φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasจุดชมทิวทัศน์บนเขาริมแม่น้ำชิโรอิชิและเจ้าแม่กวนอิมในสวนสาธารณะซากปราสาทฟุนาโอกะ
เขียนเมื่อ 2022/10/26 07:08
แก้ไขล่าสุด 2023/11/15 19:03
#เสาร์ 22 ต.ค. 2022

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้ไปแวะพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชิบาตะ (しばたの郷土館きょうどかん) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20221025

เราก็ยังคงเดินเที่ยวในเมืองชิบาตะต่อไป เป้าหมายสุดท้ายคือ ปราสาทฟุนาโอกะ (船岡城ふなおかじょう) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองนี้ เป็นปราสาทญี่ปุ่นที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ราวๆปี 1200 ตั้งอยู่บนเขาริมแม่น้ำชิโรอิชิ (白石川しろいしがわ) ซึ่งไหลผ่านทางตอนใต้ของจังหวัดมิยางิ

ปัจจุบันตัวปราสาทไม่อยู่แล้ว และบริเวณภูเขาที่เดิมเป็นพื้นที่ปราสาทก็ได้ถูกทำเป็นสวนสาธารณะ เรียกว่าสวนสาธารณะซากปราสาทฟุนาโอกะ (船岡城址公園ふなおかじょうしこうえん)

บริเวณส่วนยอดเขาสูง ๑๓๐ เมตร ที่เคยเป็นตัวหอหลักของปราสาทนั้นได้มีการสร้างรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสูง ๒๔ เมตร เรียกว่าฟุนาโอกะเฮย์วะคันนง (船岡平和観音ふなおかへいわかんのん) หรือแปลว่า "เจ้าแม่กวนอิมสันติภาพแห่งฟุนาโอกะ" สร้างขึ้นเมื่อปี 1975 โดยศิลปินชื่อโนงุจิ โทกุซาบุโรว (野口のぐち 徳三郎とくさぶろう) ซึ่งเป็นชาวเมืองชิบาตะ

แถวบริเวณสวนสาธารณะแห่งนี้รวมไปถึงบริเวณริมแม่น้ำชิโรอิชิมีต้นซากุระอยู่มากมาย เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิก็จะบานสวย กลายเป็นสถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง รู้จักกันในชื่อ "ฮิโตเมะเซมบงซากุระ" (一目千本桜ひとめせんぼんさくら) ซึ่งขนาดบริเวณกว้างใหญ่กินพื้นที่ไม่ใช่แค่เมืองชิบาตะ แต่ยังรวมไปถึงเมืองโองาวาระ (大河原町おおがわらまち) ที่อยู่ข้างๆด้วย

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโองาวาระภายในจังหวัดมิยางิ เป็นสีเหลืองเข้มเล็กๆ อยู่ทางตะวันตกของเมืองชิบาตะ
ครั้งนี้เรามาเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเลยไม่ได้เห็นซากุระที่บานสวยอยู่ แต่ก็ทำให้ไม่ต้องเบียดเสียดคนมากมาย ถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะได้ชมซากุระสวยงามแต่ก็ต้องเบียนดคนแน่นเต็มไปหมด

