φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินชมแถวซากปราสาทวากาบายาชิแล้วเลยไปเดินแถวสะพานฮิโรเสะ
เขียนเมื่อ 2022/10/29 14:15
#เสาร์ 29 ต.ค. 2022

เมืองเซนไดนั้นปัจจุบันแบ่งออกเป็น ๕ เขต โดยเขตที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดกับทะเลนั้นมีชื่อว่าเขตวากาบายาชิ (若林区わかばやしく)

ที่มาของชื่อเขตนั้นก็มาจากชื่อปราสาทวากาบายาชิ (若林城わかばやしじょう) ซึ่งเป็นปราสาทเก่าสมัยเอโดะ ที่เคยตั้งอยู่ในบริเวณนี้นั่นเอง

ปราสาทวากาบายาชิถูกสร้างขึ้นในปี 1628 ช่วงต้นยุคเอโดะ โดยดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね, ปี 1567-1636) ผู้นำคนสำคัญในยุคเซงโงกุซึ่งปกครองเซนไดฮัง (仙台藩せんだいはん)

เดิมทีที่เมืองเซนไดก็มีปราสาทเซนได (仙台城せんだいじょう) หรือเรียกอีกชื่อนึงว่าปราสาทอาโอบะ (青葉城あおばじょう) เป็นปราสาทหลักที่ใช้เป็นศูนย์กลางการปกครองเซนไดอยู่แล้ว ซึ่งตั้งอยู่บนเขาซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตอาโอบะ (青葉区あおばく) ของเซนไดซึ่งเป็นเขตศูนย์กลางเมือง

แต่ว่าดาเตะ มาซามุเนะนั้นได้สั่งให้สร้างปราสาทวากาบายาชิขึ้นมาเพื่อใช้ชีวิตอยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิต แล้วยกปราสาทเซนไดให้ลูกชายคนรอง ดาเตะ ทาดามุเนะ (伊達だて忠宗ただむね, ปี 1600-1658) เป็นผู้ปกครองรุ่นต่อไปแทน

ปราสาทวากาบายาชินั้นหลังสร้างเสร็จก็กลายเป็นที่อยู่ของดาเตะ มาซามุเนะ จนเขาเสียชีวิตลงในปี 1636 ปราสาทแห่งนี้ก็ถูกทำลายลง หลังจากใช้อยู่เพียงแค่ ๘ ปีเท่านั้น

แม้ตัวปราสาทจะหายไปแล้ว แต่ว่าส่วนคลองที่ทำล้อมรอบปราสาทยังคงอยู่มาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ถ้ามองจากแผนที่ที่ถ่ายจากดาวเทียมก็สามารถเห็นร่องรอยของคลองนั้นได้

เมื่อถึงช่วงยุคเมย์จิ ภายในบริเวณที่เดิมเป็นปราสาทวากาบายาชินั้นได้ถูกทำเป็นเรือนจำมิยางิ (宮城刑務所みやぎけいむしょ) ซึ่งถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน

การที่ถูกทำเป็นเรือนจำทำให้ปราสาทวากาบายาชิไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่สามารถเข้าไปชมได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีจุดพอให้ชมได้อยู่นิดหน่อย ถ้าสนใจประวัติศาสตร์ละก็อาจลองแวะไปดูได้ แม้อาจไม่ค่อยมีอะไรมาก ไม่ใช่สถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วๆไปจะไปเที่ยวกันก็ตามครั้งนี้เราได้มีโอกาสลองแวะไปเดินดูแถวซากปราสาทวากาบายาชิ เลยได้ถ่ายรูปและเขียนบันทึกการเดินทางลงในหน้านี้ แม้จะไม่มีอะไรมาก แต่ระหว่างทางก็ได้เห็นทิวทัศน์ในเมือง ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง กำลังมีสีสันสวยงาม

ปราสาทวากาบายาชินั้นอาจสามารถเดินทางไปได้ด้วยรถไฟใต้ดินของเมืองเซนได แต่ก็ไม่ได้มีสถานีไหนที่อยู่ใกล้เป็นพิเศษ ต้องเดินเป็นระยะมากกว่า ๑ กิโลเมตร

ครั้งนี้เราเลือกเดินทางโดยนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานียากุชิโดว (薬師堂駅やくしどうえき) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางเหนือแล้วเดินจากตรงนั้นไปแต่ว่าตอนเดินออกจากสถานีแล้วกำลังข้ามถนนก็เกิดสะดุดหกล้มเป็นแผลเลือดออกที่แขน ก็เลยตัดสินใจแวะไปร้านขายยาซึ่งอยู่แถวๆนั้นก่อนค่อยเดินไปเที่ยว

เท่าที่ลองค้นในแผนที่ดู ร้านขายยาที่ใกล้ที่สุดนั้นอยู่ใกล้กับที่ว่าการเขตวากาบายาชิเมืองเซนได (仙台市若林区役所せんだいしわかばやしくやくしょ) เราจึงตัดสินใจเดินไปทางนั้น

