φυβλαςのβλογ
phyblasのブログฉลองเปิดเทอมใหม่ ปาร์ตี้กับเพื่อนต่างชาติในปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2012/02/25 02:04
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42

#พฤหัส 23 ก.พ. 2011

ขอพักจากการเขียนบันทึกเที่ยวในหังโจวสักนิดนึงข้ามกลับมาเขียนบันทึกเรื่อยเปื่อยในปักกิ่ง

ในที่สุดก็เปิดเทอมใหม่แล้ว เทอมนี้เรายังคงเรียนภาษาอยู่ที่ปักกิ่งเป็นเทอมที่สอง เปิดเทอมตั้งแต่วันจันทร์ที่ 20 ม.ค. แล้วเมื่อวันพฤหัสที่ 23 เพื่อนคนหนึ่งในห้องก็ได้จัดปาร์ตี้ขึ้นเพื่อจะได้รู้จักกับเพื่อนใหม่

เพื่อนที่ได้รู้จักในเทอมที่แล้วนั้นส่วนใหญ่ก็เรียนจบที่เทอมนั้นแล้วก็กลับประเทศไป มีเพียงส่วนหนึ่งที่เรียนต่อในเทอมนี้ ดังนั้นเทอมนี้จึงเจอเพื่อนใหม่มากมาย มีทั้งเพื่อนที่เมื่อเทอมที่แล้วเรียนอยู่คนละห้องกันเลยยังไม่รู้จักกัน และเพื่อนที่มาเริ่มเทอมนี้เป็นเทอมแรก ก็มารู้จักกันใหม่ทั้งหมด การจัดปาร์ตี้ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้รู้จักเพื่อนใหม่

คนจัดก็ไม่ใช่ใคร เป็นเพื่อนเก่าของเราจากเทอมที่แล้ว เขาเป็นคนจัดคริสต์มาสปาร์ตี้ที่เคยเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20111224

บ้านเขาใหญ่มากและมักจะเชิญเพื่อนๆไปปาร์ตี้กันที่บ้านเขาประจำ ครั้งนี้ก็เป็นรอบที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้แล้วที่ไปบ้านเขา แต่ครั้งนี้คนเยอะเป็นพิเศษเพราะเทอมนี้เพื่อนในห้องเยอะกว่าเทอมที่แล้ว


สถานที่จัดงาน คือบ้านเพื่อนชาวอเมริกาหัวทอง อยู่บนอพาร์ตเมนต์ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้ายงเหอกง (地铁雍和宫站) ห้องเขาปูด้วยเสื่อทาตามิแบบญี่ปุ่น ผนังห้องเป็นกระจกใสมองเห็นทิวทัศน์ข้างล่างได้เพื่อนๆมารวมกันมากมายจนห้องดูแคบลงไปถนัดตามากันเยอะแค่ไหนดูจากจำนวนรองเท้าได้ของกินสำหรับวันนี้ หลักๆคือมาดื่มเหล้ากัน (แต่เราไม่ได้ดื่มกับเขาด้วยอีกเช่นเคย) แล้วก็มีพวกขนม เราซัดขนมแหลกเลย
แล้วก็นั่งกินนั่งคุยกันไปเรื่อยเริ่มแบ่งกลุ่มคุยกัน ทำความรู้จักกันไปทีละนิด

คนอื่นก็ดื่มเหล้าไป ส่วนเราก็เอาแต่ซัดขนมพอดีวันนั้นตรงกับวันเกิดของเพื่อนคนหนึ่งด้วย ก็เลยมีการเตรียมเค้ก เพื่อนคนนี้เขาเป็นลูกครึ่งอังกฤษเกาหลีหลังจากสนุกกันอยู่สักพักก็มีเพื่อนคนหนึ่งขอตัวกลับบ้านก่อนเพราะเขาต้องนั่งรถไฟฟ้ากลับ ถ้าดึกเกินรถไฟฟ้าจะปิดหมด เราเองก็เลยขอตัวออกมาก่อนด้วย เพราะก็ไม่อยากดึกเกินไปเหมือนกัน ยังอยากนั่งรถไฟฟ้ากลับ

รถไฟฟ้าที่นี่ปิด ๕ ทุ่ม ซึ่งก็ถือว่าดึกอยู่ แต่ว่าปกติถ้าปาร์ตี้กันมักจะอยู่ถึงดึกกว่านั้น บางครั้งเราจึงขอตัวกลับก่อน ครั้งนี้เห็นบางคนอยู่กันถึงตี ๓ เลยกว่าจะกลับ แต่ไม่เป็นปัญหามากเพราะวันรุ่งขี้นไม่มีเรียนตอนเช้ากัน

บรรยากาศระหว่างทางเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าน้ำในลำธารเป็นน้ำแข็งอยู่ เห็นคนไปเดินเล่นด้วย ฝั่งตรงข้ามในรูปก็คือสถานีรถไฟฟ้าที่ต้องเข้า ถ้าเดินลัดบนน้ำแข็งข้ามไปเลยได้ก็คงดี แต่อันตรายเกิน ยังไงเราก็ต้องอ้อมไปหาสะพานเพื่อข้ามโดยรวมแล้วเทอมนี้ดูจะดีกว่าเทอมที่แล้วตรงที่เพื่อนมีความหลากหลายของประเทศมากกว่ามาก จากที่เทอมที่แล้วส่วนใหญ่มีแต่คนเกาหลีกับญี่ปุ่น ประเทศอื่นนิดเดียว เทอมนี้มีประเทศหลากหลายมาก แม้เกาหลีกับญี่ปุ่นยังเป็นกลุ่มใหญ่สุดอยู่ แต่ก็มีประเทศที่ไม่ค่อยจะเจออย่าง แคนาดา สวีเดน คาซัคสถาน บังคลาเทศ แล้วก็อังกฤษกับรัสเซียก็มีเพิ่มขึ้นมาเป็นหลายคน ส่วนคนไทยก็มีเราคนเดียวอยู่ดี แล้วก็มีอินโดนีเซียกับฟิลิปปินส์ด้วยอย่างละคน

หวังว่าเทอมใหม่นี้ก็จะเป็นอีกเทอมที่สนุก


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文