φυβλαςのβλογ
phyblasのブログปีนเขาเฟิ่งหวงซาน จุดชมทิวทัศน์สวยงามใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ
เขียนเมื่อ 2014/10/05 07:34
แก้ไขล่าสุด 2022/10/17 05:58
#จันทร์ 15 ก.ย. 2014

หลังจากที่เที่ยวในเมืองตานตงจนหมดแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20141003

วันต่อมาก็จะไปเที่ยวเมืองข้างๆ ซึ่งอาจถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวของแถมที่ถือโอกาสไปเที่ยวด้วยเพราะวัตถุประสงค์ของการมาที่นี่คือการชมเกาหลีเหนือ ตอนนี้ก็ได้บรรลุไปแล้ว สำหรับที่เที่ยวต่อไปนี้จะอยู่ห่างจากชายแดนเกาหลีเหนือออกมาอีกพอสมควร ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรงนัก อย่างไรก็ตามทิวทัศน์ที่นี่สวยมากจนรู้สึกว่าไม่ผิดหวังเลยที่มา เยี่ยมเกินคาดทีเดียว

สถานที่ที่จะไปคือเฟิ่งหวงซาน (凤凰山) เป็นเขาซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเฟิ่งเฉิง (凤城市) ซึ่งเป็นเมืองระดับอำเภอที่อยู่ในเขตของจังหวัดตานตง การเดินทางจากตานตงไปสามารถนั่งรถไฟไปได้สะดวก

ความจริงเป็นสถานที่ที่ไม่ได้กะจะไป ตอนแรกดูข้อมูลที่เที่ยวแล้วกลับสนใจจะไปอู่หลงซาน (五龙山) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวบนเขาอีกแห่งมากกว่า แต่ได้รับคำแนะนำจากคนขับรถและนักท่องเที่ยวชาวจีนคนที่ไปนั่งเรือชมเกาหลีเหนือด้วยกันเมื่อวานเขาแนะนำว่าเฟิ่งหวงซานน่าเที่ยวกว่าอู่หลงซาน ก็เลยตัดสินใจเชื่อเขาเปลี่ยนเป็นไปเฟิ่งหวงซานแทน สุดท้ายดูเหมือนจะไม่ผิดหวังจริงๆ

เมืองเฟิ่งเฉิงที่เขาเฟิ่งหวงซานตั้งอยู่นั้นไม่ได้ติดชายแดนเหมือนอย่างเมืองตานตง แต่ก็ถือว่ายังใกล้อยู่ ในสถานที่เที่ยวก็ยังเห็นติดภาษาเกาหลีอยู่ด้วยประปรายเราตื่นเช้ามาแล้วก็เดินออกจากโรงแรมเพื่อไปสถานีรถไฟเพื่อขึ้นรถไฟรอบเวลา 8:02รถไฟที่เราจะขึ้นนี้เป็นรถไฟที่มีปลายทางอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะไปถึงตอนเวลา 15:44 ของวันต่อมา ใช้เวลาเดินทางถึง ๓๑ ชั่วโมงทีเดียว นานกว่าที่เราเดินทางกลับปักกิ่งอีกแต่เราลงแค่ระหว่างทางที่สถานีเฟิ่งหวงเฉิง (凤凰城站) ในเมืองเฟิ่งเฉิง ใช้เวลาแค่ ๕๑ นาทีเท่านั้นก็ถึงภาพสถานี เราเดินออกมาหน้าสถานีแล้วรีบเรียกแท็กซีเพื่อไปยังเฟิ่งหวงซานซึ่งห่างจากสถานีไปประมาณ ๓ ก.ม. ค่าแท็กซีไม่แพง แค่ ๑๐ หยวนเท่านั้นบรรยากาศในเมือง ตอนแรกคิดว่าเป็นแค่เมืองเล็กๆไม่ค่อยมีอะไรมากแต่ที่จริงใหญ่พอสมควรเหมือนกัน
ระหว่างทางผ่านทางรถไฟติดรอรถไฟใช้เวลารอพอสมควรถึงทางเข้าเฟิ่งหวงซานค่าเข้าทั้งหมด ๘๐ หยวน แต่เรามีบัตรนักเรียนก็ลดเหลือ ๔๐ หยวน ประหยัดไปได้มาก เห็นแพงอย่างนี้แต่พอได้เห็นข้างในว่ามีอะไรบ้างแล้วก็รู้สึกว่าสมควรกับราคาแล้วล่ะ


