φυβλαςのβλογ
phyblasのブログร่วมงานประชุมวิชาการความร่วมมืองานวิจัยดาราศาสตร์ระหว่างจีนสองฟากฝั่งที่เมืองอูหลู่มู่ฉี ซินเจียง 12-16 ส.ค. 2019
เขียนเมื่อ 2019/08/18 12:07
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# จันทร์ 12 ส.ค. 2019

ที่มหาวิทยาลัยที่ไต้หวันมีความร่วมมือทางการวิจัยกับทางจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ มักมีการติดต่อประชุมวิชาการแลกเปลี่ยนเรื่องงานวิจัยอยู่เสมอ

ครั้งนี้อาจารย์ที่ปรึกษาเราก็ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานประชุมวิชาการแลกเปลี่ยนทางดาราศาสตร์ระหว่างสองฝั่ง ซึ่งจัดที่จีนแผ่นดินใหญ่ เลยชวนให้ไปด้วย ไปกับนักศึกษาอีกคนที่เรียนอยู่ด้วยกัน

สถานที่จัดที่เมืองอูหลู่มู่ฉี (乌鲁木齐市wū lǔ mù qí shì) เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองซินเจียงอุยกูร์ (新疆维吾尔自治区xīn jiāng wéi wú ěr zì zhì qū)

เวลาคือ 12~16 สิงหาคม 2019 รวม ๕ วัน ๔ คืน แต่ว่าวันแรกเป็นวันเดินทางถึง และวันสุดท้ายเป็นวันเดินทางกลับ กิจกรรมหลักจริงๆคือ ๓​ วันตรงกลาง

งานนี้สนับสนุนโดยมูลนิธิพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลี่กั๋วติ่ง (利国鼎科技发展基金会lǐ guó dǐng kē jì fā zhǎn jī jīn huì, 李國鼎科技發展基金會ㄌㄧˇㄍㄨㄛˊㄉㄧㄥˇㄈㄚㄓㄢˇㄐㄧㄐㄧㄣㄏㄨㄟˋ) ของไต้หวัน โดยได้รับความร่วมมือกับทางหอดูดาวซินเจียง (新疆天文台xīn jiāng tiān wén tái) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม

หอดูดาวซินเจียง เป็นองค์กรหนึ่งทางด้านดาราศาสตร์ของจีนแผ่นดินใหญ่ สำนักงานใหญ่หอดูดาวตั้งอยู่ในย่านกลางเมืองอูหลู่มู่ฉี

ตำแหน่งที่ตั้งของหอดูดาวซินเจียง พื้นที่สีส้มคือดินแดนซินเจียงทั้งหมด ส่วนสีแดงคือเมืองอูหลู่มู่ฉีส่วนตัวหอดูดาวตั้งอยู่ที่อื่นๆนอกเมืองภายในอาณาบริเวณซินเจียง ซึ่งครั้งนี้เขาก็มีการพาพวกเราไปชมหอดูดาวตรงนั้นด้วย

หอดูดาวที่ได้มีโอกาสไปชมในเที่ยวนี้มี ๒ แห่ง

ที่แรกคือ สถานีสังเกตการณ์หนานซาน (南山观测站nán shān guān cè zhàn) อยู่ทางใต้ของตัวเมืองอูหลู่มู่ฉี ละติจูด ๔๓.๓๗ เหนือ ลองจิจูด ๘๗.๑๘ ตะวันออก

และอีกที่คือ สถานีสังเกตการณ์ฉีไถ (奇台观测站qí tái guān cè zhàn) ซึ่งยังสร้างไม่เสร็จแต่เขาก็เปิดให้เข้าไปดูสภาพระหว่างก่อสร้าง สถานที่ตั้งอยู่ในอำเภอฉีไถ (奇台县qí tái xiàn) ของจังหวัดปกครองตัวเองชนชาติหุยชางจี๋ (昌吉回族自治州chāng jí huí zú zì zhì zhōu) อยู่ทางตะวันออกของเมืองอูหลู่มู่ฉี

หอดูดาวซินเจียงนี้มีความร่วมมือกับทางไต้หวัน มีนักวิจัยไต้หวันบางคนใช้หอดูดาวที่นี่ และตีพิมพ์ผลงานด้วยกัน เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงถึงความสามัคคีระหว่างจีนทั้งสองฝั่ง

