φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นริมทะเลสาบเฉียนไห่ยามเย็นปลายฤดูหนาว
เขียนเมื่อ 2012/03/04 10:57
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#3 มี.ค. 2012

หลังจากที่ได้ไปกินติ่มซำและเดินเที่ยวแถวๆตี้ถานและวัดลามะแล้ว
https://phyblas.hinaboshi.com/20120303

เราก็นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีกู่โหลวต้าเจีย (地铁鼓楼大街站) แล้วนั่งรถเมล์ต่อมาแถวๆสือช่าไห่ (什刹海) บริเวณส่วนที่ใกล้ๆกับหอกลอง (鼓楼)


สือช่าไห่นั้นเป็นชื่อเรียกรวมๆของทะเลสาบสามแห่งคือ ซีไห่ (西海) โฮ่วไห่ (后海) และเฉียนไห่ (前海) เรียงตามลำดับไล่จากเหนือไปใต้

สำหรับทะเลสาบซีไห่นั้นเคยเขียนถึงไปตอน https://phyblas.hinaboshi.com/20111126

ส่วนโฮ่วไห่นั้นยังไม่เคยได้ไป ทั้งที่เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุด แค่ยังไม่มีโอกาส

สำหรับวันนี้เราได้ไปเดินเที่ยวแค่บริเวณทะเลสาบเฉียนไห่ เป็นส่วนที่เล็กที่สุดอยู่ทางใต้สุด ที่ตัดสินใจไปเดินแค่ส่วนนั้นก็เพราะว่าตอนไปถึงก็เย็นมากแล้ว มีเวลาเดินไม่มากจึงตั้งใจเก็บโฮ่วไห่ไว้เที่ยววันหลังเพราะมันใหญ่เกินไป

ย่านสือช่าไห่เป็นย่านเมืองโบราณชื่อดังของปักกิ่ง บ้านทั้งหมดแถวนี้ทำเป็นแบบโบราณ แต่ว่าแต่งให้สวยงามน่าดู และแม้ข้างนอกจะโบราณแต่ข้างในเป็นสมัยใหม่หมด (แหงล่ะ) รอบทะเลสาบเต็มไปด้วยร้านค้าและโรงแรมมากมาย

เฉียนไห่เป็นทะเลสาบส่วนที่อยู่ใต้สุดของสือช่าไห่ ต่อจากเฉียนไห่ลงไปทางใต้ก็จะเป็นทะเลสาบเป๋ย์ไห่ ซึ่งเราเคยไปเที่ยวมาแล้วเมื่อวันที่หิมะตก https://phyblas.hinaboshi.com/20111203


แผนที่คร่าวๆแสดงการเดินทางในวันนี้หลังจากที่เราทานติ่มซำที่จินติ่งเซวียนเสร็จก็ไปเดินในแท่นบูชาปฐพี ตี้ถาน (地坛) และวัดลามะยงเหอกง (雍和宫) แล้วก็มาขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานียงเหอกงตามเส้นสีส้ม ไปลงที่สถานีกู่โหลวต้าเจีย

จากนั้นก็นั่งรถเมล์สาย 82 ตามเส้นสีน้ำเงินไปลงที่ป้ายกู่โหลว (鼓楼) หรือแปลว่าหอกลอง เราได้เห็นหอกลองด้วย แต่ไม่ได้แวะเข้าไปเที่ยวในนั้น จากหอกลองเราเดินเข้าไปเที่ยวบริเวณเฉียนไห่ทันที เส้นทางเดินตามเส้นสีม่วง

สุดท้ายก็หาอะไรทานตรงร้านที่อยู่ทางใต้สุดของเฉียนไห่ แล้วก็นั่งรถเมล์สาย 609 กลับหอหลังจากที่เรามาลงรถเมล์ที่บริเวณหอกลองเราก็เลี้ยวเข้าซอยเล็กที่เรียกว่าถนนยานไต้เสีย (烟袋斜街) ซึ่งเชื่อมไปยังเฉียนไห่
ร้านค้าเต็มทาง


