φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปี่เจี้ยซาน ทะเลแหวกและสะพานสวรรค์
เขียนเมื่อ 2015/07/28 23:25
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 23 พ.ค. 2015

หลายคนอาจเคยได้ยินคนพูดถึงทะเลแหวกที่จังหวัดกระบี่ของไทยมาบ้างแล้ว แต่อาจน้อยคนที่รู้จักว่าในจีนเองก็มีสถานที่คล้ายๆแบบนั้นอยู่เช่นกัน

สถานที่นั้นมีชื่อว่าปี่เจี้ยซาน (笔架山) ซึ่งอยู่ในเมืองจิ่นโจว (锦州)

ปี่เจี้ยซานเป็นภูเขาเล็กๆกลางทะเลในอ่าวเหลียวตง (辽东湾) มีลักษณะเด่นเฉพาะตรงที่มีผืนดินเชื่อมระหว่างปี่เจี้ยซานกับแผ่นดินใหญ่ ทำให้มองดูแล้วเหมือนเป็นสะพานธรรมชาติที่แหวกแยกทะเลออกเป็นสองซีก คนที่นี่เรียกมันว่าเทียนเฉียว (天桥) ซึ่งแปลว่าสะพานสวรรค์หรืออาจแปลว่าสะพานลอยสำหรับข้ามถนนก็ได้ลักษณะเด่นของสะพานสวรรค์นี้ที่ทำให้มันน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกก็คือมันไม่ได้โผล่อยู่เหนือน้ำตลอดเวลา แต่บางเวลาก็จมบางเวลาก็ลอย แล้วแต่ระดับน้ำว่าขึ้นสูงหรือลงต่ำ ทำให้แต่ละเวลาเห็นสภาพธรรมชาติที่ไม่เหมือนกัน

มีคนเปรียบเทียบปี่เจี้ยซานว่าเป็นมงแซ็งมีแชล (Mont Saint Michel) แห่งจีน มงแซ็งมีแชลเป็นเขากลางน้ำอยู่ที่ชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส เวลาที่น้ำลงจะมีแผ่นดินเชื่อมติดกับแผ่นดินใหญ่เช่นเดียวกัน

ลองดูคลิปนี้ได้ จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสะพานสวรรค์ปี่เจี้ยซานไปตามเวลาที่ระดับน้ำขึ้นลง https://vimeo.com/6000008

สะพานสวรรค์นี้ยาวประมาณกิโลเมตรกว่า เมื่อระดับน้ำลงต่ำสุดสามารถเดินข้ามผ่านสะพานนี้จากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะได้ หากระดับน้ำขึ้นสูงเขาจะปิดไม่อนุญาตให้เดินผ่านสะพานเพราะอันตรายและมีความเสี่ยงที่จะถูกคลื่นพัดพาไป

การมาเที่ยวที่นี่จำเป็นต้องกะเวลาให้ดี ควรจะมาตอนที่ระดับน้ำลดต่ำที่สุดไม่เช่นนั้นไม่อาจเดินไปไหนได้ ถ้าสะพานจมมิดน้ำก็จะมองอะไรไม่เห็น ก็จะไม่ต่างอะไรจากมาเที่ยวทะเลธรรมดา ไม่มีความหมายที่จะต้องมาถึงที่นี่ ความหมายของการมาที่นี่โดยหลักแล้วก็คือการมาชมทะเลแหวกและได้เดินข้ามสะพานสวรรค์นี้

หากสะพานถูกจมมิดหรือจมไปบางส่วนทำให้ไม่สามารถเดินผ่านได้ก็ยังมีเรือที่คอยให้บริการนั่งข้ามไปยังเกาะ แต่คงจะไม่สนุกหรอกถ้าไม่ได้ลองเดิน อย่างไรก็ตามสะพานสวรรค์นี้ยาวมากต้องใช้เวลาเดินประมาณครึ่งชั่วโมงจึงจะถึงเกาะ หากใครอยากประหยัดเวลาจะแค่ถ่ายรูปหัวท้ายสะพานแล้วก็นั่งเรือชมอยู่ห่างๆก็ได้

บนเขาปี่เจี้ยซานนี้ว่ากันตามตรงแล้วก็คือไม่ได้มีอะไรมาก มีสิ่งก่อสร้างเก่าๆอยู่จำนวนหนึ่งที่คนเคยไปสร้างเอาไว้แต่ก็ไม่ถึงกับโดดเด่น แต่มาถึงทั้งทีอุตส่าห์เดินข้ามสะพานไปถึงแล้วจะเดินชมสักหน่อยก็ไม่เลวเพราะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยเหมือนกัน

ตำแหน่งของปี่เจี้ยซานนั้นอยู่ภายในบริเวณที่เรียกว่าเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีจิ่นโจว (锦州经济技术开发区) ใกล้กับท่าเรือจิ่นโจว (锦州港) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองจิ่นโจวออกไป ต้องนั่งรถไปประมาณชั่วโมงจึงจะถึงหลังจากที่เที่ยวชมหออนุสรณ์ยุทธการเหลียวเสิ่น (辽沈战役纪念馆) แล้วตามด้วยพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินจิ่นโจว (锦州古生物博物馆) เสร็จแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150726

