φυβλαςのβλογ
phyblasのブログร้านติ่มซำในปักกิ่ง หายากยิ่งกว่าในไทย
เขียนเมื่อ 2012/03/03 02:53
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#3 มี.ค. 2012


พูดถึงอาหารจีนแล้วคนก็มักจะนึกถึงติ่มซำกันซะเยอะ

ดังนั้นอาจแปลกที่จะพูดว่าตั้งแต่มาอยู่จีนตั้งนานมานี้เราไม่เคยได้กินติ่มซำเลยแม้แต่ครั้งเดียว

สาเหตุก็เพราะว่าติ่มซำนั้นเป็นอาหารกวางตุ้ง แต่เรามาอยู่ปักกิ่ง ซึ่งเป็นคนละถิ่นกัน จีนเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ แต่ละท้องถิ่นก็มีอาหารการกินที่แตกต่างกันมาก ถ้าอยู่ผิดถิ่นละก็ อาหารการกินอาจต่างกันไปคนละเรื่องเลย

และระยะทางจากปักกิ่งไปมณฑลกวางตุ้งนั้นไกลกว่าเดินทางจากไทยไปเสียอีก ดังนั้นอาจไม่แปลกที่ในปักกิ่งจะหาอาหารกวางตุ้งอย่างติ่มซำได้ยาก

ตอนอยู่ไทยเรากินติ่มซำเป็นประจำเลย เพราะหาร้านกินได้ง่าย เรียกว่าเป็นอาหารโปรดอย่างหนึ่ง แต่พอมาอยู่ปักกิ่ง ติ่มซำหากินไม่ได้เลย ก็ไม่ได้กินมานาน

จนในที่สุด เราก็ได้รู้แหล่งติ่มซำในปักกิ่งจนได้ วันนี้จึงนัดเพื่อนไปกัน

ร้านที่ว่านี้ค่อนข้างเป็นระดับสูง ราคาแพง แต่ก็ไม่มีทางเลือกเพราะสำหรับที่นี่แล้วติ่มซำเป็นของหายาก ไม่ใช่ท้องถิ่นของมัน ดังนั้นก็ต้องยอมทนกับราคาที่แพงไป ไว้วันไหนไปเที่ยวกว่างโจวหรือฮ่องกงค่อยกินอย่างสบายๆแล้วกัน


ร้านนี้มีชื่อว่าจินติ่งเซวียน (金鼎轩) อยู่ใกล้กับวัดลามะยงเหอกง (雍和宫) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของปักกิ่ง เราเคยไปเที่ยววัดนั้นมาแล้วเมื่อวันที่หิมะตก https://phyblas.hinaboshi.com/20111209

การมาร้านนี้ก็นั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานียงเหอกง (地铁雍和宫站) แล้วออกประตู A จากนั้นจะเห็นร้านทันที ข้ามสะพานไปก็ถึงลำธารข้างๆร้านจินติ่งเซวียน วันนี้เป็นช่วงปลายฤดูหนาว อุณหภูมิยังเย็นมากอยู่ น้ำในลำธารยังคงเป็นน้ำแข็ง แต่ก็ไม่ค่อยหนา อีกไม่กี่วันคงจะไม่ได้เห็นน้ำแข็งแบบนี้แล้ว เลยรีบถ่ายไว้ก่อนหน้าร้าน จะเห็นว่าใหญ่หรูมาก มี ๔ ชั้นแน่ะหน้าทางเข้า ป้ายชื่อร้าน 金鼎轩 ตัวโตๆเมื่อเข้ามาข้างใน ด้านหน้าร้านบรรยากาศชั้น ๑ ของร้าน
บ่อมังกรเอาไว้โยนเหรียญร้านนี้ลูกค้าเยอะมาก เนื่องจากเราไปตอนเที่ยงพอดี พอเข้าไปถึงเราก็เห็นบรรยากาศที่ฝูงชนต่างนั่งต่อคิวกันเพื่อกินร้านอยู่ เห็นแล้วตกใจ ทั้งหมดนี่คือคนที่มานั่งรอกินแต่ก็ไม่นานมากอย่างที่คิด เพราะร้านใหญ่ สักพักเราก็ได้เข้่าไปนั่งกิน

