φυβλαςのβλογ
phyblasのブログออกเดินทางจากไทเปสู่เจียอี้โดยแวะซินจู๋
เขียนเมื่อ 2017/07/28 11:04
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 7 ก.ค. 2017

ต่อจากนี้จะเล่าถึงเรื่องการท่องเที่ยวในช่วงหลังจากงานประชุมดาราศาสตร์ APRIM https://phyblas.hinaboshi.com/20170716

งานสิ้นสุดในวันศุกร์ที่ 7 ก.ค. ตอนเที่ยง จากนั้นแผนการต่อไปของเราก็คือไปเที่ยวสถานที่ทางดาราศาสตร์ที่อยู่ในเมืองอื่นนอกจากไทเป

เป้าหมายการเที่ยวมีอยู่ ๓ เมืองด้วยกัน คือ ไถจง (台中), เจียอี้ (嘉義, 嘉义) และ ไถหนาน (台南)

การที่สถานที่เที่ยวกระจายอยู่ตามเมืองต่างๆทำให้ต้องใช้เวลาในการเดินทาง แต่หากจะย้ายเมืองที่ค้างไปเรื่อยๆก็ลำบากในการขนสัมภาระ

ดังนั้นจึงตัดสินใจที่จะพักที่เมืองเจียอี้ เนื่องจากอยู่ตรงกลางระหว่างไถจงและไถหนาน

การเดินทางจากไทเปไปเจียอี้นั้นสามารถไปโดยรถไฟความเร็วสูงได้ ระยะเวลาที่ใช้คือแค่ประมาณชั่วโมงครึ่ง

แต่เราต้องแวะกลับไปที่มหาวิทยาลัยชิงหัวซึ่งอยู่เมืองซินจู๋ก่อน เนื่องจากว่าหลังจากจบเที่ยวนี้จะเดินทางไปสนามบินเพื่อบินกลับไทยโดยตรง ไม่ได้แวะกลับไปที่หอแล้วหลังเลิกงาน APRIM ตอนเที่ยง เราก็รีบนั่งรถไฟฟ้ากลับไปที่โรงแรมที่ซีเหมิน หาอะไรทานที่นั่น เสร็จแล้วก็นั่งรถไฟฟ้าไปยังสถานีรถไฟไทเป ขึ้นรถไฟความเร็วสูงเพื่อไปยังซินจู๋ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก็ถึง พอไปถึงก็พบว่าฝนกำลังตกอยู่ เราขึ้นแท็กซีเพื่อไปยังมหาวิทยาลัยเอาของ โดยให้เขาจอดรอ จากนั้นก็นั่งคันเดินกลับมายังสถานีอีกทีแล้วก็กลับมาขึ้นรถไฟต่อเพื่อไปเจียอี้ เที่ยวนี้ตั๋วแบบมีที่นั่งขายหมดทำให้เราต้องซื้อตั๋วแบบไม่มีที่นั่งแน่นอน ทำให้ถ้าคนแน่นก็จะไม่ได้นั่งรถไฟขบวนนี้ในช่วงแรกจากซินจู๋ไปไถจงคนแน่นตลอด ไม่มีโอกาสได้นั่งเลย ต้องยืนเป็นเวลานาน แต่พอผ่านสถานีไถจงไปกลายเป็นว่าคนลงไปเยอะจนค่อนข้างโล่งเลย
ได้นั่งสบายๆใช้เวลาชั่วโมงนึง แล้วก็มาถึงสถานีเจียอี้เห็นป้ายต้อนรับที่มีเขียนหลายภาษา แน่นอนว่ามีภาษาไทยด้วย และยังเห็นภาษาเขมรด้วย แต่กลับไม่เห็นภาษาลาวและพม่าจากนั้นก็เดินไปขึ้นรถเมล์ BRT ซึ่งบริการรับส่งจากสถานีรถไฟความเร็วสูงไปยังบริเวณเมือง
ปกติแล้วสถานีรถไฟความเร็วสูงของแต่ละเมืองยกเว้นไทเปจะอยู่ห่างจากใจกลางเมืองพอสมควร แต่ก็มีรถเมล์บริการรับส่งฟรีเพื่ออำนวยความสะดวก