เราก็เดินย้อนกลับมายังสถานีรถไฟเพื่อมาขึ้นรถเมล์ที่ไปยังปี่เจี้ยซาน ให้ลองหาว่ามีรถคันไหนที่เขียนบอกว่าไปปี่เจี้ยซานก็ขึ้นไปได้เลยใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงจึงมาถึง บริเวณชายฝั่งที่ปี่เจี้ยซานตั้งอยู่นี้เป็นย่านชุมชนเล็กๆแห่งหนึ่งที่ดูสวยงามเหมือนกัน
มาถึงท่ารถของที่นี่
ทางเข้าสู่ปี่เจี้ยซาน
ที่ขายตั๋ว ค่าเข้าราคา ๗๐ หยวน เราเป็นนักเรียนจึงลดเหลือ ๓๕ หยวนจุดตรวจบัตรรูปแกะสลักขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่หน้าข้างชายหาดเริ่มมองเห็นสะพานสวรรค์และตัวเกาะแล้วทางซ้ายเป็นบ้านพักตากอากาศลงมาเดินแล้ว เห็นสะพานยาวเป็นทางเดินมุ่งสู่เกาะ ขณะที่เรามาถึงเป็นเวลาบ่ายสามโมงยี่สิบ ในขณะที่ตามข้อมูลแล้วระดับน้ำลงต่ำสุดในวันนั้นคือเวลา 15:35 ดังนั้นถือว่ามาได้ถูกจังหวะ เวลานี้จะเห็นสะพานได้กว้างที่สุดทุกคนมุ่งหน้าไปเรื่อยๆสู่เกาะตรงหน้ามีคนมาตั้งขายของอยู่บนนี้ด้วย แบบนี้ถ้าน้ำขึ้นคงต้องรีบเก็บกันใหญ่
ทางเดินใหญ่พอที่จะให้รถบรรทุกผ่านได้สบายรวมทั้งรถแทร็กเตอร์ด้วยมีเรือจอดอยู่ตามชายฝั่ง เขาคงรอให้น้ำลดแล้วมาช่วยรับคน หรืออาจรอคนที่เดินไม่ไหวมีคนนั่งเรืออยู่ประปรายหนทางยังอีกยาวไกลเหลียวหลังมองกลับไปยังแผ่นดินใหญ่สักหน่อยต่อจากตรงนี้ไปเป็นจุดที่สะพานค่อนข้างแคบ ประตูตรงนี้มีไว้ปิดเวลาที่ระดับน้ำขึ้นสูงจนบริเวณนี้จมขณะนี้เป็นเวลาที่สามารถเดินผ่านไปได้ ถึงอย่างนั้นสภาพเส้นทางก็อย่างที่เห็น บางช่วงเปียกทำให้เดินลำบาก ตรงส่วนนี้ถ้าไม่ระวังก็ต้องย่ำน้ำแล้วพอมาถึงตรงนี้ก็เป็นบริเวณที่เป็นไปไม่ได้ที่จะผ่านไปโดยไม่ต้องย่ำน้ำแล้ว ทุกคนใส่รองเท้าแตะกันหมด บางคนเท้าเปล่าด้วยซ้ำผู้คนต่างลุยน้ำไปสำหรับคนที่ไม่ได้ใส่รองเท้าแตะ มีคนขายรองเท้าแตะอยู่ตรงนี้ด้วยเพราะเขารู้ว่าต้องมีคนต้องการมันแต่เราไม่พร้อมที่จะลุยเปียกตอนนี้ ก็เลยลองหันไปมองหาเรือซึ่งก็มีคนที่จ้องหาผู้โดยสารอยู่แล้วแต่เนื่องจากจังหวะนั้นมีเราคนเดียวเขาคงเห็นว่าไม่คุ้มเลยช่วยเราเรียกเรือลำอื่นที่กำลังอยู่ระหว่างทางให้มาจอดรับเราขึ้นไปอีกคน ราคาค่าเรือคือ ๑๕ หยวน ไม่ต่างจากขึ้นเรือที่ชายฝั่ง แม้ว่าจะขึ้นมากลางทาง


มองสะพานอยู่ห่างๆ มีรถวิ่งผ่านไปด้วย รถเองก็ต้องลุยน้ำมองย้อนกลับไปดูแผ่นดินใหญ่และผู้โดยสารคนอื่นเดินทางใกล้เกาะเข้าไปเรื่อยๆถึงแล้วมองกลับไปยังแผ่นดินใหญ่ มองผู้คนที่เดินผ่านสะพานมาตรงนี้มีร้านอาหารทะเล ดูแล้วน่าอร่อย ราคาก็ไม่ได้แพงจนเกินไป แต่ขณะนั้นยังไม่หิวและต้องรีบเที่ยวบนเกาะก่อนที่จะไม่มีเวลาทางขึ้นเขา จะขึ้นไปได้ต้องใช้บัตรผ่านซึ่งก็เป็นใบเดียวกับที่ใช้เข้ามาตอนแรก ดังนั้นถ้าทำหายตั้งแต่ตอนแรกก็ต้องซื้อใหม่ถึงจะขึ้นได้ตรงนี้มีตารางเวลาที่บอกว่าระดับน้ำขึ้นหรือลงตอนช่วงไหนในแต่ละวันแผนที่ของที่นี่ตรงนี้เห็นมีบริการเกี้ยวสำหรับคนที่ปีนเขาไม่ไหวด้วย ราคา ๑๒๘ หยวนเดินขึ้นไปเรื่อยๆ

