φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวโอกายามะแห่งไต้หวัน ชมวัดกางซานโซ่วเทียนกง
เขียนเมื่อ 2018/10/24 20:25
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 23 ต.ค. 2018

มาธุระที่ไถหนาน พอดีมีเวลาว่างจึงแวะเที่ยว เป้าหมายการเที่ยวคราวนี้อยู่ที่เขตกางซาน (岡山) เมืองเกาสยง (高雄)

ชื่อกางซานนั้นเขียนด้วยอักษรเดียวกับเมืองโอกายามะของญี่ปุ่น จึงมีชื่อญี่ปุ่นว่าโอกายามะด้วย ที่มาของชื่อมาจากการที่มีผู้เขาชื่อต้ากางซาน (大崗山) สมัยที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันได้สร้างฐานทัพทหารไว้ที่นี่ แล้วก็เลยเอาชื่อนี้มาใช้เป็นชื่อเขต โดยเปลี่ยนอักษรเป็น 岡山 แล้วเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า "โอกายามะ" เดิมทีที่นี่มีชื่อว่า กานเจินหลิน (竿蓁林)

ดังนั้นจึงอาจเรียกว่าเป็นโอกายามะแห่งไต้หวัน

อนึ่ง อักษร 崗 มีความหมายเดียวกับ 岡 แปลว่า "ทิวเขา" เพียงแต่ปกติ 崗 จะอ่านว่า "ก่าง" ต่างจาก 岡 ที่อ่านว่า "กาง" แต่ 崗 ก็ใช้เขียนแทน 岡 ได้เช่นกัน ในกรณีนี้จะอ่าน "กาง" เหมือนกัน

เกาสยงเองก็เป็นเมืองใหญ่สุดทางใต้ของไต้หวัน เมื่อสมัยญี่ปุ่นปกครองก็ได้มาพัฒนาที่นี่ และถูกตั้งชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า "ทากาโอะ" (高雄) พออ่านเป็นภาษาจีนก็เลยกลายเป็น "เกาสยง" จึงเป็นที่มาของชื่อเมือง

แม้จะอยู่ในบริเวณของเมืองเกาสยงแต่อยู่ไกลจากใจกลางเมืองมาก ค่อนไปทางเมืองไถหนาน ทำให้การเดินทางมาจากเมืองไถหนานก็ไกลพอๆกันกับสถานีกลางเมืองเกาสยง

การเดินทางสามารถไปได้ง่ายด้วยรถไฟ ไปลงที่สถานีกางซาน (岡山站) แต่นอกจากนั่งรถไฟแล้ว ที่นี่ก็ยังมีสถานีรถไฟฟ้ามาถึงด้วย โดยมีสถานีกางซานใต้ (南岡山站) เป็นสุดสายของสายสีแดงของรถไฟฟ้าเกาสยง (高雄捷運) เพียงแต่สถานีจะอยู่ค่อนไปทางใต้ ไกลจากใจกลางเมืองหน่อย

กางซานเป็นเขตที่มีสถานที่เที่ยวอยู่หลายแห่งด้วยกัน เป้าหมายแรกที่จะไปคือกางซานโซ่วเทียนกง (岡山壽天宮) เป็นวัดมาจู่แห่งหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ของไต้หวัน วัดมีอายุกว่า ๒๐๐ ​ปี สร้างตอนช่วงศตวรรษที่ 18 แต่ไม่ทราบเวลาแน่ชัดเราพักอยู่โรงแรมใกล้สถานีรถไฟไถหนาน ออกจากโรงแรมมาแปดโมงเช้าเพื่อมาขึ้นรถไฟ รถที่มีอยู่จังหวะนั้นเป็นแบบจวี่กวาง (莒光) รอบ 8:30 มีปลายทางที่ไถตงโดยทั่วไปสถานีกางซานจะไม่มีรถด่วนจอด จวี่กวางก็เป็นรถด่วนชนิดนึงที่จอดแต่สถานีสำคัญ แต่โชคดีที่รอบนี้เป็นรอบที่จอดที่กางซานด้วย การได้นั่งรถด่วนทำให้เดินทางได้รวดเร็วขึ้นมาก เพราะรวดเดียวถึงไม่ได้จอดระหว่างทางเลย ใช้เวลาแค่ ๑๙ นาที ถ้าเป็นรถที่จอดทุกสถานีจะใช้เวลา ๒๗ นาที

