φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทชิโรอิชิ ปราสาทของตระกูลคาตากุระคนสนิทของตระกูดาเตะผู้ครองเซนไดฮัง
เขียนเมื่อ 2022/11/20 11:36
แก้ไขล่าสุด 2022/11/23 22:40
#เสาร์ 19 พ.ย. 2022

วันนี้เดินทางมาเที่ยวเมืองชิโรอิชิทางใต้ของจังหวัดมิยางิดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221119

เราได้เดินมาจนถึงเป้าหมายแรกในการเที่ยววันนี้ นั่นก็คือปราสาทชิโรอิชิ (白石城しろいしじょう)

ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อไหร่โดยใครนั้นไม่แน่ชัดเพราะไม่มีบันทึกไว้แน่นอน รู้แต่ว่าในช่วงตั้งแต่ก่อนยุคเซงโงกุถูกปกครองโดยตระกูลชิโรอิชิ หลังจากนั้นที่นี่ก็ถูกยึดครองโดยดาเตะ มาซามุเนะ (伊達 政宗だて まさむね, ปี 1567-1636) พอถึงยุคเอโดะที่นี่ก็เข้ามาอยู่ในอาณาเขตของเซนไดฮัง (仙台藩せんだいはん) โดยได้ยกให้คาตากุระ คาเงตสึนะ (片倉 景綱かたくら かげつな, ปี 1157-1615) ซึ่งเป็นคนสนิทของมาซามุเนะ เป็นผู้ปกครองปราสาทนี้ต่อไป หลังจากนั้นปราสาทนี้ก็ถูกปกครองโดยตระกูลคาตากุระสืบทอดต่อไป

ในช่วงยุคเอโดะนั้นปกติแล้วในแต่ละแคว้นจะสร้างปราสาทได้เพียงแห่งเดียวตามนโยบายภายใต้คำสั่งหนึ่งแคว้นหนึ่งปราสาท (一国一城令いっこくいちじょうれい) ส่วนปราสาทที่เหลือจะถูกรื้อทิ้งหรือลดขั้นลง แต่ว่าปราสาทชิโรอิชินี้ได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษ ทำให้เซนไดฮังมีปราสาทอยู่ ๒ แห่ง

พอหมดยุคเอโดะ เข้าสู่ยุคเมย์จิ ปี 1874 ปราสาทชิโรอิชิก็ได้ถูกรื้อทิ้ง เช่นเดียวกับปราสาทหลายแห่งในญี่ปุ่น จึงไม่ได้หลงเหลือรอดมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ในปี 1995 ได้มีการสร้างตัวปราสาทขึ้นมาใหม่แทนที่ให้เหมือนของเก่าดั้งเดิม

ปราสาทชิโรอิชิยังมีอีกชื่อว่าปราสาทมาสึโอกะ (益岡城ますおかじょう) ปัจจุบันบริเวณรอบๆปราสาทกลายเป็นสวนสาธารณะ เรียกว่าสวนสาธารณะมาสึโอกะ (益岡公園ますおかこうえん) ภายในบริเวณยังมีทั้งพิพิธภัณฑ์ ศาลเจ้า สนามกีฬา

ปราสาทชิโรอิชิก็ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองชิโรอิชิ สามารถเข้าชมภายในอาคารปราสาท รวมทั้งบริเวณรอบๆได้ ในส่วนของตัวอาคารปราสาทนั้นมีค่าเข้าชม ๔๐๐ เยน เปิดเวลา 9:00-16:00 ส่วนบริเวณรอบๆนั้นเป็นสวนสาธารณะ เข้ามาเดินเล่นหรือชมได้อิสระไม่เสียตังค์