หากรวมระยะเวลาในการเดินทางจากสถานีไปยังใจกลางเมืองแล้ว สำหรับการเดินทางระยะใกล้ๆเช่นจากเจียอี้ไปไถจงหรือไถหนานนั้นจะไม่คุ้มเลย ดังนั้นนี่จึงเป็นครั้งสุดท้ายในเที่ยวนี้ที่ใช้รถไฟความเร็วสูง ส่วนแผนของวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ค. ซึ่งจะไปเที่ยวในเมืองไถจงเราจึงเลือกใช้รถไฟธรรมดา ส่วนขากลับในวันจันทร์ที่ 10 ซึ่งเดินทางไปยังเถาหยวนก็เลือกใช้รถไฟธรรมดาเช่นกัน

สถานีรถไฟธรรมดาจะตั้งอยู่ใจกลางเมือง โรงแรมที่เราเลือกจองมาพักเที่ยวนี้ก็อยู่ใกล้สถานีนี้ด้วย ทำให้การเดินทางด้วยรถไฟธรรมดาสำหรับเที่ยวนี้เป็นอะไรที่สะดวกมาก

ช่วงเวลานั้นรถ BRT จะมา ๒๐ นาทีต่อคัน ตอนที่เราไปถึงเพิ่งจะออกไปคันนึงพอดี ทำให้ต้องรอนาน

ระหว่างรอก็เดินถ่ายรูปเล่นบริเวณสถานี แม้ว่าฝนจะโปรยปรายก็ไม่หวั่น ถือร่มเดินไป
รูปปั้นนี้ไม่แน่ใจว่าคืออะไร เพราะไม่ได้มีเขียนอธิบายอะไรไว้และหาข้อมูลไม่เจอ อาจจะจำลองชาวนาในท้องที่นี้ แต่มองดูแล้วก็คล้ายกับจะเป็นยุรุเคียระ (ตัวละครที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเมืองหรือท้องที่)ไปลองอ่านเจอบล็อกของคนที่ไปมาเมื่อปี 2014 ก็พบว่ามีเหมือนกันแต่ลักษณะเปลี่ยนไป https://blogs.yahoo.co.jp/chibanittai/69038541.html

แผนที่เส้นทางเดินรถ อธิบายอย่างละเอียดดีแล้วรถเมล์ก็มารถเมล์ใช้เวลาเดินทางราวๆครึ่งชั่วโมงในที่สุดก็เข้ามาถึงตัวเมือง แล้วเราก็ลงที่ป้ายสถานีรถไฟเจียอี้

สถานีเจียอี้แห่งนี้เป็นสถานีเก่าแก่ที่ตั้งอยู่กลางเมือง สร้างขึ้นในสมัยที่ญี่ปุ่นปกครอง เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 1902

ดังนั้นจึงดูเก่าๆ ต่างจากสถานีรถไฟความเร็วสูงซึ่งเพิ่งสร้างใหม่เริ่มใช้งานในปี 2006 ต่างกันเกินกว่าร้อยปี

ที่รถเมล์พามาส่งเป็นทางฝั่งตะวันตกของป้าย จึงต้องเดินข้ามสะพานข้ามทางรถไฟไปเพื่อไปยังฝั่งตะวันออกภาพสถานีรถไฟ ถ่ายจากฝั่งตะวันออก ช่วงนี้กำลังปิดปรับปรุงส่วนหนึ่งจึงดูไม่ค่อยน่าดูเท่าไหร่นักทางเข้าโรงแรมที่จองไว้ ชื่อโรงแรมซุ่นอี้ซางหลวี่ (順億商旅) อยู่บนชั้น ๑๐ ของตึกนี้ แต่ในนี้ยังมีโรงแรมอื่นอยู่ในตึกเดียวกันด้วยสำหรับโรงแรมนี้ต้องถือว่าใช้ได้ทีเดียว ห้องน้ำก็มีสายฉีดด้วยเราพักในห้องสักครู่แล้วก็ออกไปเดินหาอะไรทานเป็นมื้อเย็น เวลาขณะนั้นเกือบสามทุ่มแล้ว นี่จึงเป็นมื้อเย็นที่ค่อนข้างดึก

แต่แถวนั้นก็ยังดูครึกครื้น มีร้านต่างๆเปิดอยู่ เพราะเป็นย่านใจกลางเมืองเราเลือกกินร้านนี้กัน เป็นร้านอาหารไต้หวันอาหารที่นี่ถูกกว่าในไทเปหรือซินจู่หรือเมืองอื่นๆที่เคยไปมา ทานกันสบายๆทานเสร็จก็กลับโรงแรมไป แต่ก็ไม่ได้พักผ่อนอย่างสบายใจเพราะต่างคนต่างก็แบกงานมาทำกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ชินกันแล้ว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เจียอี้

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文