φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวเมืองไอซึวากามัตสึ จังหวัดฟุกุชิมะ
เขียนเมื่อ 2019/06/02 22:40
แก้ไขล่าสุด 2022/10/09 20:10
# เสาร์ 25 พ.ค. 2019

เสาร์อาทิตย์ที่ 25-26 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวเมืองไอซึวากามัตสึ (会津若松市あいづわかまつし) ในจังหวัดฟุกุชิมะ (福島県ふくしまけん) ซึ่งอยู่ในภูมิภาคโทวโฮกุ (東北とうほく) หรือภาคอีสานของญี่ปุ่น

แผนที่จังหวัดฟุกุชิมะ แสดงตำแหน่งเมืองไอซึวากามัตสึเป็นสีชมพูเข้ม
ไอซึวากามัตสึนั้นเมื่อก่อนมีชื่อว่าไอซึเฉยๆ สมัยเอโดะเคยเป็นศูนย์กลางของไอซึฮัง (会津藩あいづはん) ("ฮัง" คือเขตการปกครองในยุคเอโดะ คล้ายกับจังหวัด)

ตั้งแต่ปี 1889 เมืองนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น
เมืองวากามัตสึ (若松市わかまつし) แต่เนื่องจากมีชื่อเมืองวากามัตสึซ้ำอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ ต่อมาเลยเติมคำว่าไอซึซึ่งเป็นชื่อเดิมลงไปนำหน้า กลายเป็นชื่อที่ใช้ในปัจจุบัน

เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างสำคัญ มีบทบาทมากในปลายยุคเอโดะ เนื่องจากในเป็นฐานที่มั่นสำคัญของฝ่ายผู้สนับสนุนรัฐบาลโชกุน ทำให้เมืองนี้เป็นจุดทำสงครามที่สำคัญในสงครามโบชิง (戊辰戦争ぼしんせんそう) ปี 1868-1869 ซึ่งเป็นสงครามระหว่างรัฐบาลโชกุนกับกลุ่มปฏิวัติซึ่งตอนหลังได้ชัยชนะแล้วตั้งเป็นกลุ่มรัฐบาลใหม่

สงครามในส่วนของที่ไอซึวากามัตสึนี้รู้จักกันดีในชื่อสงครามไอซึ (会津戦争あいづせんそう) เกิดในช่วงกลางปี 1868

ผลจบลงด้วยความแพ้ย่อยยับของฝ่ายรัฐบาลโชกุน ซึ่งต้องถอยหนีร่นไปทางเหนือต่อ ก่อนจะแพ้อีกในไม่ช้าและจบสิ้นยุคของซามุไร เข้าสู่ยุคสมัยใหม่ คือยุคเมย์จิ

ไซโตว ฮาจิเมะ (斎藤さいとう はじめ) หนึ่งในสมาชิกกลุ่มชินเซงงุมิ (新選組しんせんぐみ) ซึ่งเป็นหน่วยนักรบพิเศษของฝ่ายโชกุน ได้เข้าร่วมสงครามที่ไอซึ และเมื่อแพ้ก็ถูกจับตัวไว้ เป็นหนึ่งในสมาชิกชินเซงงุมิที่รอดตายมีชีวิตอยู่จนถึงยุคเมย์จิได้ หลังจากเขาตายสุสานของเขาก็ถูกตั้งไว้ที่เมืองนี้ด้วย

ในสงครามไอซีได้เกิดเหตุการณ์หนึ่งที่มีชื่อเสียงดังไปทั่ว นั่นคือโศกนาฏกรรมของกลุ่มเบียกโกะไต (白虎隊びゃっこたい, แปลว่า "กองกำลังเสือขาว") ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กซามุไรอายุ ๑๕-๑๗ ซึ่งได้คว้านท้องฆ่าตัวตายหลังจากที่รู้ว่าไอซึแพ้สงคราม

ที่นี่เป็นที่ตั้งของโรงเรียนซามุไรสมัยเอโดะที่มีชื่อเสียงและมีหอดูดาวอยู่ในตัว ชื่อว่านิชชิงกัง (日新館にっしんかん) ซึ่งกลุ่มเบียกโกะไตเองก็เรียนที่นี่ด้วย

