φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวชายหาดอาราฮามะฝั่งตะวันออกของเมืองเซนได
เขียนเมื่อ 2022/09/03 17:59
แก้ไขล่าสุด 2022/09/08 11:22
# เสาร์ 3 ก.ย. 2022

ช่วงนี้ยังคงทำงานอยู่ที่เซนได ซึ่งก็เป็นเมืองที่อยู่ติดทะเล วันนี้เกิดอยากเห็นทะเลขึ้นมาก็เลยตัดสินใจแวะไปเที่ยวสักหน่อย

ชายฝั่งทะเลของเมืองเซนไดนั้นอยู่ทางตะวันออก หันไปสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ชายฝั่งมีส่วนที่เป็นหาดทรายอยู่ระยะหนึ่งย่านอาราฮามะ (荒浜あらはま)

สำหรับการเดินทางนั้นสามารถไปได้โดยนั่งรถเมล์ โดยก่อนอื่นต้องนั่งรถไฟใต้ดินจากใจกลางเมืองเซนไดไปทางตะวันออกจนถึงสุดสาย คือสถานีอาราอิ (荒井駅あらいえき)

เราออกเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินมาจนถึงสถานีอาราอิตอนประมาก่อนเที่ยง เมื่อถึงก็เดินเล่นดูแถวๆสถานีสักพักเพื่อรอรถเมล์รอบ 11.59 รถเมล์ที่นี่ออกชั่วโมงละคัน เพราะฉะนั้นถ้าตกรถไปทีต้องรออีกนานเลย ครั้งนี้ถือว่ากะเวลามาได้ค่อนข้างเหมาะดีรอบๆสถานีดูเงียบเหงา ไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่มีรถเมล์มาผ่านหลายสายเพื่อไปยังสถานที่ต่างๆทางแถบตะวันออกของเซนได ที่นี่จึงถือเป็นจุดเปลี่ยนรถที่สำคัญแห่งหนึ่ง
ป้ายรถเมล์ที่จะมาขึ้นคือตรงนี้รอจนถึงเวลา รถเมล์สาย 20 ที่จะขึ้นก็มา
ระหว่างทางรถเมล์ผ่านศูนย์พืชสวนเกษตรกรรมเซนได (せんだい農業園芸のうぎょうえんげいセンター) ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งเหมือนกัน แต่เราไม่ได้แวะที่นี่เพราะไม่ใช่เป้าหมายในครั้งนี้แล้วรถเมล์ก็มาถึงปลายทางเวลา 12:15 ป้ายอยู่ที่หน้าโรงเรียนประถมอาราฮามะ (荒浜小学校あらはましょうがっこう)ซึ่งโรงเรียนนี้จริงๆแล้วเหลือแค่อาคารร้าง เนื่องจากโดนถล่มจากคลื่นทสึนามิในปี 2011 หลังจากนั้นแล้วแถวนี้ก็ถูกทิ้งร้าง แต่ก็ถูกทำเป็นสถานที่เที่ยวให้คนมาระลึกถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นในตอนนั้นอย่างไรก็ตาม เราอยากรีบเห็นทะเลเร็วๆแล้ว จึงยังไม่เดินชมตัวอาคารโรงเรียนตอนนี้ ไว้ขากลับก็ต้องกลับมาที่นี่อีก ถึงตอนนั้นค่อยมาลองเดินชมก็ได้ ก่อนอื่นมุ่งหน้าสู่ทะเล ทิ้งอาคารโรงเรียนนี้ไว้ข้างหลังรถเมล์ที่นี่ออกชั่วโมงละเที่ยว สำหรับขากลับนั้นมีรอบ 12:29 ซึ่งกระชั้นชิดไป ส่วนรอบถัดไปคือ 13:29 ซึ่งถ้าเราเลือกมาขึ้นรอบนี้ก็จะมีเวลาเดินเล่นอยู่ที่นี่ประมาณชั่วโมงกว่า ถือว่าลงตัวพอดี

กว่าจะถึงทะเลยังต้องเดินไปอีกหน่อยตรงนี้มีคลองเทย์ซัง (貞山運河ていざんうんが) และมีแผ่นป้ายอยู่ตรงข้างๆสะพานข้ามแผ่นป้ายนี้บอกถึงประวัติศาสตร์ของแถวๆนี้ แสดงภาพให้เห็นว่าบริเวณนี้เคยเต็มไปด้วยบ้านเมืองมากมาย แต่ถูกทสึนามิปี 2011 ซัดพังเรียบ หลังจากนั้นก็กลายเป็นพื้นที่รกร้างมาจนถึงตอนนี้เดินข้ามสะพานข้ามคลองไป


