φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินเที่ยวเล่นในเมืองฟู่หยาง เมืองเล็กๆข้างๆหางโจว
เขียนเมื่อ 2012/01/22 10:02
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#ศุกร์ 20 ม.ค. 2012

ครั้งก่อนเล่าถึงที่ไปหมู่บ้านโบราณหลงเหมินมา https://phyblas.hinaboshi.com/20120121

ซึ่งหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับเมืองฟู่หยาง (富阳市) โดยนั่งรถไปแค่ครึ่งชั่วโมงถึง เนื่องจากการเดินทางไปหมู่บ้านนั้น ถ้ามาจากเมืองหางโจวละก็ทางที่ง่ายสุดก็คือต้องออกรถจากเมืองฟู่หยาง

ดังนั้นตอนเช้าเรามาถึงเมืองนี้เพื่อจะต่อรถไปหมู่บ้านโบราณหลงเหมิน พอตอนเที่ยงเที่ยวเสร็จก็กลับมาที่เมืองนี้อีกครั้งเพื่อจะนั่งรถกลับไปหางโจว แต่ว่าเนื่องจากเพิ่งแค่เที่ยงยังมีเวลาก็เลยตัดสินใจว่าขอเที่ยวเล่นในเมืองต่อสักหน่อย

เมืองฟู่หยางเป็นเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งในเขตจังหวัดของหางโจว การเดินทางมาจากหางโจวนั้นสามารถมาโดยนั่งรถเมล์สาย 514 ของหางโจว สามารถมาถึงได้ง่ายๆโดยค่ารถแค่ ๓ หยวน (รถธรรมดา) หรือ ๕ หยวน (รถปรับอากาศ) เท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๕๐ นาที

พอดีเราได้ซื้อแผนที่ของเมืองนี้ไว้ และในนั้นก็บอกพวกที่เที่ยวจุดชมวิวในเมืองมาคร่าวๆ จึงได้ลองไปตามนั้น เมืองนี้ไม่ใหญ่มาก นั่งรถเมล์ไม่นานก็ถึงจุดที่ต้องการไปแล้ว

แต่ตอนที่ไปนั้นก็พบว่ารถติดมากทั้งที่เป็นเมืองเล็ก อาจเป็นเพร่าะใกล้ช่วงตรุษจีนคนเดินทางกันเยอะ บางช่วงเราจึงลงจากรถมาเดินซะเองเลย เพราะเมืองก็ไม่ได้ใหญ่ เดินเอาก็พอไหว

เมืองนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฟู่ชุน (富春江) ซึ่งไหลต่อไปยังแม่น้ำเฉียนถาง (钱塘江) ซึ่งไหลผ่านเมืองหางโจว

จุดชมวิวสวยๆต่างๆในเมืองนี้ก็ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนี้นั่นเองเริ่มแรกตอนเช้าเรามาลงรถที่นี่ เป็นสถานีปลายทางของรถเมล์สาบ 514 ของหางโจว มีคนขายแผนที่ของเมืองฟู่หยางอยู่ด้วยเราก็เลยซื้อมา ราคา ๕ หยวน ถือว่าตัดสินใจถูกที่ซื้อมา เพราะมีประโยชน์ในการเที่ยวในเมืองมาก แม้ว่าพอกลับไปแล้วจะไม่ได้ใช้แล้วก็ตามบรรยากาศในเมืองระหว่างเส้นทางที่เดินจากสถานีของรถเมล์สาย 514 ไปยังสถานีรถทางตะวันตกซึ่งจะพาไปยังหมู่บ้านโบราณหลงเหมิน เท่าที่ดูก็ไม่ต่างจากเมืองใหญ่ มีพวกอาคารบ้านเรือนตึกสูงอยู่ เพียงแต่สภาพบ้านเมืองดูจะไม่สวยเท่าเมืองหางโจว