นิชชิงกังได้ถูกเผาทำลายไปในสงครามไอซึ แต่ส่วนของหอดูดาวยังคงหลงเหลืออยู่ถึงปัจจุบัน และกลายมาเป็นสถานที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ของเมือง

คำว่าไอซึนั้น ปัจจุบันเขียนด้วยอักษรตัวย่อเป็น 会津 แต่เมื่อก่อนใช้อักษรตัวเต็มเป็น 會津 สมัยนี้ก็ยังมีคนเขียนแบบนี้อยู่ ชื่อสถานที่บางแห่งที่นี่ถูกเขียนด้วยอักษร 會 แต่ไม่ว่าจะเขียนด้วยตัวไหนที่จริงแล้วก็คือคำเดียวกันสถานที่เที่ยวหลักๆของเมืองมีดังนี้

- ซากหอดูดาวนิชชิงกัง (日新館天文台跡にっしんかんてんもんだいあと) เป็นส่วนของโรงเรียนซามุไรนิชชิงกังที่เหลือรอดจากสงคราม ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์
- ปราสาทวากามัตสึ (若松城わかまつじょう) หรือปราสาททสึรุงะ (鶴ヶ城つるがじょう) เป็นปราสาทเก่าแก่ของเมือง แต่ถูกทำลายไปในสงครามไอซึ ที่เห็นอยู่ปัจจุบันเป็นของที่สร้างใหม่ให้เหมือนเก่า
- สุสานตระกูลมัตสึไดระผู้ครองไอซึฮัง (会津藩主松平家墓所あいづはんしゅまつだいらけぼしょ) สถานที่ฝังศพของไดเมียวผู้ปกครองไอซึฮังในแต่ละรุ่น
- เขาอีโมริ (飯盛山いいもりやま) เขาทางตะวันออกของเมือง เป็นจุดที่มองลงมาเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองได้ดี
- ซาซาเอะโดวแห่งไอซึ (会津あいづさざえどう) อยู่ตรงตีนเขาอีโมริ อาคารที่มีลักษณะเป็นเกลียวเหมือนหอยสังข์ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยเอโดะที่โดดเด่น
- สุสานของเบียกโกะไตสิบเก้านาย (白虎隊士十九士びゃっこたいしじゅうきゅうしはか) อยู่บนเขาอีโมริ อยู่ไม่ไกลจากจุดที่กลุ่มเบียกโกะไตฆ่าตัวตาย
- ไอซึฮังโกวนิชชิงกัง (會津藩校日新館あいづはんこうにっしんかん) เป็นสถานที่ที่จำลองจากนิชชิงกังที่ถูกทำลายไป ตั้งอยู่บนเขาห่างจากตัวเมืองไปทางเหนือ
- นาโนกะมาจิ (七日町なのかまち) ย่านเมืองเก่าแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของเมือง
- วัดอามิดะ (阿弥陀寺あみだじ) สุสานที่ฝังศพของไซโตว ฮาจิเมะ
- หอที่ระลึกชินเซงงุมิแห่งไอซึ (会津新選組記念館あいづしんせんぐみきねんかん) เป็นที่จัดแสดงของเกี่ยวกับชินเซงงุมิและของที่เกี่ยวข้องในเมืองนี้

ที่แนะนำไปตรงนี้เป็นแค่สถานที่หลักๆซึ่งได้ไปมาเท่านั้น นอกจากนี้แล้วก็ยังมีสถานที่เที่ยวอื่นๆอีกมากมายซึ่งไม่อาจไปชมได้ทั้งหมดที่มาของเที่ยวนี้มาจากการที่ได้รู้ว่าที่เมืองนี้มีซากหอดูดาวสมัยเอโดะอยู่ คือที่โรงเรียนซามุไรนิชชิงกังนั่น

แล้วคนที่หอดูดาวแห่งชาติที่ทำงานอยู่ก็ได้บอกมาว่าเมืองไอซึวากามัตสึนี้เป็นบ้านเกิดของรองผู้อำนวยการหอดูดาวแห่งชาติ วาตานาเบะ จุนอิจิ (渡部わたまべ 潤一じゅんいち) ซึ่งเป็นนักดาราศาสตร์ชั้นแนวหน้าที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของญี่ปุ่น