แพนด้า~~ร้านนี้ ตอนแรกคิดว่าหุ่นมันดูคล้ายจะเป็นไทย แต่ดูๆไปแล้วไม่ใช่ ร้านไม่มีอะไรเกี่ยวกับไทยเลยแล้วก็เดินมาถึงทะเลสาบเฉียนไห่ ภาพแว้บแรกที่เห็นนั้นช่างสวยงามน่าประทับใจจริงๆภาพถ่ายจากบนสะพานที่เชื่อมระหว่างโฮ่วไห่กับเฉียนไห่ ทะเลสาบบริเวณนี้เป็นคอคอดจนดูลักษณะคล้ายเป็นแม่น้ำ เลยสามารถสร้างสะพานเชื่อมได้แล้วเราก็เดินเลียบริมทะเลสาบ ถ่ายภาพทิวทัศน์ยามเย็นไปเรื่อยๆ
เนื่องจากยังอยู่ในช่วงปลายฤดูหนาว ทะเลสาบบางส่วนยังเป็นน้ำแข็งอยู่ได้เห็นเต่าถูกแช่แข็งอยู่ในทะเลสาบน้ำแข็ง ข้างๆเต่ามีบัตรอะไรไม่รู้ตกอยู่ด้วยสามล้อสำหรับนั่งเล่นเที่ยวรอบทะเลสาบได้ แต่ค่านั่งก็แพงขูดเลือดขูดเนื้อ ต้องต่อราคา แต่ยังไงเราก็ไม่สนใจนั่งเพราะเดินเอาดีกว่าเยอะมองเห็นเกาะอยู่กลางน้ำด้วย คงต้องนั่งเรือถึงจะไปได้แต่น้ำรอบๆเป็นน้ำแข็งหมดยังไงก็คงไปไม่ได้ นอกจากเดินบนน้ำแข็ง ว่าแล้วก็นึกถึงเกม harvest moon ขึ้นมาเลย เคยเล่นเมื่อนานมาแล้ว ในเกมมีเกาะอยู่กลางทะเลสาบแห่งหนึ่ง เข้าไปได้เฉพาะฤดูหนาวตอนที่น้ำกลายเป็นน้ำแข็งหมด


คิดไปโน่นเลย แต่ยังไงเขาก็ห้ามลงไปเดินเล่นบนน้ำแข็งอยู่แล้ว ทะเลสาบที่นี่

จุดขายตั๋วขึ้นเรือ แต่เวลานี้ไม่เปิดเพราะเรือแล่นไม่ได้อยู่แล้วเราเห็นฝรั่งเดินแถวเรียงหน้ากระดานก็ไปถ่ายเขาอีกร้านอะไรต่างๆตามทางมากมายตรงนี้ขายขนม
ขนมสายไหม เห็นเป็นก้อนใหญ่สวยมากตุ๊กตาหมีหน้าร้าน น่ารักจนอดใจถ่ายไม่ได้ทิวทัศน์ริมฝั่งทะเลสาบที่รอบๆประดับประดาด้วยแสงไฟ สวยงามเกินคำบรรยายแล้วเราก็เดินมาจนถึงสุดทางใต้สุดของเฉียนไห่
หลังจากนั้นเราก็กินข้าวและนั่งรถเมล์กลับบ้าน เป็นอันจบวันที่สนุกอีกวันหนึ่งลง ตั้งแต่กลับมาจากหางโจว นี่เป็นวันที่รู้สึกว่าเที่ยวสนุกที่สุด หลังจากนี้ก็หวังว่าจะยังคงมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ต่างๆในปักกิ่งและนำมาเขียนเล่าในนี้อีกเรื่อยๆ

ปล. ส่วนบันทึกเที่ยวหางโจวที่ดองไว้ก็ยังคงทยอยลงอยู่เรื่อยๆเช่นกัน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文