φυβλαςのβλογ
phyblasのブログอนิเมะที่ดูจบ 2013 ฤดูหนาว
เขียนเมื่อ 2013/05/01 22:52
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
ช่วงฤดูที่ผ่านมามีโอกาสได้ดูอนิเมะหลายเรื่องมากเป็นพิเศษ เลยขอมาเขียนสรุปความประทับใจอนิเมะที่ได้ดุจบไปแต่ละเรื่องสักหน่อย

ที่จริงช่วงนี้ยุ่งกับเรื่องเรียนมาก อาจมีคนสงสัยว่าแล้วเอาเวลาที่ไหนไปดูอนิเมะเยอะขนาดนั้น ความจริงแล้วปกติเวลาดูอนิเมะแต่ละเรื่องมักจะดูแค่ผ่านๆเน้นฟังเสียงเอาอย่างเดียวมากกว่า ไม่ค่อยได้ดูอย่างจดจ่อนั่งมองตลอดเท่าไหร่ มักจะเปิดอนิเมะพร้อมทั้งอ่านหนังสือไปด้วยเสมอ ยกเว้นเรื่องที่เนื้อเรื่องกำลังเข้มข้นหรือเข้าใจยากแล้วต้องการจะเข้าใจให้ลึกจริงๆค่อยมาตั้งใจดู

ดังนั้นอนิเมะน่าจะเรียกว่าเป็นกิจกรรมยามยุ่งมากกว่ากิจกรรมยามว่าง คือไม่ว่าจะยุ่งกับการเรียนแค่ไหนแต่ก็ยังคงดูอนิเมะได้เรื่อยๆเสมอ

โดยรวมแล้วก็เลยดูอนิเมะจบไปทั้งหมด ๒๐ เรื่อง และยังมีอนิเมะตอนสั้นๆอีก ๓ เรื่อง ถ้านับรวมกันก็เป็น ๒๓ เรื่อง ไม่รู้ดูเข้าไปได้เยอะขนาดนี้ได้ไงเหมือนกัน

อนิเมะบางเรื่องฉายมาตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว และต่อเนื่องยาวมาเป็น ๒ ฤดู และดูเหมือนฤดูนี้จบลงอย่างลงตัวพอดี เพราะอนิเมะทุกเรื่องที่ฉายในฤดูนี้ก็จบลงในฤดูนี้ ไม่มีค้างต่อให้ต้องไปดูต่อในฤดุใบไม้ผลิ

ที่เขียนนี้ไม่ใช่รีวิว ไม่ได้เขียนอะไรละเอียดเท่าคุณ @kaitodash  เป็นแค่การเขียนความรู้สึกหลังดูจบไปเท่านั้น ไม่ได้เจาะลึกอะไรเท่า และก็ไม่มีสปอยล์ด้วย อ่านได้ตามสบาย

ขอเรียงลำดับเรื่องตามความคะแนนความชอบหลังจากที่ดูจบไป โดยเรื่องที่อยู่ด้านบนคือชอบที่สุด ล่างสุดคือชอบน้อยที่สุดさくら荘のペットな彼女
sakurasou no pet na kanojoสุดยอดอนิเมะประจำฤดูนี้ยังไงก็ต้องยกให้เรื่องนี้จริงๆ เรื่องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกันของนักเรียนกลุ่มหนึ่งในหอพักเล็กๆแห่งหนึ่งที่ดูอบอุ่นดี แต่ประเด็นสำคัญที่ทำให้ติดใจเรื่องนี้คือเรื่องของการไล่ตามความฝัน ในเรื่องมีการพูดถึงความแตกต่างระหว่างคนธรรมดาและคนมีพรสวรรค์ ให้ข้อคิดหลายอย่าง


เรื่องราวดำเนินไปโดยเวลาเดินไปเรื่อยๆตามลำดับ เราได้เห็นพัฒนาการของตัวละครแต่ละคน และได้เห็นภาพที่ตัวละครพยายามอย่างเต็มที่เพื่อไล่ตามความฝัน ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมอย่างเต็มที่ รู้สึกยินดีไปด้วยเมื่อทำสำเร็จ และรู้สึกอยากร้องไห้ไปด้วยเมื่อล้มเหลว

จะมีไม่ถูกใจอยู่หน่อยตรงที่พฤติกรรมของตัวละครบางคนออกจะดูขัดใจไปนิด แต่โดยภาพรวมแล้วเรื่องนี้ก็ยังออกมายอดเยี่ยมอย่างที่ไม่น่าจะมีเรื่องไหนในฤดูนี้มาเทียบได้

