φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินเล่นในเมืองจิ่นโจวยามค่ำ เที่ยวตลาดกลางคืน
เขียนเมื่อ 2015/08/09 07:54
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 24 พ.ค. 2015

หลังจากเที่ยวเหนื่อยมาทั้งวันแล้วจนมาสิ้นสุดที่พิพิธภัณฑ์เมืองจิ่นโจว (锦州市博物馆) แล้วก็นั่งรถเมล์กลับมาแถวสถานีรถไฟ https://phyblas.hinaboshi.com/20150807

เรานั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายต้าซางเชียนเซิ่งโก้วอู้จงซิน (大商千盛购物广场) ซึ่งเป็นศูนย์การค้าหน้าสถานีรถไฟแถวนั้นเป็นย่านใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยห้างร้านมากมายตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของจงยางซินเจียโก้วอู้กว๋างฉ่าง (中央新街购物广场) ซึ่งเป็นห้างใต้ดินขนาดใหญ่ทอดตัวเป็นแนวยาวอยู่ใต้ถนนจงยาง (中央路) ยาวตั้งแต่หน้าสถานีรถไฟไปจนเกือบถึงริมแม่น้ำในนี้ใหญ่มาก ตอนแรกเราไม่ได้จินตนาการไว้เลยว่าเขาจะสร้างทางเดินใต้ดินยาวขนาดนี้ เดินไปเรื่อยๆยังไงก็ไม่สุดทางสักที


หลังจากเดินมาประมาณ ๒๐ กว่านาทีเราตัดสินใจหาทางเดินขึ้นเพื่อออกจากที่นี่ ก็ไปเห็นแผนที่เข้าจึงรู้ว่าตัวเองเพิ่งจะเดินมาได้มากกว่าครึ่งทางนิดหน่อยเอง คาดว่าเดินไปเรื่อยๆจนสุดคงใช้เวลาสัก ๔๐ นาที เพราะที่นี่ยาว ๒ กม.ขึ้นมาด้านบนนี่เป็นบริเวณสี่แยกจุดตัดระหว่างถนนลั่วหยาง (洛阳路) กับถนนจงยาง ตึกใหญ่ข้างหน้าคือตึกเทียนหยวี่ซางอู้ต้าซ่า 天宇商务大厦เราเดินลงใต้ต่อไป ยิ่งห่างจากสถานีรถไฟมากขึ้นไปเรื่อยๆ ระหว่างทางเจอร้านอาหารชื่อจิ่วจี๋ (九吉) เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ตึกก็เป็นรูปร่างทรงญี่ปุ่น คิดว่าน่าสนใจดีเลยแวะทานทีนี่ซะเลยบรรยากาศภายในร้านแต่พอดูเมนูก็ต้องตกใจว่ามันแพงมาก แต่ในเมื่อเข้ามาแล้ว แล้วก็ขี้เกียจเดินต่อแล้วอยากพักดังนั้นก็เลยไม่เปลี่ยนร้านข้าวผัดปลาแซลมอนราคา ๓๙ หยวน อร่อยดีแต่ก็ทำเอาค่าใช้จ่ายบานปลายกินเสร็จเดินต่อมา สี่แยกตรงนี้เป็นจุดตัดระหว่างถนนหนานจิง (南京路) กับถนนจงยางและเมื่อเดินต่อมาอีกก็จะเจอกับแม่น้ำเสี่ยวหลิง (小凌河) โดยมีสะพานเสี่ยวหลิงเหอหนาน (小凌河南桥) เป็นทางข้ามแม่น้ำเสี่ยวหลิงเป็นแม่น้ำที่ลากผ่านกลางเมืองจิ่นโจว และยังลากไกลผ่านเมืองอีกหลายเมืองในแถบนี้ด้วย สำหร้บช่วงตรงนี้ของแม่น้ำเห็นว่ากำลังเหือดแห้งอยู่ก็เลยไม่ได้เห็นน้ำ ดูแล้วเหมือนเป็นทุ่งกว้างธรรมดา มีหญ้าขึ้น เห็นมีคนลงไปเดินเล่นด้วย
มองไปทางตะวันออกจะเห็นสะพานข้ามแม่น้ำเสี่ยวหลิงอีกแห่ง ตรงนั้นคือสะพานใหญ่หยวินเฟย์ (云飞大桥) เป็นเส้นทางข้ามแม่น้ำของถนนหยวินเฟย์ (云飞路) ซึ่งเป็นถนนใหญ่อีกสายของเมืองนี้ เป็นถนนที่ลากจากหออนุสรณ์ยุทธการเหลียวเสิ่น (辽沈战役纪念馆)เดินข้ามสะพานมาแล้ว ใช้เวลาประมาณ ๑๐ นาทีในการเดินข้ามเพราะสะพานนี้ยาวประมาณ ๕๐๐ เมตรพอข้ามมาแล้วเราเดินไปหาป้ายรถเมล์เพื่อจะนั่งกลับไปยังสถานีรถไฟอีกที มีสาย 6 และ 9 ที่สามารถไปได้ โดยเส้นทางต่างกันไปเล็กน้อย สาย 9 มาก่อนเราจึงขึ้นสาย 9 กลับ เวลาขณะนั้นคือเกือบหกโมงเย็นหลังจากนั้นก็เดินทางกลับโรงแรมไปเพื่อพักผ่อนสักครู่ จากนั้นประมาณทุ่มนึงก็ลงมาที่เคาน์เตอร์เพื่อถามคนที่โรงแรมเกี่ยวกับแผนการของวันพรุ่งนี้เพื่อจะดูว่าควรออกกี่โมงดี ควรจะไปนั่งรถจากตรงไหน แล้วก็ถามว่ามีที่ไหนที่ยังพอจะไปเที่ยวได้อีกมั้ย ก็เหลือบไปเห็นจอภาพที่แนะนำสถานที่เห็นมีตลาดกลางคืนอยู่เลยถามเขาว่าอยู่ตรงไหน เขาก็บอกว่าอยู่ใกล้ๆ สามารถเดินไปได้ง่ายๆจากโรงแรมเราก็เลยไปสักหน่อย