เมื่อเดือนมีนาคม 2022 ได้เกิดแผ่นดินไหวทำให้ปราสาทชิโรอิชิเสียหายจนต้องซ่อมแซม ระหว่างนั้นตัวปราสาทถูกปิดไม่สามารถเข้าชมได้ แต่ก็กลับมาเปิดใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2022เมื่อเดินเข้ามาจากถนนทางตะวันออก ก่อนอื่นก็เจอพิพิธภัณฑ์สืบค้นประวัติศาสตร์ปราสาทชิโรอิชิ (白石城歴史探訪しろいしじょうれきしたんぼうミュージアム) ซึ่งเป็นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของที่นี่ และมีที่ฉายหนังสามมิติให้ชมได้ด้วย
แต่เนื่องจากมาเช้าเกินไป ตอนนี้ยังไม่ถึงเก้าโมง ยังไม่เปิด จึงยังสามารถเข้าไปชมด้านในได้ เดี๋ยวค่อยแวะมาทีหลังจากนั้นเดินผ่านเข้ามาก็เห็นตัวอาคารปราสาทชิโรอิชิจากด้านนอก บริเวณนี้เป็นฝั่งเหนือของปราสาท
ที่ข้างๆกำแพงนั้นมีบ่อน้ำตั้งอยู่ และข้างๆกันนั้นก็มีฝาท่อระบายน้ำรูปโปเกมอนนี่เป็นฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองชิโรอิชิ ซึ่งประกอบด้วยลาปลาส (ラプラス) โปเกมอนสนับสนุนจังหวัดมิยางิ และคุสึเนะ (クスネ) โปเกมอนจิ้งจอกรายละเอียดฝาท่อของที่นี่ https://local.pokemon.jp/tc/manhole/desc/120/

ที่โปเกมอนจิ้งจอกได้รับเลือกให้วาดบนฝาประจำเมืองนี้ก็คงเป็นเพราะเมืองนี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านจิ้งจอกมิยางิซาโอว (宮城蔵王みやぎざおうキツネむら) นั่นเอง แม้ว่าปราสาทชิโรอิชิจะไม่ได้เมีความเกี่ยวข้องอะไรกับจิ้งจอกก็ตาม

ทางตะวันออกของฝาท่อนี้เป็นทางเข้าบริเวณด้านในตัวปราสาทเดินผ่านประตูเข้ามาชมบริเวณด้านในผ่านประตูโอเตะอิจิโนะโกมง (大手一おおていち御門ごもん)เข้ามาก็จะเห็นตัวปราสาทคู่กับประตูโอเตะอิจิโนะโกมงภาพตัวปราสาทกับแผ่นหินที่เขียนชื่อปราสาทตรงนี้มีแผ่นป้ายบูชาคาตากุระ คาเงตสึนะ ผู้นำของตระกูลคาตากุระที่เริ่มปกครองปราสาทนี้ตั้งแต่ต้นยุคเอโดะข้างๆปราสาทมีซากบ่อน้ำตัวปราสาทนั้นยังเข้าไม่ได้ เพราะยังไม่ถึงเวลา 9:00 ดังนั้นก่อนอื่นจึงได้ไปเดินชมในบริเวณแล้วค่อยกลับมาเข้าชมบริเวณรอบๆนี้เป็นสวนสาธารณะ ซึ่งกำลังมีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามทางใต้ของปราสาทเป็นสนามเบสบอล

เดินลงมายังถนนทางใต้ของปราสาทแล้วเลียบถนนไปทางตะวันตก
กลับมาเข้าสู่ตัวบริเวณปราสาทจากทางฝั่งตะวันตก
จากตรงนี้เดินเลียบสนามเบสบอลแล้วขึ้นบันไดไป
ก็มาถึงบริเวณลานทางตะวันตกของปราสาทตรงนี้มีรูปปั้นของโอซึตสึ มังเอมง (大砲 万右エ門おおづつ まんえもん, ปี 1869-1918) นักซูโม่ชื่อดังที่เกิดที่เมืองชิโรอิชิ มีรูปร่างใหญ่โตมาก สูงถึง ๑๙๔ ซม. รูปปั้นนี้ทำเป็นขนาดเท่าตัวจริงส สร้างขึ้นในปี 1999 เป็นที่ระลึกครบรอบวันเกิด ๑๓๐ ปีของเขาส่วนข้างๆนั้นเป็นแผ่นหินที่สลักชื่อของเขาไว้จากตรงนี้เดินผ่านทางฝั่งตะวันตกของปราสาทก็เจอทางเข้าสู่ศาลเจ้าชิมเมย์ชะ (神明社しんめいしゃ)


