φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินสัมผัสบรรยากาศโบราณทั้งกลางวันและกลางคืนที่ถนนเฉียนเหมิน
เขียนเมื่อ 2012/04/03 14:55
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#จันทร์ 2 ม.ค. 2012
&อังคาร 21 ก.พ. 2012

ถนนเฉียนเหมิน (前门大街) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากในหมู่นักท่องเที่ยว เรียกได้ว่ามาปักกิ่งก็ต้องแวะมา โดยทั่วไปแล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพระราชวังต้องห้ามและจตุรัสเทียนอันเหมินจะต้องแวะมาเพราะอยู่ใกล้กันจนสามารถเดินมาได้

คำว่าเฉียนเหมิน (前门) นั้นเป็นชื่อป้อมประตูเมืองเก่าแห่งหนึ่งของปักกิ่งที่ยังคงรักษามาจนถึงปัจจุบัน เช่นเดียวกับป้อมประตูเทียนอันเหมินที่หน้าพระราชวังต้องห้าม ชื่อเฉียนเหมินนี้เป็นชื่อที่ปัจจุบันนิยมเรียกกัน แต่เดิมทีเรียกว่าเจิ้งหยางเหมิน (正阳门) ที่ตัวประตูเองก็เขียนว่าเจิ้งหยางเหมิน ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1493 สมัยราชวงศ์หมิง

ถนนเฉียนเหมินเป็นถนนที่อยู่ทางใต้ของป้อมประตูเฉียนเหมิน มีประวัติความเป็นมายาวนานเช่นกัน

ที่นี่เป็นถนนคนเดินโล่งกว้าง ยาว ๘๔๕ เมตรที่มีอาคารแบบโบราณตั้งอยู่เต็มไปหมด ทั้งหมดเป็นร้านค้าขายของหลากหลาย บ้างก็เป็นพวกแบรนด์ต่างชาติ แล้วก็มีพวกของกินด้วย แต่ของที่นี่ส่วนใหญ่ค่อนข้างแพง ถ้าไม่มีเงินมากแค่มาเดินเอาบรรยากาศอย่างเดียวก็คุ้มแล้ว

อาคารแต่ละหลังนั้นไม่ใช่ของเก่าแต่เป็นอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งสิ้น เป็นการสร้างขึ้นโดยมีแบบมาจากอาคารที่เคยอยู่มาก่อนแต่โบราณสมัยก่อน ภายนอกอาจดูโบราณ แต่ภายในทันสมัยมากมาย


ช่วงปีใหม่ได้พาเพื่อนไปเดินเที่ยวที่ถนนเฉียนเหมินนี้มา ตอนนั้นอากาศหนาวสุดๆ แม้มีแสงแดดก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย แต่เราก็เดินเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน ได้ของเล็กน้อยติดมือกลับไป แถมได้แวะกินเป็ดปักกิ่งที่ถนนเหลียงสือเตี้ยน (粮食店街) ซึ่งอยู่ด้านข้างด้วยป้อมประตูเฉียนเหมินที่ฝั่งเหนือของป้อมเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟฟ้า ปกติใครจะมาเที่ยวที่นี่ก็มาง่ายๆด้วยรถไฟฟ้า แต่ครั้งนี้เราเดินมาจากพระราชวังต้องห้ามที่อยู่ทางเหนือหลังเที่ยวเสร็จพอลองป้อมประตูเข้าไปฝั่งใต้ก็จะไปถึงถนนเฉียนเหมินเนื่องจากเป็นช่วงปีใหม่จึงประดับด้วยต้นคริสต์มาส ดูแล้วไม่เข้ากับบรรยากาศโบราณของที่นี่สักเท่าไหร่เลย
บรรยากาศบริเวณต้นทางฝั่งเหนือของถนนเฉียนเหมินร้านกาแฟ starbuck (星巴克咖啡)ดอกไม้ที่เห็นนี่ดูแล้วเป็นของปลอมทั้งนั้น กลางหน้าหนาวแบบนี้คงหาดอกไม้จริงๆยาก
ระหว่างทางก็เจอซอยแยกอยู่ประปราย แต่ไม่ได้เข้าเลย เรามุ่งหน้าไปอย่างเดียว
เพื่อนเราหยุดซื้อของที่ซอยตรงนี้ทางขวานั่นเป็นหมวกเขียวดาวแดงอันเป็นสัญลักษณ์ของคอมมิวนิสต์ เราซื้อโดยต่อราคาอย่างถล่มทลายจาก ๗๘ เหลือ ๓๐ แต่คาดว่าจริงๆน่าจะถูกกว่านี้!เราก็เดินต่อไปเรื่อยๆตามทาง
KFC ก็มีนะในเมื่อมี KFC ก็ต้องมีแม็กโดนัลด์แล้วเราก็เดินไปจนถึงปลายฝั่งใต้ของถนน ตรงนี้ค่อนข้างเงียบเหงาเมื่อเทียบกับปลายฝั่งเหนือมีซุ้มขายขนมเล็กๆ เพื่อนเราซื้อขนมมากินไอ้นี่เพื่อนเราบอกว่าอร่อย แต่เราเฉยๆ