อาจารย์วาตานาเบะเรียนจนจบมัธยมปลายที่ไอซึวากามัตสึบ้านเกิด และเข้าโตเกียวไปศึกษาตั้งแต่ปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เขาเป็นเพื่อนรุ่นน้องของอาจารย์พีรพัฒน์แห่งภาควิชาฟิสิกส์จุฬาฯซึ่งสมัยนั้นได้ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นไปเรียนดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโตเกียวด้วย เลยได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว อาจารย์เขาเคยพูดถึงให้ฟัง

เพื่อนคนไทยที่ทำงานอยู่ที่ฝ่ายบริการวิชาการในหอดูดาวแห่งชาติได้มีโอกาสเจออาจารย์วาตานาเบะบ่อยๆ มีโอกาสได้คุยกัน คุยไปคถุยมาเขาจึงชวนไปเที่ยวบ้านเกิดเขา เพราะเขาอยากให้คนรู้จักที่เที่ยวที่นั่นมากขึ้น แผนเที่ยวนี้จึงเกิดขึ้น

พอดีช่วงนี้เราเองก็ได้มาทำวิจัยที่หอดูดาวแห่งชาติด้วย เขาเลยชวนไปด้วย เที่ยวนี้เลยได้ไปด้วยกันสองคน

โดยที่อาจารย์วาตานาเบะได้แนะนำคนรู้จักของเขาที่ไอซึวากามัตสึให้ เขาเป็นหัวหน้าแผนกวัฒนธรรมของสมาคมการศึกษาเมืองนี้ ให้เขาช่วยพาเราเที่ยวชมหอดูดาวนิชชิงกังและปราสาทวากามัตสึ

นับเป็นเรื่องโชคดีอย่างมากที่การไปเที่ยวไอซึครั้งนี้ได้เขาช่วยทั้งแนะนำสถานที่อย่างละเอียด และยังช่วยอำนวยความสะดวกในการพาเยี่ยมชมปราสาทวากามัตสึ

เขายังได้พาคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้มาช่วยเป็นล่ามให้ด้วย เป็นผู้หญิงไทยคนหนึ่งที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นที่เป็นชาวเมืองนี้และใช้ชีวิตอยู่เมืองนี้มาเกือบ ๒๐ ปี จนพูดญี่ปุ่นคล่อง

ที่จริงเราคุยภาษาญี่ปุ่นได้ แต่เพื่อนอีกคนไม่ได้คล่องภาษาญี่ปุ่นมาก ดังนั้นการมีคนไทยมาช่วยแปลให้จึงช่วยได้มากทีเดียว และเขาก็เก่งภาษาญี่ปุ่นกว่าเรามาก สามารถคุยได้คล่องเหมือนคนญี่ปุ่น แม้จะลืมภาษาไทยไปบ้าง เพราะมาอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่อายุน้อย และกลับไทยไม่บ่อยสำหรับเราแล้วนี่เป็นจังหวะเหมาะดีและเป็นโอกาสดีมาก อีกทั้งนี่เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวภูมิภาคโทวโฮกุ และทำให้ได้ถือว่าไปมาครบทุกภูมิภาคบนเกาะฮนชูของญี่ปุ่นแล้ว (ในขณะที่เกาะอื่นยังไม่เคยไปเลย)

ก่อนหน้านี้เคยมีโอกาสได้ยินชื่อเมืองนี้ตั้งแต่สมัยที่ดูอนิเมะเรื่องฮากุโอวกิ (薄桜鬼はくおうき) ซึ่งเป็นเรื่องที่เอาประวัติศาสตร์ของชินเซงงุมิมาแต่งเติม พอดูเรื่องนี้ก็ทำให้รู้ประวัติศาสตร์ในช่วงนั้นไปด้วยเนื่องจากไอซึวากามัตสึเป็นสนามรบที่สำคัญจึงถูกพูดถึงตั้งแต่ตอนที่ ๕ ของภาค ๒ ของเรื่อง และปรากฏตลอดตอนที่ ๗