งานนี้โดยหลักแล้วเป็นการประชุมวิชาการ โดยผู้ร่วมงานออกมาพูดบรรยายนำเสนองานวิจัยของตัวเองคนละ ๔๐ นาที (รวมเวลาถามตอบคำถาม) ซึ่งงานวิจัยส่วนใหญ่ที่ออกมาพูดนี้เป็นงานที่ร่วมมือกันระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน ผู้พูดเป็นคนจากทั้ง ๒ ฝั่ง สลับกันไป

หัวข้อที่ออกมาพูดก็มีอยู่หลากหลาย ทั้งด้านสังเกตการณ์และด้านทฤษฎี สำหรับงานวิจัยที่เราไปนำเสนอครั้งนี้เป็นเรื่องของการใช้ปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้ในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะกำหนดการโดยรวม

- 12 ส.ค. - เดินทางจากไต้หวันถึงอูหลู่มู่ฉีตอนเช้า ตอนบ่ายไปชมสถานีสังเกตการณ์หนานซาน
- 13 ส.ค. - นำเสนองานวิจัย
- 14 ส.ค. - นำเสนองานวิจัย
- 15 ส.ค. - ไปชมสถานีสังเกตการณ์ฉีไถ
- 16 ส.ค. - เดินทางกลับไต้หวัน

งานประชุมจัดที่โรงแรมปิโตรเลียมตะวันตกเฉียงเหนือ (西北石油酒店xī běi shí yóu jiǔ diàn, ซีเป่ย์สือโหยวจิ่วเตี้ยน) อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า สถานีเถี่ยลู่จวี๋ (铁路局站tiě lù jú zhàn) ไม่ไกลจากสำนักงานใหญ่หอดูดาวซินเจียง

และที่นี่ยังเป็นโรงแรมที่ผู้ร่วมงานส่วนใหญ่เข้าพักด้วย พวกที่มาจากไต้หวันพักที่นี่ทั้งหมด อีกทั้งในโรงแรมมีบริการอาหารทั้ง ๓ มื้อ ดังนั้นจึงแทบไม่ต้องออกไปไหนไกลเลย

โรงแรมนี้เป็นโรงแรมระดับหรู ค่าพักถือว่าแพง แต่ว่าพวกเรามาในนามของนักศึกษาทางมหาวิทยาลัย ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยย่อมออกให้เลยไม่ต้องกังวลนัก

อูหลู่มู่ฉีแม้ว่าจะเป็นเมืองที่อยู่ห่างไกล แต่ก็เจริญมากเหมือนเมืองหลักๆของจีน สมกับที่เป็นเมืองเอกของเขตปกครอง มีรถไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้สร้างเสร็จไปแล้ว ๑ สาย เชื่อมระหว่างใจกลางเมืองและจุดสำคัญต่างๆ รวมถึงสนามบินนานาชาติ

การเดินทางในครั้งนี้ไปโดยสายการบินจีนใต้ (中国南方航空zhōng guó nán fāng háng kōng) ขาไป 12 ส.ค. 2019 รอบเที่ยวบินตรง ไทเป>อูหลู่มู่ฉี 01:20 ~ 07:15

ส่วนขากลับ 16 ส.ค. 2019 ไม่มีเที่ยวบินตรง ต้องเปลี่ยนเครื่องที่เมืองเจิ้งโจว (郑州市zhèng zhōu shì) มณฑลเหอหนาน เที่ยวบิน อูหลู่มู่ฉี>เจิ้งโจว 09:30 ~ 13:15 และ เจิ้งโจว>ไทเป 18:35 ~ 21:25

ตอนที่เปลี่ยนเครื่องที่เจิ้งโจวมีเวลา ๕ ชั่วโมงกว่า ซึ่งพอที่จะแวะเที่ยวชมเมืองสักพักด้วยซินเจียงนั้นมีประชากรส่วนมากเป็นชาวอุยกูร์ (ئۇيغۇر, Уйғур) หรือเรียกในภาษาจีนว่า เหวย์อู๋เอ่อร์ (维吾尔wéi wú ěr) ซึ่งเป็นชนเผ่ากลุ่มเดียวกับประเทศในเอเชียกลาง นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก ทั้งหน้าตาและวัฒนธรรมแตกต่างจากคนจีนทั่วไปมาก มีภาษาของตัวเองคือภาษาอุยกูร์ ซึ่งเขียนด้วยอักษรอาหรับ

