φυβλαςのβλογ
phyblasのブログพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินวิทยาจิ่นโจว ที่จัดแสดงฟอสซิลยุคไดโนเสาร์
เขียนเมื่อ 2015/07/26 22:54
แก้ไขล่าสุด 2023/07/01 20:18
#เสาร์ 23 พ.ค. 2015

ชื่อเมืองจิ่นโจว (锦州) นั้นนอกจากจะโด่งดังจากยุทธการจิ่นโจว (锦州战役) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธการเหลียวเสิ่น (辽沈战役) แล้ว ยังเป็นที่รู้จักในฐานะชื่อของไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งด้วย คือจิ่นโจวเซารุส (Jinzhousaurus) หรือเรียกในภาษาจีนว่าจิ่นโจวหลง (锦州龙)

ฟอสซิลไดโนเสาร์ชนิดนี้ถูกขุดพบเมื่อปี 2001 ที่อำเภออี้เซี่ยน (义县) ในจังหวัดจิ่นโจว ซากที่ขุดพบนั้นมีสภาพเกือบสมบูรณ์แบบ คาดว่ามีอายุประมาณร้อยกว่าล้านปีก่อนซึ่งเป็นช่วงยุคเครทาเชียสตอนต้น มีขนาดประมาณ ๗ เมตร จากการวิจัยในปัจจุบันได้จัดจิ่นโจวเซารุสอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์ปากเป็ด (Hadrosauroidae)

จิ่นโจวเซารุสเป็นชื่อสกุล มีอยู่สายพันธุ์เดียวคือ Jinzhousaurus yangi โดย yangi นี้มาจากชื่อแซ่หยางของนักบรรพชีวินวิทยาชาวจีนชื่อหยางจงเจี้ยน (杨钟健)

อำเภออี้เซี่ยน อีกทั้งบริเวณรอบๆในมณฑลเหลียวหนิงตอนตะวันตกเป็นแหล่งขุดฟอสซิลที่สำคัญแห่งหนึ่งของจีน มีการค้นพบฟอสซิลต่างๆมากมาย ในปี 2000 ได้มีการสร้างพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินจิ่นโจว (锦州古生物博物馆) ขึ้น โดยตั้งอยู่หน้าทางเข้าหออนุสรณ์ยุทธการเหลียวเสิ่น (辽沈战役纪念馆) ที่นี่จัดแสดงฟอสซิลที่ขุดพบได้ในบริเวณแถวๆนี้ รวมทั้งจิ่นโจวเซารุส

ซากฟอสซิลที่ขุดพบที่นี่จัดอยู่ในหมวดหินอี้เซี่ยน (义县组) ซึ่งเป็นส่วนหนื่งของชีวชาติเร่อเหอ (热河群) สิ่งมีชีวิตที่ขุดพบมีชีวิตอยู่ในช่วงยุคเครทาเชียส (140 - 65 ล้านปีก่อน) ตอนต้น ซึ่งอยู่ในมหายุคเมโซโซอิก (250 - 65 ล้านปีก่อน) ยุคแห่งไดโนเสาร์หลังจากที่เที่ยวหออนุสรณ์ยุทธการเหลียวเสิ่นเสร็จในตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150724

ก็เดินย้อนกลับมาตรงหน้าทางเข้าก็เจอกับพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินจิ่นโจว ความจริงแล้วที่นี่เป็นที่ที่ไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนเลย ไม่รู้ว่ามีอยู่ด้วยเพราะไม่มีข้อมูลในเว็บท่องเที่ยว และไม่ปรากฏในแผนที่ด้วย เป็นแค่อาคารเล็กๆที่ไม่ได้โดดเด่นสะดุดตาเท่าไหร่ แต่ถึงจะเล็กแต่ข้างในก็จัดแสดงอะไรอยู่ไม่น้อยเลย

