φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมดอกไม้และแวะทานติ่มซำที่สวนสาธารณะถวานเจี๋ยหู
เขียนเมื่อ 2012/04/04 14:55
แก้ไขล่าสุด 2023/04/02 17:31


#อังคาร 3 เม.ษ. 2012

ช่วงนี้ฤดูใบไม้ผลิมาถึงแล้ว ดอกไม้ก็เริ่มทยอยบาน บรรยากาศเริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นทีละนิด เมื่อวานนี้เป็นวันหยุดเชงเม้ง ไม่มีเรียน ดังนั้นจึงหาเรื่องออกไปชมดอกไม้เล่น

สถานที่ที่มาคราวนี้คือสวนสาธารณะถวานเจี๋ยหู (团结湖公园) เป็นแค่สวนสาธารณะเล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งไม่มีชื่อเสียงอะไรเด่นเป็นพิเศษ แถมอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยเราอีกต่างหาก แต่เรากับเพื่อนก็อุตส่าห์ดั้นด้นไปถึงที่นั่นเพื่อชมดอกไม้

สวนสาธารณะแห่งนี้โดดเด่นตรงที่มีทะเลสาบเล็กๆซึ่งมีเกาะเล็กๆอยู่ตรงกลาง รอบๆบริเวณสวนสาธารณะนี้เต็มไปด้วยตึกสูงๆ ที่นี่จึงเหมือนเป็นสถานที่ธรรมชาติร่มรื่นแห่งเดียวท่ามกลางป่าคอนกรีตที่รายล้อม

ดอกไม้ที่บานโดดเด่นของที่นี่ก็คือดอกเหลี่ยงเคี้ยว (连翘) เป็นดอกไม้สีเหลืองที่มีสี่กลีบ มองเผินๆคล้ายกับดอกมะลิเหมันต์ (迎春花, อิ๋งชุนฮวา) เลย เพียงแต่ว่าดอกมะลิเหมันต์ลักษณะเป็นพุ่มเตี้ยกว่า และดอกมีหกกลีบ ส่วนเหลี่ยงเคี้ยวนั้นลำต้นสูงและดอกมีสี่กลีบ ดอกไม้ทั้งสองชนิดนี้อยู่วงศ์เดียวกันดังนั้นจึงคล้ายกันมาก

นอกจากนี้ยังมีดอกซากุระ และก็ดอกมู่หลาน (木兰) หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่าแม็กโนเลีย (magnolia)

สวนสาธารณะนี้สามารถมาถึงได้ง่ายโดยนั่งรถไฟฟ้าสาย ๑๐ มาลงที่สถานีฮูเจียโหลว (呼家楼站) จะมาโผล่ใกล้ประตูตะวันตก แต่ครั้งนี้เราใช้วิธีนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีถวานเจี๋ยหู (团结湖站) ซึ่งอยู่ไกลกว่า (ทั้งที่มันชื่อเหมือนกับสวนสาธารณะและอาจทำให้คนสับสนลงผิดสถานีได้) แล้วนั่งรถเมล์ต่อมาลงทางประตูตะวันออกของสวนสาธารณะประตูทางเข้าฝั่งตะวันออกเมื่อเข้าประตูมาบริเวณนั้นยังไม่พบดอกไม้บานเลยสักดอก แต่ว่าเห็นบรรยากาศที่ผู้คนครึกครื้นมากมาย
ภูเขาหินและป่าไผ่พวกเด็กๆและคนแก่นั่งจับกลุ่มกันทำกิจกรรมริมน้ำ
มีเล่นว่าวกันด้วยคนพวกนี้เขาตักน้ำจากทะเลสาบมาวาดพื้นเล่น น่าเสียดายที่แดดแรง แป๊บเดียวก็แห้งแล้ว
ริมฝั่งน้ำนั่งกันอย่างคับคั่งมองออกไปไกลก็เป็นตึกสูงมากมาย
จะเช่าเรือออกไปขับเล่นในทะเลสาบก็ได้เราเดินต่อไปรอบทะเลสาบ ตรงนี้ก็ยังไม่เจอดอกไม้นี่เป็นสะพานข้ามไปเกาะตรงกลางทะเลสาบ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันสามสะพาน แต่เราตัดสินใจยังไม่ข้ามสะพานตอนนี้ (หารู้ไม่ถ้าข้ามไปก็ได้เจอดอกไม้บานแล้ว)เดินต่อมาเจอบริเวณที่มีอุปกรณ์สำหรับใช้ออกกำลังกายกันประตูทางฝั่งตะวันตกหน้าประตูนี้เป็นสวนหินสวยงามหลังจากที่วนมาครึ่งทะเลสาบ ในที่สุดเราก็ได้เห็นดอกไม้ดอกแรกแล้ว สีเหลืองๆที่เห็นอยู่ฝากโน้นของสะพานนั่นคือดอกเหลี่ยงเคี้ยวมุมนี้ก็มี พร้อมกับเห็นดอกซากุระอยู่ด้วยกันมองไปจากฝั่งตรงข้ามเห็นเป็นภาพที่สวยงามเข้ามาสัมผัสความงามระยะใกล้ๆ
ดอกเหลี่ยงเคี้ยวบานเหลืองอร่าม

