φυβλαςのβλογ
phyblasのブログพิพิธภัณฑ์โคเกชิญี่ปุ่นในหุบเขานารุโกะ แหล่งผลิตตุ๊กตาโคเกชิหัวกลมท้องเรียว
เขียนเมื่อ 2022/10/31 19:50
แก้ไขล่าสุด 2022/11/01 11:22
#อาทิตย์ 30 ต.ค. 2022

โคเกชิ (こけし) เป็นตุ๊กตาชนิดหนึ่งที่มีหัวกลมๆและลำตัวเป็นทรงกระบอก ไม่มีแขนขา มีต้นกำเนิดในช่วงปลายสมัยเอโดะ (江戸えど, ปี 1603-1868) โดยมีจุดเริ่มต้นจากในในแหล่งอนเซงในภูมิภาคโทวโฮกุของญี่ปุ่น

ในระยะแรกนั้นโคเกชิถูกสร้างขึ้นมาเป็นของเล่น แต่ก็ค่อยๆเริ่มได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใหญ่ กลายเป็นของสะสมที่นิยมแพร่หลายขึ้นมา

แหล่งผลิตหลักตุ๊กตาโคเกชินั้นหลักๆแล้วอยู่ในภูมิภาคโทวโฮกุ แต่ก็มีพบได้ที่ภูมิภาคอื่นๆในญี่ปุ่นด้วย แต่ละที่จะมีเอกลักษณ์ต่างกันออกไป

จังหวัดมิยางิก็เป็นแหล่งผลิตตุ๊กตาโคเกชิที่สำคัญ มีอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นที่โดดเด่นก็คือที่หุบเขานารุโกะ (鳴子峡なるこきょう) เมืองโอซากิ (大崎市おおさきし)

ตุ๊กตาโคเกชิของนารุโกะนั้นมีจุดเด่นตรงที่ส่วนลำตัวมักจะเว้าตรงกลางทำให้ดูเรียวเหมือนเลนส์เว้า และมักจะวาดประดับด้วยภาพดอกเบญจมาศ

ที่หุบเขานารุโกะมีพิพิธภัณฑ์โคเกชิญี่ปุ่น (日本にほんこけしかん) ซึ่งเปิดขึ้นในปี 1975 โดยเริ่มจากการจัดแสดงตุ๊กตาโคเกชิที่เป็นของสะสมของฟุกาซาวะ คานาเมะ (深沢ふかざわ かなめ, ปี 1904-1947) นักเขียนผู้หลงไหลในตุ๊กตาโคเกชิเราได้แวะมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์โคเกชิญี่ปุ่นเมื่อมาเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีหุบเขานารุโกะ ดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221030

หลังจากที่เดินเที่ยวไปตามเส้นทางโอกุโนะโฮโซมิจิแล้วออกมาสู่ถนนแล้ว จากตรงนั้นก็มีทางแยกขึ้นทางลาด ซึ่งเห็นป้ายบอกทางไปยังพิพิธภัณฑ์โคเกชิญี่ปุ่นระหว่างทางเดินไปตามทางลาดนั้นก็ยังได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีไปตามทางด้วย

มีรถเมล์วิ่งผ่านเส้นทางนี้ด้วย นี่เป็นรถเมล์พิเศษที่บริการเฉพาะในช่วงนี้ วิ่งในช่วงระหว่างสถานีนารุโกะอนเซงและสถานีนากายามะอนเซงเส้นทางลาดนี้เมื่อมองไกลออกไปก็เห็นภูเขาไกลๆสวยงาม

แล้วก็เดินขึ้นมาถึงด้านบนเนินที่ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่จากตรงนี้ก็มีจุดชมทิวทัศน์ให้แวะดูด้วยทิวทัศน์จากตรงนี้ก็สวยงามไม่น้อย มองเห็นลำธารด้านล่าง ดูแล้วมีทางให้ลงไปเดินข้างล่างด้วย แต่ว่าเราไม่ได้ลงไปกันแล้วก็เดินมาถึงตัวพิพิธภัณฑ์
ตรงนี้มีลานจอดรถอยู่ด้วย โดยแต่ละช่องเห็นมีวาดเป็นรูปตุ๊กตาโคเกชิไว้ด้วยเดินเข้ามาชมด้านในก่อนอื่นต้องจ่ายค่าเข้าชมคนละ ๔๐๐ เยนตั๋วเข้าชมเข้ามาด้านใน ด้านหน้าสุดเป็นตุ๊กตาโคเกชิขนาดใหญ่หลายตัว
ด้านในเห็นตุ๊กตาโคเกชิมากมายหลายชนิดเรียงรายอยู่ในตู้

มีตุ๊กตาที่ไม่ใช่โคเกชิด้วยตรงนี้เป็นส่วนแสดงการทำตุ๊กตาโคเกชิ
มีคนอยู่ในห้องนั่งทำตุ๊กตาโคเกชิอยู่ให้ชมด้วยตรงนี้เป็นมุมให้ลองทำดูด้วยตัวเองเห็นมีทางขึ้นไปชั้น ๒ ด้วย แต่ว่าตรงนั้นไม่ใช่ส่วนที่เปิดให้เข้าชมส่วนห้องทางนี้แสดงตุ๊กตาโคเกชิที่ฟุกาซาวะ คานาเมะสะสมไว้
ห้องทางนี้แสดงผลงานอื่นๆที่ทำโดยช่างทำโคเกชิ

ตรงนี้เป็นร้านขายของ มีตุ๊กตาโคเกชิและของที่เกี่ยวข้องขายมากมาย

ในนี้ไม่ได้กว้างนัก พวกเราใช้เวลาชมแค่ประมาณ ๑๐ นาทีเท่านั้น หลังจากชมเสร็จก็ออกมาจากนั้นก็เดินลงจากเนินเพื่อเดินกลับไปยังที่จอดรถ


หลังจากนั้นพวกเราก็นั่งรถเข้าไปในย่านชุมชนบนหุบเขาแห่งนี้เพื่อไปหาอะไรกินเป็นมื้อเที่ยง แล้วก็ไปแช่อนเซงกันต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20221101-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文