ด้านหน้าทางเข้ามีรูปปั้นจิ่นโจวเซารุสเข้ามาด้านในอาคาร ต้องซื้อบัตรเข้าชม ราคา ๑๐ หยวน ถ้าเป็นนักเรียนก็ลดครึ่งราคาเหลือ ๕ หยวน แต่ตอนที่ซื้อบัตรลืมนึกไปเพราะตอนแรกไม่คิดว่าจะต้องมีค่าเข้าด้วย ก็เลยเผลอจ่ายไปทันทีโดยไม่ทันได้ถามว่าบัตรนักเรียนลดได้หรือเปล่า น่าเสียดาย ความจริงแล้วสถานที่เที่ยวทุกแห่งที่ไปมาในจิ่นโจวที่เก็บค่าเข้าสามารถใช้บัตรนักเรียนลดได้หมดแม้จะเล็กแต่ด้านในมีจัดแสดงอะไรมากมาย และยังมีชั้นใต้ดินด้วยก็เลยดูมีอะไรมากกว่าที่คิดนอกจากจัดแสดงฟอสซิลแล้วก็ยังมีให้ข้อมูลความรู้ต่างเกี่ยวกับฟอสซิลและการแบ่งยุคต่างๆทางธรณีกาล鹦鹉嘴龙 Psittacosaurus ไดโนเสาร์ปากนกแก้ว朝阳长翼鸟 Longipteryx chaoyangensis นกขนยาวเฉาหยาง ชื่อสายพันธุ์ตั้งชื่อตามสถานที่ค้นพบคือจังหวัดเฉาหยางในมณฑลเหลียวหนิง郑氏波罗赤鸟 Boluocbia zhengi นกโบราณชนิดหนึ่งที่ตั้งชื่อตามสถานที่ค้นพบคือที่ตำบลปัวหลัวชื่อ (波罗赤) ในจังหวัดเฉาหยาง三塔中国鸟 Sinornis santensis นกโบราณอีกชนิด孔子鸟 Confuciusornis นกขงจื๊อ นกโบราณที่ได้ตั้งชื่อสกุลเป็นชื่อขงจื๊อเพราะว่าหัวหน้ากลุ่มที่วิจัยนกชนิดนี้คือโหวเหลียนไห่ (侯连海) เป็นคนมณฑลซานตงซึ่งเป็นบ้านเกิดของขงจื๊อ始反鸟 Eoenantiornis นกโบราณอีกชนิดหนึ่ง驰龙 Dromaeosaurus ไดโนเสาร์จำพวกเทโรพอด (theropod) ชนิดหนึ่งเดินชมไปเรื่อยๆก็มาถึงบันไดที่เดินลงไปชั้นใต้ดินที่สุดทางด้านล่างของบันไดนั้นเจอฟอสซิลที่ตั้งเด่นอยู่ นั่นคือจิ่นโจวเซารุสชั้นล่างเป็นแบบนี้狼鳍鱼 Lycoptera ปลาโบราณที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปลายยุคจูราสสิกถึงต้นยุคเครทาเชียสบริเวณนี้ได้สร้างจำลองพื้นที่ที่ไดโนเสาร์อาศัยอยู่ขนาดย่อแล้วเอาแบบจำลองโครงกระดูกของไดโนเสาร์ไปวางพวกนี้เป็นไดโนเสาร์ปากนกแก้ว马鬃龙 Equijubus ไดโนเสาร์ที่มีแผงที่หลังเหมือนม้า似鸟龙 Ornithomimus เป็นไดโนเสาร์ขนาดประมาณ ๒ เมตร สามารถวิ่งได้เร็ว古角龙 Archaeoceratops ไดโนเสาร์จำพวกเซราท็อปส์ (Ceratops) ซึ่งเป็นกลุ่มไดโนเสาร์ที่มีเขา เป็นสกุลที่พบได้ในจีน窃蛋龙 Oviraptor เป็นเทโรพอดขนาดเล็กชนิดหนึ่งจากนั้นที่เหลือก็จัดแสดงพวกฟอสซิลต่างๆต่อ


满洲鳄 Monjurosuchus จระเข้แมนจู มีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิก ถูกพบครั้งแรกในปี 1940 ในสมัยที่บริเวณนี้กลายเป็นประเทศหมั่นโจวกั๋วอยู่ฟอสซิลเต่า攀援始祖兽 Eomaia scansoria สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคแรกเริ่มชนิดหนึ่ง ใช้ชีวิตอยู่ในยุคเครทาเชียส ขนาดประมาณ ๑๐ ซม.枝脉蕨 Cladophlebis เฟิร์นโบราณที่สูญพันธุ์ไปในยุคเครทาเชียสและอีกมากมายไม่อาจกล่าวถึงทั้งหมดได้ เดินไปเรื่อยๆก็สุดทางแค่นี้ใช้เวลาอยู่ในนี้นานแค่ ๒๐ นาทีเท่านั้น ชมเสร็จแล้วก็เดินออกมาแล้วเดินลอดอุโมงค์กลับไปยังสถานีรถไฟเพื่อจะไปขึ้นรถเพื่อไปเที่ยวปี่เจี้ยซาน (笔架山) ซึ่งเป็นเป้าหมายสุดท้ายของการเที่ยวในวันนี้ 
https://phyblas.hinaboshi.com/20150728-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文