เรื่องนี้มีคุณคายาโนะ ไอเป็นคนพากย์มาชิโระ ให้อารมณ์คล้ายๆกับอิโนริจากเรื่อง guilty crown ซึ่งก็พากย์โดยคนเดียวกัน แทบจะเผลอคิดว่าเป็นคนเดียวกันไปเลย นอกจากนี้ก็มีคุณโฮริเอะ ยุยมาพากย์เป็นริวโนสึเกะ ซึ่งถือว่าแปลกที่เธอมาพากย์เป็นตัวละครชายแบบนี้ เพราะไม่เคยเจอมาก่อน ได้ความรู้สึกแปลกไปอีกแบบ


琴浦さん
koto ura san
เป็นเรื่องที่ตอนแรกไม่รู้จักเลย แล้วเพิ่งตามมาดูตอนหลัง แต่กลับติดจนดูรวดเดียวจบไปแบบวางไม่ลงเลย เรื่องราวออกแนวดรามาปนตลก แต่หนักไปทางดรามามากกว่า ทีแรกดูจากลักษณะภาพและเพลงประกอบดูไม่ออกเลยว่านี่จะเป็นเรื่องดรามา นึกว่าจะเป็นแนวฮาๆไปเรื่อยไม่มีสาระอะไรเสียอีก

เรื่องราวเกี่ยวกับนางเอกซึ่งมีความสามารถพิเศษในการอ่านความคิดของคนอื่นได้ตั้งแต่เด็ก จึงเป็นที่หวาดกลัวของคนรอบข้างจนไม่มีใครอยากยุ่งก็เลยไม่มีเพื่อนเลย ชีวิตเลยต้องโดดเดี่ยวลำบากมาตลอด จนกระทั่งขึ้น ม.ปลาย จึงได้เจอกับพระเอก และกลุ่มเพื่อนคนอื่นๆซึ่งได้ค่อยๆเปลี่ยนชีวิตเธอให้สดใสขึ้นมาทีละน้อย

เหตุผลที่ชอบก็เพราะว่าบรรยากาศอบอุ่น ปนดรามา และยังแทรกไปด้วยบทฮาๆมากมาย ดูแบ่งกันได้ลงตัวดี แม้ว่าบางเวลาจะปรับความรู้สึกไม่ทันเลย เพราะอยู่ดีๆจะฮาก็ฮา จะดรามาก็ดรามา ต้องตามอารมณ์ให้ทัน

เรื่องนี้มีคุณคานาซาวะ คานะมาพากย์ด้วย แม้จะไม่ได้พากย์นางเอกก็ตาม ส่วนคนพากย์นางเอกก็คือคุณคาเนโมโตะ ฮิซาโกะ ก็เป็นนักพากย์ที่ชอบมากเช่นกันแม้จะมีผลงานเด่นไม่มาก ยิ่งทำให้เป็นเรื่องที่พลาดไม่ได้


マギ
magi
เท่าที่เคยดูอนิเมะของญี่ปุ่นมา เพิ่งเคยเจอเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ใช้ฉากเป็นโลกของอาหรับราตรี โดยการเอาตัวละครจากนิยายของอาหรับราตรีมายำกันเล่นเป็นเรื่องใหม่ เช่นอาลาดิน อาลีบาบา ซินด์แบด ฯลฯ

บรรยากาศในเรื่องก็เป็นสภาพบ้านเมืองแบบอาหรับโบราณเลย สภาพเมืองที่ดูแห้งแล้งร้อนผ่าวตลอดเวลา พอออกจากเมืองก็มีแต่ทะเลทราย แต่ก็มีฉากอีกหลายแบบปนกันไปด้วย

ส่วนเนื้อเรื่องก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดี น่าติดตามมาก ตัวละครก็ออกแบบมาได้ดี แม้จะรู้สึกขัดๆบ้างที่ใช้ชื่อเป็นตัวละครจากเรื่องที่คุ้นเคยดำเนินเนื้อเรื่องที่แปลกออกไป

สำหรับนักพากย์ในเรื่องนี้ใช้นักพากย์ดังๆเต็มไปหมดจนยกมาพูดถึงไม่หมดเลย ที่น่าสนใจคือพระเอก อาลาดิน พากย์โดยคุณอิชิฮาระ คาโอริ ซึ่งน่าแปลกใจว่าไม่เคยเห็นเธอพากย์บทเด็กผู้ชายแบบนี้ ก็แปลกไปอีกแบบ แต่ก็พากย์ได้ดี


新世界より
shinsekai yori
เป็นเรื่องแนวปรัชญาที่น่าสนใจมาก ใช้ฉากเป็นโลกอนาคต แต่อารยธรรมมนุษย์กลับไม่ได้เป็นแบบโลกอนาคตอย่างที่เราจินตนาการกัน กลับออกไปในทางโลกแฟนตาซี การใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนั้นดูผิดแผกแปลกไปจากที่โลกที่เรารู้จักพอสมควร