จากทางเข้าด้านหน้าสุดไปยังจุดตรวจตั๋วต้องเดินไปสักระยะหนึ่ง ช่วงนี้จะนั่งรถไปก็ได้ ราคา ๑๐ หยวน แต่ไม่จำเป็นนักเพราะไม่ได้เดินลำบากอะไรค่อยๆเดินไปเรื่อยๆระหว่างทางมีวัดถึงป้อมประตูหน้าด่านตรวจตั๋ว
ด่านตรวจตั๋วผ่านด่านตรวจตั๋วเข้ามาก็เป็นทางเดินต่อ มีสระน้ำอยู่ข้างทางฃ
แล้วก็มีวัดที่สำหรับให้โยนเหรียญเล่นเพื่อเสี่ยงโชค เป็นอะไรที่ไปที่ไหนก็เจออยู่เรื่อยๆน้ำตกหินรูปหัวใจทางเดินหลักเป็นทางเดินถนนที่มีรถเดิน แต่บางส่วนก็สามารถลัดแยกไปตามทางคนเดินได้ถึงลานกว้างส่วนกลางที่มีร้านอะไรต่างๆตรงนี้มีจุดขึ้นรถกระเช้าซึ่งสามารถลัดขึ้นเขาได้ แต่ว่าไม่จำเป็นนักเพราะความสนุกของการมาปีนเขาก็คือการได้เดินไปตามเส้นทางหลักมากกว่า ถ้าขึ้นด้วยกระเช้าก็จะพลาดอะไรไปเยอะ และกระเช้าก็ไปได้ไม่ถึงยอด ยังต้องเดินต่ออีกอยู่ดีตรงนี้ก็มีวัดเล็กๆแต่พอเข้าไปก็พบว่ามันกำลังก่อสร้างอยู่เลยร้างเลยเดินขึ้นเขาต่อไปเรื่อยๆมีร้านค้าอยู่ประปรายตามทางวัดอีกแล้วจากตรงนี้ไปเป็นทางเดินระเบียงริมเขาที่ทำรั้วไว้สวยเส้นทางเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆสวยดีผ่านศาลเจ้าแม่กวนอิม
ตรงนี้มีทางแยกให้เดินขึ้นไปได้ เป็นทางลัดแต่เห็นแล้วค่อนข้างชันอยู่ และดูตามแผนที่แล้วถ้าเดินอ้อมไปจะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยจึงตัดสินใจไม่ขึ้นไปตรงนี้ทางเดินต่อจากตรงนี้เป็นทางเลียบเขาไปเรื่อยๆ สามารถชมทิวทัศน์ไปได้เรื่อยๆมองไปเห็นรถกระเช้าที่กำลังขึ้นไปด้วย เราขึ้นมาจากจุดเริ่มต้นได้พอสมควรแล้วมองเห็นเขาตรงโน้นมีศาลาอยู่ด้วย ไม่รู้ขึ้นไปตรงนั้นยังไงตรงนี้มองลงไปเห็นป้อมประตูหน้าด่านตรวจตั๋วที่เราเดินผ่านมาด้วย ตอนนี้เราอยู่สูงจากตรงนั้นมากแล้วและมองลงไปไกลเห็นตัวเมืองเฟิ่งเฉิงเป็นแค่เมืองระดับอำเภอแต่ว่าเห็นอย่างนี้แล้วรู้สึกว่าใหญ่จริงๆ มีตึกสูงเต็มไปหมดบ้านเล็กๆแถวชานเมืองหมดช่วงทางเดินริมเขาก็มาเจอจุดพักที่มีร้านขายของที่ตรงนี้มีขายกุญแจสำหรับเขียนคำอธิษฐานแล้วเอามาใส่ไว้ทางเดินต่อจากนี้ไปจะเริ่มโหดแล้วเข้าสู่บริเวณที่เรียกว่าสันเขามังกรน้ำเงิน (苍龙岭, ชางหลงหลิ่ง) ทางเดินตรงนี้แคบและชัน แต่มีรั้วกั้นไปตลอดทางเลยไม่อันตรายนัก

