φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีริมธารน้ำในหุบผาเกมบิเกย์เมืองอิจิโนะเซกิ
เขียนเมื่อ 2022/11/12 20:40
แก้ไขล่าสุด 2022/11/13 14:00
#เสาร์ 12 พ.ย. 2022

ช่วงนี้เข้าสู่ปลายฤดูใบไม้ร่วงแล้ว ยังพอเหลือเวลาก่อนที่จะหมดช่วงเวลาเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสี

วันนี้เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวกับเพื่อนคนญี่ปุ่นชมธรรมชาติสวยๆในภูมิภาคโทวโฮกุของญี่ปุ่นมาอีก เป้าหมายคราวนี้อยู่ที่จังหวัดอิวาเตะ (岩手県いわてけん) ซึ่งอยู่ทางเหนือของจังหวัดมิยางิที่เราอยู่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่มากเป็นอันดับ ๒ ของญี่ปุ่น (รองจากฮกไกโดว) แต่เป้าหมายของเรานั้นอยู่แค่เมืองทางใต้สุดของจังหวัด ซึ่งสามารถเดินทางไปได้ไม่ไกลมาก

การเดินทางครั้งนี้ไปโดยให้เพื่อนเช่ารถแล้วขับไป มีผู้ร่วมเดินทาง ๔ คน แต่ว่าเพื่อนคนที่ขับรถนั้นอาศัยอยู่เมืองยามางาตะ ก็เลยเช่ารถมาจากที่นั่นแล้วขับมารับเราที่เซนไดแล้วจึงค่อยเดินทางมุ่งขึ้นเหนือไปสู่อิวาเตะด้วยกัน

ที่หมายแรกคือที่เกมบิเกย์ (厳美渓げんびけい) ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์ริมธารน้ำระหว่างหุบผาสวยงาม ตั้งอยู่ในเมืองอิจิโนะเซกิ (一関市いちのせき) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดอิวาเตะ ติดกับจังหวัดมิยางิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองอิจิโนะเซกิในจังหวัดอิวาเตะ แสดงเป็นสีชมพูเข้มทางด้านล่างสุด
วันนี้เนื่องจากมีปัญหาขัดข้องนิดๆหน่อยๆเกิดขึ้นก่อนการเดินทาง กว่าจะได้ออกเดินทางจากเซนไดไปก็เป็นเวลาสิบโมงกว่าแล้ว ทำให้มีเวลาเที่ยวน้อยและต้องฉุกละหุกเอาตอนท้ายอยู่เหมือนกัน แต่ก็เป็นอีกวันที่ได้เที่ยวสนุกและคุ้มค่าเรานัดเจอกันที่ลานจอดรถของร้านสะดวกซื้อกลางเมืองเซนได จากนั้นก็นั่งรถที่เพื่อนขับมา เดินทางขึ้นทางด่วนไป ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าก็เดินทางมาถึงจังหวัดอิวาเตะ

ภาพถ่ายระหว่างทางหลังจากที่เข้าสู่เขตเมืองอิจิโนะเซกิ จังหวัดอิวาเตะ ระหว่างอยู่บนทางด่วน
แล้วก็ผ่านด่านทางด่วนออกมา เข้าสู่ย่านภายในเมืองอิจิโนะเซกิระหว่างทางผ่านอาคารที่มีพระพุทธรูปวางอยู่ด้านบน ที่นี่คือเซเลมอลเซย์กะโดวไคกัง (セレモール清花堂会館せいかどうかいかん) ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพจากนั้นรถก็วิ่งต่อไปตามถนนสู่ทางตะวันตกเรื่อยๆ ระหว่างทางก็ถ่ายภาพทิวทัศน์นเมืองที่เต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสี
แล้วในที่สุดพวกเราก็เดินทางมาถึงย่านเมืองในระแวกเกมบิเกย์ ก่อนอื่นมาจอดรถที่มิจิโนะเอกิเกมบิเกย์ (みちえき厳美渓げんびけい) เพื่อแวะเข้าห้องน้ำกันสักหน่อย
ภายในนี้เป็นร้านขายของฝาก มีอะไรขายอยู่มากมาย เราถือโอกาสมาเดินดูข้างในด้วย แต่ก็ไม่ได้ซื้ออะไรไป

ส่วนข้างๆนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองอิจิโนะเซกิ (一関市博物館いちのせきはくぶつかん) ก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่ง แต่ไม่ใช่เป้าหมายของเราในวันนี้จึงไม่ได้แวะเข้าไปชม
บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์กำลังมีไบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม แม้ไม่ได้แวะเข้าไปชมด้านใน แค่ชมตรงนี้ก็พอแล้วเป้าหมายหลักของเราอยู่ที่ตรงสะพานที่ย่านบริเวณริมธารน้ำกลางหุบผา ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์หลักของที่นี่ อยู่ห่างจากตรงนี้ไปประมาณครึ่งกิโลเมตร เป็นระยะที่เดินไปได้เราจึงตัดสินใจเดินไป แต่ว่าเพื่อนคนอื่นไม่อยากเดิน จึงไปด้วยรถ ดังนั้นก็เลยแยกกันชั่วคราวตรงนี้ แล้วค่อยไปเจอกันอีกที