ที่กลางเกาะเป็นเวทีที่เขาเล่นสเก็ตกันอยู่มีเด็กเล่นเยอะด้วยบรรยากาศภายในเกาะ นอกจากดอกซากุระกับดอกเหลี่ยงเคี้ยวแล้วก็ไม่เห็นอะไรบาน

ตรงมุมนี้เจอพวกคนแก่มานั่งเล่นไพ่ส่วนมุมนี้คนมานั่งตกปลากัน

มุมนี้เป็นสวนสนุกเด็ก
รถบัมป์ก็มีมุมนี้มีดอกมู่หลานที่กำลังเริ่มบาน

และระหว่างทางเดินไปเรื่อยๆก็ยังเจอดอกเหลี่ยงเคี้ยวอยู่ตลอดเป็นหย่อมๆ มันเหลืองสวยจนอดใจไม่ได้ต้องถ่ายมาเมื่อเดินในเกาะเสร็จเราก็เดินออกประตูตะวันออกตามเดิมและเดินลงใต้ไปตามถนนถวานเจี๋ยหู (团结湖路)แล้วก็มาเจอกับร้านติ่มซำชื่อดังที่เคยพูดถึงมาแล้วนั่นคือร้านจินติ่งเซวียน (金鼎轩) นั่นเอง https://phyblas.hinaboshi.com/20120303สาขานี้ออกแบบต่างจากสองสาขาที่เคยกินมาแต่ก็หรูเช่นกัน แถมมีตั้ง ๕ ชั้น

ร้านนี้พอเข้ามาด้านหน้าประตูจะต้องเจอศาลเจ้าอยู่ด้านหน้าทุกสาขาเหมือนกันเลยบรรยากาศในร้าน แม้จะเป็นช่วงบ่ายสองกว่าๆแล้วแต่คนก็ยังมีอยู่ไม่น้อย
ชั้นสอง (ที่จริงกินอยู่ชั้นหนึ่งแต่ขึ้นมาเข้าห้องน้ำเลยถือโอกาสถ่าย)ครั้งนี้แค่แวะมากินมื้อบ่ายเล็กน้อยเท่านั้น เราสั่งกันแค่ซาลาเปาสองถาดมาแบ่งกันอันนี้เป็นซาลาเปาไส้ส้มจี๊ด (金桔, จินจวี๋) หวานอร่อยดีแล้วนี่ไส้ครีม ของที่นี่อร่อยสุดๆเลย ตั้งแต่เคยกินมาซาลาเปาไส้ครีมที่นี่อร่อยที่สุดพอจบแล้วเราก็เดินไปขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อกลับ ครั้งนี้ออกมาเพื่อเดินเล่นที่นี่โดยเฉพาะเลยจริงๆ วันอื่นก็กะจะไปเดินดูสวนที่อื่นต่อ ช่วงเวลาฤดูใบไม้ผลิแบบนี้ต้องออกไปเที่ยวดูดอกไม้ตามที่ต่างๆให้เต็มที่-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文