φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงที่หุบเขานารุโกะทางตอนเหนือของจังหวัดมิยางิ
เขียนเมื่อ 2022/10/30 21:48
แก้ไขล่าสุด 2022/10/31 20:49
#อาทิตย์ 30 ต.ค. 2022

ที่ญี่ปุ่นพอถึงฤดูใบไม้ร่วงใบไม้ต่างๆก็จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองหรือแดง เกิดเป็นทิวทัศน์สวยงามน่าประทับใจให้ผู้คนหลั่งไหลไปชมกัน

แต่ละแห่งในญี่ปุ่นก็มีแหล่งดูใบไม้เปลี่ยนสีและช่วงที่เหมาะแก่การดูต่างกันไป สำหรับที่จังหวัดมิยางิ (宮城県みやぎけん) นั้นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือสถานที่ที่เรียกว่า หุบเขานารุโกะ (鳴子峡なるこきょう) โดยช่วงปลายเดือนตุลาคมกำลังอยู่ในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง เหมาะแก่การเที่ยวชมที่สุด

หุบเขานารุโกะนั้นตั้งอยู่ในเมืองโอซากิ (大崎市おおさきし) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดมิยางิ ที่กลางหุบเขานี้มีแม่น้ำเอไอ (江合川) ไหลผ่าน เกิดเป็นทิวทัศน์สวยงาม พืชพรรณที่อยู่แถบนี้ส่วนใหญ่เป็นชนิดที่เปลี่ยนสีสวยงามในฤดูใบไม้ร่วง

เมืองโอซากินั้นที่จริงแล้วเป็นเมืองใหญ่ที่เกิดจากการควบรวมเมืองเล็กๆหลายเมืองเข้าด้วยกันตอนปี 2006 โดยก่อนการควบรวม บริเวณหุบเขานารุโกะนี้ก็เป็นเมืองเล็กๆเมืองหนึ่ง มีชื่อว่าเมืองนารุโกะ (鳴子町なるこちょう)

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโอซากิในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีชมพูเข้ม บริเวณทางตะวันตกสุดของเมืองนี้เป็นพื้นที่ที่เดิมเป็นเมืองนารุโกะ
หุบเขานารุโกะนั้นนอกจากจะมีชื่อเสียงเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีแล้วก็ยังมีชื่อเสียงในฐานะแหล่งอนเซง (น้ำพุร้อน) ด้วย โดยแหล่งอนเซงในแถบนี้เรียกรวมๆว่า นารุโกะอนเซงเกียว (鳴子温泉郷なるこおんせんきょう) มีอยู่หลายแห่งตามหุบเขาแห่งนี้

นอกจากนี้แล้วที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งผลิตตุ๊กตาโคเกชิ (こけし) ที่สำคัญของญี่ปุ่นด้วย โดยมีพิพิธภัณฑ์โคเกชิญี่ปุ่น (日本こけし館) ตั้งอยู่ สามารถแวะเข้าชมได้

ฉะนั้นพอพูดถึงหุบเขานารุโกะแล้ว ๓ สิ่งที่ผู้คนจะนึกถึงก็คือ

- ใบไม้เปลี่ยนสี
- อนเซง
- ตุ๊กตาโคเกชิ

บันทึกนี้จะเล่าเรื่องที่ได้ไปเที่ยวที่นี่มา โดยจะเริ่มจากใบไม้เปลี่ยนสีก่อน แล้วจึงไปชมพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาโคเกชิ แล้วก็อนเซงหุบเขานารุโกะสามารถเดินทางไปได้สะดวกโดยรถไฟ โดยที่นี่เป็นทางผ่านของทางรถไฟสายริกุอุตะวันออก (陸羽東線りくうとうせん) โดยมีอยู่ถึง ๔ สถานีตั้งอยู่ในบริเวณนี้ หากเดินทางจากเซนไดก็อาจนั่งรถไฟสายหลักโทวโฮกุไปต่อรถไฟที่สถานีโคโงตะ (小牛田駅こごたえき) ได้ หรือจะนั่งชิงกันเซงไปต่อรถไฟที่สถานีฟุรุกาวะ (古川駅ふるかわえき) ก็ได้เช่นกัน

สถานีหลักที่เป็นศูนย์กลางของที่นี่คือสถานีนารุโกะอนเซง (鳴子温泉駅なるこおんせんえき) ส่วนสถานีที่อยู่ใกล้จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นิยมที่สุดคือสถานีนากายามะไดระอนเซง (中山平温泉駅なかやまだいらおんせんえき) แต่ไม่ว่าจะลงที่สถานีไหนก็จำเป็นต้องเดินไกลเพื่อไปถึงเป้าหมาย

