φυβλαςのβλογ
phyblasのブログนั่นชิงกันเซงจากเซนไดไปลงที่สถานีชิโรอิชิซาโอวเพื่อเที่ยวเมืองชิโรอิชิ
เขียนเมื่อ 2022/11/19 17:58
แก้ไขล่าสุด 2022/11/20 11:40
#เสาร์ 19 พ.ย. 2022

วันนี้ได้เดินทางไปเที่ยวที่เมืองชิโรอิชิ (白石市しろいしし) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดมิยางิ ติดกับจังหวัดฟุกุชิมะ

เมืองชิโรอิชินั้นอยู่ห่างจากเซนไดซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดมิยางิไปทางใต้ประมาณ ๔๕ กิโลเมตร และถัดไปทางใต้อีกประมาณ ๔๕ เมตรยังมีเมืองฟุกุชิมะซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดฟุกุชิมะ จึงถือว่าอยู่ตรงตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างเมืองเอกทั้ง ๒ จังหวัดพอดี

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองชิโรอิชิเป็นสีชมพูเข้มด้านล่าง (ส่วนสีม่วงคือเมืองเซนได)
ที่เมืองนี้เป็นที่ตั้งของสถานีชิงกันเซง คือสถานีชิโรอิชิซาโอว (白石蔵王駅しろいしざおうえき) ซึ่งเป็นสถานีที่อยู่ระหว่างสถานีเซนไดและสถานีฟุกุชิมะด้วย แต่เนื่องจากไม่ใช่เมืองหลัก รถไฟที่จะจอดที่สถานีนี้จึงมีน้อย ส่วนใหญ่จะผ่านเลยไปซะมากกว่า รถไฟชนิดยามาบิโกะ (やまびこ) เท่านั้นที่จะจอดที่สถานีนี้ แต่ว่าไม่ใช่ว่ายามาบิโกะทุกขบวนจะจอดสถานีนี้หมด บางส่วนก็ไม่จอด ขึ้นอยู่กับรอบรถไฟ

นอกจากนี้แล้วเมืองชิโรอิชิก็เป็นทางผ่านของรถไฟสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) โดยมีอยู่ ๔ สถานีลากผ่านเขตเมืองนี้ มีสถานีชิโรอิชิ (白石駅しろいしえき) เป็นสถานีหลักอยู่ใจกลางเมือง

อนึ่ง อักษร 白石 นั้นอาจอ่านเป็น "ชิโรอิชิ" (しroいし) หรือ "ชิราอิชิ" (しraいし) ก็ได้ โดยปกติแล้วถ้าเป็นนามสกุลคนจะอ่าน "ชิราอิชิ" เป็นหลัก แต่ถ้าเป็นชื่อสถานที่จะอ่านเป็น "ชิโรอิชิ" รวมถึงชื่อเมืองนี้และชื่อแม่น้ำที่ลากผ่านเมืองนี้ก็ชื่อแม่น้ำชิโรอิชิ (白石川しろいしがわ)

เมืองนี้มีของกินขึ้นชื่อคือ อูเมง (温麺うーめん) เป็นอาหารประเภทเส้นคล้ายโซบะหรือราเมงแต่เป็นเส้นที่ต่างไปอีกแบบ

ที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตตุ๊กตาโคเกชิ (こけし) ด้วย เช่นเดียวกับที่นารุโกะ (鳴子なるこ) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดมิยางิ ที่เคยเล่าถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221031 (ตุ๊กตา "โคเกชิ" คืออะไรก็อ่านคำอธิบายได้ในหน้านั้นเช่นกัน)

โดยตุ๊กตาโคเกชิของเมืองชิโรอิชินี้เรียกว่ายาจิโรวโคเกชิ (弥治郎やじろうこけし) มีลักษณะเฉพาะคือที่หัวจะวาดเป็นรูปเหมือนใส่หมวกกลมอยู่

สถานที่เที่ยวหลักของเมืองนี้ได้แก่ปราสาทชิโรอิชิ (白石城しろいしじょう) และหมู่บ้านจิ้งจอกมิยางิซาโอว (宮城蔵王みやぎざおうキツネむら) ซึ่งเป็นเป้าหมายการเที่ยวของเราในครั้งนี้