แต่เมื่อจีนได้ปกครองดินแดนซินเจียงแห่งนี้ก็มีคนจีนฮั่นและเผ่าอื่นๆเข้ามาอาศัยอยู่มาก โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ ทำให้ประชากรส่วนใหญ่เป็นคนจีนฮั่น และดูไม่ต่างจากเมืองทั่วๆไปในจีนมากนัก

จุดเด่นที่พอจะเห็นได้ในซินเจียงก็คือ ป้ายต่างๆส่วนใหญ่จะกำกับภาษาอุยกูร์ซึ่งเขียนด้วยอักษรอาหรับไว้ เพียงแต่ว่าก็ไม่ได้มีทุกที่ ยังไงภาษาจีนก็ยังมากกว่าและเขียนตัวใหญ่เด่นกว่า

ดังนั้นหากใครหวังว่ามาอูหลู่มู่ฉีแล้วจะได้สัมผัสบรรยากาศวัฒนธรรมชาวอุยกูร์ก็อาจจะผิดหวังสักหน่อย ที่นี่มีความเป็นจีนมากกว่า

สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอุยกูร์ก็มีเช่นกัน แต่ครั้งนี้เราไม่มีเวลาที่จะแวะไปเที่ยวในเมืองเลย เมืองนี้มีขนาดใหญ่และสถานที่เที่ยวหลักก็อยู่ไกลจากโรงแรมที่พัก

ซินเจียงเป็นเขตการปกครองที่ใหญ่ที่สุดในจีน แต่ก็มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย ประชากรเบาบาง

บริเวณที่ตั้งเมืองอูหลู่มู่ฉีนั้นเป็นพื้นที่ทางเหนือของทะเลทราย แม้จะค่อนข้างแห้งแล้ง แต่ก็มีความอุดมสมบูรณ์กว่าบริเวณโดยรอบ มีธรรมชาติสวยงาม

ความพิเศษสุดของที่นี่ก็คือการที่ใช้นาฬิกาเวลาเดียวกับจีนฝั่งตะวันออก ทั้งๆที่ลองจิจูดต่างกันมากถึง ๓๐ องศา ซึ่งหมายความว่านาฬิกาเร็วกว่าเวลาที่ควรเป็นจริงๆตามพระอาทิตย์ไป ๒ ชั่วโมง

ซินเจียงนับเป็นสถานที่ที่ใช้นาฬิกาเวลาต่างจากเวลาดวงอาทิตย์จริงมากที่สุดในโลก เวลาเที่ยงจริงๆของพวกเขาคือบ่ายสองโมง

แม้นาฬิกาจะไม่ได้ช้าไปตามพระอาทิตย์ แต่กิจกรรมของมนุษย์นั้นโดยธรรมชาติแล้วก็ยังต้องอ้างอิงพระอาทิตย์เป็นหลัก ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการใช้ชีวิตของผู้คน รวมทั้งเวลาทำการของสถานที่ต่างๆที่นี่นั้นจะช้ากว่าปกติไป ๒ ชั่วโมง เช่นกินข้าวเที่ยงตอนบ่ายสองโมง

ดังนั้นการได้มาเยือนซินเจียงครั้งนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ ผู้คนที่นี่ได้แสดงให้เห็นว่าต่อให้เวลาในนาฬิกาจะแปลกประหลาดไปแค่ไหนก็ยังใช้ชีวิตกันได้ตามปกติไปถึงสนามบินนานาชาติเถาหยวนก่อนห้าทุ่ม เช็กอิน ฝากสัมภาระขนขึ้นเครื่อง แล้วเข้าไปที่ห้องรอเครื่อง

ตอนตรวจสัมภาระติดตัวเพื่อนที่มาด้วยเจอปัญหาเพราะเผลอพกกรรไกรติดไปกับกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่อง เลยโดนยึดไป ใครเผลอพกของมีคมต้องระวังด้วย ให้ใส่ไว้ในสัมภาระที่ฝากขึ้นเครื่อง พกติดตัวไม่ได้

