φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวมาเก๊าในวันวสันตวิษุวัต ตอนที่ ๑: นั่งรถเมล์จากสนามบินข้ามสะพานมิตรภาพไปเดินย่านอาเรยา เปรตา ทางตะวันออกเฉียงเหนือ
เขียนเมื่อ 2019/03/25 22:18
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พฤหัส 21 มี.ค. 2019

เนื่องจากมีเรื่องให้ต้องเดินทางกลับไทยในวันที่ 21 มีนาคม ซึ่งเป็นวันวสันตวิษุวัต ครั้งนี้เลยคิดว่าถือโอกาสเที่ยวระหว่างทางกลับบ้านสักหน่อย พอลองดูตั๋วเครื่องบินเห็นมีตั๋วไปมาเก๊าและจากมาเก๊ากลับไทยในราคาถูก เลยตัดสินใจแวะเที่ยวมาเก๊า

มาเก๊าเป็นสถานที่ที่อยากไปมานานแล้ว แต่ไม่เคยมีโอกาส ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีทีเดียว

มาเก๊าเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน เช่นเดียวกับฮ่องกง แต่เล็กกว่ามาก เมื่อก่อนเป็นเมืองขึ้นของโปรตุเกสจึงทำให้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นโบราณสถานีและสถานที่สมัยใหม่มากมาย

หลายคนน่าจะพอรู้จักมาเก๊ากันอยู่แล้วแต่อาจไม่รู้ละเอียด มาเก๊าเป็นดินแดนที่น่าสนใจมาก จึงได้ทำการเขียนบทความเพื่อแนะนำมาเก๊าเอาไว้แยกต่างหากในหน้านี้สำหรับคนสนใจตามอ่านได้ https://phyblas.hinaboshi.com/macauเที่ยวบินที่ใช้ในการเดินทางครั้งนี้เป็นดังนี้

ไทเป (เถาหยวน) 6:35 >> มาเก๊า 8:30
ไทเกอร์แอร์ไต้หวัน IT301 ราคา 1955 บาท

มาเก๊า 17:55 >> กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) 19:50
แอร์เอเซีย FD765 ราคา 2073 บาท

เท่ากับว่ามีเวลาอยู่ในมาเก๊าประมาณ ๙ ชั่วโมง แต่กว่าจะเข้าถึงตัวเมืองก็ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมง และต้องเผื่อเวลาไปสนามบินก่อน ๒ ชั่วโมง ดังนั้นรวมแล้วมีเวลาไม่ถึง ๖ ชั่วโมงในการเที่ยวในเมือง

มาเก๊าแบ่งออกเป็น ๒ ส่วนคือส่วนคาบสมุทรและส่วนเกาะ สนามบินอยู่ในส่วนเกาะ แต่ตัวเมืองหลักอยู่ในส่วนคาบสมุทร ต้องนั่งรถเมล์เพื่อเดินทางไปเข้าเมือง

เป้าหมายครั้งนี้คือเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักของมาเก๊าซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในส่วนใจกลางเมือง เพราะเป็นการมาเที่ยวครั้งแรกจึงอยากเน้นเดินทำความรู้จักย่านต่างๆโดยภาพรวมให้มากที่สุด มากกว่าที่จะเก็บรายละเอียดเฉพาะสถานที่ ครั้งนี้จึงเป็นการเดินกลางแจ้งทั้งหมด

ที่มาเก๊าคนส่วนใหญ่ใช้ภาษาจีนกวางตุ้งเช่นเดียวกับที่ฮ่องกง การมาเที่ยวครั้งนี้จึงมีเป้าหมายที่จะถือโอกาสฝึกใช้ภาษากวางตุ้งไปด้วย ปกติหาโอกาสได้ใช้ยาก

