φυβλαςのβλογ
phyblasのブログดอกยวี่หลานบานในสวนสาธารณะรูปปั้นรูปแกะสลักนานาชาติปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2012/04/09 14:59
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#เสาร์ 7 เม.ษ. 2012

ช่วงนี้เราเขียนแต่เรื่องดอกไม้บานติดกันหลายหน้าแล้ว จนกลัวว่าคนที่ตามอ่านจะเบื่อกันซะก่อนเลย เพราะช่วงนี้คือฤดูใบไม้ผลิ ไม่ว่าจะไปทางไหนก็เห็นดอกไม้บานเต็มไปหมด จึงมีเรื่องเกี่ยวกับดอกไม้มาเล่ามากมาย

คราวนี้เราจะไปชมดอกยวี่หลาน (玉兰) ซึ่งเป็นพันธุ์หนึ่งของดอกแม็กโนเลีย (พูดถึงแม็กโนเลียแล้วนึกถึงอะไรคล้ายๆไข่ดาวเลย... เอ้ยไม่ใช่แล้ว!) หรือในภาษาจีนเรียกว่ามู่หลาน (木兰) ยวี่หลานนั้นเป็นพันธุ์ที่ปลูกมากในจีน มีทั้งสีขาวและสีชมพู

สถานที่ที่ไปมาคราวนี้คือสวนสาธารณะรูปปั้นรูปแกะสลักนานาชาติปักกิ่ง (北京国际雕塑公园, เป่ย์จิงกั๋วจี้เตียวซู่กงหยวน) เป็นสวนสาธารณะที่มีจุดเด่นตรงที่มีรูปปั้นรูปแกะสลักต่างๆที่แสดงถึงศิลปะของต่างชาติอยู่

แต่แค่นั้นไม่ใช่สิ่งที่ดึงดูดให้เรามาเที่ยวที่นี่ แน่นอนว่าสิ่งที่ดึงดูดให้เรามาก็คือดอกไม้ นั่นเพราะเราได้ข่าวว่าที่นี่จัดเทศกาลดอกยวี่หลาน (玉兰节) ดังนั้นจึงน่ามาเที่ยวเป็นพิเศษ ที่นี่ปลูกดอกยวี่หลานไว้เป็นจำนวนมาก เมื่อยามออกดอกจึงสวยเด่น น่ามาชมการมาถึงนั้นมาได้ง่ายโดยนั่งรถไฟฟ้าสาย ๑ มาลงที่สถานียวี่เฉวียนลู่ (地铁玉泉路站)ช่องขายตั๋ว ที่นี่เก็บค่าเข้า ๑๐ หยวน แต่ถ้ามีบัตรนักเรียนก็ลดครึ่งราคาเหลือ ๕ หยวนพอเข้ามาข้างในก็เห็นรุปปั้นรุปแกะสลักแปลกๆมากมาย เป็นศิลปะแปลกๆซึ่งเราอาจไม่เข้าใจนัก
เรามุ่งตรงมายังบริเวณที่มีดอกยวี่หลาน


แต่กระจุกนี้ยังเป็นแค่ส่วนเล็กๆเท่านั้น ยังไม่ค่อยจุใจเท่าไหร่

เราก็เดินต่อภายในบริเวณชมรุปปั้นรูปแกะสลักแปลกๆไปเรื่อยๆมีสระที่คนมานั่งเรือเล่นกันด้วยหนังสือเล่มใหญ่ทำจากแก้ว พอดีเห็นเด็กกำลังตั้งท่าถ่ายอยู่ก็เลยไปถ่ายเขาติดมาด้วยซะเลยเรือขับเล่นลำนี้ดูลำใหญ่และสวยดี แต่ว่าแล่นช้ามากตรงนี้เป็นสวนสนุกเล็กๆของพวกเด็กๆรางมีอยู่แค่นี้วิ่งกันสนุกหรือ...คุณลุงเล่นกายกรรมเจออีกมุมหนึ่งที่มีดอกยวี่หลานอยู่เล็กน้อยมีดอกที่ยังเขียวๆตูมอยู่ด้วย ก็สวยไปอีกแบบเดินไปทางตะวันตกเรื่อยๆจะเจอลานกว้างซึ่งมีคนมานั่งรถเล่นกันเต็มไปหมด ข้างทางนั้นมีดอกเหลียนเชี่ยวเหลืองอร่ามอยู่พอผ่านลานกว้างไปก็เจอสวนสนุกเด็กเล่น

เดินไปจนสุดริมรั้ว เหมือนจะสุดแต่ก็ไม่สุดเพราะมีอุโมงค์ให้ลอดข้ามไปยังบริเวณฝั่งตรงข้ามถนน ซึ่งเป็นอีกครึ่งหนึ่งของสวนสาธารณะ
แล้วเราก็มีโผล่ที่ครึ่งตะวันตกของสวนสาธารณะเมื่อข้ามมาถึงก็พบว่าบริเวณนี้นั่นเองที่จัดเทศกาลดอกยวี่หลาน ของจริงอยู่ทางนี้ไม่ใช่เมื่อครูที่เดินมาบริเวณนี้ดอกยวี่หลานขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ฝูงชนที่มาชมก็หนาแน่นเช่นกัน
หลังจากเดินไปถ่ายรูปไปสักพักเราก็ทะลุบริเวณป่ายวี่หลานออกมา ก็มาเจอดอกเหลียนเชี่ยวเหลืองอร่ามอีก

หลังจากนั้นเดินต่อไปเรื่อยๆก็ไม่มีอะไรมากนอกจากรูปปั้นรูปแกะสลักแปลกๆกับสวนธรรมดา ไม่ได้เจอดอกไม้บานเยอะอย่างบริเวณนั้นอีกรูปปั้นนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังทั้งหลายในที่สุดก็เดินมาถึงทางออกอีกด้านพอออกมาก็เจอกับสถานีรถไฟฟ้าอีกสถานีพอดี นั่นคือสถานีปาเป่าซาน (地铁八宝山站)เท่ากับระยะที่เดินภายในสวนสาธารณะนี้ยาวเท่ากับหนึ่งสถานีรถไฟฟ้า ก็ไม่ไกลมาก แต่ก็เดินอย่างเพลิดเพลินมาเรื่อยๆใช้เวลารวมแล้วชั่วโมงครึ่ง

ที่นี่เป็นสถานที่ที่แนะนำที่หนึ่งเลยในช่วงที่ดอกไม้บานอย่างช่วงนี้ การเดินทางก็สะดวกมาก ทางออกสองด้านติดรถไฟฟ้า สามารถเดินเข้าทางสถานีหนึ่งแล้วไปกลับที่อีกสถานีได้สบาย

หลังจากเสร็จจากตรงนี้แล้วเราก็ไปชมดอกไม้ที่อื่นต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20120417-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文