จากตรงนี้ก็มีบริเวณที่มองลงไปเห็นตัวเมืองได้สวยขึ้นมาสูงมองลงไปเห็นทางที่เดินผ่านมาถึงจุดพักระหว่างทางอีกแล้ว ตรงนี้เห็นคนเล่นหมากรุกจีนค้างอยู่ด้วยเดินต่อ ทางยังคงสูงชันและโหดต่อไปเรื่อยๆถึงยอดของส่วนนี้แล้ว ที่นี่มีชื่อว่ายอดพระอรหันต์ (罗汉峰, หลัวฮั่นเฟิง, 라한봉, ราฮันบง) ในรูปนี้สลักเป็นหินด้วยอักษรจีนตัวเต็มเป็น 羅漢峰ตรงนี้ล่ะที่มองลงไปแล้วเห็นทิวทัศน์สวยงามที่สุดจากนั้นเดินต่อลงมาเจอจุดพักอีกแห่ง
ทางต่อไปต้องเดินขึ้นเขาอีก ยอดต่อไปชื่อว่ายอดเขานายพล (将军峰, เจียงจวินเฟิง, 장군봉, ชังกุนบง) แต่อ่านชื่อภาษาอังกฤษแล้วอย่างกับจะแปลว่า "ยอดเขาทั่วไป" เลยทางตรงนี้ก็โหด ที่เดินค่อนข้างแคบถึงยอดแล้วมองลงไปจากตรงนี้เห็นสถานีรถกระเช้าด้วย เท่ากับว่าถ้าเราขึ้นมาด้วยรถกระเช้าก็ไปได้สุดแค่นั้น จะขึ้นมาถึงตรงนี้ได้ยังไงก็ต้องเดินมาจากนั้นเราเดินลงมาหน่อยจึงมาถึงจุดขึ้นรถกระเช้า จากตรงนี้สามารถใช้รถกระเช้าเพื่อกลับลงไปด้านล่างได้ แต่การเดินทางยังไม่จบแค่นี้เพราะเรายังไม่ได้ไปยังยอดสูงสุดต่อไปเดินผ่านยอดเขารูปหูกระต่าย (兔耳峰, ทู่เอ่อร์เฟิง, 토이봉, โทอีบง)เส้นทางยังคงโหดต่อไปจุดพักจุดต่อไปต่อจากตรงนี้เป็นบริเวณที่เรียกว่าหลังวัวแก่ (老牛背, เหล่าหนิวเป้ย์, 노우등, โนอูดึง)ทางค่อนข้างแคบและชัน แต่หินทำเป็นรอยไว้ให้เหยียบเลยพอเดินต่อไปได้ไม่ลำบากเกินไป
มองหันกลับไปมองทางที่ผ่านมาผู้ชายคนข้างหน้ากระเป๋าสีชมพูสดใสดีนะต่อไปต้องเดินผ่านทางเดินที่พื้นเป็นกระจกใส ตรงนี้เก็บค่าผ่าน ๓ หยวนเดินไปก็เสียวไป แต่ทิวทัศน์สวยดีจริงๆมีส่วนที่ทำยื่นออกไปกว้าง เห็นแล้วเสียวจริงๆเสร็จแล้วเดินไปตามทางที่ทั้งชันและแคบต่อ
ผ่านบริเวณที่เรียกว่าปากเสือ (老虎口, เหลาหูโข่ว, 노호구, โนโฮกู)มีคนเขียนเสือเอาไว้ ไม่รู้จะเอาไว้ให้ใครกลัวผ่านมาแล้วต่อจากนี้ไปจุดยอดสูงสุดก็อยู่ไม่ไกลแล้ว ยอดสูงสุดมีชื่อว่ายอดม้าเทพ (神马峰, เสินหม่าเฟิง, 신마봉, ซินมาบง)ทางเดินช่วงสุดท้าย อีกแค่นิดเดียว
ระหว่างทางเห็นวัตถุกำลังถูกส่งตามทางด้วยรอกไปยังยอดในที่สุดก็มาถึงยอดม้าเทพสูง ๘๓๖ เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเขานี้แล้ว แต่สภาพบนยอดดูเลอะเทอะไปหน่อย ไม่ค่อยสวยงามนักหลังจากตรงนี้ทางยังมีต่อไปอีกหน่อย เราต้องเดินไปตามทางอีกสักพักเพื่อจะไปยังจุดที่ขึ้นรถสำหรับลงจากเขา เส้นทางเป็นคนละทางกับตอนขาขึ้นกว่าจะถึงจุดนั้นก็ต้องเดินไปอีกไกลเหมือนกัน

