φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมสวนสัตว์เนปยีดอและท้องฟ้าจำลอง
เขียนเมื่อ 2015/09/04 22:42
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 28 ก.ค. 2015

หลังจากที่ไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆในเมืองเนปยีดอมาหลายที่ https://phyblas.hinaboshi.com/20150902

คราวนี้ที่หมายต่อไปที่เรามาถึงก็คือ
สวนสัตว์เนปยีดอ (နေပြည်တော်တိရစ္ဆာန်ဥယျာဉ်naypyidaw tareithsan uyin)

สวนสัตว์เนปยีดอเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในพม่า เพิ่งเปิดเมื่อปี 2008 พื้นที่ ๒.๔๗ ตร.กม. ตั้งอยู่ตอนเหนือของเมืองเนปยีดอไม่ห่างจากสวนแลนด์มาร์กแห่งชาตินัก

ภายในสวนสัตว์นี้ยังมีท้องฟ้าจำลองอยู่ด้วย จึงทำให้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญที่เราจะพลาดไม่ได้ในการเที่ยวเนปยีดอครั้งนี้

สวนสัตว์เนปยีดอนี้ย้ายสัตว์มาจากสวนสัตว์ย่างกุ้งเป็นจำนวนมากซึ่งเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่รัฐบาลเองก็ย้ายจากย่างกุ้งมาเนปยีดอ ทำให้มีตลกชื่อดังคนหนึ่งพูดล้อว่า "พวกสัตว์ทั้งหมดกำลังย้ายไปเนปยีดอแล้ว" หลังจากนั้นผู้คนคาดกันว่าเขาถูกจับเข้าคุกในเวลาต่อมาคนขับรถพามาจอดที่หน้าทางเข้าจากนั้นพวกเราก็เดินเข้าไปข้างในเอง ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องบริเวณที่ขายตั๋วค่าเข้าที่นี่คิดเงินเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ โดยค่าเข้าสวนสัตว์เป็น ๑๐ ดอล ถ้าคิดเป็นจ๊าดก็เป็น ๑๒๐๐๐ จ๊าด ส่วนท้องฟ้าจำลองในนี้ค่าเข้า ๕ ดอล หรือ ๖๐๐๐ จ๊าด นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์เปิดซาฟารี ค่าเข้า ๒๐ ดอล หรือ ๒๔๐๐๐ จ๊าด อนึ่ง ค่าเข้าอาจเปลี่ยนไปตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราในขณะที่ไป

ป้ายโฆษณารายการที่ฉายในท้องฟ้าจำลองเบื้องต้นพนักงานบอกว่าท้องฟ้าจำลองปิดบ่ายสามโมง ซึ่งขณะนั้นที่ไปถึงก็บ่ายสามโมงเรียบร้อยแล้ว ถ้าจะเข้าไปชมก็คงไม่ทัน ทำให้ลังเลว่าจะเข้าดีหรือเปล่า แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเข้าไป เพราะต่อให้ไม่ได้เข้าชมแต่ก็ยังอยากเห็นแม้แต่ภายนอกก็ยังดี


ตั๋วเข้าสวนสัตว์แผนที่ร้านค้าหน้าทางเข้าภายในโล่งโจ้งมากเหลือเกิน แม้พื้นที่จะกว้างใหญ่แต่สัตว์ที่จัดแสดงก็มีไม่มากนัก คนที่เข้าชมก็แทบไม่มีเลย ดูแล้วเหมือนกับว่าแทบจะร้างตรงนี้เป็นคอกเลี้ยงช้างช้างตัวจริงอยูข้างในนี้ส่วนตรงนี้เป็นสวนกวางมีเลี้ยงกวางอยู่มากมาย สามารถเข้าไปเดินใกล้ๆได้ แต่เราก็ไม่กล้าเข้าใกล้เกินไปอยู่ดี ได้แต่เดินผ่านไปช้าๆทางเข้าออกสวนกวางเขาทำเป็นตะแกรงแบบนี้เพื่อกันไม่ให้กวางออกไป เพราะเท้าของกวางไม่อาจเดินผ่านรางซี่ๆแบบนี้ได้ตรงนี้เป็นกรงเลี้ยงลิงแต่มองดูแล้วไม่เห็นตัวตรงนี้เป็นวัวสายพันธุ์ Bos frontalis พบได้ทางตอนเหนือของพม่าและประเทศข้างเคียงนี่เป็นเรือนเลี้ยงนกภายในมีนกเลี้ยงอยู่มากมาย
ถัดมาเป็นลิงแสม Macaca fascicularisมีส่วนหนึ่งอยู่ในกรงเป้าหมายสำคัญของเราคือท้องฟ้าจำลอง แต่ว่าท้องฟ้าจำลองนั้นไม่ได้ถูกเขียนอยู่ในแผนที่ของสวนสัตว์ทำให้การหาทำได้ยาก มีแต่ป้ายบอกตามทางคอยชี้ จากตรงนี้จะเห็นว่าไปทางเดียวกับหมีดำหิมาลัย เราจึงเดินมาทางนั้นแล้วก็เจอกับหมีดำหิมาลัย Ursus thibetanus lanigerคุณหมีอยู่โดดเดี่ยวดูเหงาๆนะส่วนทางนี้เป็นส่วนที่เลี้ยงเสือพี่เสืออยู่ในกรงห้ามป้อนอาหารมีช้างที่ถูกปล่อยให้เดินเล่นอยู่ข้างทางด้วย เห็นมันไม่ค่อยขยับตัวแต่ก็ไม่กล้าเข้าใกล้สวนกว้างๆตรงนี้เลี้ยงยีราฟอยู่ แต่เราไม่ได้ถ่ายขยายข้างในจึงได้แต่เห็นภาพไกลๆ

