φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเมืองมินามิซันริกุ หาดทรายและศาลเจ้าบนเกาะเล็กๆริมชายฝั่ง
เขียนเมื่อ 2022/10/10 00:57
แก้ไขล่าสุด 2023/09/29 10:33
#เสาร์ 8 ต.ค. 2022

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้ไปเที่ยวในเมืองวากุยะ (涌谷町わくやまち) เสร็จไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221009

เป้าหมายต่อไปของเราคราวนี้คือเมืองมินามิซันริกุ (南三陸町みなみさんりくちょう) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดมิยางิ

ตำแหน่งเมืองมินามิซันริกุภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มด้านขวาบนในแผนที่
เมืองมินามิซันริกุนั้นเป็นเมืองที่เกิดขึ้นใหม่จากการควบรวมระหว่างเมืองชิซึงาวะ (志津川町しづがわちょう) และเมืองอุตัตสึ (歌津町うたつちょう) เมื่อปี 2005 โดยศูนย์กลางเมืองมินามิซันริกุในปัจจุบันนี้ตั้งอยู่ในส่วนที่เคยเป็นเมืองชิซึงาวะ จึงยังเป็นชื่อสถานที่ต่างๆในเมืองนี้มีชื่อชิซึงาวะติดอยู่ เช่นชื่อสถานี ท่าเรือ และชื่ออ่าว เมืองนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งอ่าวชิซึงาวะ (志津川湾しづがわわん)

ที่นี่เป็นเมืองที่ประสบภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวและคลื่นทสึนามิเมื่อปี 2011 ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทางรถไฟซึ่งในอดีตเคยผ่านบริเวณเมืองนี้ก็ถูกทำลายลงสิ้นและไม่ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่

รถไฟสายที่เคยลากผ่านเมืองนี้คือสายเคเซนนุมะ (気仙沼線けせんぬません) เป็นสายที่แยกออกมาจากสายอิชิโนมากิ โดยแยกที่สถานีมาเอยาจิ (前谷地駅まえやちえき) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองอิชิโนมากิ เป็นสถานีที่อยู่ถัดจากสถานีวากุยะ

เส้นทางของสายเคเซนนุมะนั้นเชื่อมระหว่างเมืองอิชิโนมากิกับเมืองเคเซนนุมะ (気仙沼市けせんぬまし) โดยผ่านเมืองโทเมะ (登米市とめし) และเมืองมินามิซันริกุ

แต่ว่าพอเจอภัยพิบัติเมื่อวันที่ 11 มีนาคมปี 2011 เส้นทางรถไฟสายนี้ได้ถูกทำลายยับ ทำให้ตั้งแต่นั้นมารถไฟสายนี้เหลือแค่ตั้งแต่สถานีมาเอยาจิไปจนถึงสถานียานาอิซึ (柳津駅やないづえき) ซึ่งอยู่ในเขตเมืองโทเมะ และตั้งแต่ส่วนของสถานียานาอิซึไปจนถึงเมืองเคเซนนุมะนั้นถูกยกเลิกทั้งหมด

ดังนั้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจึงไม่มีรถไฟผ่านเส้นทางนี้ แต่ว่าก็ได้มีการเปิดสายรถบัสขึ้นมาแทน โดยรถบัสจะเชื่อมระหว่างสถานียานาอิซึกับเมืองเคเซนนุมะ แล่นไปตามเส้นทางที่เดิมเคยเป็นทางรถไฟมาก่อน

รถไฟสายเคเซนนุมะที่ไปถึงสถานียานาอิซึนั้นเริ่มต้นที่สถานีโคโงตะ ไปตามทางสายอิชิโนมากิ จนถึงสถานีมาเอยาจิ แล้วจึงแยกขึ้นไปทางเหนือ แล้วไปจบที่สถานียานาอิซึ

