φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวปีนเขาจินเมี่ยนทางตะวันออกเฉียงเหนือของไทเป
เขียนเมื่อ 2018/09/30 22:37
แก้ไขล่าสุด 2022/10/17 05:40
หลังจากที่วันก่อนไปเที่ยวปีนเขาหนานก่างกับเพื่อนมา https://phyblas.hinaboshi.com/20180925

คราวนี้อยากปีนเขาอีก เลยชวนรุ่นน้องในมหาวิทยาลัยไปเที่ยวปีนเขาอีกแห่งในไทเป ครั้งนี้เลือกไปเขาจินเมี่ยน (金面山, จินเมี่ยนซาน)

เขาจินเมี่ยนเป็นเขาที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองไทเป สามารถเดินทางไปจากเขตตัวเมืองได้ง่าย และเพราะอยู่ใกล้เมืองทำให้เมื่อขึ้นไปแล้วก็จะเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองได้ดี

เส้นทางปีนเขานี้ค่อนข้างลำบาก มีส่วนที่เป็นโขดหินที่ไม่สามารถเดินธรรมดาด้วยเท้าได้ต้องปีนป่าย ทำให้อาจไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเที่ยวลุยการเดินทางมาทำได้โดยนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีซีหู (西湖站) ซึ่งอยู่ในสายสีน้ำตาล
ครั้งนี้เราเดินทางนั่งรถเมล์มาจากมหาวิทยาลัยชิงหัวในเมืองซินจู๋ มาลงที่สถานีต้าเฉียวโถว (大橋頭站) จากสถานีนั้นแทนที่จะนั่งรถไฟฟ้าโดยต้องเปลี่ยนรถถึงสามต่อ มีวิธีเดินทางที่ดีกว่านั้นคือนั่งรถเมล์สาย 173 มาลงที่นี่ ถึงจะนั่งรถเมล์มายังไงก็ต้องมาเริ่มต้นเดินที่สถานีซีหู

จากสถานี เดินต่อไปทางเหนือเข้าถนนสายที่มุ่งหน้าไปมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเต๋อหมิง (德明財經科技大學)ระหว่างทางเจอรถจักรยานยนต์ที่มีลายตัวละคร โกโตว จุง (五島 潤) จากอนิเมะ tenshi no 3P! (天使の3P!)
รถที่แปะลายอนิเมะแบบนี้มักถูกเรียกว่าอิตาชะ (痛車いたしゃ) แต่ถ้าเป็นรถจักรยานยนต์อาจถูกเรียกว่าอิตาไบก์ (いたバイク)

ดูแล้วเจ้าของรถคันนี้น่าจะเป็นโอตาคุ แถมยังเป็นโลลิคอนด้วย

เดินต่อมาก็เจอมหาวิทยาลัยอยู่ตรงนี้
แล้วก็เลี้ยวขวา พอเจอแฟมิลีมาร์ต (全家) ก็เลี้ยวซ้าย


ตรงนี้เป็นย่านที่อยู่อาศัย
เข้ามาเรื่อยๆก็เห็นทางขึ้นเขา
ทางเดินขึ้นเขาช่วงต้นๆสบายๆ มีบันได

เดินมานิดเดียวก็เจอทางแยก ทั้งสองทางสามารถขึ้นสู่ยอดเขาได้เหมือนกัน แต่จะต่างกันหน่อย สามารถขึ้นทางนึงแล้วไปลงอีกทางได้เราเลือกไปทางขวาเพราะเห็นว่ามีวัดอยู่และมีห้องน้ำให้แวะใช้ด้วย แต่ที่จริงมารู้ตอนหลังว่าเส้นทางขวาเป็นทางที่ง่ายกว่า ดังนั้นหากใครอยากเดินแบบง่ายๆไม่ต้องปีนป่ายมากแนะนำทางขวา แต่ถ้าอยากขึ้นทางนึงลงอีกทางแนะนำให้เลือกขึ้นทางซ้ายแล้วลงทางขวาดีกว่า

เส้นทางเดินทางขวาซึ่งพาไปยังวัด

ระหว่างทางเจอทางแยก ถ้าไปทางซ้ายก็จะกลับไปรวมกับเส้นทางฝั่งซ้ายแต่เราไปทางขวาต่อ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินลงเส้นทางจะพาลงต่ำลงเรื่อยๆจนมาถึงวัดจู๋เยวี่ย (竹月寺) ซึ่งก็เป็นวัดเล็กๆแห่งหนึ่งไม่มีอะไรมาก

