φυβλαςのβλογ
phyblasのブログวัดไดจุ แวะซื้อของฝาก และทานซูชิก่อนกลับ
เขียนเมื่อ 2013/07/25 02:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#จันทร์ 28 ม.ค. 2013

หลังจากที่เที่ยวปราสาทโอกาซากิเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20130722

เป้าหมายสุดท้ายในการเที่ยวของเราก็คือวัดไดจุ (大樹寺, ไดจุจิ) ซึ่งอยู่ในเมืองโอกาซากิเช่นกัน อยู่ห่างจากปราสาทโอกาซากิประมาณ ๓ ก.ม.

วัดนี้มีความสำคัญตรงที่เป็นวัดประจำตระกูล หรือที่เรียกว่าโบไดจิ (菩提寺) ของตระกูลโทกุงาวะ (ซึ่งตอนแรกใช้ชื่อว่าตระกูลมัตสึไดระ ต่อมาเปลี่ยนเป็นโทกุงาวะในสมัยของอิเอยาสึ) เป็นที่เก็บป้ายวิญญาณของคนในตระกูลนี้รุ่นต่อรุ่น

วัดนี้ถูกสร้างแรกสุดในปี 1475 โดยมัตสึไดระ จิกาตาดะ (松平親忠) เมื่อปี 1560 ตอนที่กองทัพของอิมากาวะพ่ายแพ้ให้กับโนบุนางะในศึกโอเกฮาซามะ อิเอยาสึได้มาที่นี่และพยายามจะฆ่าตัวตาย แต่ได้รับการเกลี้ยกล่อมจากเจ้าอาวาสก็เลยเปลี่ยนใจหลังจากออกจากปราสาทโอกาซากิ ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงวัดไดจุ

เมื่อเข้ามาถึง ที่เห็นก่อนคือหอนาฬิกา (鐘楼)
บริเวณนี้เป็นที่จอดรถ เพื่อนเราเอารถจอดตรงนี้ แล้วก็ออกไปเดินในวัดกัน ตัววัดไม่กว้างนักเช่นเดียวกับวัดหรือศาลเจ้าอื่นๆ พอเข้ามาก็ต้องล้างมือก่อนป้ายแนะนำวัด มีเขียนแปลภาษาอังกฤษด้วย แต่แปลไม่ครบตรงนี้เป็นสุสานของตระกูลโทกุงาวะด้านในสุสานมีหอคอยทาโฮวโตว (多宝塔) ซึ่งได้ถูกตั้งให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญ นี่เป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในวัดนี้ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1535 ส่วนสิ่งก่อสร้างอื่นเคยผ่านการถูกทำลายแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ตัวอาคารหลักนี่ก็เป็นของที่สร้างขึ้นใหม่ ของเก่าถูกทำลายไปในช่วงยุคที่ประเทศกำลังวุ่นวายเมื่อปี 1855 หลังจากนั้นจึงถูกสร้างขึ้นใหม่แต่ขนาดเล็กลงกว่าของเดิมภายในตัวอาคาร