สำหรับในการไปครั้งนี้เราไปกับเพื่อนคนญี่ปุ่นรวมกันเป็น ๕ คน จึงเช่ารถขับไปด้วยกัน ทำให้สะดวกกว่ารถไฟมาก ยิ่งช่วงนี้ผู้คนต่างหลั่งไหลกันไปเที่ยวที่นั่นทำให้รถไฟจะแน่นกว่าปกติจนต้องเบียดเสียดคน และอาจไม่มีที่นั่ง

เพียงแต่ว่าขับรถไปเองก็ต้องเจอกับรถติด แล้วก็เรื่องการหาที่จอดรถด้วย แต่โดยรวมแล้วก็ยังสะดวกกว่าตอนเช้า เรานัดเจอกันตอน ๗ โมงในเมืองเซนได แล้วเพื่อนก็ขับรถที่เช่ามารับทุกคนเพื่อออกเดินทางไป รถคันที่เช่ามานี้มีสีเขียวสวยเด่นจำง่ายดีทิวทัศน์ระหว่างทางเมื่อเข้าสู่เขตนารุโกะ
เริ่มเข้าสู่เขตย่านชุมชน แถวนี้มีทั้งโรงแรมและที่แช่อนเซงอยู่หลายแห่งอยู่ตามทาง เช่นบาบะอนเซง (馬場温泉ばばおんせん) ทีถ่ายรูปได้ตอนขับผ่านพอดีขาไปนั้นยังเช้า รถไม่ติดสักเท่าไหร่ จึงผ่านมาได้สบาย แล้วก็มาถึงแถวๆที่หมาย โดยใช้เวลาชั่วโมงกว่า ที่จอดรถก็มีหลายจุดแต่ค่อนข้างแน่น สุดท้ายก็หาที่จอดรถเจอได้ตรงจุดที่อยู่ก่อนถึงจุดชมทิวทัศน์หลักของหุบเขานารุโกะ จากตรงนี้ต้องเดินไปอีกหน่อยแต่ก็ไม่ไกลมากจากนั้นก็เดินต่อไปตามทางทางใต้เรื่อยๆ ระหว่างทางยิ่งใกล้ที่หมายก็ยิ่งเห็นรถที่เริ่มจะติดหนักจนเคลื่อนช้า โชคดีแล้วที่เราจอดรถตั้งแต่ไกลๆแล้วค่อยเดินไป
เดินสักพักก็มาถึงปากทางลงไปยังจุดชมทิวทัศน์เล็กๆแห่งหนึ่งจากตรงนี้ต้องเดินลงไปนิดหน่อย ไม่ไกลจากตรงนี้มองเห็นทิวทัศน์ในหุบเขาที่เต็มไปด้วยสีสันสวยงาม
จากนั้นเดินต่อมา เจอทางแยก ซึ่งดูจากแผนที่และป้ายแล้วก็รู้ว่าตรงนี้คือเส้นทางที่เรียกว่า เส้นทางเดินเล่นโอฟุกาซาวะ (大深沢遊歩道おおふかざわゆうほどう) ซึ่งก็เป็นเส้นทางเดินเล่นชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสี เพียงแต่มีป้ายเขียนบอกว่าปลายทางตรงนี้ปิดซ่อมอยู่ ไม่สามารถทะลุไปต่อได้ ถ้าไปแล้วจะต้องเดินย้อนกลับมา ดังนั้นก็เลยตัดสินใจไม่เข้าไปเดินในเส้นทางนี้จากนั้นเดินต่อไปทางใต้ก็มาถึงสถานที่ที่เป็นจุดเด่นแห่งหนึ่งของที่นี่ คือสะพานโอฟุกาซาวะ (大深沢橋おおふかざわばし) เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม จึงมีคนมายืนชมทิวทัศน์และถ่ายรูปกันอย่างแน่นหนา
ทิวทัศน์หุบเขาที่มองจากบนสะพานนี้ ช่างสวยงามสมแล้วที่ผู้คนหลั่งไหลกันมาเดินชม
มองลงไปข้างล่างเห็นคนด้วย ตรงนั้นเป็นจุดชมทิวทัศน์อีกแห่ง ซึ่งเดี๋ยวเราก็จะเดินลงไปเหมือนกันมองไปทางโน้นมองเห็นเรสต์เฮาส์หุบเขานารุโกะ (鳴子峡なるこきょうレストハウス) ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์หลักของที่นี่ และเราก็กำลังจะมุ่งหน้าไปทางนั้นหลังจากเดินเบียดคนอยู่บนสะพานมาสักพักเราก็เดินผ่านสะพานออกมาเดินมาอีกหน่อยก็ถึงเรสต์เฮาส์ที่เห็นจากไกลเมื่อกี้ที่ตรงนี้คับคั่ง มีร้านขายของกินมากมาย

