φυβλαςのβλογ
phyblasのブログทะเลไผ่ยักษ์ มองไปทางไหนก็มีแต่ไผ่
เขียนเมื่อ 2012/01/29 10:08
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#ศุกร์ 27 ม.ค. 2012


เขียนต่อจากที่ไปชมสวนจัดแสดงไผ่อานจี๋ (安吉竹博园, อันจี๋จู๋ปั๋วหยวน) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20120128

ยังคงอยู่ที่อำเภออานจี๋ (安吉) จังหวัดหูโจว (湖州)

หลังจากที่ชมสวนจัดแสดงไผ่เสร็จเราก็ได้นั่งรถเมล์ต่อเพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง นี่นก็คือทะเลไผ่ยักษ์ (大竹海, ต้าจู๋ไห่)

ที่นี่เป็นที่ที่มีต้นไผ่ขนาดใหญ่ขึ้นเป็นจำนวนมากเต็มภูเขา ความสูงเฉลี่ยของไผ่ที่นี่ราวๆ ๑๐ เมตร สูงมากจนมองธรรมดาไม่เห็นยอดเลย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะมีแต่ไผ่

ทะเลไผ่ยักษ์นี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านก๋างโข่ว (港口) ซึ่งอยู่ทางใต้ห่างจากตัวเมืองอานจี๋ออกมาระยะหนึ่ง

การจะไปถึงทะเลไผ่ยักษ์นั้นก่อนอื่นต้องนั่งรถเมล์สำหรับบริการนอกเมืองมายังก๋างโข่ว ซึ่งถ้านั่งจากเมืองก็จ่าย ๔ หยวน แต่เรานั่งมาจากสวนจัดแสดงไผ่ก็ราคา ๓ หยวน

จากนั้นพอถึงก๋างโข่วจะมีคนขับรถรับจ้างไปส่งถึงทะเลไผ่ยักษ์ ราคาแพงมากคือ ๑๕ หยวน ทั้งไปกลับก็จ่ายเท่านี้เหมือนกัน และตั๋วค่าผ่านประตูเข้าชมราคา ๔๕ หยวน

ไผ่ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นไผ่ขน มีคำกล่าวว่าในแผ่นดินจีนจะหาไผ่ขนให้มาเจ้อเจียง ในเจ้อเจียงจะหาไผ่ขนให้มาที่อานจี๋ ในอานจี๋จะหาไผ่ขนให้มาก๋างโข่วเริ่มแรกเรานั่งรถมาลงที่ก๋างโข่ว เป็นหมู่บ้านเล็กๆ