สังคมของโลกในเนื้อเรื่องถูกออกแบบมาอย่างแปลกๆ แต่ก็น่าคิด น่าสมมุติว่าถ้าเราใช้ชีวิตอยู่แบบนั้นจะเป็นยังไง นับว่าทำออกมาได้ดี ตอนจบก็ทิ้งท้ายได้ดีมาก

คนพากย์นางเอกคือคุณทาเนดะ ริสะซึ่งเป็นนักพากย์หน้าใหม่ที่ไม่เคยติดตามผลงานมาก่อนเลย แต่ก็เสียงเพราะดี ต่อไปอาจมีผลงานมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนคุณฮานาซาวะ คานะก็พากย์เรื่องนี้ด้วย แม้ว่าจะไม่ใช่นางเอกก็ตาม แต่ก็มีบทบาทไม่น้อย


僕は友達が少ないNEXT
boku wa tomodachi ga sukunai NEXT
ภาคต่อของอนิเมะภาคแรกที่ฉายไปเมื่อปีที่แล้ว เรื่องนี้เดิมทีเราติดใจอยู่แล้วพอสมควร และตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ได้มีไปเที่ยวชมฉากของเรื่องมาแล้วด้วยที่จังหวัดกิฟุ เขียนบันทึกไว้ใน
https://phyblas.hinaboshi.com/20130219

เรื่องนี้ชอบที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้เนื้อเรื่องจะแค่ฮาไปเรื่อย ไม่ได้มีสาระอะไรมากมาย พฤติกรรมของตัวละครก็น่าสนใจ แม้จะค่อนข้างขาดความสมจริงถ้าเอาไปเทียบกับชีวิตจริง

แล้วเรื่องนี้ก็มีนักพากย์เด่นๆอยู่หลายคนเช่นคุณอิโตว คานาเอะซึ่งพากย์เป็นเซนะ และคุณฟุกุเอง มิซาโตะซึ่งพากย์เป็นริกะ ซึ่งในภาคนี้มีบทบาทโดดเด่นมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ก็มีคุณฮานาซาวะ คานะซึ่งพากย์เป็นโคบาโตะ


ラブライブ!
love live!
เรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มตัวเอกซึ่งตั้งกลุ่มไอดอลขึ้นเพื่อไม่ต้องการให้โรงเรียนถูกยุบ ก็ถือเป็นอนิเมะเกี่ยวกับไอดอลอีกเรื่อง ว่าไปแล้วช่วงนี้มีแนวไอดอลออกมาบ่อยมากเลย


เรื่องนี้ดูจะเด่นกว่าเรื่องไอดอลเรื่องอื่นตรงที่เหตุจูงใจในการเป็นไอดอลของตัวละครนี่ล่ะ ก็เลยน่าสนใจ และก็ทำออกมาได้ดี ตัวละครก็เยอะหลายคน แต่ละคนก็มีบทบาทเด่นต่างกันออกไป

ปกติค่อนข้างชอบอยู่แล้วเรื่องที่มีตัวละครเยอะๆแล้วอยู่ด้วยกันอย่างสนุกสนานแบบนี้ ดูแล้วอบอุ่นใจดีนะ

เรื่องนี้ดูแล้วใช้นักพากย์หน้าใหม่ซะเยอะเลยไม่ค่อยมีที่รู้จัก แต่ก็มีที่ดังๆอยู่คนหนึ่งคือคุณนันโจว โยชิโนะ ซึ่งเป็นนักพากย์ที่เสียงเพราะมากคนหนึ่งแม้ว่าผลงานจะค่อนข้างน้อย และยังนักร้องของวง fripside อันโด่งดังด้วย


絶園のテンペスト
zetsuen no tempest
เรื่องแนวแฟนตาซีที่มีปริศนาทิ้งไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วเรื่องก็ดำเนินไปโดยที่มีการต่อสู้ไปเรื่อยๆ ที่แปลกของเรื่องนี้คือตัวนางเอกถูกวางให้ตายตั้งแต่ต้นเรื่อง และมีฉากย้อนความหลังปรากฏขึ้นบ่อย พระเอกเรื่องนี้ก็เห็นดูเงียบๆเรียบร้อยชอบพูดคำเสี่ยวๆออกมาเยอะดี ชอบใจ


อีกอย่างที่แปลกดีคือมีตัวละครที่เหมือนจะกลายเป็นพระเอกคนใหม่โผล่มาเอากลางเรื่อง เทียบแล้วก็ประมาณโกฮังในดรากอนบอล

ตอนสุดท้ายปริศนาถูกไขลงและก็จบอย่างสวยงาม แม้ว่าจะรู้สึกขัดใจนิดหน่อยกับความจริงของเรื่อง

