φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินเล่นในเมืองจิ่นโจวยามค่ำ เที่ยวตลาดกลางคืน
เขียนเมื่อ 2015/08/09 07:54
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 24 พ.ค. 2015

หลังจากเที่ยวเหนื่อยมาทั้งวันแล้วจนมาสิ้นสุดที่พิพิธภัณฑ์เมืองจิ่นโจว (锦州市博物馆) แล้วก็นั่งรถเมล์กลับมาแถวสถานีรถไฟ https://phyblas.hinaboshi.com/20150807

เรานั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายต้าซางเชียนเซิ่งโก้วอู้จงซิน (大商千盛购物广场) ซึ่งเป็นศูนย์การค้าหน้าสถานีรถไฟแถวนั้นเป็นย่านใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยห้างร้านมากมายตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของจงยางซินเจียโก้วอู้กว๋างฉ่าง (中央新街购物广场) ซึ่งเป็นห้างใต้ดินขนาดใหญ่ทอดตัวเป็นแนวยาวอยู่ใต้ถนนจงยาง (中央路) ยาวตั้งแต่หน้าสถานีรถไฟไปจนเกือบถึงริมแม่น้ำในนี้ใหญ่มาก ตอนแรกเราไม่ได้จินตนาการไว้เลยว่าเขาจะสร้างทางเดินใต้ดินยาวขนาดนี้ เดินไปเรื่อยๆยังไงก็ไม่สุดทางสักที


หลังจากเดินมาประมาณ ๒๐ กว่านาทีเราตัดสินใจหาทางเดินขึ้นเพื่อออกจากที่นี่ ก็ไปเห็นแผนที่เข้าจึงรู้ว่าตัวเองเพิ่งจะเดินมาได้มากกว่าครึ่งทางนิดหน่อยเอง คาดว่าเดินไปเรื่อยๆจนสุดคงใช้เวลาสัก ๔๐ นาที เพราะที่นี่ยาว ๒ กม.ขึ้นมาด้านบนนี่เป็นบริเวณสี่แยกจุดตัดระหว่างถนนลั่วหยาง (洛阳路) กับถนนจงยาง ตึกใหญ่ข้างหน้าคือตึกเทียนหยวี่ซางอู้ต้าซ่า 天宇商务大厦เราเดินลงใต้ต่อไป ยิ่งห่างจากสถานีรถไฟมากขึ้นไปเรื่อยๆ ระหว่างทางเจอร้านอาหารชื่อจิ่วจี๋ (九吉) เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ตึกก็เป็นรูปร่างทรงญี่ปุ่น คิดว่าน่าสนใจดีเลยแวะทานทีนี่ซะเลยบรรยากาศภายในร้านแต่พอดูเมนูก็ต้องตกใจว่ามันแพงมาก แต่ในเมื่อเข้ามาแล้ว แล้วก็ขี้เกียจเดินต่อแล้วอยากพักดังนั้นก็เลยไม่เปลี่ยนร้านข้าวผัดปลาแซลมอนราคา ๓๙ หยวน อร่อยดีแต่ก็ทำเอาค่าใช้จ่ายบานปลายกินเสร็จเดินต่อมา สี่แยกตรงนี้เป็นจุดตัดระหว่างถนนหนานจิง (南京路) กับถนนจงยางและเมื่อเดินต่อมาอีกก็จะเจอกับแม่น้ำเสี่ยวหลิง (小凌河) โดยมีสะพานเสี่ยวหลิงเหอหนาน (小凌河南桥) เป็นทางข้ามแม่น้ำเสี่ยวหลิงเป็นแม่น้ำที่ลากผ่านกลางเมืองจิ่นโจว และยังลากไกลผ่านเมืองอีกหลายเมืองในแถบนี้ด้วย สำหร้บช่วงตรงนี้ของแม่น้ำเห็นว่ากำลังเหือดแห้งอยู่ก็เลยไม่ได้เห็นน้ำ ดูแล้วเหมือนเป็นทุ่งกว้างธรรมดา มีหญ้าขึ้น เห็นมีคนลงไปเดินเล่นด้วย
มองไปทางตะวันออกจะเห็นสะพานข้ามแม่น้ำเสี่ยวหลิงอีกแห่ง ตรงนั้นคือสะพานใหญ่หยวินเฟย์ (云飞大桥) เป็นเส้นทางข้ามแม่น้ำของถนนหยวินเฟย์ (云飞路) ซึ่งเป็นถนนใหญ่อีกสายของเมืองนี้ เป็นถนนที่ลากจากหออนุสรณ์ยุทธการเหลียวเสิ่น (辽沈战役纪念馆)เดินข้ามสะพานมาแล้ว ใช้เวลาประมาณ ๑๐ นาทีในการเดินข้ามเพราะสะพานนี้ยาวประมาณ ๕๐๐ เมตรพอข้ามมาแล้วเราเดินไปหาป้ายรถเมล์เพื่อจะนั่งกลับไปยังสถานีรถไฟอีกที มีสาย 6 และ 9 ที่สามารถไปได้ โดยเส้นทางต่างกันไปเล็กน้อย สาย 9 มาก่อนเราจึงขึ้นสาย 9 กลับ เวลาขณะนั้นคือเกือบหกโมงเย็นหลังจากนั้นก็เดินทางกลับโรงแรมไปเพื่อพักผ่อนสักครู่ จากนั้นประมาณทุ่มนึงก็ลงมาที่เคาน์เตอร์เพื่อถามคนที่โรงแรมเกี่ยวกับแผนการของวันพรุ่งนี้เพื่อจะดูว่าควรออกกี่โมงดี ควรจะไปนั่งรถจากตรงไหน แล้วก็ถามว่ามีที่ไหนที่ยังพอจะไปเที่ยวได้อีกมั้ย ก็เหลือบไปเห็นจอภาพที่แนะนำสถานที่เห็นมีตลาดกลางคืนอยู่เลยถามเขาว่าอยู่ตรงไหน เขาก็บอกว่าอยู่ใกล้ๆ สามารถเดินไปได้ง่ายๆจากโรงแรมเราก็เลยไปสักหน่อย