แม้จะไม่ใช่ช่วงที่ฤดูที่เป็นจุดขายของที่นี่ แต่ทิวทัศน์ฤดูใบไม้ร่วงที่นี่ก็มีใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งก็สวยงามน่ามาเที่ยวชมเหมือนกันจากพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชิบาตะ เราเดินต่อไปทางตะวันตกเพื่อมุ่งหน้าไปยังปราสาทฟุนาโอกะที่เห็นอยู่ตรงหน้านี้คือสะพานชิบาตะเซนโอว (しばた千桜橋せんおうばし) เป็นสะพานสูงที่เอาไว้ข้ามทางรถไฟ และยังเป็นทางเชื่อมสู่ปราสาทฟุนาโอกะด้วยบันไดทางขึ้นไปยังด้านบน
เมื่อขึ้นมาบนสะพานแล้วมองลงไปจะเห็นรางรถไฟ และต้นซากุระที่เรียงรายอยู่ระหว่างรางรถไฟกับแม่น้ำ
ถ้ามองไปทางตะวันตกไกลๆ ทางโน้นเป็นเขตเมืองโองาวาระแล้วส่วนฝั่งตรงข้ามแม่น้ำนั้นเป็นส่วนของอีกเมืองชื่อเมืองมุราตะ (村田町むらたまち)แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองมุราตะเป็นสีเหลืองเข้ม อยู่ติดกับเมืองโองาวาระและเมืองชิบาตะ ส่วนทางตอนเหนือยังติดกับเมืองเซนได (สีม่วง) ด้วยเราได้แต่มองทิวทัศน์ริมแม่น้ำและต้นซากุระเรียงแถวจากบนสะพานนี้ แต่ไม่ได้ไปเดินตรงนั้น แค่เห็นจากที่นี่ก็สวยงามน่าพอใจแล้วจากนั้นเดินมาทางฝั่งใต้ของสะพาน ซึ่งเชื่อมไปสู่ภูเขาที่เป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะซากปราสาทฟุนาโอกะ
ข้ามมาแล้วก็เดินขึ้นไปตามทางเดินที่คดไปมาขึ้นมาถึงตรงนี้เจอแผนที่ของสถานที่แห่งนี้อยู่ ซึ่งทำเอาไว้อย่างดีทีเดียวและที่สำคัญคือแผนที่นี้มีเขียนเป็น ๔ ภาษา ซึ่งมีภาษาไทยอยู่ด้วย เห็นแล้วรู้สึกดีใจมากเลยลองขยายให้เห็นชัดๆ ภาษาไทยในนี้ถือว่าใช้ได้ทีเดียว ไม่ใช่แค่แปลมั่วๆมาให้อ่านไม่รู้เรื่อง
ป้ายตรงนี้เป็นคำอธิบายเกี่ยวกับสวนสาธารณะแห่งนี้ ซึ่งก็มีภาษาไทยด้วย
ทางนี้มีดอกไม้อยู่ตามทางสวยงาม
ส่วนตรงนี้เป็นต้นสนโมมิ (もみ) ขนาดใหญ่ตั้งเด่นข้างๆกันนั้นมีป้าย "ซากปราสาทฟุนาโอกะ" (船岡城址) ตั้งอยู่เด่น มองเห็นได้จากไกลรอบๆต้นสนโมมินั้นเป็นจุดชมทิวทัศน์ เรียกว่า "จุดชมทิวทัศน์โมมิโนะคิวะโนคตตะ" (もみった展望てんぼうデッキ) ตั้งชื่อตามชื่อนิยายอิงประวัติศาสตร์ โมมิโนะคิวะโนคตตะ (樅ノ木は残った, แปลว่า "เหลือต้นสนโมมิอยู่") ที่แต่งโดยยามาโมโตะ ชูโงโรว (山本やまもと 周五郎しゅうごろう) และได้ทำเป็นละครโทรทัศน์ในปี 1970 เป็นเรื่องที่สร้างจากประวัติศาสตร์เรื่องราวของตระกูลดาเตะ (伊達家だてけ) ซึ่งมีฉากอยู่แถวนี้ และต้นสนโมมิต้นใหญ่นี้ก็มีความเกี่ยวพันกับในเรื่องนี้

ทิวทัศน์จากตรงนี้ มองเห็นแม่น้ำชิโรอิชิและซากุระที่ตั้งเรียงรายอยู่จากตรงนี้เห็นสะพานชิบาตะเซนโอวที่เราข้ามมาเมื่อครู่ด้วยมองซากุระที่ทอดยาวไปทางตะวันออกหลังจากนั้นเราดินลึกเข้ามาด้านในต่อ
จะเจอทางไปยังจุดขึ้นรถราง เรียกว่าสโลปคาร์ (slope carスロープカー) เอาไว้ขึ้นไปสู่ด้านบนยอดเขา ที่มีเจ้าแม่กวนอิมตั้งอยู่ได้


ค่าขึ้นสโลปคาร์ ๒๕๐ เยน ถ้าจะนั่งขาลงด้วยก็เพิ่มขาลงอีก ๒๕๐ แต่เรานั่งเฉพาะขาขึ้น ส่วนขาลงจะเดินกลับลงมาเองรอสักพักสโลปคาร์ก็มาแล้วก็ขึ้นมานั่ง ใช้เวลาเพียง ๔ นาทีในการขึ้นไปถึงบนสุด และระหว่างทางไม่ได้เห็นทิวทัศน์สวยอะไรนักก็เลยไม่ได้ถ่ายอะไรมาเป็นพิเศษขึ้นมาถึงด้านบนทิวทัศน์ที่มองจากหน้าสถานีสโลปคาร์ ตรงนี้ไม่เหมาะจะมองลงไปสักเท่าไหร่จากนั้นยังต้องเดินต่อไปอีกหน่อยเพื่อไปยังส่วนยอดเดินขึ้นไปจากตรงนี้

แล้วก็มาถึงส่วนยอดที่มีเจ้าแม่กวนอิมตั้งอยู่

ในบริเวณมีร้านกาแฟ แต่ปิดอยู่ ตอนนี้ไม่ได้เปิดบริเวณรอบๆเจ้าแม่กวนอิมนี้เป็นสวนสวย และก็เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีด้วยทิวทัศน์จากตรงนี้ มองลงไปเห็นตัวเมืองชิบาตะและแม่น้ำชิโรอิชิ สวยงามมาก

ตรงนี้มีภาพถ่ายจริงที่ให้ดูเทียบให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรด้วย แต่ว่าภาพนี้ถ่ายตอนฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระบาน มองไปแล้วก็ต่างจากตอนนี้อยู่มองไปทางตะวันตก ซึ่งก็คือบริเวณเมืองโองาวาระ
ตรงนี้มีภาพบอกให้เห็นว่าภูเขาที่เห็นอยู่ไกลๆทางโน้นมีชื่ออะไรและสูงเท่าไหร่บ้าง ซึ่งก็สูงๆทั้งนั้น ในฤดูหนาวจะปกคลุมไปด้วยหิมะขาวสวย ยอดสูงสุดคือเขาคุมาโนะ (熊野岳くまのだに) สูง ๑๘๔๑ เมตรชมทิวทัศน์อยู่สักพักก็เดินลงมาตรงนี้เป็นสวนดอกไม้