โรงแรมจิ๋นเถี่ย (锦铁宾馆) ซึ่งรุ่นพี่ให้เรามาพักอยู่ฟรีนี้ตั้งอยู่บนถนนซานซี (山西路) ซึ่งเป็นถนนเล็กๆที่วางตัวแนวเหนือใต้ขนานไปกับถนนจงยาง หากเราเราเดินไปตามถนนนี้ลงใต้ไปเรื่อยๆก็จะสามารถไปถึงตลาดกลางคืนได้เดินข้ามถนนเจี่ยฟ่าง (解放路) ซึ่งเป็นถนนใหญ่ที่วางตัวแนวตะวันออกตกตัดผ่านถนนจงยางก็จะมาถึงทางเข้าตลาดกลางคืนกู๋ถ่า (古塔夜市)เริ่มครึกครื้นใจกลางของตลาดกลางคืนนี้ตั้งอยู่บนถนนหนานหนิง (南宁路) ของที่ขายมีหลากหลาย คนเยอะดี บรรยากาศใช้ได้

เมื่อมองไปทางซอยนี้เราเห็นโบสถ์แห่งหนึ่งเด่นมาแต่ไกลก็เลยลองเดินไปดูโบสถ์นี้เป็นโบสถ์คาธอลิก ตั้งอยู่บนถนนลั่วหยาง
ฝั่งตรงข้ามมีโรงแรมฮั่นถิง (汉庭酒店) ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วเดินย้อนกลับเข้าซอยเดิมมาชมตลาดต่อ คราวนี้เดินต่อไปทางตะวันตก

ปลายตะวันตกสุดทางอยู่แค่นี้จากนั้นเดินย้อนกลับแล้วต่อไปทางฝั่งตะวันออกทางเริ่มแคบ คนเริ่มเบียดแน่นมากฝั่งตะวันออกสุดทางตรงนี้ที่ถนนจงยาง

แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดกลางคืนอีกแห่งชื่อตลาดกลางคืนหลิงเหอ (凌河夜市)ตลาดกลางคืนหลิงเหอก็คล้ายๆกับตลาดกลางคืนกู๋ถ่า แต่ว่าเนื่องจากอยู่คนละเขตกัน ตลาดกลางคืนกู๋ถ่าตั้งอยู่ในเขตกู๋ถ่า (古塔区) ส่วนตลาดกลางคืนหลิงเหอตั้งอยู่ในเขตหลิงเหอ (凌河区) จุดแบ่งกันสองเขตนี้คือถนนจงยางนี่เอง
หากเทียบกันแล้วตลาดกลางคืนหลิงเหอดูสว่างไสวกว่า คนเยอะกว่า เบียดแน่นจนเดินได้ไม่ค่อยเร็ว

ตลาดกลางคืนนี้ยังยาวต่อไปอีกเรื่อยๆ เราเห็นว่ายิ่งเดินก็ยิ่งจะห่างออกจากโรงแรมไปมากขึ้นเรื่อยๆก็เลยหาทางเดินเลี้ยวออกมาก่อน
การเที่ยวตลาดกลางคืนก็จบแค่นี้ หลังจากนั้นก็เดินกลับโรงแรมเพื่อไปพักผ่อน การเที่ยวของวันนี้ก็จบลงเท่านี้ ได้ไปชมที่โน่นนี่มาหลายแห่งรู้สึกว่าเป็นวันที่เที่ยวคุ้มมากจริงๆ

วันรุ่งขึ้นเป็นวันสุดท้ายของการเที่ยวแล้ว เตรียมตัวออกเดินทางเพื่อไปเที่ยวเมืองเก่าซิงเฉิง (兴城古城) ต่อก่อนกลับปักกิ่ง https://phyblas.hinaboshi.com/20150811-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ท่องเที่ยว >> ตลาดกลางคืน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文