รถตู้บริการไปส่งถึงทะเลไผ่ยักษ์ในราคา ๑๕ หยวน โหดสุดๆหน้าประตูทางเข้าต้องซื้อบัตรเข้าชมราคา ๔๕ หยวนที่นี่
ก้าวแรกที่เข้ามาถึงเราก็ผิดหวังทันที เพราะเขากำลังก่อสร้างทางเดินอยู่ ภาพที่ได้เห็นจึงไม่สวยเลย แต่ไม่เป็นไรเพราะตรงนี้เป็นแค่ทางเดิน เดี๋ยวพอเข้าป่าไผ่ไปก็ไม่เห็นอะไรแล้วข้างในมีสระน้ำขนาดเล็กที่คนมาเล่นกันโดยเข้าไปในบอลใสๆแล้วลอยเล่นในน้ำ น่าสนุกดีนะ
รถลากวัวระหว่างทางเดินเพื่อขึ้นไปบริเวณทางขึ้นป่าไผ่ทางเดินดูไม่ค่อยสวยเท่าไหรเพราะกำลังก่อสร้าง แต่พอมองไปไกลๆจะเห็นแต่ป่าไผ่ก็สวยดีป่าไผ่อยู่ข้างหลังนี้เองระหว่างทางก็เจอร้านขายของที่ระลึกแล้วก็ร้านชาบ่อมังกรที่ให้คนโยนเหรียญ เป็นทางหาตังของสถานที่ท่องเที่ยวที่พบได้ในหลายๆที่จริงๆมีระเบียงทางเดินยาว (长廊, ฉางหลาง) ด้วย
น้ำตกเล็กๆแล้วก็ถึงส่วนสำคัญสักที นั่นคือทางขึ้นเขาชมป่าไผ่เริ่มต้นเดินขึ้นไปเรื่อยๆ จากนี้ไปเราจะเจอแต่เพียงต้นไผ่เต็มไปหมดจะไปทางไหนก็เจอแต่ไผ่
มีแต่ไผ่จริงๆ
บางบริเวณผู้คนก็พลุกพล่านที่เห็นอยู่ตรงนี้คือรางรถรางสำหรับขึ้นมาข้างบนโดยไม่ต้องปีน แต่ค่าบริการแพงเอาการ เดินเอาชมบรรยากาศดีกว่า คุ้มกว่าเยอะท่าขึ้นรถรางด้านบนสุดและแล้วก็ปีนเขามาถึงด้านบนสุด ตรงนี้จะเจอกับหอคอยให้ปีนสูงขึ้นไปเพื่อชมวิว ถ้าไม่มีหอนี้แม้จะปีนขึ้นมาสูงขนาดนี้ก็มองไม่เห็นวิวอะไร เพราะต้นไผ่รอบๆก็บังหมด ต้องขึ้นไปบนหอที่สูงกว่าดงไผ่ปีนขึ้นไปเมื่อขึ้นไปข้างบนแล้วมองลงมา วิวข้างล่างช่างสวยงาม ได้เห็นก็รู้สึกคุ้มกับทีอุตส่าห์ปีนขึ้นเขามาส่วนวิวใกล้ๆนั้นไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เพราะเขากำลังก่อสร้างอยู่จบ ที่เหลือก็เดินลงเขาแล้วกลับไปที่เดิม
เมื่อลงมาถึงเราถามคนข้่างล่างว่ามันหมดแล้วหรือ มีแค่นี้เองหรือ เขาบอกว่ามีแค่นี้แหละที่นี่ ขึ้นเขาไปชมทะเลไผ่จากด้านบน แล้วก็จบ แต่ถ้ายังไม่พอใจจะเดินไปทางป่าไผ่ทางโน้นเดินเล่นก็ได้ แต่ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

เราจึงเดินไปดู ตรงนี้ก็เจอกับทางเข้าป่าไผ่ที่เป็นทางเดินไกลต่อไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีใครเดินไปเลย คงจะไม่มีอะไรจริงๆ เราจึงตัดสินใจไม่เดินไปแล้วเราก็เดินกลับไปเรียกรถเพื่อกลับไปยังตัวหมู่บ้านบริเวณที่รอรถเมล์กลับตัวเมืองได้ ค่ารถ ๑๕ หยวนเหมือนตอนมา เราถามคนขับว่ามันมีแค่นี้จริงๆหรือเพราะอ่านในคู่มือท่องเที่ยวแล้วมันน่าจะมีเขื่อนเก็บน้ำในนี้ด้วย ไม่ใช่แค่มีแต่ไผ่ เขาก็บอกว่าอันนั้นกำลังสร้างอยู่ เราก็เลยเข้าใจว่าไอ้ที่กำลังก่อสร้างอยู่ก็คือเกี่ยวกับไอ้นี่แน่เลย เราคงจะมาเร็วไป

อย่างไรก็ตาม หลังเที่ยวที่นี่จบไปมีความรู้สึกไม่คุ้มเท่าไหร่จริงๆหากจะมาเที่ยวที่นี่ แม้ทะเลไผ่จะสวยงามมากก็ตาม เพราะค่าผ่านประตูก็คือ ๔๕ หยวนแล้ว ค่าเดินทางรถเมล์จากตัวเมืองอานจี๋มาตัวหมู่บ้านก๋างโข่วก็ ๔ หยวน ค่ารถรับจ้างจากตัวหมู่บ้านไปทางเข้าทะเลไผ่ยักษ์ก็ ๑๕ หยวน ไปกลับรวมแล้ว ๓๘ หยวน รวมทั้งหมดเป็น ๘๓ หยวน ถือว่าแพงไม่น้อยทีเดียว นี่ยังไม่นับรวมค่านั่งรถเพื่อเดินทางมายังอำเภออานจี๋

แล้วเราก็นั่งรถเมล์กลับมาตัวเมือง ก็มาเดินหาอะไรกินที่ตลาดข้างๆสถานีแวะทานเสี่ยวหลงเปาก่อนกลับเสร็จแล้วก็ไปที่ท่ารถรอรถเพื่อกลับหางโจว เป็นอันจบการเดินทางท่องเที่ยวในแดนไผ่อานจี๋
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文