จากนั้นก็มาขึ้นเครื่อง เครื่องบินออกตรงตามเวลา เข้าไปสั่งสักพักก็มีน้ำและอาหารมาส่ง ตอนแรกก็คิดว่าเวลาแบบนี้ไม่น่าจะมีอาหารแล้ว และที่จริงไม่คิดว่าจำเป็นจะต้องกิน แต่ดูเหมือนว่าแม้จะเป็นเที่ยวบินรอบเวลาดึกแบบนี้ แต่ขึ้นไปถึงก็มีอาหารบนเครื่องเครื่องเป็นแบบขนาดใหญ่ ที่นั่งมีหน้าจอสำหรับดูหนังฟังเพลง หรือใช้เพื่อดูเส้นทางการบิน อันนี้เป็นเส้นทางการบินจากไทเปไปยังอูหลู่มู่ฉี ถ่ายตอนกำลังจะถึงแล้วหลังจากกินมื้อดึกเสร็จก็นอนหลับข้ามคืนบนเครื่อง แล้วเครื่องก็บินมาถึงที่หมาย สนามบินนานาชาติอูหลู่มู่ฉีตี้วอพู่ (乌鲁木齐地窝堡国际机场wū lǔ mù qí dì wō pù guó jì jī chǎng) อยู่ในตำบลตี้วอพู่ (地窝堡乡dì wō pù xiāng) ห่างไปทางเหนือของตัวเมืองอูหลู่มู่ฉี อยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองมากนัก แถมยังมีรถไฟฟ้ามาถึงด้วย จึงเดินทางสะดวก

เครื่องไปถึงก่อนเวลามากพอสมควร ตอนที่ไปถึงฟ้ากำลังจะสว่างพอดีลงเครื่องมา ก่อนอื่นต้องมาขึ้นรถเพื่อไปยังอาคาร
รอรับกระเป๋าสัมภาระตามสายพานเสร็จแล้วก็ออกมาข้างนอก รอคนมารับ เป็นคนจากทางหอดูดาวซินเจียง ออกมาต้อนรับอย่างดี
แล้วก็เดินออกนอกอาคารไปขึ้นรถที่เขาเตรียมมารับเดินทางไปโรงแรมปิโตรเลียมตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทั้งโรงแรมที่ให้พัก และเป็นสถานที่จัดงานเข้ามาข้างในก็เห็นได้ชัดว่านี่เป็นโรงแรมระดับไม่เบา ด้านในตกแต่งสวยงามดีเพดานเป็นกระจก มองทะลุขึ้นไปเห็นท้องฟ้าได้ห้องพักก็อย่างดี ถ้าไม่ใช่ว่าทางมหาวิทยาลัยช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ก็คงไม่สามารถพักในที่แบบนี้ได้เองห้องอยู่ชั้น ๕ มองลงไปพอเห็นทิวทัศน์รอบๆได้หลังจากเข้าห้องไปวางสัมภาระเสร็จแล้วก็ลงมากินอาหารเช้าที่ร้านอาหารชั้น ๑ ทุกวันตลอดช่วงที่พักอยู่นี่ก็กินที่นี่ทั้งมื้อเช้าและเที่ยง แต่ว่าอาหารจะต่างกันออกไป
มื้อเช้าก็มีพวกขนมปังและปาท่องโก๋เป็นหลัก

พวกอาหารมีชื่อภาษาอังกฤษแปะอยู่ แต่หลายอันแปลภาษาอังกฤษออกมาแปลกๆ เช่นอันนี้คือส่านจึ (馓子sǎn zi) เป็นขนมคล้ายๆปาท่องโก๋

มื้อเที่ยงก็ลงมากินที่โรงอาหารเดิม
อาหารสำหรับมื้อเที่ยงก็ยังเจอพวกที่ชื่อแปลออกมาแปลกๆอีกมากมาย
กานกัวโหยวหยวีซวี (干锅鱿鱼须gān guō yóu yù xū) ปลาหมึกกระทะแห้งต้องเป็น ??กินเสร็จออกไปเดินเล่นรอบๆแถวๆโรงแรมสักพัก แดดออกจ้า ร้อนอยู่ แต่ก็ไม่ได้ร้อนมากเดินเล่นไปสักพักก็กลับมาที่โรงแรมก่อนเวลา 15:30 ที่นัดไว้เล็กน้อย หลังจากนั้นคนจากหอดูดาวซินเจียงก็มาพาไปเยี่ยมชมหอดูดาวที่สถานีสังเกตการณ์หนานซาน ซึ่งจะเล่าถึงต่อในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20190819แม้จะสั้นเพียงแค่ ๕ วัน แต่โดยรวมแล้วเป็นประสบการณ์ที่ดีมากทีเดียว

รู้สึกยินดีมากที่ได้มาร่วมงานที่แสดงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน โดยเราก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วย ในฐานะผู้ร่วมงานคนเดียวในนี้ที่เป็นคนจีนโพ้นทะเล ทุกคนดูเป็นมิตรกันดี ร่วมมือกันทำงานวิจัย-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ซินเจียง
-- ดาราศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文