นางเอกเรื่องนี้พากย์โดยคุณฮานาซาวะ คานะ แม้ว่าเธอจะปรากฏมาแค่ในฉากย้อนความหลังเลยไม่ค่อยมีบทมากเหมือนนางเอกทั่วไปก็ตาม


PSYCHO-PASS サイコパスเรื่องแนวโลกในอนาคตซึ่งออกแนวปรัชญา เป็นโลกในยุคที่มนุษย์ถูกควบคุมโดยระบบแปลกๆที่คอยกำหนดชีวิตของผู้คน


การดำเนินเรื่องทำออกมาได้น่าสนใจดี พฤติกรรมของตัวละครก็น่าสนใจแตกต่างกันออกไป แต่ละคนมีมุมมองต่างกันไป

สุดท้ายแล้วเรื่องจบลงอย่างไม่สมบูรณ์ค้างคาเหมือนจะต้องรอภาคต่อไปถึงจะเห็นผลลงเอย ไม่มีใครรู้ว่าเนื้อเรื่องจะเป็นยังไงต่อไปด้วยเพราะเรืองนี้ทำออกมาเป็นอนิเมะแต่ต้น ไม่ได้มาจากมังงะหรือนิยายที่ไหน ได้แต่รอติดตามกันต่อไปว่าภาคต่อจะเป็นยังไง

เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่นางเอกพากย์โดยคุณฮานาซาวะ คานะ แถมเป็นตัวเอกหลักที่มีบทบาทมากที่สุดตลอดเรื่องด้วย


俺の彼女と幼なじみが修羅場すぎる
ore no kanojo to osananajimi ga shuraba sugiru
อนิเมะแนวฮาเรมที่เหมือนจะเห็นอยู่ทั่วไป มีนางเอกอยู่ ๔ คนเนื้อเรื่องเน้นฮาๆ มีดรามาอยู่บ้างแต่ก็ไม่เด่น ที่จริงก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นให้จดจำเป็นพิเศษ แต่ก็คิดว่าทำออกมาได้ดี เพียงแต่ว่าตอนจบจบได้แย่ไปหน่อย


นักพากย์เรื่องนี้แต่ละคนก็ไม่ใช่เล่นๆ เพราะมีคุณทามุระ ยุการิพากย์เป็นมาสึซึ คุณคายาโนะ ไอพากย์เป็นไอ (ชื่อเหมือนนักพากย์อีก) แล้วก็คุณคาเนโมโตะ ฮิซาโกะพากย์เป็นฮิเมะ


GJ部
GJ bu
อนิเมะแนวชีวิตในโรงเรียนธรรมดาที่ใช้ฉากเป็นชมรมแห่งหนึ่งในโรงเรียน เน้นปล่อยมุกฮาๆไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรเด่น เรื่องแบบนี้มีเยอะแล้ว และก็ไม่ได้มีดรามาอะไรให้เป็นจุดสนใจเป็นพิเศษ ดูเอาฮาอย่างเดียวจริงๆ


ถึงอย่างนั้นเรื่องแนวนี้มีออกมาเรื่อยๆเราก็ดูได้เรื่อยๆไม่ได้เบื่อหรอก ก็ทำออกมาได้ดีอยู่

ที่สำคัญเรื่องนี้ดำเนินแบบเวลาเดินไปเรื่อยๆอย่างเห็นได้ชัด เนื้อเรื่องจากต้นจนจบเวลาผ่านไป ๒ ปี จนตัวละครส่วนหนึ่งเรียนจบไป เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวละครไปเรื่อยๆอย่างชัดเจน ไม่ใช่เวลาหยุดเดินแบบบางเรื่อง ดังนั้นจึงชอบ

นักพากย์เรื่องนี้ไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่ จะมีก็แค่คุณอุจิดะ มายะ ซึ่งเป็นนักพากย์หน้าใหม่ที่หลังๆเริ่มมีผลงานเด่นๆมากมาย


AMNESIAเรื่อง นี้มาจากเกมวิชวลโนเวลใน PSP ที่คนเล่นต้องเล่นเป็นตัวเอกซึ่งอยู่ๆก็ตื่นมาแล้วพบว่าตัวเองจำอะไรไม่ได้ เลย ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครแล้วก็ต้องมาค้นหาความจริงต่างๆที่เกี่ยวกับความทรง จำของตัวเอง


ใน เกมจะแบ่งเป็นรูทต่างๆให้เดินแยกกันไป แต่ว่าในอนิเมะนี้เนื้อเรื่องจะดำเนินต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ปัญหาคือจำนวนตอนมีแค่ 12 ตอนเท่านั้น ทำให้รู้สึกได้ว่าแต่ละรูทนั้นสั้นมาก รูทละตอนสองตอน แทบจะไม่ได้มีอารมณ์ร่วมในแต่ละรูทเลยก็จบแล้วเปลี่ยนรูทแล้ว แต่ก็ต้องชมว่าคนทำอนิเมะพยายามมากที่จะยัดทุกรูทลงในอนิเมะทั้งที่สั้นๆแบบ นี้