หลังจากเดินจบจนถึงปลายฝั่งใต้ก็เลี้ยวขวาจะพบซอยเล็กๆแห่งหนึ่ง เรียกว่าถนนเหลียงสือเตี้ยน (粮食店街) ตรงนี้เปรียบเสมือนเบื้องหลังของถนนเฉียนเหมินถนนเฉียนเหมินด้านหน้านั้นทั้งกว้างและสวยงาม แต่ซอยตรงนี้กลับดูคับแคบแออัดและสกปรก

ตามทางเป็นร้านค้าต่างๆมากมาย ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร และมีโรงแรมด้วย
แล้วเราก็มาเจอร้านนี้ซึ่งมีขายเป็ดปักกิ่ง เราก็แวะกินกันร้านนี้เป็นร้านในซอยธรรมดา คงไม่อาจเทียบความหรูกับร้านระดับสูงอย่างเฉวียนจวี้เต๋อที่พูดถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120331

แต่ก็ถือว่าอร่อยเพียงพอแล้ว เราสั่งกันมาครึ่งตัว กินกันสองคนก็อิ่มสบายๆ
หลังจากที่กินเสร็จอิ่มเราก็เดินกลับออกจากซอยนั้นแล้วไปนั่งรถสามล้อรับจ้างเพื่อไปเที่ยวยังแท่นบูชาสวรรค์เทียนถาน (天坛) ต่อไป

เรื่องราวในช่วงปีใหม่ที่ถนนเฉียนเหมินก็จบลงเท่านี้ แต่หลังจากนั้นเรายังมีกลับมาเดินที่นี่อีกเป็นครั้งคราว

ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ตอนนั้นเราเพิ่งกลับมาจากเที่ยวหังโจว ได้นัดเจอเพื่อนเพื่อไปเที่ยวเดินเล่นกันที่เฉียนเหมินยามค่ำคืนซึ่งได้บรรยากาสไปอีกแบบ

ป้อมประตูเฉียนเหมินยามค่ำคืนบรรยากาศตอนกลางคืนในถนนเฉียนเหมิน แม้จะเป็นสถานที่เดียวกันแต่พอเป็นกลางคืนก็ให้บรรยากาศที่ต่างออกไปร้านของแบรนด์ต่างๆ
รถรางแบบโบราณ เอาไว้นั่งเล่น แต่ค่านั่งแพงมากเลยร้านนี้มีแมวนางกวักน่ารักร้านนี้มีภาษาทิเบตด้วย

หลังเดินจนสุดถนนเฉียนเหมินก็เลี้ยวขวาแล้ววกเข้าถนนเหลียงสือเตี้ยนอีกเช่นเคย
และก็แวะเข้ามากินเป็ดปักกิ่งอีก แต่เป็นอีกร้าน ร้านนี้เนื้อดูไม่น่ากินเท่าร้านที่กินร้านแรกแต่เห็นจานเป็นรูปเป็ดสวยดีอาหารอีกอย่างที่สั่งมากินด้วย เป็นปลาเค็มๆ แต่กินได้ไม่มากก็ไม่ไหวแล้วเพราะเค็มเกินและกินยากด้วยเมื่อกินเสร็จก็แยกย้ายกันกลับ ตอนนั้นดึกมากถึงสามทุ่มกว่า อากาศหนาวเหน็บอย่างไม่ปรานีเล่นเอาแทบแย่แต่ก็หอบสังขารกลับไปยังหอพักจนได้ถนนเฉียนเหมินนั้นทิ้งความประทับใจไว้มากมาย ไม่ว่าเดินกลางวันหรือกลางคืนก็ดี เป็ดปักกิ่งก็อร่อย ทุกครั้งที่มาเดินที่นี่ต้องแวะทานทุกครั้งอย่างขาดไม่ได้ ใครอยากกินเป็ดปักกิ่งแต่ไม่อยากเสียเงินเยอะเกินไปก็แนะนำให้กินตามซอย มีร้านให้เลือกทานมากมาย-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文