φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชิงเหอฝาง ย่านโบราณกลางเมืองหางโจว
เขียนเมื่อ 2012/06/04 16:20
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#จันทร์ 16 ม.ค. 2012
&พุธ 18 ม.ค. 2012
&ศุกร์ 20 ม.ค. 2012

หางโจวนั้นเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เช่นเดียวกับปักกิ่ง แม้ว่าบ้านเมืองนับวันจะค่อยๆเปลี่ยนกลายเป็นแบบสมัยใหม่แต่ก็ย่อมเหลือบางส่วนที่ยังคงอนุรักษ์บ้านเมืองแบบโบราณไม่ปล่อยให้เปลี่ยนไปตามสมัย

เช่นเดียวกับที่ปักกิ่งมีย่านโบราณต้าจ้าหลาน (大栅栏) และถนนเฉียนเหมิน (前门大街) และเทียนจินมีถนนวัฒนธรรมโบราณ (古文化街)

กลางเมืองหางโจวนั้นมีย่านที่เรียกว่าชิงเหอฝาง (清河坊) ที่นี่เป็นถนนคนเดินที่ให้บรรยากาศแบบสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ (南宋 ปี 1127–1279) ซึ่งสมัยนั้นหางโจวเป็นเมืองหลวง สมัยนั้นหางโจวเคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในบริเวณนั้นประกอบไปด้วยถนนคนเดินหลายสาย สายหลักๆคือถนนเหอฝาง (河坊街) และถนนจงซานจง (中山中路) และยังประกอบไปด้วยซอยย่อยๆมากมาย ถนนจงซานจงนี้ยังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าถนนหนานซ่งยวี่ (南宋御街) แปลว่าถนนหลักแห่งราชวงศ์ซ่งใต้

นอกจากนี้ในบริเวณก็มีถนนเกาอิ๋น (高银街) ซึ่งเป็นถนนของกิน มีร้านอาหารเยอะแต่ก็แพงๆทั้งนั้น

ทางใต้ของที่นี่คือลานกว้างอู๋ซาน (吴山广场) และภูเขาอู๋ซาน (吴山) และก็ยังต่อเนื่องไปยังถนนของกินจงซานหนาน (中山南路美食街) ซึ่งเคยเล่าถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120117

แผนที่ในบริเวณ (หันทิศเหนือไปทางขวา) ส่วนสีแดงคือถนนคนเดิน จะเห็นถนนคนเดินขนาดใหญ่สองสายหลักตัดกัน แนวตั้งคือถนนเหอฝาง แนวนอนคือถนนจงซานหนาน

ตลอดเวลาที่อยู่หางโจวเราได้แวะไปเที่ยวแถวนั่นหลายครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นวันที่ฝนตกทั้งนั้นเลย เพราะถ้าฝนไม่ตกก็เอาเวลาไปเที่ยวสถานที่ธรรมชาติ พอฝนตกก็มาเดินในเมืองแบบนี้

มีครั้งหนึ่งไปกับเพื่อนฝรั่งที่เขาแวะมาเที่ยวหางโจวพอดี เพื่อนฝรั่งคนนี้เป็นชาวแคนาดา แต่รูปร่างใหม่ใหญ่นัก ดูไม่น่ากลัว แถมคุยดีด้วย ที่จริงเขาเป็นเพื่อนของรุ่นพี่คนหนึ่ง เห็นบอกว่าเจอกันตอนเรียนหนังสือด้วยกันที่ปักกิ่ง แต่ตอนนี้เขาทำงานอยู่ที่เมืองหยวีเหยา (余姚) ในจังหวัดหนิงปัว (宁波) อยู่ไม่ไกลจากหางโจวนัก

ตอนแรกวันนั้นวางแผนว่าจะไปเที่ยวหมู่บ้านหลงจิ่ง (龙井村) กัน แต่ว่าฝนดันตกลงมาก็เลยกลายเป็นเปลี่ยนแผนไปเที่ยวในเมืองแทน นับว่าเขาโชคร้ายเพราะมาเที่ยวทั้งทีดันเจออากาศแบบนี้ แต่ก็เป็นเรื่องปกติของหางโจว