ขึ้นชั้นบนบรรยากาศชั้น ๒
ชั้น ๓และนี่ก็คือขั้น ๔ ชั้นที่เราได้มานั่งกินกันที่นั่งถูกกั้นเป็นห้องๆ แต่ละห้องมีสองโต๊ะ คงเป็นเพราะเรามากินกัน ๖ คนก็เลยได้ที่แบบนี้ห้องน้ำที่นี่สะอาดและตกแต่งสวยมากอาหารนั้นสั่งมากินกันหลายอย่างมาก

ก๋วยเตี๋ยวหลอดฮะเก๋ากุ้งขนมจีบไข่เจียวห่อผักปอเปี๊ยะไส้ถั่วแดงไข่ห่อกุ้งจำไม่ได้เรียกอะไร แต่มันเป็นกุ้งอันนี้ไม่ค่อยอร่อยชุดแรกหมดไป ต่อมาก็มีติ่มซำในเข่งมาอีกเพียบฮะเก๋ากุยช่ายเต้าหู้อันนี้ไม่อร่อยซาลาเปาไส้เผือกซาลาเปาไส้ครีม อันนี้อร่อยมาก เป็นซาลาเปาที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาในชีวิต ทำเอาเรารู้สึกอยากกลับมาร้านนี้อีกเพื่อกินไอ้นี่โดยเฉพาะแล้วก็กินกันจนหมด ต้องกระอักตอนจ่ายเงินเพราะแพงถึง ๔๓๖ หยวน มา ๖ คนก็ตกคนละ ๗๒ หยวนหลังกินเสร็จเราก็ไปเดินแท่นบูชาปฐพี ตี้ถาน (地坛) กัน ตี้ถานเป็นสถานที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ เราเคยไปเดินเล่นข้างในนั้นมาก่อนเมื่อวันหิมะตก https://phyblas.hinaboshi.com/20111211

แต่ว่าครั้งนี้ต่างจากตอนนั้นมากเพราะไม่มีการจัดงานขายหนังสือ ทำให้สถานที่ดูโล่งๆ เป็นสวนที่เดินสบายๆไปได้เรื่อย


หน้่าประตูทางเข้าบรรยากาศภายในสนามออกกำลังกาย มีทั้งเด็กและคนแก่มาเล่นกันเสร็จแล้วเราก็เข้าไปเดินในวัดลามะยงเหอกงพอเสร็จออกมาแล้วเราก็ไปเดินย่านหูท่งแถวยงเหอกงกัน ตรงนี้เรียกว่าถนนกั๋วจื่อเจียน (国子监街)

ทางเข้าวัดขงจื๊อ (孔庙) สถานที่ท่องเที่ยวดังอีกแห่ง แต่เราไม่ได้เข้าไปเพราะว่าเย็นมากแล้วตรงนี้คือหูท่งอู่เต้าอิ๋ง (五道营胡同) สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าเห็นฝรั่งสองคนมาเดินเที่ยวกันเราก็แอบถ่ายเขาหลังจากนั้นเราก็นั่งรถไฟฟ้าเพื่อไปเที่ยวที่อื่นต่อ ตอนนั้นได้เวลาเย็นมากแล้ว เราตัดสินใจไปต่อกันแถวสือช่าไห่ (什刹海)

อ่านต่อ
https://phyblas.hinaboshi.com/20120304


แผนที่
สรุปการเดินทางเที่ยวในวันนี้เราเริ่มจากร้านจินติ่งเซวียนที่อยู่ทางขวา ไปเดินเล่นในตี้ถาน และยงเหอกง และหูท่งบริเวณใกล้ๆ จากนั้นก็ไปขึ้นรถไฟฟ้าสถานียงเหอกง นั่งรถไฟฟ้าไปตามเส้นสีส้ม ลงสถานีกู่โหลวต้าเจีย แล้วนั่งรถเมล์ไปตามเส้นสีน้ำเงิน ลงป้ายกู่โหลว หรือหอกลอง แล้วก็เดินเที่ยวเฉียนไห่โดยเดินตามเส้นสีม่วง สุดที่ทางใต้สุดของเฉียนไห่ กินข้าวที่นั่นแล้วก็นั่งรถเมล์กลับหอ

เป็นวันที่สนุกมากวันหนึ่งเลยทีเดียว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文