φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวรอบเมืองแต้จิ๋ว ชมย่านโบราณ วัดไทย วิหารเซียน
เขียนเมื่อ 2012/07/02 17:07
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#จันทร์ 25 มิ.ย. 2012

หลังจากชมหมู่บ้านโบราณเหล่งโอ๊ว (龙湖古寨, หลงหูกู่ไจ้) ในอำเภอเตี่ยอัง (潮安, เฉาอาน) https://phyblas.hinaboshi.com/20120630

ก็ได้เวลามาเที่ยวในตัวเมืองแต้จิ๋ว แต้จิ๋วเป็นเมืองที่สวยงาม โดยมีย่านโบราณอยู่ริมแม่น้ำหั่งกัง (韩江, หานเจียง) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเมือง

เราเริ่มจากบริเวณย่านโบราณในเมือง แล้วก็ไปชมย่านใจกลางเมือง จากนั้นก็ข้ามแม่น้ำไปชมวัดไทยและวิหารเซียนซึ่งเป็นผลงานสร้างของคนไทยวัดไคง้วง

เราเริ่มต้นเที่ยวกันจากในวัดไคง้วง (开元寺, ไคหยวนซื่อ) วัดแห่งนี้เก่าแก่มากถูกสร้างขึ้นในปี 738 สมัยจักรพรรดิถังเสวียนจง (唐玄宗) แห่งราชวงศ์ถัง (唐朝) ซึ่งช่วงนั้นใช้ปีศักราชไคหยวน (开元) สมัยนั้นได้มีการสร้างวัดมากมายตามเมืองต่างๆทั่วประเทศ ทำให้ปัจจุบันเหลือวัดที่ชื่อวัดไคหยวน (แต้จิ๋วเรียกว่าไคง้วง) ในเมืองอื่นๆอีกมากมายหลายแห่งบริเวณหน้าวัด

ก่อนอื่นต้องจ่ายค่าเข้าชมวัด ๕ หยวนภายในบริเวณวัด


บนผนังและเสาสลักลายสวยงามบรรจง
ภายในอาคาร
บางส่วนก็กำลังก่อสร้างซ่อมแซมอยู่ปลาคาร์ปแขวนอยู่

ย่านโบราณเมืองแต้จิ๋ว

แล้วเราก็ออกมาริมน้ำ เจอกับสะพานสวยเก่าแต่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง เรียกว่าสะพานก๋วงจี่ (广济桥, กว่างจี้เฉียว) เป็นหนึ่งในสี่สะพานเก่าขนาดใหญ่ อีกสามสะพานที่เหลือคือสะพานลั่วหยาง (洛阳桥) ในเมืองเฉวียนโจว (泉州) มณฑลฝูเจี้ยน สะพานหลูโกว (芦沟桥) ในปักกิ่ง และ สะพานเจ้าโจว (赵州桥) ในอำเภอเจ้า (赵) จังหวัดสือเจียจวาง (石家庄) มณฑลเหอเป่ย์สะพานนี้แบ่งออกเป็นสองท่อน ส่วนตรงกลางว่างไว้ ในช่วงเวลาที่กำหนดในแต่ละวันจะมีเรือที่ทำหน้าที่เป็นสะพานเสริมมารองด้านล่างทำให้สามารถเดินผ่านได้ เปิดปิดเป็นเวลาทางเข้าสะพาน จะเข้าไปเดินบนสะพานต้องเสียค่าเข้าด้วย ก็เลยไม่ได้เข้าไปทิวทัศน์ริมน้ำตกปลาได้ด้วย มีเบ็ดวางไว้เต็มแล้วเราก็นั่งสามล้อเพื่อชมในเมืองต่อ สามล้อที่นี่เขาเรียกว่าซาหลิ่งเชีย (三轮车) หรือที่คนไทยเรียกว่าซาเล้งที่เห็นอยู่นี้คือกำแพงเมืองมีป้อมต่างๆมากมายตามทาง

เข้ามาภายในด้านในของกำแพงบ้านเมืองด้านในย่านโบราณ


เขามีพาไปชมพวกวัดบางแห่ง แต่เพราะฝนตกลงเม็ดลงมาแล้วก็เลยไม่ได้แวะเข้าไป
มีวัดนี้ที่ได้แวะเข้าด้านหน้าวัดแกะสลักสวยมากภายในวัด
ร้านขายพวกของกินของที่ระลึกต่างๆมีไม่น้อย


กะหรี่ปั๊บ (โซวเกี้ยว) อร่อยมาก ซื้อมากินหลายอันเลยโรงเรียนอนุบาลจุดเด่นของย่านนี้คือถนนไท้เพ้ง (太平路, ไท่ผิงลู่) ซึ่งตลอดสายเต็มไปด้วยซุ้มประตูโบราณ