คนมาเก๊าไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่จะเก่งจีนกลางกว่าคนฮ่องกง ดังนั้นไม่ได้จำเป็นต้องใช้ภาษากวางตุ้ง ใช้แค่จีนกลางก็อยู่ได้ไม่ลำบาก แต่ภาษากวางตุ้งเป็นภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันของคนที่นี่ ได้ยินตลอดเวลา ยังไงถ้าได้กวางตุ้งก็ได้เปรียบ

นอกจากนี้ยังมีบางส่วนใช้ภาษาโปรตุเกสเพราะเคยเป็นเมืองขึ้นของโปรตุเกสมาก่อน และถือเป็นภาษาราชการภาษานึง ตามป้ายต่างๆจะกำกับภาษาโปรตุเกส ทำให้เที่ยวแล้วได้ทำความคุ้นเคยผ่านตาภาษาโปรตุเกสไปด้วย แต่ปัจจุบันคนที่พูดภาษาโปรตุเกสได้จริงๆมีน้อยมาก

เนื่องจากมาเที่ยวแค่ไม่กี่ชั่วโมงจึงตัดสินใจใช้เปิดโรมมิงเอาโดยใช้ใช้ซิมจีนที่เคยซื้อมาตั้งแต่ตอนที่ไปซัวเถาปีที่แล้ว มาเก๊าแม้จะเป็นส่วนหนึ่งของจีนแต่ก็ไม่สามารถใช้ซิมจีนได้โดยตรงโดยที่ไม่เปิดโรมมิง

ข้อเสียของซิมจีนก็คือถ้าเข้าเว็บจะไม่สามารถเปิดเว็บที่ทางจีนบล็อกได้ แม้จะเป็นโรมมิงก็ตาม เช่น facebook รวมถึงแผนที่ google ก็ใช้ไม่ได้ ครั้งนี้จึงใช้แผนที่ของไป่ตู้แทน เช่นเดียวกับตอนเที่ยวจีนเราเริ่มออกเดินทางไปยังสนามบินเถาหยวนตั้งแต่คืนวันพุธที่ 20 แล้วค้างคืนที่สนามบิน พอถึงสักตี ๓ ก็ไปเช็กอิน แล้วก็เข้าไปรอขึ้นเครื่อง

แล้วเครื่องก็มาถึงสนามบินมาเก๊าประมาณ 8:15 ก่อนเวลาเล็กน้อย พอมาถึงลงจอดกลางลานจอดเครื่องบินแล้วเขาก็ให้ขึ้นรถเพื่อไปยังประตูอาคารภาพรถของสายการบินมาเก๊า ถ่ายจากบนรถปรากฏว่ารถเคลื่อนไปได้แค่นิดเดียวก็ถึงทางเข้าอาคารแล้ว ทำให้น่าสงสัยว่าทำไมไม่ให้เดินไปเองตั้งแต่แรกอาจเร็วกว่ารอขึ้นรถ
จากนั้นก็ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมา ก็ไม่มีปัญหาอะไร คนไทยเข้ามาเก๊าได้สบายอยู่แล้ว อยู่ได้ ๓ วันโดยไม่ต้องมีวีซ่า

ผ่านเข้ามาก็เป็นส่วนรับประเป๋า แต่ครั้งนี้เราไม่ได้มีสัมภาระอยู่แล้ว เพื่อจะได้เดินเที่ยวได้อย่างสบายตัวไม่ต้องมีสัมภาระเป็นภาระ ดังนั้นจึงผ่านออกไปทันทีจากนั้นออกมา เจอที่แลกเงิน ก่อนอื่นต้องแลกเงินสำหรับใช้ในมาเก๊า ในมาเก๊าใช้เงินที่เรียกว่าปาตากามาเก๊า (Pataca de Macau) นอกจากนี้เงินฮ่องกงก็ใช้ในมาเก๊าได้ด้วย แต่ความคุ้มค่าจะน้อยกว่าเล็กน้อย ถ้าไม่ใช่ว่าจะไปฮ่องกงต่อก็แลกเป็นเงินมาเก๊าจะคุ้มกว่าเนื่องจากว่าครั้งก่อนไปญี่ปุ่นแล้วเหลือเงินเยนกลับมาเยอะ ก็เลยเอาเงินเยนนั้นมาใช้แลกในครั้งนี้ ใช้แลกไป ๒๐๐๐ เยน แลกแล้วได้มาทั้งหมด ๑๓๗.๒ ปาตากา ถ้าเทียบเป็นเงินไทยก็คือประมาณ ๕-๖๐๐ บาท ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการเที่ยวเพียงไม่กี่ชั่วโมงโดยไม่เน้นซื้อของ