ในที่สุดก็เริ่มมองเห็นทะเลตรงนี้มีห้องน้ำแล้วก็ตู้ขายน้ำอัตโนมัติด้วยแต่ก่อนที่จะไปถึงริมชายฝั่ง จะเห็นเจ้าแม่กวนอิมตั้งเด่นอยู่ ที่นี่เป็นอนุสรณ์ระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์แผ่นดินไหว 11 มีนาคม 2011 ที่ทำให้เกิดคลื่นทสึนามิซัดจนผู้คนล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก
ชมเจ้าแม่กวนอิมเสร็จต่อไปก็ได้เวลาเดินยังทะเล ตรงหน้าทางเข้ามีเขียนป้ายเตือนว่าที่นี่ปัจจุบันห้ามว่ายน้ำเล่น ตั้งแต่เกินเหตุการณ์แผ่นดินไหวตอนนั้นเป็นต้นมา เมื่อก่อนที่นี่เคยเป็นสถานที่เล่นน้ำทะเลฟุกานุมะ (深沼海水浴場ふかぬまかいすいよくじょう) แต่ว่าปิดไปแล้ว ดังนั้นถึงมาเดินตอนนี้ก็ไม่เห็นคนเล่นน้ำ แต่ก็สามารถเดินเล่นบนหาดทรายได้อยู่ข้ามเนินกั้นตรงนี้ไปก็มองเห็นหาดทราย
และแล้วเราก็มาถึง เบื้องหน้านี้คือมหาสมุทรแปซิฟิกอันกว้างใหญ่มีคนมาเดินเล่นนั่งเล่นอยู่ประปรายมีคนตกปลาอยู่ด้วย
เราไปเก็บท่อนไม้มาขีดพื้นทรายเล่นสักหน่อย เขียนคำว่า "เซนได" ด้วยอักษรไทยแล้วถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าคนไทยมาเที่ยวหาดที่นี่แล้วก็เดินเล่นชมแถวหาดนี้สบายๆอยู่สักพัก
บ้างก็เจอขยะตามทางด้วยเดินเลียบชายฝั่งไปสักพักเห็นว่าทางโน้นไม่น่ามีอะไรแล้วก็เดินข้ามเนินกลับขึ้นมามองจากบนเนินเข้าไปยังแผ่นดิน ตรงนี้ก็ดูโล่ง ตัวเมืองอยู่ห่างออกไปทางโน้นจากนั้นเห็นมีรถตั้งขายอาหารอยู่หน้าทางเข้าหาด
พอดียังไม่ได้กินอาหารมื้อเที่ยงเลย และแถวนี้ก็ไม่มีร้านอะไรอื่นๆ ก็เลยขอแวะอุดหนุนโซบะห่อไข่ (オムそば) ของเขาสักหน่อย ราคา ๕๐๐ เยนแล้วก็นั่งกินตรงนี้เลยพอกินเสร็จก็ได้เวลาเดินกลับไปขึ้นรถเมล์กลับแล้ว ก่อนไปก็ถ่ายภาพทะเลภาพสุดท้ายอีกทีเดินย้อนกลับไปยังป้ายรถเมล์
เมื่อถึงแล้วยังพอเหลือเวลาอีกเล็กน้อยพอให้ไปเดินชมอาคารโรงเรียนประถมที่ถูกทิ้งร้างแห่งนี้เข้ามาดูใกล้ๆ เห็นสภาพอาคารที่เสียหายและถูกทิ้งร้าง
ด้านหน้ามีป้ายบอกถึงประวัติศาสตร์เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้นด้วยสภาพภายในห้องเรียนหลังเหตุการณ์นั้นเดินอ้อมมาดูด้านหลัง
ตรงนี้มีลิฟต์ยังทำงานอยู่ด้วย สามารถขึ้นไปยังชั้นบนได้ แต่เนื่องจากไม่มีเวลาแล้วก็เลยไม่ได้ขึ้นไปจากนั้นก็รีบกลับมาขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทางกลับ รถเมล์ออกเวลา 13:29แล้วก็มาถึงสถานีอาราอิเวลา 13:45 จากนั้นก็นั่งรถไฟใต้ดินเดินทางกลับ

การเที่ยวทะเลใกล้ๆในครั้งนี้ก็จบลงเท่านี้ ชายหาดแถวนี้มีซากจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวคลื่นทสึนามิปี 2011 อยู่มากมาย ไม่ใช่เพียงแต่ที่นี่ ไว้มีโอกาสก็จะแวะเดินทางไปอีก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> ที่ระลึกภัยพิบัติ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文