น่า เสียดายว่าโดยรวมแล้วเนื้อเรื่องก็ไม่ได้สนุกเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะโดนตัดโดนย่อซะจนไม่เหลืออะไรก็ได้ แม้ดูจนจบก็รู้สึกว่าอะไรหลายอย่างยังไม่เข้าใจเต็มที่ รู้สึกไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไหร่ ขาดความสมจริง ถ้าได้เล่นในเกมอาจรู้อะไรมากกว่านี้ แต่สำหรับอนิเมะน่าจะถือว่าสั้นเกินกว่าที่จะทำออกมาให้ดีได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ตัวเอกพากย์โดยคุณนาซึกะ คาโอริ ก็เลยทำให้กลายเป็นเรื่องที่เราพลาดไม่ได้ไปทันที ไม่ว่ายังไงก็ตาม


D.C.III 〜ダ・カーポIII〜อนิเมะที่มาจากวิชวลโนเวล เรื่องนี้ค่อนข้างเป็นที่รู้จักอย่างดีเพราะเป็นอนิเมะที่อยู่ในซีรีส์ D.C. ซึ่งฉายมาแล้วสองภาค สร้างชื่อเสียงมาไม่น้อย เนื้อเรื่องก็มีความเกี่ยวพันกับภาคแรกและภาคสองอยู่


แต่เนื้อเรื่องภาคนี้ดูจะสู้ภาคก่อนๆไม่ค่อยได้ เรียกได้ว่าแทบไม่เห็นมีอะไรเลยก็ว่าได้ จนกระทั่งจบไป ดูเหมือนจะเตรียมต่อภาค ๒ ดังนั้นภาคที่ฉายไปตรงนี้ก็เป็นแค่โหมโรงเท่านั้น

ถึงอย่างนั้นเราก็ติดใจฉากติดใจบรรยากาศภายในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับ DC ภาคก่อนๆ ภาพทำออกมาได้ดีสวยงามไม่มีผิดหวัง ก็เลยดูเพลินๆไปเรื่อยๆได้แม้ว่าเนื้อเรื่องมันจะไม่ค่อยมีอะไรก็ตาม เรื่องงานภาพก็ทำได้ดีมาก ตัวละครถือว่าออกแบบได้สวยกว่าภาคก่อนๆซะอีก

นักพากย์เรื่องนี้ส่วนใหญ่ดูจะหน้าใหม่ ที่ดังๆก็มีคุณมิยาซากิ อุยซึ่งพากย์เป็นชาร์ล เป็นคนเดียวกับที่พากย์ไอเซียซึ่งเป็นนางเอกคนหนึ่งของ DC ภาคแรกสุดนั่นเอง


リトルバスターズ!
little busters!
เป็นอนิเมะที่ทำมาจากเกมของค่าย key เช่นเดียวกับ kanon, air, clannad ที่ดังมาก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ต่างกันที่เรื่องนี้ค่ายที่รับมาทำอนิเมะไม่ใช่เกียวอนิอย่างสามเรื่องก่อน อะไรๆหลายอย่างก็เลยสู้ไม่ได้


เรื่องนี้ถ้าพูดว่าเป็นผลงานของค่าย key แล้วก็ต้องเรียกว่าน่าผิดหวังทีเดียว หากเทียบกับเรื่องก่อนๆ เนื้อเรื่องดูจะสู้ไม่ได้เลย ดรามาดูจะไม่เข้มข้นเท่า การดำเนินเนื้อเรื่องดูจะทำไม่ได้ดีเท่า สุดท้ายก็เลยจบไปโดยไม่ได้เหลือความประทับใจอะไรเท่าไหร่

แต่เนื้อเรื่องยังไม่จบแค่นี้ ต้องรอดูภาคต่อว่าจะสนุกหรือเปล่า จะด่วนตัดสินแค่ตรงนี้คงไม่ได้

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่คุณโฮริเอะ ยุยพากย์เป็นเด็กผู้ชาย ครั้งนี้พากย์เป็นพระเอก ริกิ ก็นับว่าแปลกที่ฤดูนี้รับแต่บทแบบนี้เป็นหลัก เลยให้ความรู้สึกแปลกจริงๆ แล้วก็เจอคุณคานาซาวะโผล่มาพากย์ตัวประกอบที่ปรากฏแค่ฉากเดียวตอนท้ายๆเรื่องด้วย