ย่านในเมืองระหว่างทางเดินไปตามถนนยากุชิทากาซาโงะโบริ (薬師高砂堀通やくしたかさごぼりどおり)แล้วก็มาถึงทีว่าการเขตวากาบายาชิแล้วร้านขายยาก็อยู่ข้างๆนั้นเข้ามาซื้อแถบปิดแผล แล้วก็ให้เขาช่วยทำแผลให้ตรงนั้นเลยค่าใช้จ่าย ๔๓๗ + ๓๐๕ เยนจากนั้นก็เดินไปตามถนนลงไปทางใต้
จนถึงสุดทาง ก็มาถึงที่หมาย
ตรงนี้เป็นทางเข้าสู่เรือนจำมิยางิซึ่งก็มีป้ายติดอยู่ว่าห้ามคนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปและตรงหน้าทางเข้านี้ก็มีเสาหินที่เขียนชื่อ 若林城跡わかばやしじょうあと พร้อมป้ายเขียนอธิบายเกี่ยวกับสถานที่นี้ซึ่งป้ายนี้ก็ดูเก่าโทรมจนอ่านยากพอสมควรในป้ายนี้มีแผนที่แสดงคลองรอบปราสาทในสมัยนั้นให้ดู ซึ่งคลองนี้ก็ยังเหลือร่องรอยอยู่จนถึงปัจจุบัน แม้ว่าตัวปราสาทจะไม่อยู่แล้ว และข้างในกลายเป็นเรือนจำไปแล้วก็ตามจากตรงนี้ลองเดินไปทางตะวันออก เลียบริมขอบฝั่งเหนือของปราสาท แต่ก็มีรั้วกั้นอยู่ ทำให้ไม่สามารถเห็นตัวคลองจากตรงนี้ได้

เดินจนสุดทางก็เลี้ยวขวา ลงไปทางใต้จากตรงนี้เดินเลียบทางฝั่งตะวันออกของปราสาทจากตรงนี้พอจะเห็นกำแพงทางเข้าตรงนี้ดูจะเป็นทางเข้า แต่ก็ไม่ได้เปิดให้เข้าได้จากตรงนี้พอจะมองเห็นสวนรอบปราสาทได้นิดหน่อยนอกจากนี้ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแล้ว แทบจะไม่สามารถเข้าใกล้บริเวณได้เลย ซึ่งก็ช่วยไม่ได้เพราะที่นี่กลายเป็นเรือนจำไปแล้ว ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ถึงอย่างนั้นแค่ได้มาเดินเล่นแล้วดูแผ่นป้ายที่บอกถึงร่องรอยของปราสาทเก่าให้เห็นถึงประวัติศาสตร์แบบนี้ก็คุ้มค่าพอที่จะมา

หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว เดินทางกลับ โดยขากลับตั้งใจจะไปขึ้นอีกสถานีนึงซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกของปราสาทวากาบายาชิ

ระหว่างทางเดินไปทางตะวันตก ผ่านย่านในเมือง
ผ่านโรงเรียนประถมฟุรุจิโระเมืองเซนได (仙台市立古城小学校せんだいしりつ ふるじろしょうがっこう)
ข้างๆโรงเรียนประถมมีโบสถ์ของเซไกชินโดวเกียว (世界心道教せかいしんどうきょう) เป็นองค์กรทางศาสนาที่มีศูนย์ใหญ่อยู่ที่เมืองโทโยกาวะ (豊川市とよかわし) จังหวัดไอจิ และมีโบสถ์อยู่ที่นี่ด้วยเดินต่อมาจนเจอทางรถไฟเดินตามถนนเลียบริมทางรถไฟไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ระหว่างทางเห็นรถไฟขบวนขนส่งสินค้าวิ่งผ่าน
เดินมาเรื่อยๆจนถึงแถวริมแม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ) แล้วก็เดินลอดใต้ทางรถไฟไประหว่างลอดอยู่ เห็นรถไฟชิงกันเซงกำลังวิ่งผ่านไปพอดีจากนั้นเดินต่อไปทางตะวันตกเฉ๊ยงเหนือจนเจอสะพานฮิโรเสะ (広瀬橋ひろせばし) สำหรับข้ามแม่น้ำฮิโรเสะเดินข้ามสะพานไปทางตะวันตกเฉียงใต้
มองไปทางตะวันออกเฉ๊ยงใต้เห็นทางรถไฟส่วนทางตะวันตกเฉ๊ยงเหนือมองเห็นสะพานมิยาซากิ (宮沢橋みやざわはし) อยู่ไกลๆทางโน้น เป็นสะพานอีกแห่งที่ใช้ข้ามแม่น้ำฮิโรเสะแล้วก็เดินข้ามมาถึงฝั่งตรงข้าม เมื่อข้ามมาถึงตรงนี้ก็เป็นส่วนของเขตไทฮากุ (太白区たいはくく) แล้ว
ลองดูตรงแถวใต้สะพาน มีคนมานั่งเล่นจัดงานอิโมนิ (芋煮会いもにかい) กันอยู่ เหมือนที่เราเคยร่วมไปเมื่อต้นเดือนมานี้ที่สะพานอุชิโงเอะ ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำฮิโรเสะนี้เหมือนกัน https://phyblas.hinaboshi.com/20221011

ตรงริมแน่น้ำนี้มีต้นไม้เรียงราย ซึ่งกำลังมีใบไม้เปลี่ยนสีดูสวยงาม
ตรงใกล้ๆสะพานมีศาลเจ้าเล็กๆบูชาเทพฮาชิฮิเมะเมียวจิง (橋姫明神はしひめみょうじん)ข้ามถนนแล้วเดินไปทางใต้อีกนิดหน่อยก็มาถึงสถานีนางามาจิอิจโจวเมะ (長町一丁目駅ながまちいっちょうめえき) แล้วเราก็นั่งรถไฟใต้ดินกลับจากสถานีนี้

-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文