โรงแรมจิ๋นเถี่ย (锦铁宾馆) ซึ่งรุ่นพี่ให้เรามาพักอยู่ฟรีนี้ตั้งอยู่บนถนนซานซี (山西路) ซึ่งเป็นถนนเล็กๆที่วางตัวแนวเหนือใต้ขนานไปกับถนนจงยาง หากเราเราเดินไปตามถนนนี้ลงใต้ไปเรื่อยๆก็จะสามารถไปถึงตลาดกลางคืนได้เดินข้ามถนนเจี่ยฟ่าง (解放路) ซึ่งเป็นถนนใหญ่ที่วางตัวแนวตะวันออกตกตัดผ่านถนนจงยางก็จะมาถึงทางเข้าตลาดกลางคืนกู๋ถ่า (古塔夜市)เริ่มครึกครื้นใจกลางของตลาดกลางคืนนี้ตั้งอยู่บนถนนหนานหนิง (南宁路) ของที่ขายมีหลากหลาย คนเยอะดี บรรยากาศใช้ได้

เมื่อมองไปทางซอยนี้เราเห็นโบสถ์แห่งหนึ่งเด่นมาแต่ไกลก็เลยลองเดินไปดูโบสถ์นี้เป็นโบสถ์คาธอลิก ตั้งอยู่บนถนนลั่วหยาง
ฝั่งตรงข้ามมีโรงแรมฮั่นถิง (汉庭酒店) ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วเดินย้อนกลับเข้าซอยเดิมมาชมตลาดต่อ คราวนี้เดินต่อไปทางตะวันตก

ปลายตะวันตกสุดทางอยู่แค่นี้จากนั้นเดินย้อนกลับแล้วต่อไปทางฝั่งตะวันออกทางเริ่มแคบ คนเริ่มเบียดแน่นมากฝั่งตะวันออกสุดทางตรงนี้ที่ถนนจงยาง

แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดกลางคืนอีกแห่งชื่อตลาดกลางคืนหลิงเหอ (凌河夜市)ตลาดกลางคืนหลิงเหอก็คล้ายๆกับตลาดกลางคืนกู๋ถ่า แต่ว่าเนื่องจากอยู่คนละเขตกัน ตลาดกลางคืนกู๋ถ่าตั้งอยู่ในเขตกู๋ถ่า (古塔区) ส่วนตลาดกลางคืนหลิงเหอตั้งอยู่ในเขตหลิงเหอ (凌河区) จุดแบ่งกันสองเขตนี้คือถนนจงยางนี่เอง
หากเทียบกันแล้วตลาดกลางคืนหลิงเหอดูสว่างไสวกว่า คนเยอะกว่า เบียดแน่นจนเดินได้ไม่ค่อยเร็ว

ตลาดกลางคืนนี้ยังยาวต่อไปอีกเรื่อยๆ เราเห็นว่ายิ่งเดินก็ยิ่งจะห่างออกจากโรงแรมไปมากขึ้นเรื่อยๆก็เลยหาทางเดินเลี้ยวออกมาก่อน
การเที่ยวตลาดกลางคืนก็จบแค่นี้ หลังจากนั้นก็เดินกลับโรงแรมเพื่อไปพักผ่อน การเที่ยวของวันนี้ก็จบลงเท่านี้ ได้ไปชมที่โน่นนี่มาหลายแห่งรู้สึกว่าเป็นวันที่เที่ยวคุ้มมากจริงๆ

วันรุ่งขึ้นเป็นวันสุดท้ายของการเที่ยวแล้ว เตรียมตัวออกเดินทางเพื่อไปเที่ยวเมืองเก่าซิงเฉิง (兴城古城) ต่อก่อนกลับปักกิ่ง https://phyblas.hinaboshi.com/20150811-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ท่องเที่ยว >> ตลาดกลางคืน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文