ภาพที่ถ่ายระหว่างทางเดินไป

ระหว่างทางผ่านสถานที่เที่ยวอีกแห่งคือซาฮาระกลาสพาร์ก (サハラガラスパーク) เป็นย่านจัดแสดงผลงานและผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วแต่ที่นี่ก็ไม่ใช่เป้าหมายหลักในการมาที่นี่ เราจึงแค่เดินผ่านๆไป ไม่ได้แวะชมอย่างละเอียดระหว่างทางที่เดินผ่านก็ถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศในบริเวณนี้มาด้วย ภายในบริเวณเห็นสิ่งก่อสร้างต่างๆที่ประดับด้วยกระจกสวยดี
ส่วนตรงนี้เป็นร้านขายพวกเครื่องแก้วลองเข้ามาเดินดูภายในร้าน เห็นพวกเครื่องแก้วสวยงามมากมายวางเรียงรายเต็มไปหมด


เรารีบเดินผ่านทะลุภายในร้านแล้วออกมาจากประตูอีกฝั่งซึ่งก็มาโผล่ตรงปากทางเข้าออกฝั่งทิศใต้ของที่นี่ตรงนี้มีเป็นทางเดินที่มีหลังคาเป็นแก้วสีสวยงาม และมีจัดแสดงพวกเครื่องแก้วต่างๆ

เดินผ่านออกมาจนถึงปากทางเข้าฝั่งใต้ของซาฮาระกลาสพาร์กพอเดินออกมาก็เจอสะพานเทงงุ (天工橋てんぐばし) ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์หลักของที่นี่ทันที แล้วเราก็มาเจอกับเพื่อนคนอื่นซึ่งจอดรถอยู่ใกล้ๆตรงนี้ แล้วก็ไปเดินเที่ยวแถวนี้ด้วยกันทิวทัศน์ลำธารกลางหุบผาที่มองเห็นจากบนสะพานนี้
ข้ามสะพานมายังฝั่งใต้ของลำธาร ทางตะวันตกของสะพานมีที่ให้เดินเล่นริมหุบผา


ที่ริมผาตรงนี้เห็นคนกำลังต่อคิวทำอะไรกันอยู่พอมาดูก็เห็นเขากำลังรอของที่ส่งผ่านกระเช้าบินข้ามมาจากฝั่งตรงข้ามโน้น เราแค่มาดูใกล้ๆ ไม่ได้ไปต่อคิวกับเขาด้วยเพราะดูท่าจะใช้เวลารอนาน
จากตรงนี้มองไปทางตะวันตกเห็นทิวทัศน์หุบเขาและลำธารต่อไปอีกไกล ซึ่งเดี๋ยวเราก็จะไปชมทางโน้นต่อแต่ว่าก่อนอื่นแวะกินข้าวเที่ยงกันก่อน เพราะเป็นเวลาเที่ยงแล้ว ตรงข้างๆสะพานเทงงุนั้นมีเกมบิเกย์เรสต์เฮาส์ (厳美渓げんびけいレストハウス) เป็นร้านขายของฝากและชั้น ๒ เป็นร้านอาหารภายในร้านทางขึ้นไปชั้น ๒ ร้านอาหารบรรยากาศภายในร้านอาหาร ชั้น ๒เมนูอาหาร ในนี้มีเนื้อวัวมาเอซาวะ (前沢牛まえさわぎゅう) ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดอิวาเตะอยู่ด้วย ที่จริงก็น่าลองแต่ราคาแพง ๑๕๐๐ เยนเลยไม่เอาดีกว่าเราสั่งแค่โซบะเห็ด (きのこそば) ราคา ๘๕๐ เยนหลังจากกินเสร็จก็กลับไปขึ้นรถ แล้วมุ่งไปทางตะวันตก มาชมทิวทัศน์บนสะพานอีกแห่ง คือสะพานโจวจาตากิ (長者滝橋ちょうじゃたきばし)

ทิวทัศน์ที่มองจากบนสะพานนี้
มองไปตามทางถนนตรงนี้ก็เห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามตลอดทางเราจบการชมทิวทัศน์ที่เกมบิเกย์แต่เพียงเท่านี้ หลังจากนั้นก็กลับขึ้นรถ แล้วมุ่งหน้าไปยังที่หมายต่อไป ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆของครั้งนี้ นั่นคือฮิราอิซึมิ (平泉ひらいずみ) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก https://phyblas.hinaboshi.com/20221113
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文