บางส่วนถูกกั้นเป็นถนนคนเดิน ห้ามรถเข้า

จตุรัสประชาชน

เสร็จจากย่านโบราณเราก็เข้ามาชมย่านใจกลางเมืองซึ่งเป็นเมืองสมัยใหม่กันบ้าง
บริเวณนี้เรียกว่าจตุรัสประชาชน (人民广场, เหรินหมินกว๋างฉ่าง) อยู่ใจกลางเมือง เป็นลานกว้างที่ใหญ่และสวยงามส่วนฝั่งตรงข้ามของจตุรัสประชาชนก็คือที่ทำการของรัฐบาลแล้วเราก็นั่งรถเพื่อไปยังเป้าหมายต่อไป ระหว่างทางก็ถ่ายทิวทัศน์ในตัวเมืองจากบนรถ บ้านเมืองที่นี่สวยงามดีมาก
รถขับผ่านสะพานข้ามแม่น้ำหั่งกังมองไปไกลเห็นหอคอยริมน้ำตั้งเด่นอยู่เวลานั้นอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน

วัดไทย

เมื่อข้ามสะพานมาฝั่งตรงข้ามตัวเมืองก็จะเจอกับวัดไทยที่ถูกสร้างที่นี่ขยายป้ายหน้าวัดจะเข้าชมด้านไหนก็ต้องเสียค่าผ่าน ๓ หยวนด้วย ตอนแรกนึกว่าเป็นวัดไทยแล้วจะไม่ต้องเสียซะอีกอาคารหลักด้านหน้า

ภายในด้านขวามีศาลาเล็กๆ
ฝั่งขวาของอาคารหลักดูจะไม่มีอะไรแล้วไปดูทางฝั่งซ้ายมีศาลาสองชั้นโล่งๆอีกหลังแผ่นหินนี้บันทึกประวัติของวัดนี้เป็นภาษาไทยกับภาษาจีน จากที่อ่านดูเลยรู้ว่าวัดนี้เพิ่งสร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๒ เองยังมีอาคารสุดท้ายอีกแห่งที่ไม่ได้เดินเข้าไปเพราะฝนตกลงมาไม่สะดวกเลยใช้เวลาในบริเวณวัดแค่นิดเดียวก็จากไป ไม่ได้ดูละเอียด แต่เท่าที่เห็นก็ไม่ได้กว้างอะไรนัก 

วิหารเซียน

ที่สุดท้ายที่ได้แวะไปในเมืองแต้จิ๋วนั้นคือวิหารเซียน (淡浮院, ต้านฝูย่วน) ตั้งอยู่บนเขาทางด้านตะวันออกของตัวเมือง ในบริเวณสวนสาธารณะอั่งซัว (红山森林公园, หงซานเซินหลินกงหยวน)

วิหารเซียนนี้ถูกสร้างโดยคนไทยเชื้อสายจีน คือคุณสง่า กุลกอบเกียรติ ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามโดยผสมผสานศิลปะของไทยและจีน ภายในประดับด้วยของโบราณต่างๆ โดยวิหารเซียนนี้มีการสร้างขึ้นที่พัทยาก่อน จากนั้นจึงมาสร้างที่นี่ด้วย  แต่เท่าที่ดู วิหารเซียนที่นี่ไม่ได้เหมือนกับที่พัทยานัก

หน้าประตูวิหารเซียนจะผ่านเข้าไปตรงนี้ต้องเสียค่าบัตรผ่านราคา ๓๐ หยวน ถ้ามีบัตรนักเรียนมาด้วยก็ลดครึ่งราคาอาคารส่วนหน้านี้ประดับเต็มไปด้วยของโบราณ
สวนบนไซขึ้นมาด้านบนเป็นบริเวณขายอาหารจู่ๆฝนก็ตกหนักขึ้น เราเข้ามาหลบในอาคารสักพักจนฝนเบาลงค่อยไปต่อป้ายที่บอกว่าที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAAบริเวณสวนสวยมาก

ทางเข้าตัววิหาร
ด้านในเป็นสวนที่มีลักษณะเป็นขั้นบันได ยิ่งเดินยิ่งสูงขึ้นไปเรื่อยๆ และมีอาคารต่างๆระหว่างทาง


อาคารสุดท้ายอยู่บนจุดสูงสุดข้างในมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่อยู่ด้วยก่อนจากเราถ่ายทิวทัศน์ตัวเมืองจากบนเขา จากตรงนี้ก็พอเห็นตัวเมือง น่าเสียดายทัศนวิสัยไม่ถึงกับดีพอเลยไม่ได้ชัดนัก

แล้วการท่องเที่ยวในแต้จิ๋วก็ได้จบลง แต่การเที่ยวในวันนั้นยังไม่จบลงแค่นี้ เราไปต่อกันที่ซัวเถาโดยเป้าหมายต่อไปที่จะต้องไปนั่นคือสุสานพระเจ้าตากสินมหาราช (郑王墓) ซึ่งอยู่ในเขตเถ่งไฮ่ (澄海, เฉิงไห่) https://phyblas.hinaboshi.com/20120704-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง >> แต้จิ๋ว
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文