แต่ก่อนจะเริ่มเล่าเรื่องการเที่ยวในสถานที่เที่ยว ๒ ที่นี้ ในตอนนี้จะเริ่มเล่าจากการเดินทางก่อน โดยการเดินทางนี้ขาไปเรานั่งรถไฟชิงกันเซงไปลงที่สถานีชิโรอิชิซาโอว แล้วขากลับจึงนั่งกลับโดยรถไฟธรรมดาสายหลักโทวโฮกุจากสถานีชิโรอิชิ

การเดินทางด้วยชิงกันเซงจากเซนไดไปยังชิโรอิชินั้นใช้เวลาแค่ไม่ถึง ๑๕ นาทีเท่านั้น แป๊บเดียวก็ถึงแล้ว แต่ว่ารอบรถไฟที่จอดที่สถานีชิโรอิชิซาโอวนั้นมีน้อย แค่ชั่วโมงละคันเท่านั้น จึงต้องกะเวลาให้ดีถ้าจะไป นอกจากนี้สถานีชิโรอิชิซาโอวนั้นก็อยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปทางตะวันออกด้วย ถ้าไปลงที่สถานีนี้ก็จะต้องเดินไกลกว่า เพื่อที่จะเข้าเมืองหรือไปยังสถานที่เที่ยวหลัก

สำหรับเที่ยวนี้เราเดินจากสถานีซาโอวไปยังปราสาทชิโรอิชิ ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตรตอนเช้าออกจากที่พักเวลา 7:00 แล้วเดินมาถึงสถานีเซนไดเวลา 7:12จากนั้นเข้าไปในสถานีแล้วขึ้นไปชั้นบนที่เป็นที่ขึ้นชินกันเซง ซื้อตั๋วที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติเลือกตั๋วแบบที่นั่งอิสระจากสถานีเซนไดไปยังสถานีสถานีชิโรอิชิซาโอวตั๋วราคา ๑๖๕๐ เยนจากนั้นเดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปมาที่ชานชลา แล้วรอจนเวลา 7:25 รถไฟก็มาจอดรอแล้วเราก็ขึ้นไปนั่งรถไฟรอจนรถไฟออกตามเวลา คือ 7:34แล้วชิงกันเซงก็ออกวิ่งไปอย่างรวดเร็ว มาถึงสถานีชิโรอิชิซาโอวเวลา 7:47ภายในสถานีประดับด้วยตุ๊กตาโคเกชิตัวใหญ่ ซึ่งเป็นแบบยาจิโรวโคเกชิ ที่เป็นแบบเฉพาะของที่นี่
ภายในสถานี หลังออกจากที่ตรวจตั๋วมา

เดินออกจากสถานีพอออกมาหน้าสถานีก็พบว่าตัวสถานีกำลังซ่อมแซมอยู่ เลยอยู่ในสภาพที่ดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่บริเวณหน้าสถานีเดินออกจากสถานีมุ่งไปทางตะวันตกเรื่อยๆตามถนนชิโรอิชิมารุโมริ (白石丸森線しろいしまるもりせん)
ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำไซกาวะ (斎川さいかわ) ซึ่งเป็นสาขาย่อยของแม่น้ำชิโรอิชิ ลากผ่านกลางเมืองชิโรอิชิ
ทิวทัศน์จากบนสะพานเดินข้ามสะพานมาแล้วก็ไปทางตะวันตกต่อเรื่อยๆ
ผ่านสะพานข้ามทางรถไฟสายหลักโทวโฮกุ


ข้ามมาแล้วก็ยังคงมุ่งหน้าไปทางตะวันตกต่ออีกหน่อยแล้วก็เลี้ยวขวาไปทางเหนือ

จนมาเจอร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ยอร์กเบนิมารุ (ヨークベニマル)ซึ่งมีทางให้ขึ้นไปยังถนนที่เชื่อมสู่ปราสาทชิโรอิชิเดินขึ้นมาแล้วไปตามทางในที่สุดก็มาถึงปากทางเข้าสู่ปราสาทชิโรอิชิเรื่องเที่ยวในปราสาทชิโรอิชินั้นเขียนเล่าถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221120-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文