เราและเพื่อนลองซื้อคนเนียกุ (たまこんにゃく) มาลองกิน เพราะดูแล้วเห็นว่าราคาถูกกว่าอย่างอื่น ไม้นึงมี ๓ ชิ้น ราคา ๑๐๐ เยนเท่านั้น
ทางโน้นเป็นตัวอาคารเรสต์เฮาส์
ซึ่งข้างในเป็นร้านอาหาร แล้วก็ร้านขายของที่ระลึก แต่เราไม่ได้แวะเข้าไปกันที่จริงแล้วความสำคัญของที่นี่จริงๆไม่ใช่เรื่องของกินหรือของที่ระลึก แต่เป็นทิวทัศน์ต่างหาก จะเห็นว่าผู้คนต่างมาเดินถ่ายรูปกันตรงนี้
จากตรงนี้สามารถมองเห็นสะพานโอฟุกาซาวะ ที่ซึ่งเราเพิ่งเดินผ่านมาเมื่อกี้ได้ ทิวทัศน์จากตรงนี้เป็นอะไรที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงมากที่สุดสำหรับที่นี่และตรงนี้มีทางให้เดินลงไปยังด้านล่าง

ซึ่งระหว่างทางพอลงไปก็มีจุดที่มองเห็นตัวสะพานได้อยู่เรื่อยๆ ดูสวยงาม
ผู้คนเดินไปเดินมามากมาย จึงต้องเบียดกันไปเรื่อยๆตลอดทาง ต้องเดินระวังหน่อย

จากตรงนี้มองเห็นน้ำตกได้
แล้วก็มาจนถึงสุดทางจากตรงนี้ไปต่อไม่ได้แล้วที่ด้านล่างสุดนี้มองขึ้นไปก็จะเห็นสะพาน ซึ่งเมื่อตะกี้เราเป็นฝ่ายมองจากบนสะพานลงมาด้านล่าง ตอนนี้กลับกัน มองจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน
หลังจากชมทิวทัศน์อยู่ข้างล่างนั้นสักพักก็ต้องเดินกลับขึ้นไปใหม่ เดินขึ้นเหนื่อยอยู่ แต่ตั้งแต่ตอนเดินลงก็ทำใจไว้แล้วล่ะจากนั้นเดินย้อนกลับมายังสะพานโอฟุกาซาวะซึ่งตอนนี้คนแน่นกว่าตอนที่มาซะอีก เรายังได้เจออาจารย์ที่มหาวิทยาลัยซึ่งเรารู้จักโดยบังเอิญด้วย เขาก็มาเที่ยวที่นี่เหมือนกัน ดูเหมือนช่วงนี้คนแถวนี้ใครๆก็พากันมาเที่ยวที่นี่เต็มไปหมดจริงๆเดินข้ามสะพานกลับมาย้อนไปตามทางเดิมแล้วเราก็ไปเดินลุยเส้นทาง โอกุโนะโฮโซมิจิ (おくのほそみち) ซึ่งปากทางเข้าอยู่ข้างๆเส้นทางเดินเล่นโอฟุกาซาวะที่เราเจอตอนแรกแต่ไม่ได้เข้าไปนั่น
ทิวทัศน์ระหว่างทางตรงนี้ก็สวยงามไม่น้อยเช่นกัน
อันนี้ดูเหมือนจะเป็นระฆังที่เอาไว้ตีไล่หมีแท็งก์น้ำตั้งอยู่กลางป่าจากตรงนี้เป็นเส้นทางเดินลงข้ามสะพานแคบๆเดินอยู่ในเส้นทางนั้นประมาณ ๒๐ นาทีก็มาโผล่สู่ถนนจากถนนตรงนี้เราสามารถเดินต่อไปเพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์โคเกชิญี่ปุ่นได้ สำหรับเรื่องตรงส่วนนี้จะยกไปเขียนถึงต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221031
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文