ตอนแรกตั้งใจจะเข้าห้องน้ำที่ตรงวัดนี้ แต่ห้องน้ำที่นี่ถูกปิดอยู่ เลยถามคนที่วัดว่าเข้าตรงไหนได้ เขาก็บอกให้ลงเขาไปเลย เพราะข้างบนไม่มีห้องน้ำแล้วจุดที่ลงมาถึงนี้เป็นย่านชุมชนเล็กๆปากทางขึ้นเขาอีกทางอาคารทางซ้ายดูจะเป็นห้องทำกิจกรรม มีห้องน้ำสาธารณะที่ให้คนเข้าได้เราเดินกลับขึ้นไปทางเดิม ผ่านวัดจู๋เยวี่ย ที่ด้านหลังวัดมีทางเดินขึ้นสู่เขาอีกทาง เป็นทางเล็กๆเส้นทางเดินลำบากเล็กน้อย แต่ก็ใช้ขาเดินธรรมดาได้ไม่ถึงขั้นต้องปีนป่าย
ถึงทางแยก ถ้าเลี้ยวขวาจะเป็นทางลงเขาอีกทาง ถ้าไปทางซ้ายก็ขึ้นเขาต่อเดินขึ้นเขาต่อมาถึงตรงนี้ทางจะเริ่มเป็นพื้นหิน เดินยากขึ้น
มีจุดชมทิวทัศน์แวะพักกลางทาง
ต่อขึ้นไปอีก ยิ่งใกล้ยอดก็ยิ่งต้องปีนป่ายมากขึ้น
ถึงยอดแล้ว ผู้คนเยอะแยะเต็มไปหมด พื้นเป็นหินก้อนใหญ่ๆหลายก้อน ทางเดินลำบาก แต่ละย่างก้าวต้องระวังมาก บางก้อนเป็นหน้าผาที่ถ้าตกลงไปก็อาจร่วงไปถึงข้างล่างได้เลย

ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากตรงนี้

มองไปทางนี้จะเห็นสนามบินซงซาน (松山機場) ซึ่งเป็นสนามบินใจกลางเมืองไทเป ใช้สำหรับบินภายในไต้หวันเป็นหลักขยายลึกเข้าไปจะเห็นตึกไทเป 101 ได้ด้วย แม้จะไกลไปสักหน่อยไม่เห็นชัดเท่าจากเจาหนานก่าง แต่ก็ยังเห็นได้ สมแล้วที่เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวันเรานั่งๆเดินๆอยู่บริเวณยอดตรงนี้สักพักจากนั้นก็เดินลงไปจากอีกทาง ตรงนี้เป็นศาลาลุ่นเจี้ยน (論劍亭) ที่พักระหว่างทางจากนั้นก็เดินลงผ่านทางเดินที่เป็นหน้าผา ต้องใช้มือช่วยในการปีนด้วยไม่งั้นจะปีนยาก ผิดกับทางที่ใช้ตอนเดินขึ้นมา
 ระหว่างทางก็เห็นจุดที่ชมทิวทัศน์ได้ประปรายมุมนี้เห็นสนามบินซงซานได้ชัดเหมือนกันแม้เส้นทางจะดูลำบาก แต่ก็ทำให้ได้เห็นทิวทัศน์สวยระหว่างทางลงมาเรื่อยๆทางก็เริ่มจะสะดวกขึ้น
ระหว่างทางยังเจอร่องรอยของเหมืองหินสมัยจักรพรรดิกวางซวี่ (光緒, ปี 1875-1908) แห่งราชวงศ์ชิงที่ถูกใช้เพื่อสกัดหินไปทำกำแพงเมืองไทเป
พอผ่านตรงนี้มาแล้วที่เหลือก็กลับไปยังตรงทางแยก จากนั้นก็กลับลงเขาจากปากทางเข้าเดิมระหว่างทางเดินผ่านร้านอาหารก็แวะกินก่อนกลับ ก็เจอร้านนี้
บะหมี่หอยนางรม (蚵仔麵) ราคา ๙๕เกี๋ยวกุ้งทอด (蝦捲) ราคา ๘๐ แบ่งกันทานสองคนพอกินเสร็จก็กลับไปที่สถานีรถไฟฟ้าเพื่อเดินทางกลับไปยังท่ารถเพื่อนั่งรถเมล์กลับซินจู๋

สรุปเวลาที่ใช้ เราเริ่มปีนเขาตอน 10:45 และปีนกลับลงเขามาตอน 13:15 ดังนั้นโดยรวมแล้วใช้เวลาไปประมาณสองชั่วโมงครึ่ง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文