เดินเข้ามาด้านในเรื่อยๆในส่วนลึกพอสมควร ในที่สุดก็เจอท้องฟ้าจำลองซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆ ได้เห็นตัวอาคารแล้ว
พอลองเดินเข้าไปดูก็ปรากฏว่ามันเปิดอยู่ สามารถเข้าไปได้ ไม่ได้กำลังปิดอยู่อย่างที่คนด้านหน้าบอก พอถามคนในนี้เขาบอกว่าปิดสี่โมงเย็น

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เลยสามารถชมท้องฟ้าจำลองได้สมใจอยาก การฉายท้องฟ้าจำลองที่นี่ไม่มีแบ่งฉายเป็นรอบๆแต่ถ้าหากมีคนมาเมื่อไหร่เขาจึงเปิดฉาย แม้มีแค่คนเดียวเขาก็เปิดให้ดู คงเพราะที่นี่คนเข้าชมน้อยมากอยู่แล้ว

ค่าชมท้องฟ้าจำลองคือ ๕ ดอล หรือ ๖๐๐๐ จ๊าด เราจ่ายไปตรงนี้เลย จากนั้นเขาก็ขอเวลาแป๊บนึงเปิดห้องฉายดาวห้องฉายดาว เท่าที่ดูคร่าวๆก็จุคนได้เกินร้อยคน ที่นั่งเป็นแบบลาดเอียงต่างระดับ
เครื่องฉายดาว


การฉายกำลังจะเริ่มขึ้นภาษาที่ฉายในนี้คือภาษาอังกฤษเริ่มแรกฉายเกี่ยวกับสัตว์ คงเพราะที่นี่คือสวนสัตว์ ไม่ได้เกี่ยวกับดาราศาตร์เลย

ต่อมาเป็นเรื่องดาราศาสตร์ของอียิปต์โบราณ

แล้วก็ยังมีต่อไปอีก จนเราเริ่มรู้สึกว่าสงสัยเขาจะฉายต่อไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะพอ ทั้งๆที่เวลาในตอนนั้นมันเลยสี่โมงซึ่งเขาบอกว่าเป็นเวลาปิดมาหน่อยแล้ว เราก็เลยบอกเขาว่าพอแค่นี้นี่คือคลิปที่เราถ่ายมาเองจากในนี้ขณะกำลังชมนอกจากเครื่องฉายดาวแล้วในบริเวณนี้ยังมีส่วนจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์อยู่เล็กน้อยด้วย เป็นภาษาพม่าล้วนๆ


โครงสร้างของเอกภพ ขยายจากใหญ่ไปเล็กระบบสุริยะดาวเสาร์ยานสำรวจดาวอังคารอุกกาบาตมีก้อนอุกกาบาตตั้งแสดงอยู่ด้วยพอดูเสร็จคนที่ท้องฟ้าจำลองก็เรียกให้รถไปส่งเราที่ประตูหน้าสวนสัตว์ รถของสวนสัตว์นั่งฟรีเพราะรวมอยู่ในค่าเข้าอยู่แล้วอันที่จริงเราเพิ่งจะชมสวนสัตว์แห่งนี้ได้ประมาณครึ่งเดียวเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นส่วนที่เป็นทางผ่านระหว่างไปท้องฟ้าจำลอง ขากลับรถแล่นผ่านส่วนที่เราไม่ได้ชมในตอนแรกแต่ก็ไม่ได้แวะ ได้แต่ถ่ายรูปจากบนรถแบบผ่านๆเท่านั้น
ก็จบเพียงเท่านี้ สำหรับการเที่ยวสวนสัตว์และท้องฟ้าจำลอง รู้สึกว่าคุ้มค่ามากมายที่ได้มา

หลังจากเที่ยวที่นี่เสร็จเป้าหมายต่อไปคือเจดีย์โอวปาตาธันดี https://phyblas.hinaboshi.com/20150906-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า
-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์
-- ท่องเที่ยว >> ท้องฟ้าจำลอง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文