ささみさん@がんばらない
sasami san @ ganbaranai
อนิเมะของค่าย shaft ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความแปลกๆแนวๆอยู่แล้ว เรื่องนี้เองก็เป็นแบบนั้น แต่เท่าที่ดูเนื้อเรื่องไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ตอนแรกไม่ได้รู้จักเรื่องนี้ แต่เพราะได้อ่านรีวิวที่คุณ @bekung  เขียนก็เลยเกิดสนใจขึ้นมา
http://bekung.exteen.com/20130409/review-sasami-san-ganbaranai

งานภาพก็ถือว่าสวยดี แต่ก็มีที่ใช้ภาพแปลกๆดูเป็นนามธรรมมาเยอะๆ สมเป็นงานของค่าย shaft ดูแล้วก็สนุกดี แต่ก็ไม่ได้มีอะไรประทับใจเป็นพิเศษ ถือว่ากลางๆ

อย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่คือตัวละครพี่ชายที่ต้องปิดหน้าตลอด ไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องมาคอยปิดตลอดแบบนั้นเลยจริงๆ จนจบเรื่องก็ยังคงปิดต่อไป

เรื่องนี้นางเอก ซาซามิ พากย์โดยคุณอาสึมิ คานะ และก็ยังมีคุณฮานาซาวะ คานะพากย์เป็นคางามิ ซึ่งก็มีบทเด่นพอสมควรเหมือนกันก็เลยน่าสนใจที่จะดูไม่น้อย


ROBOTICS;NOTESเรื่องนี้ทำโดยค่ายเดียวกับ stein gate ซึ่งเป็นอนิเมะที่ฉายไปก่อนหน้านี้และดังถล่มทลาย คนก็เลยคาดหวังว่าเรื่องนี้จะทำออกมาได้ดีมากเช่นกัน


แต่น่าเสียดายที่หลังจากดูจบไปก็พบว่าเรื่องนี้ไม่ควรเอาไปเทียบกับ stein gate ได้เลย ตั้งแต่พล็อตเรื่องก็ไม่ได้ดึงดูดเท่าไหร่ แล้วการดำเนินเนื้อเรื่องก็น่าเบื่อ ขาดความสมจริง อะไรๆดูไร้เหตุผลไป ไม่มีอะไรที่ดูแล้วรู้สึกว่าน่าประทับใจเลย

แต่สิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดของเรื่องนี้คงเป็นฉากที่ใช้ในเรื่อง คือเกาะทาเนงาจิมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานปล่อยจรวดที่จำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เกาะนี้ยังเคยถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ ova เรื่อง byousoku 5 cm มาแล้วด้วย

ส่วนเรื่องนักพากย์ก็ทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราพลาดไม่ได้ เพราะนางเอก อากิโฮะพากย์โดยคุณนันโจว โยชิโนะ และยังมีคุณนาซึกะ คาโอริมาพากย์เป็นเฟรา แต่ตรงนี้ก็กลับทำให้ผิดหวังเพราะเฟราเป็นตัวละครที่พูดแบบเสียงแหบๆห้วนๆไม่เพราะเลย ก็เลยไม่มีโอกาสได้ฟังเสียงคุณนาซึกะ คาโอริแบบที่เพราะๆ น่าเสียดายมากทีเดียวビビッドレッド・オペレーション
VIVIDRED OPERATION
เป็นอนิเมะแนวต่อสู้ ที่มีสาวน้อยแปลงร่างแล้วบินได้ออกไปสู้ แถมมีรวมร่างกันด้วย ก็เป็นแนวที่เจอบ่อย แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็ดูได้เรื่อยๆ ส่วนเรื่องภาพก็ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว


ตอนจบก็คิดว่าจบได้ดี แม้จะดูธรรมดา ก็ดูจนจบไปแบบสบายๆ เพราะไม่ได้คาดหวังอะไรกับเรื่องนี้อยู่แล้ว และก็ไม่ได้มีตรงไหนให้รู้สึกประทับใจเป็นพิเศษกับเนื้อเรื่อง

เรื่องนี้มีคุณซากุระ อายาเนะพากย์เป็นอากาเนะ คุณอุจิดะ มายะพากย์เป็นเรย์ ทั้งสองคนนี้เป็นนักพากย์หน้าใหม่ที่ช่วงหลังๆกำลังมีผลงานเด่นๆมากขึ้นเรื่อยๆ ก็น่าติดตามผลงานต่อไป


まおゆう魔王勇者
maoyuu maou yuusha
เรื่องนี้ออกแนวแปลกๆ เหมือนจะเป็นปรัชญาพอสมควร มีการพูดถึงหลักเศรษฐศาสตร์มากมาย น่าเสียดายที่เราไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เลย เลยดูไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่


ความแปลกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้คือการที่ตัวละครไม่มีชื่อกันเลยสักคน ทุกคนถูกเรียกด้วยฐานะหมด เช่น ผู้กล้า จอมมาร นักดาบหญิง เมด ฯลฯ เลยรู้สึกว่าน่าแปลกเหมือนกับชื่อเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับคนบนโลกนี้ (หรือผู้แต่งอาจแค่ขี้เกียจตั้งชื่อ)


問題児たちが異世界から来るそうですよ?
mondaiji tachi ga isekai kara kuru sou desu yo?
เรื่องนี้ก็ออกแนวแปลกๆอยู่เหมือนกัน เกี่ยวกับพวกกลุ่มตัวเอกที่อยู่ดีๆก็ถูกส่งมายังโลกที่เป็นฉากในเรื่องแบบงงๆ แถมแต่ละคนมาจากยุคสมัยที่ต่างกันด้วย แต่ละคนมีพลังๆแปลกๆ แล้วก็ถูกดึงเข้ามาเกี่ยวพันกับการต่อสู้


ที่โดดเด่นของเรื่องนี้คือพระเอกที่เทพสุดๆ เรียกได้ว่าเหมือนมาดูพระเอกโชว์เกรียนโชว์เทพอย่างเดียวเลยเรื่องนี้ ก็แปลกไปอีกแบบ เพราะหลังๆนี้ไม่ค่อยได้เจอพระเอกแบบนี้นานแล้ว

ถึงจะดูน่าสนใจแต่เนื้อเรื่องก็ดุรวบรัดไปหน่อย เพราะยาวแค่ ๑๐ ตอนเท่านั้นเอง จนไม่ค่อยเห็นอะไรจากเรื่องนี้เท่าไหร่ จบไปก็ไม่ได้มีอะไรติดใจเป็นพิเศษ อีกอย่างพระเอกเทพเกินไปแบบนี้มันก็ไม่สนุกหรอก


たまこまーけっと
tamako market
ผลงานของค่ายเกียวอนิซึ่งสร้างผลงานโดดเด่นมากมายจนผู้คนคาดหวังว่าทุกเรื่องที่ค่ายนี้ทำจะน่าดูไปซะหมด แต่ถึงอย่างนั้นดูเรื่องนี้แล้วกลับผิดหวัง จากที่หวังไว้พอสมควร เพราะเป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรเลยจริงๆ แม้งานภาพจะยังคงสวยดีสมกับเป็นเกียวอนิก็ตาม แต่สำหรับเนื้อเรื่องแล้วไม่ผ่านอย่างแรง


เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในย่านร้านค้าที่สงบสุข ก็เป็นแนวชีวิตสบายๆทั่วๆไปคล้ายๆกับเรื่องพวกอาเรียหรือทามายุระ เรื่องแนวนี้อาจไม่ต้องมีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นอะไร แค่ดูไปเรื่อยๆแล้วเกิดความรู้สึกเพลิดเพลินใจอบอุ่นตามก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

ปัญหาคือเรื่องนี้ดูแล้วไม่ได้รู้สึกเพลิดเพลินอะไรแบบนั้นเลย ไม่มีอะไรมันก็ไม่มีอะไรจริงๆ ไม่มีอะไรเป็นจุดดึงดูดใจได้แบบนั้น จุดประสงค์หรือจุดขายของเนื้อเรื่องก็ไม่ชัดเจน แถมยังมีตัวละครป่วนๆอย่างเจ้านกพูดได้ที่ยิ่งทำให้เรื่องนี้ไม่น่าดู ดูจนถึงตอนท้ายๆมีอะไรที่เหมือนจะพอเป็นดรามาโผล่เข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่มีอะไร ก็จบไปแบบเรียบๆ

แต่ที่รู้สึกว่าโดดเด่นของเรื่องนี้กลับเป็นเรื่องเพลง ทั้งเพลงเปิดเพลงปิดร้องโดยสึซากิ อายะ ซึ่งพากย์ทามาโกะ ตัวเอกของเรื่อง เป็นนักพากย์หน้าใหม่ที่เพิ่งได้รับบทเด่นเรื่องนี้เรื่องแรก แต่เสียงเพราะโดดเด่นมาก โดยเฉพาะเวลาร้องเพลง เพลงที่ร้องนั้นเพราะทั้งสองเพลง ราวกับเรื่องนี้ทำมาเพื่อขายโมเอะตัวละคร ขายนักพากย์ ขายเพลง ไม่ได้ขายเนื้อเรื่อง


閃乱カグラ -少女達の真影-
senran kagura shoujo tachi no shin'ei
เป็นอนิเมะที่ทำมาจากเกม เป็นเรื่องแนวต่อสู้ที่มีแต่ตัวละครสาวน้อยมาสู้กัน


