φυβλαςのβλογ
phyblasのブログหอนิทรรศการปักกิ่ง ครบรอบ ๑๕ ปีมาเก๊ากลับคืนสู่แผ่นดินจีน
เขียนเมื่อ 2014/12/27 11:06
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พุธ 10 ธ.ค. 2014

วันก่อนแวะมาทำฟันที่โรงพยาบาลช่องปากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง (北京大学口腔医院) ดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20141224

จากนั้นก็เลยถือโอกาสเดินมาซื้อรองเท้าแถวสวนสัตว์ปักกิ่ง (北京动物园) ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน แล้วก็เดินเรื่อยเปื่อยต่อมาอีกหน่อยก็มาเจอหอนิทรรศการปักกิ่ง (北京展览馆) ซึ่งอยู่ข้างๆสวนสัตว์ ก็เลยถือโอกาสแวะเข้าชมหอนิทรรศการปักกิ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1954 โดยได้รับความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต ในตอนแรกมีชื่อว่าหอนิทรรศน์การสหภาพโซเวียต (苏联展览馆) แต่ในปี 1958 จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นหอนิทรรศการปักกิ่งอย่างในปัจจุบัน

ตัวอาคารถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม ใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดนิทรรศการต่างๆซึ่งต่างกันไปตามเวลา สำหรับตอนนี้กำลังจัดแสดงนิทรรศการที่ระลึก ๑๕ ปีที่มาเก๊ากลับมาเป็นส่วนหนึ่งของจีนในฐานะเขตปกครองพิเศษ โดยจัดตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 28 ธ.ค.

มาเก๊าในอดีตเคยตกเป็นเมืองขึ้นของโปรตุเกสตั้งแต่ปี 1887 และกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของจีนเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 1999 โดยมีสถานะเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีนเช่นเดียวกับฮ่องกงเมื่อเข้าไปตอนแรกเจออาคารด้านข้างซึ่งจัดนิทรรศการขายพวกเครื่องหนังอยู่เราเข้าไปดูนิดหน่อยแล้วก็ออก ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจมากนักออกมาก็เห็นซุ้มทางเดินที่เขาทำไว้สวยตามทางมีรูปประดับ เกี่ยวข้องกับมาเก๊าทางเดินโยงต่อไปเรื่อยๆจนถึงด้านหน้าทางเข้าอาคารหลักของหอนิทรรศการหน้าประตูทางเข้า พอมาดูใกล้ๆแบบนี้แล้วก็เห็นว่าตกแต่งหรูไม่ใช่น้อยเข้าไปด้านใน จะเป็นห้องจัดแสดงห้องแรกมีรูปเกี่ยวกับมาเก๊าติดอยู่เต็มไปหมดตามผนัง
รูปขวานี้ประธานาธิบดีจีน สีจิ้นผิง กำลังจับมือกับผู้ว่าการมาเก๊า ชุยซื่ออาน เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2014ตรงนี้เกี่ยวกับการประชุมความร่วมมือทางการค้าระหว่างจีนกับประเทศที่พูดภาษาโปรตุเกส โดยจัดที่มาเก๊าเมื่อปี 2003 โดยหลักๆแล้วประเทศที่ใช้ภาษาโปรตุเกสก็มีอยู่ไม่กี่แห่ง โดยหลักๆแล้วก็มีโปรตุเกสกับบราซิล และที่เหลือก็เป็นประเทศเล็กๆที่เคยเป็นอานานิคมของโปรตุเกสมาก่อนซึ่งกระจายอยู่ทั่วโลกตรงนี้มีให้เล่นเกมเป็นเกมหาสถานที่ต่างๆในมาเก๊าที่รูปแสดงไว้โดยมองหาตามแผนที่มองขึ้นไปด้านบนเพดาน จะเห็นประดับสวยมากทีเดียวในห้องแรกก็ไม่มีอะไรมาก ต่อไปเดินไปห้องถัดไปนี่เป็นห้องที่สอง ซึ่งเป็นห้องสุดท้าย ทั้งงานก็มีอยู่แค่สองห้องนี้ ไม่ได้จัดงานใหญ่โตอะไรมากอย่างที่คิดห้องนี้เองก็ไม่ได้มีอะไรมากเช่นกัน ก็มีติดเรื่องราวต่างๆของมาเก๊าเขียนไว้หลายอย่างแพนด้า! นี่คือแพนด้าสองตัวที่ทางจีนแผ่นดินใหญ่มอบให้มาเก๊าเมื่อปี 2009 เป็นที่ระลึกที่ ๑๐ ปีที่มาเก๊ากลับมาอยู่กับจีน สองตัวนี้ชื่อ "ไคไค" (开开) กับ "ซินซิน" (心心)วีดีทัศน์แนะนำมาเก๊า มีภาพบรรยากาศที่กำลังจัดงานอะไรที่มีคนใส่ชุดแปลกๆเดินออกมา เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกสก็มีอยู่แค่นี้ หมดแล้ว ถ้าเดินเลยจากห้องที่สองไปก็จะเห็นห้องกว้างๆโล่งๆที่ไม่ได้มีจัดอะไร เป็นอย่างนี้แทบทุกห้องเพราะตอนนี้ถูกใช้งานอยู่แค่สองห้องด้านหน้าห้องน้ำเองถ้าจะไปก็ต้องเดินอ้อมผ่านส่วนห้องโถงที่ว่างเปล่า บรรยากาศดูวังเวงในนี้ไม่มีอะไรให้ดูแล้ว ใช้เวลาอยู่ในนั้นไม่ถึงชั่วโมง จากนั้นก็ออกมาข้างนอก ลานน้ำพุสวยดี อากาศก็เย็นสบายสดชื่นเดินจากลาหอนิทรรศการออกมาแค่นี้ รู้สึกว่ามีอะไรน้อยกว่าที่คิดไปหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะไม่ได้ตั้งใจจะแวะมาแต่แรกแล้ว ถือว่ามาดูสถานที่สวยๆอีกแห่งจากนั้นก็เดินไปขึ้นรถเมล์เพื่อกลับมหาวิทยาลัย
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文