สถานีวากุยะก็อยู่บนสายอิชิโนมากิระหว่างสถานีโคโงตะและสถานีมาเอยาจิ จึงเป็นสถานีที่รถไฟนี้ผ่านด้วย ครั้งนี้เราจึงนั่งรถไฟจากสถานีวากุยะไปยังสถานียานาอิซึ แล้วจึงนั่งรถบัสต่อไปยังเมืองมินามิซันริกุที่เป็นเป้าหมายแผนที่เส้นทางรถไฟและเครื่องขายตั๋วที่สถานีวากุยะเรามาซื้อตั๋วที่นี่ ค่าโดยสารจากสถานีวากุยะไปยังสถานียานาอิซึคือ ๕๑๐ เยนแล้วเราก็มาขึ้นรถไฟ นั่งต่อไปตามสายอิชิโนมากิจนมาถึงสถานีมาเอยาจิ ทางรถไฟมีจุดเปลี่ยนที่สถานีนี้แล้วรถไฟก็มุ่งหน้าไปทางเหนือ ไปจนถึงสถานียานาอิซึ ซึ่งเป็นสุดปลายทางภายในบริเวณสถานียานาอิซึหลังจากลงรถไฟมา
ภาพตัวอาคารสถานี มองจากด้านหน้า
จากนั้นก็รอต่อรถบัส แต่ว่าก็ต้องรอสักพัก เพราะรถไฟมาถึงสถานียานาอิซึเวลา 11:21 แต่ว่ารถบัสออกเวลา 11:47 มีเวลาว่างเล็กน้อยเลยออกไปเดินเล่นแถวนี้สักหน่อย แต่ว่าแถวนี้ดูแล้วไม่มีอะไรนัก ได้แต่เดินไปถ่ายภาพทิวทัศน์ชนบทและท้องฟ้าสวยๆ

หลังจากเดินเล่นเสร็จ ก็กลับมารอบัส ซึ่งมาถึงตามเวลารถบัสนี้สามาถใช้บัตร Suica ในการจ่ายได้ จึงสะดวก ค่าโดยสาร ๓๓๐ เยน

ภายในรถระหว่างทางทิวทัศน์ก็สวยดีเริ่มเข้าเขตเมืองมินามิซันริกุ และมองออกไปเริ่มเห็นทะเล

แล้วก็มาถึงจุดขึ้นลงรถบัสซึ่งอยู่กลางเมืองมินามิซันริกุจุดที่ลงรถบัสนั้นเรียกว่าสถานีชิซึงาวะ (志津川駅しづがわえき) แต่ว่าที่นี่จริงๆแล้วไม่ใช่สถานีรถไฟ ที่จริงแล้วเป็นแค่ท่ารถบัสเท่านั้น แต่เมื่อก่อนเคยมีสถานีรถไฟชื่อสถานีชิซึงาวะอยู่จริง แต่ก็ปิดไปแล้ว และเป็นคนละที่กับที่นี่ เพียงแต่ว่าที่นี่บริหารโดย JR เช่นเดียวกับทางรถไฟภายในอาคารเดียวกันนี้ยังถูกทำเป็นอนุสรณ์มินามิซันริกุ 311 (南三陸みなみさんりく311メモリアル) เป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์ภัยพิบัติเมื่อ 11 มีนาคม 2011 ในฐานะที่เมืองนี้เป็นสถานที่ประสบภัยและมีซากจากความเสียหายครั้งนี้มากมาย ที่นี่เพิ่งจะเปิดไปเมื่อ 1 ตุลาคม 2022 นี้เอง
ตรงนี้เป็นทางเข้าส่วนจัดแสดงภายใน แต่ว่าค่าเข้าชมแพงถึง ๑๐๐๐ เยน และด้านในห้ามถ่ายรูปด้วย จึงตัดสินใจไม่เข้าไปที่ตึกนี้ยังมีจุดชมทิวทัศน์อยู่ที่ชั้น ๒ ด้วย ส่วนนี้ขึ้นมาได้ไม่เสียตังค์ แต่ว่านักท่องเที่ยวเบียดเสียดเต็มไปหมดเลยจากตรงนี้มองเห็นทิวทัศน์รอบๆได้ดีที่เห็นสวยๆนี่คือสะพานนากาฮาชิ (中橋なかはし)มองไปทางใต้เห็นย่านร้านค้ามินามิซันริกุซันซัน (南三陸みなみさんりくさんさん商店街しょうてんがい) และมองไปไกลกว่านั้นก็เป็นทะเลแล้ว ส่วนสะพานทางด้านขวานั้นคือสะพานชิโอมิ (汐見橋しおみばし)หลังจากชมทิวทัศน์เสร็จ เราก็ลงมาแล้วเดินเล่นที่ย่านร้านค้ามินามิซันริกุซันซัน ที่นี่มีนักท่องเที่ยวเต็มไปหมดครึกครื้นไม่น้อย