ฉากที่ทำให้ชื่อไอซึติดตรึงอยู่ในใจมาจากการที่ฮาราดะ ซาโนสึเกะ (原田はらだ 左之助さのすけ) สมาชิกคนสำคัญคนหนึ่งของชินเซงงุมิที่กลายมาเป็นตัวเอกคนนึงในอนิเมะได้พูดทิ้งท้ายไว้ว่า "ชิมปาจิกำลังรออยู่... ต้องรีบ... ไปที่ไอซึ..." (新八しんぱちってるから…はやく、会津あいづに…かねぇと…) ก่อนสิ้นใจเพราะติดพันศึกที่เอโดะ ทำให้ไม่มีโอกาสได้ตามไปสมทบกับพวกพ้องคนอื่นที่ไอซึชิมปาจิที่พูดถึงคือนางากุระ ชิมปาจิ (永倉ながくら 新八しんぱち) สมาชิกคนสำคัญอีกคนของชินเซงงุมิ ซึ่งแยกกลุ่มออกไปแล้วเดิมทีตั้งใจจะไปสมทบกันที่ไอซึ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปร่วมศึกไอซึเช่นกัน

ถ้าใครรู้ประวัติศาสตร์มาก่อน มาดูเรื่องนี้คงต้องรู้อยู่แล้วว่าสมาชิกส่วนใหญ่ของชินเซงงุมิจะต้องตายในสงคราม จึงคงต้องทำใจมาก่อนแล้ว แต่ในเรื่องทำฉากจบของแต่ละคนออกมาได้อารมณ์มาก

ส่วนฉากการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของไซโตว ฮาจิเมะนั้นก็ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงาม โดยที่เขาพุ่งเขาหากองทัพศัตรูแบบไม่คิดชีวิต แล้วฉากก็ตัดจบลงเท่านี้ ให้คิดต่อกันเองว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งคนที่รู้ประวัติศาสตร์ก็คงรู้อยู่แล้วว่าเขาไม่ได้พบจุดจบเหมือนอย่างคนอื่นศึกไอซึนี้จบลงด้วยความพ่ายแพ้ย่อยยับของฝ่ายรัฐบาลโชกุนและชินเซงงุมิ ไซโตว ฮาจิเมะถูกจับเป็นเชลย ส่วนคนที่เหลืออยู่อย่างเช่นรองหัวหน้ากลุ่ม ฮิจิกาตะ โทชิโซว (土方ひじかた 歳三としぞう) ก็ต้องถอยร่นไปยังเซนได แล้วก็ฮาโกดาเตะ

รายละเอียดเกี่ยวกับศึกไอซึจะเล่าถึงตอนเขียนถึงที่ไปเที่ยวปราสาทวากามัตสึอีกที พร้อมทั้งเทียบภาพปราสาทกับที่ปรากฏในอนิเมะด้วยสำหรับการเดินทางจากโตเกียวไปนั้น หากต้องการเร็วที่สุดก็อาจนั่งรถไฟชิงกันเซงไปลงสถานีโคริยามะ (郡山駅こおりやまえき) ในเมืองโคริยามะ (郡山市こおりやまし) แล้วต่อรถไฟธรรมดาไปถึงไอซึวากามัตสึได้ ระยะเวลารวมประมาณ ๓ ชั่วโมง

แต่หากต้องการประหยัด รถบัสก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ระยะเวลาเดินทาง ๔ ชั่วโมงครึ่ง ช้ากว่าชิงกันเซง แต่ถูกกว่าประมาณ ๒ เท่า และไปถึงโดยตรงทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนรถ

ครั้งนี้เพื่อประหยัดจึงเลือกเดินทางด้วยรถบัส ค่าเดินทาง ๔๘๐๐ เยน

รถบัสมีหลายเที่ยวต่อวัน ตั้งแต่เช้าถึงเย็น มีประมาณชั่วโมงละคัน

การนั่งรถบัสมักต้องจองตั๋วล่วงหน้า เพราะอาจเต็มได้ง่าย

ตารางเวลารถบัส http://time.jrbuskanto.co.jp/bk02020.html

การจองอาจจองผ่านเว็บ หรือไปซื้อตั๋วที่สถานีไว้ล่วงหน้าก็ได้

สำหรับรถรอบที่เลือกคราวนี้เป็นรอบ 7:30 ออกจากท่ารถชินจุกุ (バスタ新宿しんじゅく) ใกล้สถานีชินจุกุ