เดินผ่านเข้ามาด้านในรูปปั้นโคมาอินุ (狛犬こまいぬ)ตัวอาคารหลักด้านในสุด


ส่วนอื่นๆภายในบริเวณศาลเจ้า

ในนี้ยังมีนาฬิกาแดดตั้งอยู่ด้วยหลังจากนั้นก็ใกล้เวลาเก้าโมง เดินกลับมายังตัวอาคารปราสาทก่อนอื่นต้องมาซื้อตั๋วเข้าชมตรงนี้ก่อนตั๋วซื้อได้ด้วยเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติหยอด ๔๐๐ เยนลงเครื่องแล้วก็ได้บัตรเข้าชมมาจากนั้นถือบัตรแล้วเข้าไปชมด้านในภายในชั้นแรกของอาคารปราสาทตรงนี้แสดงชิโรอิชิวาชิ (白石和紙しろいしわし) ซึ่งเป็นงานพับกระดาษที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ตรงนี้มีขวดเหล้าเต็มไปหมดชุดเกราะข้างๆนั้นมีแบบจำลองตัวอาคารปราสาทนี้ตรงนี้แสดงส่วนโครงสร้างด้านในผนังที่ทำจากดินช่องโยนหินลงไปโจมตีใส่ศัตรูที่อยู่ด้านล่างจากนั้นขึ้นไปยังชั้น ๒บันไดชันมาก เวลาปีนต้องระวังชั้น ๒ นี้แสดงพวกภาพวาดปราสาทนี้ฝีมือเด็กๆ
จากนั้นขึ้นไปชั้น ๓ ซึ่งเป็นชั้นบนสุดชั้นนี้ไม่มีอะไรอยู่เลย แค่เป็นจุดชมทิวทัศน์ออกไปดูที่ระเบียงทางฝั่งเหนือเห็นทางเข้าที่เราเข้ามาตอนแรกรวมถึงฝาโปเกมอนที่เพิ่งเดินผ่านเมื่อกี้ด้วย จากตรงนี้สามารถมองจากมุมสูงได้ด้วยทิวทัศน์เมื่อมองไปทางทิศเหนือทิวทัศน์ทิศตะวันตกทิวทัศน์ทิศใต้ทิวทัศน์ทิศตะวันออก มองเห็นประตูโอเตะอิจิโนะโกมงที่เดินเข้ามาลองขยายดูตรงยอดประตู มีประดับด้วยปลาชาจิ (しゃち) อยู่ด้วยการชมภายในปราสาทก็จบเท่านี้ ใช้เวลาไปประมาณ ๑๕ นาที จากนั้นก็เดินลงมาแล้วก็เดินย้อนไปที่พิพิธภัณฑ์สืบค้นประวัติศาสตร์ปราสาทชิโรอิชิซึ่งเดินผ่านตอนแรก ตอนนี้เปิดให้เข้าได้แล้วเช่นกันภายในชั้นแรกเป็นร้านขายของ

มีตู้ถ่ายสติกเกอร์ด้วยทางขึ้นไปชั้น ๒เมื่อเดินขึ้นบันไดมาชั้น ๒ เห็นตรงนี้มีวีดีโอฉายตอนที่ทำการบูรณะปราสาทชิโรอิชิขึ้นมาใหม่ข้างๆนั้นวางตะเกียงฟุกุมารุ (福丸ふくまるランプ)ห้องจัดแสดงพวกของเก่ารูปสลักไม้จำลองคาตากุระ คาเงตสึนะ และปืนคาบชุด (火縄銃ひなわじゅう) ยาว ๙๗.๕ ซม.ปลาชาจิแบบจำลองบริเวณตัวปราสาทชิโรอิชิในสมัยก่อนแบบจำลองแสดงบริเวณตัวเมืองที่ล้อมรอบปราสาทชิโรอิชิจากนั้นขึ้นไปชั้น ๓ที่นี่มีห้องฉายหนังสามมิติแต่ว่ารอบฉายเริ่มตั้งแต่ 10:00 ตอนนี้ยังไม่เปิด

