φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasทะเลสาบซีไห่ ย่านเมืองเก่าริมฝั่งน้ำ ข้างป้อมประตูเมืองเก่าเต๋อเซิ่งเหมิน
เขียนเมื่อ 2011/11/26 00:52
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#ศุกร์ 18 พ.ย. 2011

พาไปดูสถานที่สวยๆในเมืองปักกิ่งมาหลายที่ คราวนี้จะมาแนะนำสถานที่สวยๆที่อยู่ใกล้กับที่ที่เราอยู่ ซึ่งก็มีความสวยงามไม่แพ้หลายๆแห่งไกลๆที่ไปมาเลย


สถานที่นี้เรียกว่าซีไห่ (西海) เป็นทะเลสาบที่เป็นปลายทางสุดทางเหนือของกลุ่มทะเลสาบที่ทอดยาวมาจากบริเวณพระราชวังต้องห้าม (故宫)

ทะเลสาบกลุ่มนี้มีทั้งหมด ๖ แห่ง ไล่จากเหนือไปใต้ก็คือ ซีไห่ (西海) โฮ่วไห่ (后海) เฉียนไห่ (前海) เป๋ย์ไห่ (北海) จงไห่ (中海) หนานไห่ (南海)

สำหรับแห่งอื่นนั้นยังไม่มีโอกาสได้ไปมาเลย ไว้มีโอกาสจะมาเขียนถึงอีกที ถ้าหากเราเดินต่อเนื่องตามทะเลสาบนี้ไปเรื่อยๆละก็ เราจะไปถึงพระราชวังต้องห้ามได้เลย แต่มันก็ไกลมากพอดู เดินจริงๆคงไม่ไหวหรอก

ทะเลสาบทั้งหมดนี้ชื่อมีคำว่า ไห่ (海) อยู่หมดเลย ที่จริงแล้วคำว่า ไห่ นี้แปลว่าทะเล แต่คนจีนชอบเรียกทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ว่าทะเลมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว แต่ก็เป็นเพียงชื่อเท่านั้น ไม่ใช่ทะเลจริงๆ

ซีไห่ล้อมรอบไปด้วยย่านชุมชน แต่ก็ปกคลุมไปด้วยต้นไม้โดยรอบอย่างสวยงามมาก

ริมทะเลสาบฝั่งติดถนนใหญ่เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของกัวโส่วจิ้ง (郭守敬) นักดาราศาสตร์จีน ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงราชวงศ์หยวน เขาถูกขนานนามว่าเป็นทีโค บราห์เอ (Tycho Brahe) แห่งจีน (ทีโค บราห์เอ เป็นนักดาราศาสตร์ชื่อดังชาวเดนมาร์ก)

ใกล้ๆบริเวณทะเลสาบแห่งนี้ยังมีโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งตั้งอยู่ นั่นก็คือเต๋อเซิ่งเหมิน (德胜门)


เต๋อเซิ่งเหมินเป็นหนึ่งในป้อมประตูเมืองเก่าเหมือนกับหย่งติ้งเหมิน (永定门) ซึ่งเคยเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20111120

แต่ต่างกันตรงที่ว่าเต๋อเซิ่งเหมินอันนี้เป็นของแท้ดั้งเดิมเลย ไม่ใช่ของที่ถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างหย่งติ้งเหมิน เพียงแต่เต๋อเซิ่งเหมินที่เห็นนี้เหลือเพียงแค่ส่วนของหอธนู (箭楼) เท่านั้นส่วนอื่นๆถูกรื้อไปหมดแล้ว

ข้างในตัวหอธนูที่เหลืออยู่นี้ตอนนี้เขาทำเป็นพิพิธภัณฑ์เหรียญเก่า และด้านข้างเป็นจุดขึ้นรถเมล์ที่สำคัญสำหรับนั่งรถไปเที่ยวนอกตัวเมือง

เราสามารถมองเห็นตัวหอธนูเต๋อเซิ่งเหมินได้จากบริเวณซีไห่ด้วย


การมาที่ซีไห่นี้เริ่มจากลงรถไฟฟ้าที่สถานีจีสุ่ยถาน (地铁积水潭站) แต่สำหรับเราแล้วถือว่าตรงกันข้าม เพราะสถานีนี้เป็นสถานีที่ใกล้หอพักมากที่สุด จึงกลายเป็นว่าจะไปไหนก็ต้องมาเข้าสถานีนี้เป็นประจำพูดถึงชื่อสถานีแล้ว เห็นเขาว่าเมื่อก่อนคำว่าจีสุ่ยถานใช้เรียกชื่อรวมทะเลสาบซีไห่ โฮ่วไห่ เฉียนไห่ แต่ปัจจุบันนี้ทะเลสาบทั้งสามถูกเรียกรวมว่าสือช่าไห่ (什刹海) ส่วนจีสุ่ยถานก็กลายเป็นแค่ชื่อที่ใช้เรียกทะเลสาบเล็กๆที่อยู่ข้างโรงพยาบาลจีสุ่ยถาน (积水潭医院) ซึ่งก็อยู่ในบริเวณนี้

