φυβλαςのβλογ
phyblasのブログไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือที่เหี่ยงบู๋ซัว อำเภอเหล็กฮง จังหวัดซัวบ้วย
เขียนเมื่อ 2012/07/24 18:54
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อาทิตย์ 22 ก.ค. 2012

ที่เมืองไทยถ้าใครไปแถวถนนตะนาว ใกล้ๆกับเสาชิงช้าจะเจอศาลเจ้าแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน นั่นคือศาลเจ้าพ่อเสือ ผู้คนมักจะกราบไหว้บูชาขอพรต่างๆกัน

เจ้าพ่อเสือนั้นเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งทางลัทธิเต๋าของจีน ชื่อภาษาจีนแต้จิ๋วจะเรียกว่า ตั่วเหล่าเอี๊ย (大老爷) หรือเหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ (玄天上帝, เสวียนเทียนซ่างตี้) เรื่องตำนานเกี่ยวกับเจ้าพ่อเสือนี้เห็นมีเล่ากันหลากหลาย คงจะไม่พูดถึงสำหรับใครที่อยากมาไหว้เจ้าพ่อเสือในจีนละก็ ไม่ไกลจากซัวเถานัก นั่งรถไปประมาณ ๒ ถึง ๓ ชั่วโมง ก็จะเจอกับสวนจีนแห่งหนึ่ง ในบริเวณประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งภายในมีศาลเจ้าพ่อเสืออยู่ ที่นั่นคือเหี่ยงบู๋ซัว (玄武山, เสวียนอู่ซาน)

ชาวไทยที่มาเที่ยวซัวเถานิยมแวะมาเที่ยวที่นี่เพื่อสักการะเจ้าพ่อเสือกันด้วย

สถานที่บูชาเจ้าพ่อเสือนั้นอาจมีอยู่หลายแห่งภายในจีน แต่สำหรับชาวแต้จิ๋วแล้วจะนิยมมาไหว้ที่เหี่ยงบู๋ซัวซึ่งอยู่ภายในเขตแต้จิ๋ว แม้จะไกลออกไปจากซัวเถามากก็ตาม

เหี่ยงบู๋ซัวตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง (广东) จังหวัดซัวบ้วย (汕尾, ซ่านเหว่ย์) อำเภอเหล็กฮง (陆丰, ลู่เฟิง) ตำบลกิ๊กเจี๊ยะ (碣石, เจี๋ยสือ)

จังหวัดซัวบ้วยนี้ถือว่าอยู่ในเขตที่พูดภาษาแต้จิ๋ว แต่เนื่องจากห่างไกลจากซัวเถาพอสมควร ภาษาของที่นี่จึงต่างออกไปจากแต้จิ๋วมาตรฐานพอสมควร จะค่อนข้างไปใกล้เคียงกับภาษาฮกเกี้ยนซะมากกว่า แม้ว่าจะอยู่คนละทางกับทางไปมณฑลฮกเกี้ยน บางคนจึงไม่นับว่าจังหวัดซัวบ้วยอยู่ในเขตแต้จิ๋วด้วยซ้ำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยวเหี่ยงบู๋ซัวมา อากาศวันนั้นกำลังดี เมฆบนท้องฟ้าเยอะเลยไม่ร้อนเกินไป และยังได้เห็นท้องฟ้าสวยๆที่มีเมฆประดับเป็นลวดลายตระการตา

หลังจากนั้นก็เลยไปเที่ยวทะเลในจังหวัดซัวบ้วยที่อ่าวอั่งไฮ่ (红海湾, หงไห่วาน) ชายฝั่งที่นั่นตั้งอยู่ในบริเวณแหลมเล็กๆที่ยื่นออกไปในทะเล เรียกว่าแหลมเจอล่าง (遮浪角, เจอล่างเจี่ยว) มีบริเวณที่เป็นชายหาดและมีหินสวยๆ

แต่จะไปถึงต้องนั่งรถต่อไปอีกไกลพอสมควรและก็ไม่ได้มีอะไรน่าเที่ยวอย่างที่คิด แถมยังเจอฝนตกลงมาในจังหวะนั้นพอดีด้วย

โดยรวมแล้วแม้จะเดินทางไกลแต่ก็ได้ได้เห็นสวนสวยๆในวันที่ฟ้าสวย ส่วนเรื่องไหว้นั้นเราไม่ได้มีความเชื่ออะไร แต่ก็ถือว่าได้มาดูสถานที่สวยๆก็ถือว่าคุ้มแล้วหน้าทางเข้าประตูเหนือของเหี่ยงบู๋ซัว จะเข้าก็ต้องเสียค่าผ่าน ๑๕ หยวนเข้ามาถึงแค่ด้านหน้าก็จะเห็นสวนสวย ที่นี่ตกแต่งอย่างสวยงามมากเป็นพิเศษจริงๆ
แผนที่ในบริเวณ เขียนไว้ละเอียดดีพวกอาคารต่างๆก็ดูสวยไปหมด