การเที่ยวภายในตัวปราสาทก็จบลงเท่านี้ แล้วเราก็ออกจากที่เพื่อเดินทางไปยังเป้าหมายต่อไป นั่นคือหมู่บ้านจิ้งจอก ซึงอยู่นอกตัวเมือง ต้องเดินทางไปด้วยรถ โดยต้องไปขึ้นรถที่สถานีชิโรอิชิ (白石駅しろいしえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักใจกลางเมือง คนละสถานีกับสถานีชิโรอิชิซาโอว (白石蔵王駅しろいしざおうえき) ที่เป็นสถานีชิงกันเซง ที่เรานั่งมาลงตอนขามาระหว่างทางเดินผ่านที่ว่าการเมืองชิโรอิชิ (白石市役所しろいししやくしょ)แล้วเดินถัดมาก็เจอวัดเมียวเกง (妙見寺みょうけんじ) เป็นวัดในนิกายนิจิเรนชู (日蓮宗にちれんしゅう)ตัวอาคารหลักของวัดแวะเข้ามาเดินดูภายในบริเวณวัดสักหน่อยในนี้มีรูปปั้นพระนิจิเรง (ปี 1222-1282) ผู้เป็นศาสดาของนิกายแล้วก็เดินต่อมาจนถึงสถานีชิโรอิชิด้านหน้าสถานีมีหอระฆัง
หน้าตัวอาคารสถานีมีแผนที่แสดงสถานที่ท่องเที่ยวภายในเมืองชิโรอิชิ ดูแล้วก็มีไม่น้อยเลย แต่ที่เราแวะไปเที่ยวในคราวนี้มีแค่ ๒ ที่เท่านั้นแผนที่แนะนำเส้นทางเดินเที่ยวภายในตัวเมือง ซึ่งผ่านปราสาทชิโรอิชิและที่อื่นๆด้วย ดูมีอะไรมากกว่าที่คิด แต่เราไม่ได้แวะที่อื่นนอกจากปราสาทเลยมีตู้ไปรษณีย์ที่ทำเป็นรูปปราสาทชิโรอิชิอยู่ด้วยด้านในตัวสถานี มีรอบรถไฟทั้งที่ไปยังสถานีเซนไดและฟุกุชิมะภายในสถานีมีร้านสะดวกซื้อภายในร้านมีขายชิโรอิชิอูเมง (白石温麺しろいしうーめん) ของเฉพาะถิ่นของที่นี่
แต่ว่าตอนนี้เราไม่ได้กำลังจะมาขึ้นรถไฟ แค่จะมาขึ้นรถเมล์เท่านั้น ที่จริงแล้วจึงไม่ได้มีธุระอะไรในตัวสถานี แค่เวลาเหลือเลยเดินเล่นฆ่าเวลาเท่านั้น

ที่หน้าสถานีมีป้ายรถเมล์ แต่ลองมองหาดูแล้วก็พบว่ารถเมล์ที่เราจะขึ้นนั้นไม่ได้ขึ้นจากตรงป้ายนี้รถเมล์ที่จะไปยังหมู่บ้านจิ้งจอกนั้นอยู่ที่ฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นด้านหลังของสถานี ต้องเดินข้ามสะพานไป
จากบนนี้มองรางรถไฟข้างๆสถานี

แล้วก็ลงจากสะพาน มายังด้านฝั่งตะวันออกของสถานีป้ายรถเมล์ที่จะนั่งไปยังหมู่บ้านจิ้งจอกตั้งอยู่ตรงนี้เองตัวป้าย เขียนบอกเวลา เที่ยวรถมีแค่เวลา 10:14 กับ 13:14 เท่านั้น ระหว่างรอก็มีคนอื่นมารอรถอยู่ที่ป้ายนี้ด้วย รวมเราแล้วก็เป็น ๕ คน แต่ละคนมีเป้าหมายเดียวกันคือไปเที่ยวที่หมู่บ้าจิ้งจอกพอถึงเวลา 10:14 รถเมล์ก็มา แล้วเราก็ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปหมู่บ้านจิ้งจอกบันทึกการเที่ยวในหมู่บ้านจิ้งจอกจะเขียนในหน้าต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221121-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文