ปากทางเข้ารถไฟฟ้าจีสุ่ยถานฝั่งที่ติดริมทะเลสาบปากซอยเพื่อมุ่งไปสู่ซีไห่แผนที่ในรูปนี้แสดงให้เห็นซีไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ตรงกลางคือโฮ่วไห่ ถัดมาเป็นเฉียนไห่ ส่วนด้านล่างสุดเป็นเป๋ย์ไห่ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ข้างพระราชวังต้องห้ามเมื่อเข้ามาก็จะเห็นทะเลสาบที่สวยงาม ซึ่งล้อมรอบด้วยย่านชุมชนมีผู้คนมานั่งตกปลากันตึกที่เห็นอยู่ทางโน้นคือโรงพยาบาลจีสุ่ยถานข้างๆทะเลสาบเป็นย่านชุมชนเก่า หรือที่เรียกกันว่าหูท่ง (胡同) หูท่งเป็นย่านเมืองเก่าที่กระจายอยู่ทั่วใจกลางเมืองปักกิ่ง เมื่อก่อนเป็นที่อยู่อาศัยของชนชั้นสูง แต่ปัจจุบันเป็นที่อยู่่ของคนที่ไม่มีฐานะนัก หูท่งแต่ละแห่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสนใจมาชมเพราะเป็นสถานที่สวยงามได้กลิ่นอายเมืองสมัยโบราณ
จากส่วนในสุดของทะเลสาบ มองออกไปยังถนนด้านนอกเราเห็นเต๋อเซิ่งเหมินมาแต่ไกลด้วยขยายให้เห็นใกล้ๆแถวนี้มีสวนและภัตตาคารริมน้ำ สวยมาก
รูปปั้นของกัวโส่วจิ้ง (郭守敬) ท่านผู้นี้เป็นนักดาราศาสตร์สมัยโบราณของจีนตรงเนินริมฝั่งถนนนี้มีหออนุสรณ์กัวโส่วจิ้ง (守敬纪念馆) ตั้งอยู่ด้วย แต่ไม่ได้เข้าไปดูด้านในเพราะไม่มีเวลา ไว้กะจะเข้ามาใหม่เมื่อมีเวลา ยังไงมันก็อยู่ใกล้แค่นี้เอง อนุสรณ์ของเขานอกจากมีในปักกิ่งแล้วก็ยังมีอีกแห่งอยู่ในเมืองสิงไถ (邢台市) อันเป็นบ้านเกิดของเขาในมณฑลเหอเป่ย์ด้วยนี่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทางดาราศาสตร์ในสมัยโบราณซึ่งกัวโส่วจิ้งได้สร้างขึ้น ถูกตั้งอยู่ข้างๆ
หลังจากเดินรอบซีไห่เสร็จแล้ว เราก็เดินไปยังเต๋อเซิ่งเหมินที่เมื่อครู่นี้เห็นเด่นมาแต่ไกลตอนนี้รอบๆเต๋อเซิ่งเหมินถูกใช้เป็นชุมสายของรถเมล์ระยะไกล จึงเห็นรถเมล์ล้อมรอบเต็มไปหมด ถ่ายรูปออกมาแล้วไม่ค่อยสวยเลยโดนบังหมด
อย่างคันนี้เป็นคันที่จะมุ่งหน้าไปกำแพงเมืองจีนด่านปาต๋าหลิ่ง (八达岭长城)ด้านในจัดแสดงเหรียญโบราณ แต่ต้องเสียค่าชมในการเข้าไปจึงไม่ได้เข้าไปดูแดดออกจ้าๆ ภาพที่ถ่ายเลยอาจดูมืดๆ แต่ท้องฟ้าสวยดีบริเวณข้างๆก็มีลานกว้างเล็กๆและคลอง


วันที่ไปถือว่าอากาศดี ท้องฟ้าสวย เพราะตอนเช้าเพิ่งฝนตกไป เสียดายที่แดดจ้าอาจทำให้บางรูปดูมืดไปสักหน่อย แต่ก็ได้แสงเงาที่สวยงามมาก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文