φυβλαςのβλογ
phyblasのブログพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชิบาตะ สวนญี่ปุ่นและห้องชงชาโจชินอัง
เขียนเมื่อ 2022/10/25 04:36
#เสาร์ 22 ต.ค. 2022

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้มาถึงเมืองชิบาตะ (柴田町しばたまち) แล้วไปเดินในมหาวิทยาลัยเซนไดมา https://phyblas.hinaboshi.com/20221024

ต่อมาเราก็เดินต่อไปทางไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชิบาตะ (しばたの郷土館きょうどかん) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆแห่งหนึ่งที่ไว้จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ และยังประกอบด้วยสวนญี่ปุ่น หอสมุด ห้องชงชาด้วย ส่วนจัดแสดงภายในนี้เข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าเข้าชม

ระหว่างทาง เดินไปตามถนนภายในเมือง ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือก่อนถึงที่หมาย ผ่านศาลเจ้าเล็กๆแห่งหนึ่งชื่อศาลเจ้าชิราโตริ (白鳥神社しらとりじんじゃ) เลยแวะเข้าไปชมนิดหน่อย
ตัวอาคารศาลเจ้า
มีแผ่นป้ายเขียนคำอธิษฐาน เอมะ (絵馬えま)จากนั้นเดินต่อไปทางตะวันตกก็มาถึงพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชิบาตะเมื่อเดินเข้ามาจะพบห้องจัดแสดงห้องแรกเป็นห้องเล็กๆ ใช้จัดแสดงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์ต่างๆของเมืองนี้
แผนที่แสดงตำแหน่งของเมืองชิบาตะแผ่นป้ายแนะนำบริษัทต่างๆในเมืองนี้


จากนั้นเดินต่อเข้ามาด้านในเป็นสวนตรงกลางระหว่างหมู่อาคารตรงนี้มีแผนที่ให้ดู จะเห็นว่าลึกเข้าไปเป็นอาคารลงชา ด้านซ้ายเป็นหอสมุด ส่วนด้านขวาคืออาคารชิเงงกากุ (思源閣しげんかく) เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เดินเข้าไปชมทางด้านขวาซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์

ภายในนี้ชั้น ๑ มีส่วนจัดแสดงผลงานของ โคมุโระ โทรุ (小室 達こむろ とおる, ปี 1899-1953) ช่างแกะสลักที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของญี่ปุ่น เขาเป็นชาวเมืองชิบาตะผลงานที่โดดเด่นของเขาก็คือรูปแกะสลักดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね, ปี 1567-1636) ซามุไรผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในยุคเซงโงกุ ที่เมืองเซนไดหรือเมืองอื่นๆในจังหวัดมิยางิมักจะพบรูปแกะสลักของเขาอยู่ ซึ่งผู้ออกแบบรูปแกะสลักเหล่านั้นก็คือโคมุโระ โทรุ ผู้นี้นี่เองตรงนี้มีแนะนำประวัติของเขาไว้สั้นๆส่วนชั้น ๑ ก็มีอะไรอยู่แค่นี้ ที่เหลือเป็นพวกห้องทำงานและห้องประชม จากนั้นเราก็ขึ้นไปชมชั้น ๒ ต่อห้องจัดแสดงในชั้น ๒ตรงนี้จัดแสดงวัตถุโบราณที่ขุดพบในบริเวณเมืองนี้ โดยไล่เรียงตั้งแต่ยุคสมัยโบราณหมื่นปีก่อน ไล่มาเรื่อยๆ


ตรงกลางวางรูปแกะสลักที่เป็นผลงานของโคมุโระ โทรุ

ตรงส่วนหน้าประตูมีแบบจำลองฟันของช้างมิโยโกะ (ミヨコぞう) ซึ่งเป็นช้างโบราณที่ถูกขุดพบซากในบริเวณเมืองชิบาตะ ตั้งชื่อตามไซโตว มิโยโกะ (斎藤さいとう 美世子みよこ) ผู้ค้นพบ
ส่วนตรงนี้จัดแสดงพวกอุปกรณ์การเกษตรในสมัยโบราณ

ด้านในสุดทำเป็นห้องจำลองสภาพบ้านสมัยก่อน


ส่วนจัดแสดงภายในอาคารนี้ก็หมดลงเท่านี้ จากนั้นก็เดินลงมาชั้นล่าง แล้วก็เดินออกไปฝั่งตรงข้ามนี้เป็นอาคารหอสมุดข้างๆกันนั้นมีอาคารญี่ปุ่นที่เอาไว้ใช้เช่าที่เพื่อจัดกิจกรรมอะไรต่างๆได้ส่วนด้านในสุดมีห้องชงชาโจชินอัง (如心庵じょしんあん) เป็นห้องชงชาที่สร้างขึ้นเลียนแบบห้องชงชาโจอัง (如庵じょあん) ที่เมืองอินุยามะ (犬山市いぬやまし) จังหวัดไอจิ (愛知県あいちけん) ซึ่งเป็นห้องชงชาที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น สร้างขึ้นโดยโอดะ อุรากุไซ (織田おだ 有楽斎うらくさい, ปี 1547-1622) น้องชายของโอดะ โนบุนางะ
การเที่ยวที่นี่ก็จบลงเท่านี้ จากนั้นเราก็เดินต่อเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวต่อไป ซึ่งเป็นแห่งสุดท้ายที่แวะไปเที่ยวในวันนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20221026
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文