φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และวัดเขาอังคาร
เขียนเมื่อ 2013/12/29 23:59
แก้ไขล่าสุด 2023/08/27 19:47
# 28-29 ธ.ค. 2013

ตอนนี้กลับมาไทยแล้ว ช่วงปีใหม่มีโอกาสได้ไปเที่ยว ที่จริงปกติไม่ค่อยได้ไปเที่ยวตอนปีใหม่หรือช่วงเทศกาลอะไรเท่าไหร่เพราะรู้ว่าคนเยอะแน่ แต่ครั้งนี้เพราะจังหวะมันค่อนข้างเหมาะก็เลยไป

เป็นเที่ยวเล็กๆไปแค่คืนเดียวโดยนั่งรถไปเอง เป้าหมายคือปราสาทพนมรุ้งและสถานที่อื่นๆในจังหวัดบุรีรัมย์ตามที่สะดวกจะไป

ปราสาทพนมรุ้งตั้งอยู่ในตำบลตาเป็ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นปราสาทหินขอมโบราณที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเทวสถานของศาสนาฮินดู ตัวปราสาทตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟสูง ๒๐๐ เมตรที่ดับสนิทแล้ว

วันที่ 28 ธันวาคม ออกเดินทางตั้งแต่แปดโมงเช้า ถ้าตามปกติแล้วน่าจะใช้เวลาประมาณ ๔-๕ ชั่วโมงในการไปถึง จากนั้นก็ได้เที่ยวทันที แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดปีใหม่ คนออกต่างจังหวัดกันเยอะรถเลยติดสุดๆ ปรากฏว่าไปถึงตอนห้าโมงกว่าเข้าไปแล้ว ได้แต่ไปหาอะไรกินและเข้าที่พักซึ่งอยู่ในอำเภอนางรอง ไม่ได้เที่ยวเลย

ยามเย็นในตลาดเย็นกลางเมืองนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

มาบุรีรัมย์แต่เจอหมูทอดสูตรตรังแฮะเห็นเขาว่าแถวนั้นมีขาหมูชื่อดังชื่อว่าร้านลักษณาก็เลยแวะไปทานเป็นมื้อเย็นก่อนเข้าโรงแรมเข้าพักที่เดอะพาร์คนางรองรีสอร์ท เป็นโรงแรมเล็กๆมีห้องพักที่เป็นบ้านเล็กๆด้วย ห้องนี้แพงกว่าห้องทั่วไปแต่ว่าแคบกว่ามาก พอดีไม่มีห้องเหลือแล้วก็เลยได้พักห้องนี้ด้วย ก็บรรยากาศแปลกไปอีกแบบเช้าตื่นขึ้นมาตีห้า และออกตั้งแต่หกโมงเนื่องจากกลัวจะต้องเบียดคนและต้องเผื่อเวลาไว้หลังเที่ยวเสร็จต้องเดินทางไกลกลับบ้าน

ก่อนอื่นหาโจ๊กและปาท่องโก๋ทานแถวตลาด
บรรยากาศในตลาดตอนเช้า ตลาดเช้านี้เป็นคนละแห่งกับตลาดเย็นที่ไปเมื่อวาน ยังไม่เจ็ดโมงเลยแต่คนคับคั่งดี อากาศก็เย็นสบายสุดๆ ต้องใส่เสื้อกันหนาวด้วย

แล้วเราก็เดินทางมาถึงปราสาทพนมรุ้งตอน ๗ โมงกว่า

ค่าเข้าปราสาทพนมรุ้งรวมกับปราสาทเมืองต่ำคือ ๓๐ บาท แต่สำหรับชาวต่างชาติ 150 และเช่นเดียวกับที่อื่น ราคาคนไทยต้องเขียนเป็นเลขไทยเพื่อไม่ให้ชาวต่างชาติรู้ (?)ทางขึ้น เดินผ่านที่ตรวจตั๋วทางเดินก่อนถึงตัวปราสาทเห็นคนมาเล่นตั้งหินกองไว้เพียบเลยเดินเข้ามาสักพักจึงเริ่มเห็นตัวปราสาทหน้าบันไดทางขึ้นไปด้านบนที่มีตัวปราสาท
ถึงตัวปราสาทแล้วมีสระบัวด้วยจึงยิ่งสวย
ลวดลายสลักอย่างประณีตเข้ามาดูด้านในภายในตัวอาคาร