บนรถไฟดูโล่งๆดีถึงสถานีกางซานเวลา 8:49 ตามเวลาเดินออกมาทางฝั่งตะวันตกของสถานี
ท่ารถเมล์หน้าสถานีวัดตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟกางซานไปทางเหนือ ดังนั้นจึงเดินตามถนนขึ้นไปทางเหนือเรื่อยๆ ระหว่างทางก็ดูรอบๆ ที่นี่ดูแล้วเงียบๆเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่เลี้ยวซ้ายตรงนี้ไปทางตะวันตก
เดินมาเรื่อยๆก็เห็นสวนสาธารณะอยู่ข้างหน้าคือสวนสาธารณะกางซาน (岡山公園)เดินผ่านสวนสาธารณะขึ้นไปทางเหนือ

ก็เริ่มเห็นวัดกางซานโซ่วเทียนกงหน้าวัด

ภายในวัด


อาคารใหญ่ด้านในสุดบริเวณชั้นหนึ่ง

สามารถขึ้นไปด้านบนได้
ชั้นสอง
ขึ้นชั้นสาม

มีทางขึ้นไปอีกแต่ไปต่อไม่ได้แล้ว
มองข้างล่างจากชั้นสาม เสียดายมีข่ายเหล็กกั้นจึงมองอะไรได้ไม่สะดวกออกมาจากอาคาร มองดูจากด้านข้างอีกทีมีอาคารเล็กๆด้านหลังอาคารใหญ่สุดอีกทีจากนั้นก็หมดเท่านี้ เดินออกมาทางด้านหลัง (ฝั่งเหนือ) ของวัดที่ตรงนี้มีป้ายรถเมล์ สามารถนั่งสาย 紅73 เพื่อไปลงที่รถไฟฟ้าสถานีกางซานใต้ เพื่อต่อรถเมล์สาย 紅68 ไปยังเป้าหมายต่อไปที่ต้องการจะไป คือกางซานจือหย่าน (崗山之眼)
แต่พอลองดูตารางเวลารถแล้วจึงรู้ว่ารถเมล์สายนี้มีน้อยมาก จึงตัดสินใจเดินไปยังที่ที่มีรถเมล์สาย 紅68 ผ่านโดยตรง ซึ่งจุดที่ใกล้สุดก็คือสวนสาธารณะสันติภาพ (和平公園) ต้องเดินจากตรงนี้ไปทางตะวันออกข้ามทางรถไฟไป

ระหว่างทาง


จุดข้ามรางรถไฟ ต้องมุดใต้ดิน


แล้วก็มาถึงสวนสาธารณะสันติภาพ ที่นี่เป็นสวนที่ถูกสร้างเป็นที่ระลึกให้กับเหตุการณ์ 228 (二二八事件) วันที่ 28 ก.พ. 1947 เพราะที่นี่ก็เป็นสถานที่หนึ่งที่มีการปะทะใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นเหมือนกันป้ายรถเมล์อยู่ตรงนี้แต่เนื่องจากตอนมาถึงจังหวะไม่ดี ทำให้ต้องรอรถเมล์นาน ระหว่างนั้นจึงเดินเล่นในสวนไปพลาง สวนประกอบไปด้วยลางกว้างและอนุสาวรีย์ โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ใหญ่อะไร

รอสักพักรถเมล์สาย 紅68 ก็มา แล้วเราก็นั่งคันนี้เพื่อไปยังกางซานจือหย่าน ซึ่งจะขอแยกไปเล่าในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20181025
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เกาสยง
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文