ขายแผ่นไม้โกมะ (護摩木) สำหรับเขียนคำอธิษฐาน อันละ ๓๐๐ เยนถ้าจะเข้าไปชมภายในซึ่งมีพวกสมบัติเก็บอยู่ก็ต้องจ่ายเงิน ๔๐๐ เยน ซึ่งเราไม่ได้เข้าไปตรงนี้มีภาพบอกว่าจากตรงนี้ถ้ามองลอดผ่านประตูหน้าของวัดที่เรียกว่าซัมมง (คันจิเขียนเป็น 三門 หรือ 山門) ไปจะมองเห็นปราสาทโอกาซากิซึ่งอยู่ห่างออกไป ๓ ก.ม. ได้ด้วย เพราะถูกสร้างไว้ให้สามารถมองเห็นได้แบบนั้น พื้นที่ระหว่างวัดไดจุกับปราสาทโอกาซากิก็ถูกกำหนดเอาไว้ไม่ให้สร้างตึกสูงอะไรมาบังด้วย เสียดายที่เราไม่ได้ไปลองมองดูประตูซัมมงอันนี้เป็นประตูหน้าของวัด แต่ไม่ได้ใช้เป็นทางเข้าเพราะประตูนี้ไม่ได้เปิด ปกติต้องอ้อมไปเข้าจากด้านข้างภาพมุมอื่นๆภายในวัดหลังจากเที่ยวในวัดเสร็จเราก็บอกเพื่อนว่าอยากจะแวะพวกห้างเพื่อซื้อพวกขนมของฝากกลับบ้าน เพื่อนก็เลยพาไปที่ห้างอีออนมอล (ÆON MALL) เป็นห้างขนาดใหญ่ที่มีสาขาอยู่ทั่วญี่ปุ่นภาพห้างอีออนมอลจากกูเกิลแม็ป นี่เป็นครั้งแรกที่เราลองใช้กูเกิลแม็ปเพื่อเก็บภาพ เพราะตอนนั้นไม่ได้ถ่ายด้านหน้าห้างนี้ไว้เลย ปกติภาพที่ลงในบล็อกนี้เราใช้ภาพที่ตัวเองถ่ายเองตลอด เอาภาพจากที่อื่นน้อยมาก ซึ่งจะมีบอกที่มาเสมอถ้าไม่ใช่ภาพที่ถ่ายเองภายในห้างเราเข้าไปเดินในซูเปอร์เพื่อซื้อของกิน ก็ซื้ออะไรมาได้มากมาย
ของที่ซื้อมาได้ทั้งหมด หมดไป ๑๑๗๗ เยนถ่ายใบเสร็จไว้เป็นที่ระลึกด้วย ก่อนจะทิ้ง เอาไว้มาดูภายหลังได้ว่าอันไหนราคาเท่าไหร่ซื้อเสร็จก้ได้เวลามื้อเที่ยง ลองไปเดินหาของกินในห้างดู นี่เป็นมื้อสุดท้ายที่จะได้ทานในญี่ปุ่นแล้ว ก็เลยลังเลอยู่ว่าจะทานอะไรดีแล้วก็มาเจอร้านนี้ เป็นร้านซูชิจานหมุน เราก็นึกขึ้นมาได้ว่ายังไม่ได้ลองแบบนี้ที่ญี่ปุ่นเลย เลยอยากลอง แต่เพื่อนเราบอกว่าร้านนี้ดูแล้วแพง เขารู้จักร้านซูชิถาดหมุนที่ถูกกว่านี้อยู่แถวใกล้บ้านก็เลยตัดสินใจไปทานที่นั่นแทน

ก็เลยมุ่งหน้ากลับสู่เมืองอันโจว ทิวทัศน์ที่เห็นระหว่างทางจากเมืองโอกาซากิไปเมืองอันโจว เนื่องจากฟ้าสวยก็เลยถ่ายเพลิน

 

ป้ายบอกทางอีก ๔ ก.ม. ถึงเมืองอันโจว ถ้าเลยไปอีกถึง ๑๓ ก.ม. จะถึงเมืองคาริยะ เมืองที่เราต้องไปต่อรถไฟ


ถึงแล้ว ร้านที่จะมาทาน ชื่อร้านฮามะซูชิ (はま寿司)
ร้านเป็นซูชิจานหมุนนั่งมองซูชิหน้าต่างๆที่เคลื่อนผ่านไปพวกที่เราหยิบมาทาน
 
รวมแล้วทานไป ๗ จาน จ่ายไป ๖๕๘ เยน จานละ ๙๔ เยน ถือว่าคุ้มมาก เพราะราคาพอๆกับทานที่ไทยเลย แล้วก็อร่อยมากด้วย

เมื่อซื้อของเสร็จแล้ว อาหารก็ทานเสร็จแล้ว ที่เหลือก็ไม่มีอะไรแล้ว ในที่สุดก็ได้เวลา ขณะนั้นใกล้จะบ่ายโมงแล้ว ถึงเวลาอันควรที่จะเดินทางไปสนามบิน

เขียนมาอย่างยาวนาน ในที่สุดตอนหน้าก็จะเป็นตอนสุดท้ายของบันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้แล้ว ติดตามอ่านตอนสุดท้ายกันได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130728
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ไอจิ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文