไงบ้างด้วย

มหาวิทยาลัยพลศึกษาปักกิ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นสอนนักกีฬา มีพวกนักกีฬาที่มีชื่อเสียงมากมายจบจากที่นี่ เรื่องศิลปะการต่อสู้ก็ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่ง

มหาวิทยาลัยนี้อยู่ค่อนข้างจะชานเมืองเลย คือต้องไปถึงนอกวงแหวนวงที่ห้าของปักกิ่ง แต่ก็ผิดคาดที่ว่าแถวนั้นมีตึกเยอะกว่าที่คิดนะ

มีรถที่มหาวิทยาลัยเตรียมไว้พามาส่งถึงที่เลย ใช้เวลาในการเดินทางไม่นานมากเนื่องจากการจราจรไม่ติดขัด เนื่องจากรถพาเรามาส่งที่ตัวอาคารที่จัดงานเลย ก็เลยไม่มีโอกาสได้เดินไปเห็นตึกอื่นอะไร ถ้ามีเวลาก็คงได้เดินเล่นดูบริเวณในมหาวิทยาลัยสักหน่อย น่าเสียดายเหมือนกัน

หน้ามหาวิทยาลัยตึกที่จัดงานเข้าสู่ห้องที่จัดงานบรรยากาศภายในห้องก่อนจะเริ่ม สังเกตดูจะเห็นว่านี่มันห้องสนามกีฬาชัดๆเลย แต่เอามาดัดแปลงใช้เป็นห้องบรรยายได้ด้วย สมเป็นมหาวิทยาลัยกีฬา

จากนั้นเขาก็เริ่มบรรยายก่อน เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่นี่ แล้วก็ศิลปะการต่อสู้กังฟูแพนด้าเริ่มการแสดงเดาะบอล ตรงนี้ถ่ายจากที่นั่งเลยอาจจะได้ไม่ค่อยชัดนักแล้วก็เริ่มการแสดงสิงโต ไม่แน่ใจว่ามันเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ยังไงแอบไปถ่ายคนที่นั่งหน้าเราซึ่งเขากำลังถ่ายอยู่นั่งอยู่มันดูยาก ออกมาเดินซะเลยอันนี้ดูเขาค่อยๆบังคับสิงโตให้เดินไปเรื่อยๆจนสุดทาง

แล้วก็เริ่มการแสดงรำ


จากนั้นเขาก็เรียกมาแสดงท่าศิลปะการต่อสู่ทีละคน อันนี้เขาเรียกว่าฉางเฉวียน (长拳)อันนี้คือเตาซู่ (刀术) หรือการใช้มีดแล้วก็มีอีกเยอะ เช่นเชียงซู่ (枪术) หนานเฉวียน (南拳) หนานเตา (南刀) แต่ถ่ายไม่ชัดเลยไม่ได้เอามาลง

แล้วคนนี้ก็ออกมาร่ายรำท่าต่อสู้หลังจากนั้นพอดีเพื่อนคนไทยที่มาด้วยเขามีธุระต้องรีบกลับก่อน เราเลยถือโอกาสตามมาด้วยซะเลย ก็เลยจบเท่านี้ ที่จริงยังมีต่ออีกเยอะเลย แต่จะกลายเป็นกลับเย็นเกินไม่ไหวเหมือนกัน
 
 
ขากลับก็กลับเองเพราะว่ากลับก่อนเวลา ต้องนั่งแท็กซี่ไปสถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด นั่นคือสถานีซ่างตี้ (地铁上地站) ซึ่งเป็นสายของรถไฟฟ้าบนดิน ต่างจากสายส่วนใหญ่ที่เป็นใต้ดิน
เนื่องจากวันนี้อุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษ ติดลบทั้งวัน ตอนที่กลับมาถึงก็พบว่าคลองกลายเป็นน้ำแข็งหมดแล้ว น้ำแข็งนี่แข็งโป๊กเลย ขนาดเขวี้ยงก้อนหินลงไปแรงๆมันก็ยังไม่แตก ถ้ายังแยกความแตกต่างไม่ออกระหว่างแข็งกับไม่แข็ง สังเกตที่พื้นน้ำเข็งมีเศษหินอยู่
มาเที่ยวนี้ก็คิดว่าคุ้มดีนะ แม้จะไม่ได้สนใจอะไรศิลปะการต่อสู้พวกนี้เท่าไหร่ แต่ถ้ามาจีนแล้วไม่ได้รู้อะไรพวกนี้บ้างเลยสักหน่อยก็คงจะไม่ดี ที่สำคัญได้มาเดินเล่นที่ไกลๆถึงเกือบชานเมืองก็ไม่เลว

หลังจากวันนี้ไปก็คงจะได้เห็นสภาพน้ำที่แข็งเป็นน้ำแข็งแบบนี้จนชินตาเป็นแน่
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文