แล้วก็เดินไปขึ้นรถเมล์ทางนั้นป้ายรถเมล์สนามบินตอนแรกไม่ได้วางแผนมาดีนักจึงงงๆว่าควรจะนั่งรถเมล์สายไหนไป พอลองถามคนเขาก็แนะนำให้นั่งสาย AP1 สายนี้เป็นสายที่วิ่งระหว่างสนามบินกับปอร์ตัสดูแซร์กู (Portas do Cerco) หรือกวานจ๋า (关闸, 關閘) ซึ่งเป็นตรงชายแดนกั้นข้ามไปยังจูไห่

ในมาเก๊ารถเมล์ทั่วไปราคา ๖ ปาตากาตลอดสาย ต้องพกเศษไปจ่ายพอดี ไม่มีทอนเศษ แต่ว่าคนที่นั่นปกติจะใช้บัตรเติมเงินแตะตอนขึ้นรถ เพื่อความสะดวกจะได้ไม่ต้องเติมเศษตลอด

บนรถเมล์ระหว่างทางเก็บภาพมาบางส่วนด้วย เริ่มจากวิ่งผ่านมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาเก๊า (澳门科技大学, 澳門科技大學, Universidade de Ciência e Tecnologia de Macau)ผ่านย่านเมืองภายในเกาะ มีตึกอยู่เยอะแต่ก็ไม่ได้หนาแน่นเท่าส่วนคาบสมุทร


รถเมล์สายนี้ใช้เส้นทางข้ามสะพานมิตรภาพ (友谊大桥, 友誼大橋, Ponte de Amizade) ซึ่งเป็นสะพานที่อยู่ทางตะวันออกสุดใน ๓ สะพานที่ใช้ข้ามระหว่างมาเก๊าส่วนเกาะกับส่วนคาบสมุทร

ทิวทัศน์ระหว่างอยู่บนสะพานที่เห็นอยู่ทางตะวันตกคือสะพานผู้สำเร็จราชการการ์วาลญู (嘉乐庇总督大桥, 嘉樂庇總督大橋, Ponte Governador Nobre de Carvalho) เป็นสะพานแรกที่ถูกสร้างขึ้นตรงส่วนปลายคาบสมุทรมาเก๊ามีหอคอยตั้งโดดเด่นอยู่ นั่นคือหอคอยท่องเทียวมาเก๊า (澳门旅游塔, 澳門旅遊塔, Torre de Macau) สูง ๓๓๘ เมตร จากด้านบนสามารถเล่นบันจีจัมพ์ได้ ถือเป็นที่เล่นบันจีจัมพ์ที่สูงที่สุดในโลกที่เห็นเขียวๆคือศูนย์วิทยาศาสตร์มาเก๊า (澳门科学馆, 澳門科學館, Centro de Ciência de Macau) กำลังอยู่ในระหว่างซ่อมแซมตึกต่างๆบนคาบสมุทร
ข้ามฝั่งมาถึงท่าเรือโดยสารส่วนนอก (外港客运码头, 外港客運碼頭, Terminal Marítimo de Passageiros do Porto Exterior) ที่นี่มีเที่ยวเรือโดยสารไปมาระหว่างมาเก๊ากับฮ่องกงเนื่องจากไม่ได้วางแผนไว้แต่แรกว่าควรจะลงตรงไหนดี เลยดูตามทางแล้วดูว่าตรงไหนเหมาะที่จะเริ่มลงไปเดิน