ระหว่างทางบางส่วนเขากำลังก่อสร้างอยู่ทำให้เดินลำบากเล็กน้อยเส้นทางเป็นทางเดินริมเขาคดเคี้ยวไปเรื่อยแบบนี้แล้วก็มาถึงจุดที่ขึ้นรถ ค่ารถเพื่อกลับไปยังหน้าทางเข้าคือ ๔๐ หยวน การเที่ยวบนเขาก็จบลงเท่านี้ ทั้งหมดใช้เวลาไป ๕ ชั่วโมงกว่า เหนื่อยพอสมควร แต่ก็คุ้มค่าเพราะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวย และที่จริงต้องเรียกว่าที่นี่ทำเส้นทางไว้ดีทำให้ไม่เหนื่อยลำบากเกินไป ที่สำคัญปลอดภัยในการปีน ต้องชมว่าเขาทำทางไว้ดีจริง สมแล้วที่ค่าเข้าแพงถึง ๘๐ หยวนกลับลงมาถึงหน้าทางเข้าแล้วจากตรงนั้นสามารถขึ้นรถเมล์เพื่อกลับไปยังเมืองตานตงได้ ค่ารถ ๑๖ หยวน แพงกว่ารถไฟ แถมใช้เวลาเดินทางนานกว่าด้วย แต่ดีกว่าตรงที่ไม่ต้องกลับไปที่สถานีรถไฟแล้ว และมีจำนวนรอบเยอะกว่าใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าก็มาถึงสถานีรถไฟตานตง จากนั้นเราอยากจะเดินห้างแต่ไม่เห็นว่าเมืองนี้จะมีห้างตรงไหนก็เลยลองเรียกแท็กซีบอกให้เขาพาไปห้างใหญ่ๆ แต่เขาก็กลับพามาที่ห้างเล็กๆที่ไม่ค่อยมีอะไร ดูเหมือนว่าที่นี่จะไม่มีห้างใหญ่จริงๆเราเดินจากตรงนั้นเพื่อหาร้านอาหารสำหรับมื้อเย็น แถวนั้นเห็นร้านอาหารไม่มาก มีร้านเกาหลีด้วย ตอนแรกก็คิดว่าจะเข้าร้านนี้แต่เดินไปต่ออีกหน่อยก็เจอร้านที่น่าสนใจกว่าร้านแซลาวี (C'est la vie) ชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า "นี่คือชีวิต" แต่ดูเหมือนจะเป็นร้านอาหารอิตาลีแบบเกาหลีเมนูในร้านมีเป็นภาษาเกาหลีกำกับด้วยเราสั่งอันที่ชื่อว่าสปาเก็ตตีปลาไหลทอด xo (xo烧鳗鱼面) อร่อยมากทานเสร็จก็เดินกลับไปยังโรงแรมเพื่อเก็บสัมภาระที่ฝากเอาไว้แล้วก็ไปสถานีรถไฟเพื่อนั่งรอรถไฟกลับปักกิ่ง