บนรถมีห้องน้ำด้วยจึงไม่ต้องห่วงว่าจะปวดระหว่างทาง อีกทั้งระหว่างทางยังมีการแวะพักถึง ๒ ครั้ง จะเข้าห้องน้ำตรงจุดพักก็ได้

สำหรับโรงแรมที่จะพัก เราได้จองผ่านเว็บรากุเตง https://travel.rakuten.co.jp

โดยได้เลือกโรงแรมทากาโก (タカコー) ซึ่งอยู่ค่อนข้างใกล้ใจกลางเมือง https://travel.rakuten.co.jp/HOTEL/18105/18105.html

ค่าพักราคา ๖๗๐๐ เยน หารกัน ๒ คนก็เป็นคนละ ๓๓๕๐ เยนเริ่มเล่าเรื่องการเดินทาง

ตอนเช้า ออกมาจากที่พักในหอดูดาวแห่งชาติตั้งแต่หกโมงเช้าเพื่อมารอรถเมล์ที่จะไปสถานีโจวฟุเพื่อนั่งรถไฟไปสถานีชินจุกุถึงสถานีชินจุกุตั้งแต่เจ็ดโมงแล้วก็เดินไปตามหาท่ารถบัสใช้เวลาไม่นานก็ไปถึงท่ารถบัสต้องเข้ามาด้านในแล้วขึ้นไปชั้น ๔
บรรยากาศชั้น ๔ เต็มไปด้วยผู้คน
ตารางแสดงเวลาเดินรถ เต็มไปด้วยรอบรถมากมาย ไปยังที่ต่างๆทั่วญี่ปุ่นตรงนี้เป็นที่ขายตั๋ว ถ้าไม่ได้ซื้อล่วงหน้าไว้ก็มาซื้อเดี๋ยวนั้นได้ แต่ก็ไม่แน่ว่าจะมีที่เหลือ ถ้าไม่มีเหลือก็อด เพื่อความปลอดภัยยังไงก็จองล่วงหน้าไว้ดีกว่า เพราะต่างจากรถไฟตรงที่ถ้าเต็มแล้วจะขึ้นไปยืนก็ไม่ได้ใกล้ถึงเวลาก็เดินไปขึ้นรถ
บนรถก่อนออกทิวทัศน์ริมน้ำหลังจากออกรถไม่นาน ยังอยู่ในโตเกียว แต่ว่าหลังจากนั้นก็ขึ้นทางด่วน ซึ่งมักล้อมด้วยเนินกั้น ไม่ค่อยจะสามารถชมทิวทัศน์ข้างทางได้ จึงไม่ได้ถ่ายอะไรระหว่างทางอีกเลยชั่วโมงกว่าผ่านไปรถก็มาจอดยังจุดพักฮานิว ที่เมืองฮานิว (羽生市はにゅうし) จังหวัดไซตามะ เขาปล่อยให้ลงไปเข้าห้องน้ำหรือซื้อของได้ประมาณ ๑๐ นาทีเราก็ลงมาเข้าห้องน้ำแล้วก็ยืดเส้นยืดสายสักหน่อยจุดพักตรงนี้ใหญ่พอสมควร ด้านในมีที่ขายของมากมาย มีโรงอาหารด้วย แต่ก็ไม่ได้ซื้ออะไรกินเพราะเตรียมมื้อเช้ามากินบนรถตั้งแต่แรกแล้ว


มีแม้แต่สตาร์บักพอใกล้เวลาก็กลับขึ้นรถ จากนั้นรถก็วิ่งต่อไป

ระหว่างทางมีผ่านจังหวัดโทจิงิ (栃木県とちぎけん) แต่ไม่ได้มีการหยุดพัก จึงเป็นแค่จังหวัดทางผ่านที่ไม่มีโอกาสได้เที่ยว ที่จริงสถานที่เที่ยวของโทจิงิก็ชื่อดังเหมือนกัน ไว้โอกาสหน้าสักวันคงได้แวะมาเที่ยวบ้าง