ตรงนี้รถติดรุนแรงมากเห็นที่นี่ก็มีการใช้รถสามล้อถีบอยู่ประปรายด้วยถึงสถานีขนส่งสำหรับไปหมู่บ้านโบราณหลงเหมินแล้ว หลังจากนี้เราก็ไปเที่ยวที่นั่นแล้วก็กลับมาที่นี่อีกทีตอนเที่ยงก็มานั่งกินบะหมี่ข้างๆสถานี พร้อมถามเจ้าของร้านให้ช่วยแนะนำสถานที่เที่ยวสักหน่อยแล้วเราก็นั่งรถเมล์มาลงบริเวณสวนสาธารณะริมน้ำ ตรงนี้เรียกว่าบริเวณสวนสาธารณะยวี่ต๋าฟู (郁达夫公园) ตั้งชื่อตามชื่อนักเขียนนักประพันธ์ชื่อดัง ยวี่ต๋าฟู (郁达夫)
ทิวทัศน์ริมน้ำอันสวยงามและร่มรื่น
ทั้งยังมีพวกสวนดอกไม้

ตรงนี้เป็นท่าขึ้นเรือ

ลงมาข้างล่างเป็นชายฝั่งที่มีโขดหินสวยงาม
อาคารกลางน้ำสวยดีจากตรงนี้ไปก็จะเข้าสู่บริเวณสวนสาธารณะอีกแห่ง เรียกว่าสวนสาธารณะเฮ่อซาน (鹤山公园)


คำว่าซาน (山) แปลว่าภูเขา ส่วนคำว่าเฮ่อ (鹤) แปลว่านกกระเรียน เฮ่อซาน (鹤山) ก็คือชื่อของภูเขาลูกเล็กๆในภาพนี้นั่นเองแต่เราไม่ได้เดินขึ้นไปบนเขา แค่เดินเที่ยวชมริมน้ำไปเรื่อยๆ

ทางเดินเรียบริมเขา
เดินเรียบริมน้ำมาเรื่อยๆก็มาเจอกับโรงเรียนมัธยมจากตรงนี้เริ่มมองเห็นสะพานขนาดใหญ่ สะพานนี้ไม่มีชื่ออะไรเป็นพิเศษ แค่เรียกว่า สะพานใหญ่ที่หนึ่งแห่งแม่น้ำฟู่ชุน (富春江第一大桥, ฟู่ชุนเจียงตี้อีต้าเฉียว)
แล้วเราก็เดินมาเรื่อยๆจนลอดไต้สะพานมาถ่ายจากด้านนี้ได้มุมสวยทีเดียวแล้วเราก็เดินกลับออกมาห่างจากริมฝั่งเผื่อจะหารถเมล์กลับตึกนี้เป็นโรงแรมใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมน้ำหลังจากนั้นเราก็ไปเที่ยวสวนสาธารณะวัฒนธรรมตงอู๋ (东吴文化公园) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามมากแห่งหนึ่งเลย ส่วนนี้แยกไปเขียนไว้ในหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20120815

ข้ามมาหลังจากที่เดินสวนสาธารณะวัฒนธรรมตงอู๋เสร็จแล้วก็เย็นพอสมควร แต่ก็ยังพอมีเวลาเราจึงมาเดินเรียบแม่น้ำสายเล็กๆกลางเมืองเล่น แม้น้ำนี่เป็นแค่สายเล็กๆผิดกับแม่น้ำฟู่ชุนสะพานถูกทำเป็นซุ้มสวยงามต้อนรับปีใหม่ทิวทัศน์ริมแม่น้ำสายเล็กๆก็สวยไปอีกแบบ
รอบๆตรงนี้ก็เป็นสวนสาธารณะอีกเหมือนกัน แถวนี้เรียกว่าสวนสาธารณะเอินปัว (恩波公园)
ป้าย 5105 ? คือเลขอะไรกันนา... ที่จริงแล้วก็คือ 2012 แค่เรามองกลับด้าน (ตอนแรกเผลอมองเป็น SOS ด้วย) เขาเตรียมสำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงข้างหน้านี้แม่น้ำถูกแบ่งเป็นสองซีก ตรงกลางกลายเป็นเกาะกลางแม่น้ำมีเรือเล็กๆจอดอยู่เต็มแม่น้ำนี้มีถูกกั้นโดยอาคารที่ถูกสร้างคร่อมด้วย ก็สวยไปอีกแบบหลังจากนั้นเราก็กลับไปยังสถานีขึ้นรถ 514 เพื่อกลับหางโจว การเดินทางเที่ยวหนึ่งวันในเมืองฟู่หยางก็จบลงแต่เพียงเท่านี้
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文