φυβλαςのβλογ
phyblasのブログ[maya MMD] จิโนะ มายะ เมงุ チノ・マヤ・メグ
เขียนเมื่อ 2017/02/17 19:45
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
หลังจากที่ได้ลองเขียนโค้ดสำหรับแปลงโมเดล MMD มาใส่ในโปรแกรมมายาก็ได้ลองพยายามหาโมเดลต่างๆมาใช้เพื่อทดสอบตรวจหาบั๊กและแก้ไขปรับปรุงไปเรื่อยๆ

เจอโมเดลที่น่าสนใจอยู่หลายอัน ทั้งตัวละครและฉาก ก่อนหน้านี้ได้ลองทดสอบฉากเมืองร้างกับเทพีอความาแล้วใน https://phyblas.hinaboshi.com/20170207

สำหรับคราวนี้ได้ลองหาโมเดลจากเรื่อง gochiusa มาแล้วก็เจอฉากร้านกาแฟที่พวกจิโนะจังทำงานอยู่ โหลดได้จาก http://seiga.nicovideo.jp/seiga/im6166802

ตัวละครหลักทั้ง ๓ จิโนะ (คาฟู จิโนะ, 香風 智乃) มายะ (โจวงะ มายะ, 条河 麻耶) และ เมงุ (นัตสึ เมงุมิ, 奈津 恵) หรือมักถูกเรียกรวมกันย่อๆว่า จิมาเมะ โมเดลโหลดได้จาก http://www.nicovideo.jp/watch/sm28053941

พอได้ฉากและตัวละครมาก็เลยลองนำเอาตัวละครมาจัดท่าต่างๆภายในฉากสักหน่อย คราวนี้ไม่ได้ลองทำเป็นวีดีโอเพราะไม่ได้คิดเนื้อเรื่องอะไรเป็นพิเศษ

เดิมทีตั้งแต่แรกเราได้ใช้มายะจังเป็นมาสคอตของหน้าสารบัญเนื้อหามายาในบล็อกนี้อยู่แล้ว ครั้งนี้เลยถือโอกาสทำภาพมายะจังสวยๆในมายามาใช้เป็นภาพปกด้วย

ที่จริงแล้วยังมีตัวละครอื่นๆในเรื่องด้วย แต่ยังไม่ได้เอามาใช้ ไว้คราวหน้าอาจลองนำมาใช้ดูเช่นกัน http://www.nicovideo.jp/watch/sm28040469

ภาพทั้งหมดเรนเดอร์ด้วย mental ray ในมายา 2016เริ่มแรกลองให้มายะและเมงุนั่งตรงเคาน์เตอร์ จิโนะยืนอยู่ข้างๆปรับมาดูอีกมุม มายะและเมงุนั่งตำแหน่งเดิมแต่จิโนะมายืนอยู่แถวโต๊ะในร้านภายในฉากได้เตรียมพวกถ้วยกาแฟและกาน้ำเอาไว้ เราสามารถดึงมาใช้เล่นได้ เพียงแต่มีแต่ถ้วยเปล่าไม่มีน้ำชาใส่จริงๆ ต้องถ้าต้องการก็คงต้องทำเพิ่มเอาเอง

ลองให้เมงุขนาดย่อส่วนลงแล้วใส่ในถ้วยได้พอดี ภาพนี้ขนาด 1/7 ก็ประมาณฟิกเกอร์ทั่วไป ใส่ด้วยได้พอดีเลย
จิโนะ: รับเมงุสักถ้วยมั้ยคะ?ถ้าลองย่อเหลือขนาด 1/10 ทั้งสามคนก็เข้าไปยืนในถ้วยได้เลย แม้จะเบียดกันสักหน่อยลองให้มายะคนเดียวเป็นขนาด 1/5 แล้วนอนเล่นอยู่ในถ้วย ส่วนจิโนะกับเมงุเป็นขนาด 1/10คราวนี้ให้จิโนะกับมายะเป็นขนาด 1/5 คอยเติมชาบริการให้เมงุส่วนภาพนี้เหมือนเดิม แค่สลับให้เมงุตัวเล็กลงแทนมายะ ภาพนี้เองที่ใช้เป็นภาพปกในหน้าสารบัญมายาเมงุขนาด 1/4 ในถ้วยกาแฟในมือจิโนะ ในมือถือถ้วยกาแฟอีกใบที่ขนาด 1/4 เช่นกัน ข้างในมีมายะขนาด 1/16 (เทียบกับเมงุก็เป็น 1/4) ทำแบบนี้แล้วดูเหมือนเป็นตุ๊กตาแม่ลูกดกมายะนั่งอยู่บนราวรั้วกั้นในร้าน มีเมงุขนาด 1/5 และจิโนะขนาด 1/10 อยู่ด้วยลองให้พวกจิโนะตัวเล็กๆไปเดินเล่นบนราวได้สบาย แต่ถ้าตกลงมาก็อันตรายได้ ภาพนี้เมงุขนาด 1/6 จิโนะขนาด 1/12 มายะขนาด 1/18

ภายในร้านสูงประมาณ ๔ เมตร ดังนั้นพอลองขยายจิโนะเป็นขนาด 3 เท่าก็พบว่าต้องย่อตัวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ชนเพดานอันนี้ลองให้มายะกับเมงุเป็นขนาด 3 เท่าบ้าง ดูแออัดขึ้นมาทันที จิโนะเห็นอย่างนี้ดูตัวเล็กไปเลยแต่จริงๆคือขนาดปกติ ส่วนที่วางอยู่บนโต๊ะคือหมวกของทั้งสองคนลองให้จิโนะเป็นขนาด 6 เท่าบ้างก็จะพบว่าต้องนั่งพับเพียบแล้วก้มหัว ทั้งโต๊ะเก้าอี้และพัดลมที่เพดานเอาออกให้หมดไม่เช่นนั้นใส่ไม่เข้า

พอเท่านี้ก่อน เท่านี้ก็ได้เห็นแล้วว่าโมเดลจาก MMD นำมาใช้งานในมายาได้ดีทีเดียว

เห็นแบบนี้อาจดูเหมือนง่าย แต่ที่จริงกว่าจะทำเสร็จออกมาแต่ละภาพใช้เวลาไปไม่น้อยเลยเหมือนกัน

สำหรับโค้ดที่ใช้สำหรับแปลงโมเดล MMD ลงมานี้ตั้งใจว่าจะนำลง github แจกในไม่ช้า ตอนนี้อยู่ในระหว่างตรวจทานและเขียนคำอธิบายอยู่


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- คอมพิวเตอร์ >> 3D >> maya
-- คอมพิวเตอร์ >> 3D >> MMD

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文