ผ่านป้ายถนนมิตรภาพ / สะพานลอย (友谊马路/行车天桥, 友誼馬路/行車天橋, Avenida Amizade / Viaduto) ก็ยังไม่ได้ลง
ผ่านป้ายถนนโนวาอาเรยาเปรตา / หน่ามหว่า (黑纱环新街/南华, 黑沙環新街/南華, Rua Nova Areia Preta / Nam WA)
สุดท้ายตัดสินใจลงรถที่ป้ายถนนใหญ่ตะวันออกเฉียงเหนือ / โปลีเต็กซ์ (东北大马路/保利达, 東北大馬路/保利達, Avenida Nordeste / Edf. Polytex) บริเวณนี้ถือว่าอยู่ค่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาเก๊าแผนที่แสดงเส้นทางเดินรถเมล์แถวบริเวณที่ลงรถมานี้เป็นย่านที่อยู่อาศัยชุมชนแออัดหลังจากที่ลงมาก็ค่อยตั้งหลักดูว่าตัวเองอยู่แถวไหน และค่อยเริ่มตัดสินใจว่าจะไปทางไหนดี มีทางเลือกอยู่ว่าจะตรงไปยังจุดท่องเที่ยวหลักใจกลางเมืองเลยหรือว่าจะไปให้ถึงประตูที่ข้ามไปยังจูไห่

ระหว่างที่ยังไม่แน่ใจเส้นทางได้ลองถามทางยามที่อยู่แถวๆนั้น ลองคุยเป็นภาษากวางตุ้งเพื่อฝึก ก็คุยพอรู้เรื่องอยู่

สุดท้ายลองพิจารณาดูแล้วว่าจากจุดที่ลงนี้เดินต่อไปถึงชายแดนทางเหนือได้ง่ายใกล้กว่าไปย่านใจกลางเมือง จึงตัดสินใจว่าจะเดินขึ้นเหนือไปเดินดูตรงชายแดน แล้วค่อยเดินเลียบชายฝั่งทางตะวันตกไป

เดินไปตามทางขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ แถวนี้ไม่มีอะไรที่ดูเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีแต่ที่อยู่อาศัย แต่ก็ทำให้ได้มาเห็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่ดี


ผ่านศูนย์การค้าไหลไหล (来来购物广场, 來來購物廣場) เป็นซูเปอร์เล็กๆแห่งหนึ่ง ที่นี่เปิด 9:30 ตอนที่ไปดูแล้วเป็นเวลา 9:28 ก่อนห้างเปิดแป๊บเดียว จึงเห็นคนมายืนรอเข้าไป
ลองเข้าไปเดินดูด้านใน
ที่จริงที่เข้าเพื่อจะไปหาห้องน้ำแวะสักหน่อย แต่สุดท้ายก็หาไม่พบ พอลองถามพนักงานเขาก็บอกว่าที่นี่ไม่มีห้องน้ำ แต่เราไม่ได้ถามต่อว่าต้องไปหาที่ไหน สุดท้ายก็เลยไม่ได้เข้า

ออกมาจากห้างแล้วก็เดินต่อไป
เดินมาถึงแยกสามเหลี่ยมที่มีสวนเล็กๆอยู่ตรงกลาง ชื่อว่าสวนสามเหลี่ยมอาเรยาเปรตา (黑沙还三角花园, 黑沙環三角花園, Triangular Da Areia Preta Garden)
ศาลากลางสวนจากแยกตรงนี้หากเดินไปก็จะไปทางเหนือต่อเรื่อยๆก็จะถึงชายแดน แต่ขอตัดจบตอนไว้ที่ตรงนี้ ตอนต่อไปมาดูย่านแถวชายแดน
https://phyblas.hinaboshi.com/20190326

แผนที่สรุปเส้นทางที่เดินมาถึงและกำลังจะเดินต่อไป
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> มาเก๊า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文