เมื่อตอนเช้าไม่ได้สังเกตแต่ดูแล้วสถานีรถไฟที่นี่มีภาษาเกาหลีกำกับเยอะดี สมแล้วที่อยู่ชายแดนคราวนี้ห้องรอรถไฟอยู่ชั้น ๒ ระหว่างรอก็ไปซื้อเสบียงสำหรับการเดินทางที่ยาวนานบนรถไฟ ต้องนั่งรถไฟยาวถึง ๑๔ ชั่วโมง ได้เวลาเหนื่อยอีกแล้ว แต่ผ่านตรงนี้ไปก็จะได้กลับปักกิ่งแล้วหลังจากนั่งรถไฟข้ามคืนมาพอรุ่งเช้าก็ได้เจอกับท้องฟ้าที่สวยงามตอนช่วงใกล้กลับถึงปักกิ่ง เหมือนฟ้าเป็นใจต้อนรับการกลับมาของเรา

สรุปรวมค่าใช้จ่ายเที่ยวนี้

ค่าโรงแรม ๑๗๔ / ๒ = ๘๗
ค่ารถไปกลับระหว่างเมืองกับท่าเรือ ๒๐
ค่าเรือชมเกาหลีเหนือ ๑๐๐
ค่าเงินเกาหลีเหนือ ๓๐
ค่าบะหมี่เนื้อแคลิฟอร์เนีย ๑๖
ค่าฝากกระเป๋าที่อนุสรณ์สถาน ๓
ค่ารถแท็กซีมายังสะพานขาด ๘/๒ = ๔
ค่าเข้าชมสะพานขาด ๑๐
ค่ารถแท็กซีกลับโรงแรม ๑๑/๒ = ๕.๕
ค่ารถแท็กซีไปร้านอาหาร ๕/๒ = ๒.๕
ค่าอาหารในร้านเกาหลีเหนือ ๑๓๙/๒ = ๖๙.๕
ค่ารถไฟไปเฟิ่งเฉิง ๑๑
ค่ารถแท็กซีไปเฟิ่งหวงซาน ๕/๒ = ๒.๕
ค่าผ่านประตูเฟิ่งหวงซาน ๔๐
ค่าหวางเหล่าจี๋บนเขา ๑๐
ค่าผ่านทางพื้นกระจก ๓
ค่ารถลงเขา ๔๐
ค่าชาเย็น ๔
ค่ารถกลับตานตง ๑๖
ค่าอาหารมื้อเที่ยง ๒๕
รวม ๕๐๑.๕

ไม่รวมค่าเสบียงที่ซื้อตุนไว้ทานตอนขึ้นรถไฟ และค่าใช้จ่ายจุกจิกบางอย่างที่อาจลืมไปแล้ว

จากนั้นก็รวมกับค่ารถไฟขาไปและกลับ ๑๔๑.๕ + ๑๔๑.๕ = ๒๘๓ (ไม่รวมค่าเดินทางจากที่พักไปสถานีรถไฟ)
รวมกันทั้งหมดเป็น ๗๘๔.๕ หยวน ถ้ารวมค่าอะไรที่ไม่ได้คิดอีกเล็กน้อยก็ตีเสียว่าประมาณ ๘๐๐ หยวน นี่คือค่าใช้จ่ายโดยรวมทั้งหมดของเที่ยวนี้ อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายบางส่วนเพื่อนช่วยออกให้เป็นการตอบแทนที่พาเที่ยว ดังนั้นที่เราจ่ายเองจริงๆจึงถูกกว่านั้นอีกพอสมควรเที่ยวนี้แม้จะเหนื่อยมากแต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีอีกครั้ง เพราะมีโอกาสได้ไปเห็นเกาหลีเหนือมา รู้สึกไม่ผิดหวังเลยจริงๆ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文