จากนั้นเดินออกประตูตรงนี้แล้วลงไประหว่างทางเดินลงตรงนี้ก็เห็นทิวทัศน์สวยดีด้วย
ตรงนี้คือบ่อน้ำคินุบิกิ (絹引きぬびきの井戸いど)ทางเดินลงต่อไประหว่างทางเห็นเส้นทางสโลปคาร์ซึ่งเราขึ้นมาตอนแรกด้วย แต่ตอนนี้เราจะเดินลงเอง ซึ่งเส้นทางก็อยู่ใกล้ๆกันนี้
เมื่อเดินลงมาก็แวะ ศูนย์การท่องเที่ยวและแลกเปลี่ยนสินค้าเมืองชิบาตะ "ซากุระโนะซาโตะ" (柴田町しばたまち観光物産交流館かんこうぶっさんこうりゅうかん「さくらのさと」)ด้านในเป็นร้านขายของฝาก มีพวกของต่างๆขายให้ซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกได้ มีขนมหลายอย่าง


เราซื้อมันจูเกาลัด ๒๐๐ เยนแล้วก็โอการาคารินโตว (おからかりんとう) ๓๖๐ เยน
ลงมาตรงนี้เป็นลานซันโนะมารุ (さんまる広場ひろば) ซึ่งกำลังจัดงานเทศกาลดอกเบญจมาศฤดูใบไม้ร่วงอยู่ด้วย
จากนั้นเดินต่อมาจนลงจากเขา ออกนอกบริเวณสวนสาธารณะแห่งนี้ไปจากนั้นก็ได้เวลาเดินกลับ โดยเดินไปขึ้นรถไฟที่สถานีฟุนาโอกะ (船岡駅ふなおかえき) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกระหว่างทางผ่านที่ว่าการเมืองชิบาตะ (柴田町役場しばたまちやくば)จากที่ว่าการเมืองก็เดินต่อมาอีกหน่อย

แล้วก็มาถึงสถานีฟุนาโอกะ
ภาพถ่ายจากด้านหน้าสถานีในภาพนี้บังเอิญติดแผ่นฝาท่อระบายน้ำซึ่งมีรูปโปเกมอนมาด้วย เลยเอาภาพมาขยายดูสักหน่อยที่จริงตอนแรกก็ไม่ได้สังเกตเห็นฝานี้ แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่ามันคืออะไร แต่พอลองกลับมาค้นข้อมูลดูก็พบว่านี่คือกิจกรรมหนึ่ง โดยมีการวางฝาที่มีรูปโปเกมอนแบบนี้ไว้ตามเมืองต่างๆในจังหวัดมิยางิ เมืองละ ๑ อัน โดยทุกฝาจะต่างกันออกไปแต่ทั้งหมดจะมีรูปลาปลาส อยู่ เพราะลาปลาสเป็นโปเกมอนสนับสนุนจังหวัดมิยางิ ส่วนฝาของเมืองชิบาตะนี้มีโปเกมอนอีกตัวในคือฟลาเบเบ

ภาพฝาโปเกมอนที่ตั้งอยู่ในเมืองต่างๆดูได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/miyagi.html

แน่นอนว่าที่เมืองเซนไดที่เราอยู่นั้นก็มีฝาแบบนี้อยู่ และเราก็เคยบังเอิญเดินผ่านมาแล้วด้วย ตั้งอยู่ที่ซันมอลอิจิบังโจว (サンモール一番町いちばんちょう) ซึ่งเราเดินผ่านอยู่เป็นประจำนั่นเอง

คราวหลังเวลาไปเมืองอื่นๆก็อาจจะลองไปตามหาฝาลาปลาสแบบนี้บ้าง บางเมืองก็วางไว้ในจุดที่หาได้ง่ายแบบนี้ ถ้าแบบนั้นก็น่าแวะไปดู แต่บางเมืองก็วางไว้ในที่ที่ไปยากก็อาจจะไปไม่ไหวจากนั้นเราเดินเข้ามาในสถานีฟุนาโอกะเพื่อรอรถไฟ
ดูจากป้ายบอกเวลาแล้ว รถไฟกลับเซนไดรอบต่อไปที่จะมาคือ 14:11 ตอนที่มาถึงนั้นเป็นเวลา 14:01 เหลือเวลา ๑๐ นาทีจึงเดินเล่นในสถานีรอสักพักพอใกล้เวลาก็แตะบัตร Suica เข้าไปแล้วมารอด้านในชานชลา
แผ่นป้ายชื่อสถานี
แล้วพอถึงเวลารถไฟก็มา เราก็ขึ้นรถไฟนี้กลับเซนได ค่าโดยสาร ๕๐๖ เยนรถไฟไปถึงเซนไดเวลา 14:43 เป็นอันจบการเดินทางเที่ยวครั้งนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文