ถึงตรงนี้เจอทางแยก เราเดินขึ้นบันไดไปทิวทัศน์จากด้านบนข้างบนนี้เป็นศาลาหลวีจู่ถิง (吕祖亭)ปีนขึ้นไปแล้วมองหนทางเบื้องหน้าที่ต้องเดินไปต่อ ยังอีกไกลเดินไปเรื่อยๆ ผ่านศาลเจ้าเตี้ยนหมู่ฉือ (电母祠)ไท่หยางเตี้ยน (太阳殿)อู๋หมู่กง (五母宫) ภายในบูชาเจ้าแม่ทั้งห้าภายในเดินต่อไป ระหว่างทางเจอพวกของเล่นคล้ายตามงานวัด
จากตรงนี้มองไปยังท่าเรือที่อยู่ด้านข้างข้างหน้านี้คือซานชิงเก๋อ (三清阁) เป็นอาคารที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1912 สูง ๒๖.๒ เมตร ด้านบนเป็นหอคอย รวมแล้วมีทั้งหมด ๖ ชั้น เป็นอาคารวัดที่รวมพุทธศาสตร์นา ลัทธิเต๋า และขงจื๊อเข้าด้วยกันตามประตูแกะสลักสวยงามด้านในมีรูปสลักของเทพต่างๆเช่นยวี่หวงต้าตี้ (玉皇大帝)ศากยมุนี (释迦牟尼)จากยอดหอคอยมองไปยังเส้นทางเบื้องหน้า เหลืออยู่อีกไม่ไกลแล้วมองอาคารซานชิงเก๋อจากด้านล่างอีกที สวยจริงๆเดินต่อไปบริเวณตรงนี้เป็นวัดฝาหยวี่ (法雨寺)ทางข้างหน้านี้เห็นปลายทางแล้ว ดูแล้วไม่มีอะไร และเวลาก็เย็นพอสมควรแล้วก็เลยตัดสินใจว่าพอแค่นี้ ไม่ได้เดินต่อไปจนสุดเดินกลับทางเดิมระหว่างทางกลับเห็นคนใช้บริการเกี้ยวแบกหามด้วย เป็นคนแก่ที่น่าจะเดินไม่ค่อยไหวแล้วเมื่อเดินกลับมาถึงหน้าทางขึ้นเขา ขณะนั้นเกือบ 5 โมงเย็นแล้ว เมื่อย้อนกลับมาดูสะพานสวรรค์ที่เดินผ่านมาตอนแรกสุดก็พบว่าตอนนี้มันแทบไม่มีเหลืออีกแล้ว ระดับน้ำขึ้นสูงจนจมมิดได้เวลาขึ้นเรือเพื่อกลับลาก่อนปี่เจี้ยซานระหว่างทางจับภาพซุ้มประตูที่กั้นกลางสะพานสวรรค์ ตอนนี้เห็นว่ามันลอยอยู่กลางทะเลแล้วกลับขึ้นฝั่งแล้ว บัดนี้สะพานได้หายไปไม่มีเหลือแล้ว มองไม่เห็นเป็นทะเลแหวกอีกต่อไปแล้ว ดูแล้วน่าเสียดาย แต่ก็ทำให้ได้เห็นความเปลี่ยนแปลง นี่ล่ะเป็นสีสันที่สำคัญอย่างหนึ่งของที่นี่ ถ้าทะเลอยู่ในสภาพเดิมตลอดก็คงจะน่าเบื่อแย่ มันก็เหมือนดอกไม้ที่มีผลิบานแล้วก็มีร่วงโรย ถ้าดอกไม้บานอยู่ตลอดผู้คนคงจะไม่ชื่นชมมันมากเท่าได้เวลาบอกลาที่นี่แล้ว เราไปขึ้นรถที่ท่ารถเพื่อกลับไปยังตัวเมืองจิ่นโจว

ระหว่างทาง บนสะพานข้ามแม่น้ำหนวี่เอ๋อร์ (女儿河) ตอนเย็น นี่เป็นแม่น้ำที่ลากผ่านตัวเมืองจิ่นโจวทางตอนใต้กลับมาถึงสถานีรถไฟก็หาอะไรกินแถวนั้นก่อนกลับโรงแรม นี่คือข้าวผัดหยางโจว (扬州炒饭)จบการเที่ยวในวันแรกลงเท่านี้แล้ว ได้มาเห็นธรรมชาติอันสวยงามของที่นี่แล้วรู้สึกว่าคุ้มที่มาจริงๆ

อ่านเรื่องราวการเที่ยวในวันถัดไปซึ่งเป็นวันที่สองของการเดินทางต่อได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20150730-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文