ปัญหาคือเนื้อเรื่องมันไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ดูจะเอาแต่เน้นเซอร์วิสซะมากกว่า ก็เลยคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรน่าจดจำนัก สุดท้ายก็ดูจบไปแบบผ่านๆ ดูจบก็กดลบทิ้งเพราะยังไงคงไม่หยิบมาดูซ้ำอีกแล้ว

พูดถึงเรื่องนักพากย์เรื่องนี้ก็มีที่ดังๆหลายคน อย่างคุณฮาราดะ ฮิโตมิที่พากย์เป็นอาสึกะ คุณมิซึฮาชิ คาโอริที่พากย์เป็นยางิว แล้วก็คุณอิงุจิ ยุกะพากย์เป็นฮิบาริแล้วก็มี ๓ เรื่องที่เป็นเรื่องสั้น ขอคิดแยกต่างหาก ไม่ได้จัดอันดับรวมกับ ๒๐ เรื่องด้านบนด้วย เพราะมันคนะอารมณ์กัน

ヤマノススメ
yama no susume
เป็นเรื่องเกี่ยวกับสาวน้อยที่ชอบการปีนเขา พร้อมกับเน้นน่ารักสดใสฮาๆไปเรื่อย ทำออกมาได้ดีทีเดียว เสียดายที่เป็นแค่เรื่องสั้น เลยสั้นไปหน่อย


ตัวละครหลักพากย์โดยคุณฮิงุจิ ยุกะ และคุณอาสึมิ คานะ เลยให้ความรู้สึกเหมือนดูเรื่องทามายุระเลย อะไรๆหลายอย่างก็ให้ความรู้สึกคล้ายกันจริงๆ


あいまいみー
ai mai mi
เรื่องราวของตัวละครหลักสามคนชื่อ ไอ ไม มี เป็นเรื่องชีวิตในโรงเรียนที่เน้นฮาๆไปเรื่อยๆ แต่ตอนท้ายมีดรามาอยู่ ก็เป็นแนวที่พบได้ทั่วๆไป และก็ทำออกมาใช้ได้ แม้ว่าจะไม่มีอะไรให้ติดใจเป็นพิเศษ ก็สมกับเป็นเรื่องสั้นๆเรื่องหนึ่ง


ทีมพากย์เรื่องนี้ดูจะซ้ำๆกับเรื่อง VIVIDRED OPERATION โดยมีคุณอุจิดะ มายะมาพากย์เป็นมี หนึ่งในตัวละครหลัก


まんがーる!
mangirl
เรื่องราวของผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในสำนักพิมพ์มังงะ ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้รู้เกี่ยวกับการทำงานพวกนี้ผ่านตัวละคร แต่ก็สั้นไปหน่อย น่าเสียดายที่เป็นแค่เรื่องสั้นเลยไม่ค่อยได้เห็นอะไรมากเท่าไหร่


เรื่องนี้กลุ่มตัวละครหลักไม่มีนักพากย์เด่นเลย แต่ตัวประกอบมีที่ดังๆโผล่มาหลายคน~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

เขียนจบไปจนได้ในที่สุด ตอนแรกว่าจะเขียนเรื่องละสั้นๆแต่กลายเป็นยาวพอสมควรเลย นี่คือความประทับใจทั้งหมดเกี่ยวกับอนิเมะในฤดูนี้

ที่จริงแต่ละเรื่องที่ดูมานี่ก็คิดว่าดีๆทั้งนั้น แม้แต่อันที่อยู่ท้ายๆก็ตาม ฤดุนี้มีอนิเมะน่าสนใจให้ดูเยอะจริงๆ บางทีก็ตัดสินใจยากว่าเรื่องไหนดีกว่าด้วย ดังนั้นลำดับที่เรียงมานี่ก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมาก บางทีเปลี่ยนวันมาจัดอันดับก็อาจไม่เหมือนเดิม

จะเห็นว่าเขียนถึงเรื่องนักพากย์ซะเยอะ ปกติเราชอบจำชื่อนักพากย์ และตามติดนักพากย์ที่ชอบ เหมือนกับคนที่ชอบดูหนังดูละครตามดาราที่ชอบนั่นแหละ เพราะเราดูอนิเมะด้วยการฟังเป็นหลัก ภาพไม่ค่อยได้จดจ่อดู ดังนั้นจึงให้ความสำคัญกับเรื่องเสียงพากย์เป็นอย่างมาก

แต่ที่เรียงลำดับความชอบมาทั้งหมดนี้เรื่องนักพากย์หรือเรื่องงานภาพเป็นปัจจัยรอง ปัจจัยอย่างหลักที่ใช้ในการจัดอันดับตรงนี้คือเรื่องของเนื้อเรื่องมากกว่า อย่างไรก็ตาม ก็เป็นแค่ความเห็นส่วนตัว

 


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> อนิเมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文