เดินมาเรื่อยๆก็จะถึงประตูฝั่งตะวันออกนี่คือวัดง้วงซัว (元山寺, หยวนซานซื่อ) อยู่ใกล้กับประตูตะวันออก ที่นี่คือศาลเจ้าของเจ้าพ่อเสือ

ภายในบริเวณวัด ไม่ได้ใหญ่เท่าไหร่
ตัวอาคารด้านใน มีรูปเคารพของเจ้าพ่อเสืออยู่ภายใน แต่เขาไม่ให้ถ่ายรูปเลยได้แต่ถ่ายจากด้านนอกมองไปด้านหลังตัววัดจะเห็นหอคอยสวยๆตั้งเด่นอยู่ หอคอยนั้นเรียกว่าหอคอยฮกแซ (福星塔, ฝูซิงถ่า) สามารถขึ้นไปได้
ก่อนขึ้น หน้าหอคอยมีที่ให้ไหว้ก่อนถ้าหน้าหอคอยแล้วทิวทัศน์จากบริเวณฐานหอคอย

ทางเข้าหอคอย จะเข้าต้องเสีย ๔ หยวนข้างในนั้นก็มีที่ให้ไหว้อีก แต่นั่นไม่สำคัญ เราขึ้นมาเพื่อชมทิวทัศน์จากมุมสูง

ภาพทิวทัศน์ในบริเวณโดยรอบ

มองจากมุมนี้เห็นตัววัดอยู่ด้านล่าง และตัวเมืองอยู่ไกลๆ สวยมากลงมาจากหอคอย มองจากอีกมุมหนึ่งข้างๆเป็นหอจัดแสดงประวัติศาสตร์ของตำบลกิ๊กเจี๊ยะที่เหลือก็จะมีแต่บริเวณสวนแล้ว ตรงนี้เป็นสวนที่อยู่ระหว่างตัวศาลเจ้าพ่อเสือและประตูทางเข้าฝั่งเหนือ

พวกเด็กๆปีนเขาหินกันเล่นริมถนนมีต้นไม้เรียงรายสวยงามข้ามไปจะเป็นทุ่งหญ้ากว้าง ฟ้าช่วงนั้นสวยมาก อดไม่ได้ที่จะถ่ายฟ้าเป็นหลักมากกว่าถ่ายด้านล่าง
สวนบริเวณตกแต่งสวยงามจริงๆมองจากมุมนี้ยังเห็นตัวหอคอยด้วยมองไปทางโน้นเห็นเมฆคิวมูโลนิมบัสกำลังก่อตัวซะแล้ว บริเวณนั้นคงมีฝนตกหนักแน่เราเสร็จการเดินเที่ยวในเหี่ยงบู๋ซัวแค่นี้หลังจากนั้นก็มุ่งหน้าต่อไปยังเขตตัวเมืองซัวบ้วย เพื่อจะไปเที่ยวทะเลที่อ่าวอั่งไฮ่ (红海湾) ต่อ

แวะทานข้าวเที่ยงกันก่อนทิวทัศน์ระหว่างทาง ยังมีถ่ายมานิดหน่อย เมฆสวยมาก แต่ยิ่งไปต่อเรื่อยๆก็ยิ่งเยอะขึ้นจนฟ้าครึ้ม

แล้วก็เดินทางมาถึงบริเวณย่านท่องเที่ยวริมทะเลตอนที่มาถึงนั้นพบว่าฟ้าครึ้มและลมแรงมาก ฝนท่าจะเตรียมตกหนักในไม่ช้าเรารีบลงไปเดินชายหาดและถ่ายรูปอย่างไว หาดนี้ก็สวยดี แต่บริเวณที่เดินได้แคบมากเลย และลมแรงจนเดินได้ไม่สะดวกนักไม่ค่อยเห็นจะมีใครลงไปเล่น อีกอย่างคลื่นลมแรงแบบนี้อันตรายคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างแรง


โขดหินทางฝั่งโน้นเป็นแหลมสวยน่าไปเดิน แต่อากาศแบบนี้คงอันตรายน่าดูและแล้วระหว่างที่กำลังเดินชายหาดเพลินๆ ฝนก็เริ่มซัดตูมลงมาอย่างหนัก วงแตกทันที คนที่เดินทะเลอยู่ต่างก็เปียกไปทั้งตัว ต้องรีบวิ่งหนีฝนขึ้นรถและเดินทางกลับทันทีอย่างช่วยไม่ได้ เสียดายไม่ได้เดินดูต่อ ที่จริงอยากชมตรงหินสวยๆนั่นมากกว่า การมาเที่ยวนี้เลยไม่คุ้มเลย

ขากลับนั้นก็ครึ้มฟ้าครึ้มฝนแบบนี้ตลอดทาง รู้สึกว่าโชคดีที่ไม่ได้ตกมาตอนอยู่ที่เหี่ยงบู๋ซัว ไม่งั้นคงไม่ได้ภาพสวยๆ

แล้วเราก็นั่งรถกลับบ้านไปด้วยสภาพเปียกทั้งตัว โชคดีไม่เป็นหวัด การเที่ยวในวันนี้ก็จบลงเช่นนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง >> แต้จิ๋ว
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文