ร้านนี้ขายพุดดิงหมึกยักษ์ (タコぷりん) เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ มีป้ายติดไว้หน้าร้านโดดเด่นภายในร้านตรงนี้ขายพุดดิงหมึกยักษ์สำหรับซื้อกลับไปได้ส่วนตรงนี้มีขายพุดดิลหมึกยักษ์ที่ทำมาใหม่สด ราคาชิ้นละ ๓๐๐ ก็เลยซื้อมากินดูสักหน่อย ก็อร่อยดี
หลังจากแวะดูร้านค้าและกินของขึ้นชื่อของที่นี่เสร็จแล้ว เป้าหมายต่อไปก็คือมุ่งหน้าสู่ทะเล ซึ่งก็แค่เดินต่อไปนิดเดียว
ถึงริมทะเลแล้วส่วนตรงนี้เป็นท่าเรือชิซึงาวะ (志津川港しづがわこう)


เข้ามาใกล้ๆดูเรือที่จอดอยู่ตรงท่า

มีผู้คนมานั่งตกปลากันอยู่ด้วยจากนั้นเดินเลียบชายฝั่งต่อไปอีกหน่อย
ก็จะเห็นเกาะเล็กๆกลมๆตั้งเด่นอยู่ใกล้ชายฝั่ง ชื่อว่าเกาะอาเรชิมะ (荒島あれしま) มีสะพานข้ามไปยังเกาะได้
ข้างๆสะพานข้ามเกาะนั้นเป็นหาดทราย เรียกว่าสถานที่เล่นน้ำทะเลซันโอเลโซเดฮามะ (サンオーレそ ではま海水浴場かいすいよくじょう)เห็นมีผู้คนมาเดินเล่นอยู่บนชายหาด แต่ว่าไม่ได้ลงไปว่ายน้ำกันเพราะตอนนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วงแล้ว ถ้ามาตอนฤดูร้อนคงจะครึกครื้นเห็นคนมาเล่นน้ำกันเต็มไปหมดเราเดินข้ามสะพานไปยังเกาะเสาโทริอินี้เป็นทางเข้าไปสู่ศาลเจ้าอาเรชิมะ (荒島神社あれしまじんじゃ) ซึ่งเป็นศาลเจ้าเล็กๆบนเกาะนี้
เดินผ่านเสาโทริอิขึ้นมาแล้วมองย้อนกลับไปยังชายฝั่ง ทิวทัศน์สวยดีมาก
จากนั้นก็เดินเข้าไปเพื่อไปยังศาลเจ้าที่อยู่บนเขากลางเกาะ

แล้วก็มาถึง ศาลเจ้านี้ไม่มีอะไรมากนอกจากแค่อาคารเล็กๆนี้

ชมศาลเจ้าเสร็จก็เดินกลับลงมา ออกจากเกาะจากนั้นมาเดินเล่นตรงชายหาดสักหน่อยเราได้หากิ่งไม้มาขีดเขียนทรายเป็นคำว่า "มินามิซันริกุ" ด้วยอักษรไทย แต่ดูเหมือนจะทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เขียนไม่ชัด ดูแล้วอ่านยากไปหน่อยหลังจากนั้นก็รีบเดินกลับมาตามทางเดิม มาที่ท่ารถบัสเพื่อเดินทางกลับ ที่นี่มีรถบัสที่เดินทางกลับเซนไดได้โดยตรง ไม่ต้องไปต่อรถไฟเหมือนกับตอนขามาก็ได้ ค่าโดยสาร ๑๘๐๐ เยนเพียงแต่ว่าเที่ยวรถค่อนข้างน้อย สำหรับเที่ยวที่เราขึ้นนี้คือเที่ยวเวลา 14:33 เรากลับไปถึงจุดที่ขึ้นรถในเวลาที่เฉียดฉิวพอดี จึงไม่มีเวลาแม้แต่จะถ่ายภาพก่อนขึ้นรถ รีบวิ่งขึ้นรถแล้วรถก็ออกเลย

ระหว่างทางรถบัสแวะพักที่จุดแวะพักยาโมโตะ (矢本やもとPA) ซึ่งอยู่ในเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ (東松島市ひがしまつしまし) รถจอดเพื่อให้แวะลงไปพักเข้าห้องน้ำ
จากนั้นจึงกลับขึ้นรถมาแล้วมุ่งหน้าสู่เซนไดต่อแล้วรถบัสก็มาส่งถึงเซนได ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณชั่วโมงครึ่ง การเที่ยววันนี้ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้สรุปค่าเดินทางในวันนี้ทั้งหมด
เซนได โคโงตะ (รถไฟ) 770
โคโงตะ วากุยะ (รถไฟ) 210
วากุยะ ยานาอิซึ (รถไฟ) 510
ยานาอิซึ ชิซึงาวะ (รถบัส) 330
ชิซึงาวะ เซนได (รถบัส) 1800
รวม 3620 เยน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文