แต่การไม่ได้ไปหมู่บ้านหลงจิ่งในวันนั้นกลับกลายเป็นเรื่องดีสำหรับเราไป เพราะกลายเป็นได้ไปใหม่อีกทีในวันที่มีหิมะแทน https://phyblas.hinaboshi.com/20120217รูปที่จะลงให้ดูในนี้ได้มาจากการไปที่นั่น ๓ ครั้ง เป็นวันที่ฝนตกซะ ๒ ครั้ง ส่วนอีกครั้งหนึ่งเป็นตอนกลางคืน แม้จะมีโอกาสไปมาหลายครั้งแต่ไม่เคยไปในวันที่อากาศดีปกติเลย

#จันทร์ 16 ม.ค. 2012

จุดเริ่มต้นอยู่ที่หอกลอง (鼓楼, กู่โหลว) ซึ่งต่อเนื่องมาจากทางฝั่งถนนของกินจงซานหนาน (中山南路美食街) ลอดผ่านใต้หอกลองมาแถวๆหอกลอง
นี่คือแผนที่ของแถวนี้ ข้างหน้าตรงต่อไปจะเป็นซอยต่าถง (打铜巷) เป็นถนนของกินบรรยากาศภายในซอยเล็กๆนี้ร้านอาหารใต้หวันสุดซอยก็จะมาโผล่ที่ถนนเหอฝาง (河坊街) ตรงนี้เป็นส่วนหลักที่สำคัญที่สุดของย่านนี้ แต่วันนั้นได้เดินแค่นิดเดียวก็เลี้ยวต่อไปยังส่วนถนนจงซานจง (中山中路)


ถนนจงซานจง แถวนี้บรรยากาศดูจะไม่เป็นย่านโบราณเท่าไหร่แล้ว แต่ก็ยังดูสวยนี่คือมัสยิดที่มีชื่อว่าวัดเฟิ่งหวง (凤凰寺) สวยดีเข้าไปดูได้ด้วย แต่ก็ได้แค่บริเวณเล็กๆ

ถนนคนเดินเส้นนี้สุดแค่นี้ก็เป็นอันจบการเที่ยวย่านนี้ในวันนั้นจากนั้น ๒ วันต่อมาก็ได้มานี่อีกรอบ ซึ่งคราวนี้เป็นครั้งที่มากับเพื่อนฝรั่ง วันนั้นฝนตกเช่นกัน แถมหนักกว่าด้วย เลยถ่ายภาพมาน้อยมากเลย

#พุธ 18 ม.ค. 2012

ภาพจากฝั่งลานกว้างอู๋ซาน (吴山广场) เห็นเขาอู๋ซานด้วยถนนเกาอิ๋น (高银街) เป็นถนนของกินสายหนึ่งในย่านนั้น
ร้านที่เข้าไปกินวันนั้น จำไม่ได้ว่าร้านไหน แต่ว่าแพงใช่เล่น
ร้านหย่งเหอต้าหวัง (永和大王) เป็นร้านอาหารที่ชอบแห่งหนึ่ง เปิดสาขาไปทั่ว ที่ปักกิ่งก็มีอยู่ไม่น้อยบรรยากาศเงียบเหงาท่ามกลางสายฝนในวันนั้นยูธโฮเทลที่เพื่อนฝรั่งพักอยู่พอดีอยู่ในย่านนั้น ดูแล้วน่าอยู่ใช่เล่น ราคาถูกด้วย เขามาพักที่นี่แทนที่จะพักโรงแรม ซึ่งก็สะดวกดี

สุดท้าย ๒ วันต่อมา วันนั้นเป็นหนึ่งวันที่ว่างเว้นจากฝนตก เราได้ไปเที่ยวเมืองโบราณหลงเหมิน (龙门古镇) และเมืองฟู่หยาง (富阳市) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20120121

หลังจากนั้นก็กลับมาถึงหางโจวตอนเย็นซึ่งฟ้ามืดแล้ว และได้แวะมาที่นี่อีกครั้ง

#ศุกร์ 20 ม.ค. 2012

บรรยากาศในถนนเหอฝางยามค่ำคืนถนนของกินเกาอิ๋น ร้านที่เราไปกินคืนนั้น แพงมากเช่นกัน เป็นถนนสายที่เหมาะกับคนมีตัง ส่วนคนธรรมดาอย่างเราก็กินไปถอนใจไปหลังจากนั้นก็มีแวะเวียนไปที่นั่นอีกหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ถ่ายอะไรมากแล้ว จำไม่ได้ว่าแวะไปกี่ครั้งด้วย

ย่านนี้เป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่ว่าถ้าหากมาถึงหางโจวแล้วก็ไม่ควรจะพลาดมาจริงๆ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文