ผ่านไปอีกชั่วโมงครึ่งก็มาถึงจุดพักอีกจุด คือจุดพักอาบุกุมะ อยู่แถวริมแม่น้ำอาบุกุมะ (阿武隈川あぶくまがわ) ในเมืองชิรากาวะ (白河市しらかわし) ซึ่งตรงนี้อยู่ในเขตจังหวัดฟุกุชิมะแล้ว แต่เป็นเมืองที่อยู่ใต้สุด ติดกับจังหวัดโทจิงิ
จุดพักตรงนี้ไม่ได้ใหญ่เท่าที่ฮานิว แต่ก็พอมีร้านอะไรให้เดินเล่นได้ มีตู้ขายน้ำอัตโนมัติ และกาชาปง
ตรงนี้ดูเหมือนจะเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ ชิรากาวะราเมง (白河しらかわラーメン)แล้วก็ขึ้นรถแล้วออกเดินทางต่อ พอใกล้ถึงเขตเมืองไอซึวากามัตสึก็มีการจอดให้คนลงหลายจุด

ที่นึงที่เห็นคนลงมากคือที่สถานีอินาวาชิโระ (猪苗代駅いなわしろえき) ในเมืองอินาวาชิโระ (猪苗代町いなわしろまち) เป็นเมืองเล็กๆระหว่างทาง อยู่ทางตะวันออกของเมืองไอซึวากามัตสึส่วนที่หมายปลายทางสุดคือที่สถานีรถไฟไอซึวากามัตสึกลางเมืองมาถึงที่หมายคือสถานีไอซึวากามัตสึเวลา 12:10จากนั้นก็ต้องเดินไปยังโรงแรมซึ่งอยู่ห่างจากสถานีไปพอสมควร ต้องเดิน ๒๐ นาทีถนนหน้าสถานีต้องลอดใต้ดินเพื่อข้าม อาคารทางข้ามทำเป็นตึกแบบเก่าสวยดี
บ้านเมืองระหว่างทาง ดูแล้วบรรยากาศค่อนข้างเงียบๆ ผู้คนน้อยอยู่กันแบบสบายๆ


บ้านหลายหลังดูร้างเหมือนว่าประชากรเมืองนี้อยู่ในช่วงขาลง จากการที่คนอพยพเข้าไปเมืองใหญ่กันมาก เมืองนี้ก็ไม่ได้เป็นเมืองเล็ก แต่ก็ไม่ได้ใหญ่

แล้วก็มาถึงโรงแรมทากาโกที่จองไว้ล็อบบีโรงแรมอยู่ชั้น ๓ ขึ้นมาเช็กอินตรงนี้ แต่ว่าเนื่องจากมาถึงก่อนเวลาเช็กอินคือบ่ายสาม จึงยังเข้าห้องไม่ได้ ได้แต่เอาสัมภาระมาวางไว้ ไว้หลังจากกลับมาอีกทีตอนเย็นค่อยเข้าห้องพวกเรานัดกับคนที่จะมาพาเที่ยวไว้เวลาบ่ายสอง มีเวลาชั่วโมงกว่าสำหรับหามื้อเที่ยงกินแถวนั้น

ทางโรงแรมได้มีเตรียมแผนที่ร้านอาหารแถวๆนั้นไว้ จึงลองเดินหาตามนั้นดู แล้วก็เลือกกินที่ร้าน Parlor Jiro
パーラージロー

เมนูดูแล้วราคาไม่แพงเกินไปจึงตัดสินใจกินที่นี่เลือกกินชุดอุดงเย็น (冷うどん) ราคา ๖๕๐ เยนข้างๆมีวัดเล็กๆ วัดโควโตกุ (興徳寺こうとくじ)กินเสร็จก็กลับไปโรงแรมเพื่อรอคนที่จะพาเที่ยวอยู่ที่ล็อบบีของโรงแรม

พอถึงบ่ายสองโมงเขาก็มาตามเวลา แล้วพาเราไปขึ้นรถเพื่อพาเที่ยว โดยเริ่มจากพาไปยังสถานที่เที่ยวแห่งแรก คือซากหอดูดาวนิชชิงกัง ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการมาเที่ยวนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20190603-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ไซตามะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文