ดูเสร็จก็ออกไปทางด้านหลังต้นไม้ตรงนี้ดูสวยดี

เสร็จแล้วไปชมปราสาทเมืองต่ำต่อ อยู่ห่างกันไม่มากนักนั่งรถต่อแป๊บเดียวก็ถึง

ปราสาทเมืองต่ำตั้งอู่ในตำบลจระเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นปราสาทหินขอมโบราณอีกแห่ง ที่เรียกว่าเมืองต่ำนี้เพราะว่าเมื่อเทียบกับปราสาทพนมรุ้งแล้วปราสาทนี้ตั้งอยู่ต่ำกว่า ไม่ได้ตั้งอยู่บนเขาแบบพนมรุ้ง

ศูนย์แนะนำท่องเที่ยวปราสาทเมืองต่ำ ทำเป็นอาคารแบบนี้สวยดี เสาที่ดูเหมือนหักนั่นก็เหมือนตั้งใจทำทางเข้าปราสาทชั้นนอก
ภายในตัวปราสาทชั้นนอก
เข้ามาจะเห็นตัวปราสาทด้านในด้านในสวยมาก มีสระบัวรูปตัว L ประดับอยู่โดยรอบ ทำให้ดูแล้วสวยกว่าปราสาทพนมรุ้งเสียอีก


ภายในตัวปราสาทด้านใน


เสร็จแล้วก็ไปวัดเขาอังคารซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากวัดเขาอังคารอยู่ห่างจากปราสาทพนมรุ้ง ๒๐ กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเขาพระอังคารซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๒๐ โดยได้นำเอาใบเสมาหินบะซอลต์ซึ่งเชื่อว่าถูกสร้างขึ้นในสมัยทวารวดีมาประดับไว้

ตัววัดเล็กๆไม่มีอะไรมาก แต่อาคารต่างๆก็สวยดี
ใบเสมาหินบะซอลต์สมัยทวารวดีอาคารตรงกลางรอบๆวัดมีพระพุทธรุปวางเรียงเต็มไปหมดเลย แต่ดูแล้วงานไม่ค่อยประณีตเท่าไหร่ หน้าตาแต่ละองค์ก็เหมือนกันหมดเลยด้วยภายในตัวอาคารตรงกลางมีเล่าเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าไว้โดยภาพเขียน บรรยายเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดเลย
มีพระนอนเล็กๆอยู่ด้วยรอยพระพุทธบาทห่างไปจากอาคารหลักเล็กน้อยเจอพระนอนขนาดใหญ่ แต่ดูแล้วงานไม่ค่อยประณีตเท่าไหร่ ไม่ค่อยสวยหลังจากเที่ยวสามที่เสร็จแล้วก็กลับมายังตัวเมืองนางรองเพื่อหาอะไรทานเป็นมื้อเที่ยง ก็มาเจอร้านนี้ Cabbage & Condom สาขานางรอง เป็นร้านชื่อแปลกที่มีสาขาอยู่หลายแห่งทั่วไทย มีที่มาจากการที่เจ้าของร้านเขารณรงค์เรื่องใช้ถุงยางภายในร้านบรรยากาศดี แต่ว่าคนเงียบมากเลยทั้งๆที่เป็นเวลาเที่ยงแถมเป็นช่วงเทศกาลแบบนี้ปลานิลทอดอร่อยมากหลังจากนั้นเราก็เดินทางกลับโดยใช้เวลาอีกนานเพราะรถยังคงติดอยู่หลายช่วงตลอดทาง แม้ว่าจะไม่ติดมากเท่าตอนขามาก็ตาม ตอนแรกคิดว่าจะกลับไปทันกินมื้อเย็นที่บ้าน กลายเป็นว่าต้องมาแวะทานแทวธรรมศาสตร์รังสิต สุดท้ายกว่าจะถึงบ้านก็ราวๆสองทุ่มกว่าทีเดียว

เที่ยวนี้ไม่รู้จะบอกว่าคุ้มดีหรือเปล่า ได้เห็นปราสาทสวยๆที่อยากเที่ยวมานานแล้วก็รู้สึกสนุกดี แน่นอนว่าไม่เสียเที่ยวที่ไปเลย แถมอากาศช่วงนี้กำลังเย็นสบายเหมาะแก่การเที่ยว ไม่ต้องกลัวร้อน เลยเที่ยวได้สบาย

แต่มองดูเรื่องเวลาแล้วก็รู้สึกว่าเวลาที่เสียไปเหมือนจะมากเกินความจำเป็นจนรู้สึกว่าน่าจะไปช่วงอื่นมากกว่า ถ้าไม่เสียเวลานั่งรถนานละก็อาจจะได้ไปเที่ยวที่อื่นมากกว่านี้ และน่าจะได้กลับถึงบ้านเร็วขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามก็ถือเป็นประสบการณ์ ก็เป็นบทเรียนว่าไม่ควรจะไปเที่ยวไหนในช่วงเทศกาล เพราะต้องเบียดผู้คน


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- บันทึก
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทขอม

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文