φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทชิโรอิชิ ปราสาทของตระกูลคาตากุระคนสนิทของตระกูดาเตะผู้ครองเซนไดฮัง
เขียนเมื่อ 2022/11/20 11:36
แก้ไขล่าสุด 2022/11/23 22:40
#เสาร์ 19 พ.ย. 2022

วันนี้เดินทางมาเที่ยวเมืองชิโรอิชิทางใต้ของจังหวัดมิยางิดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221119

เราได้เดินมาจนถึงเป้าหมายแรกในการเที่ยววันนี้ นั่นก็คือปราสาทชิโรอิชิ (白石城しろいしじょう)

ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อไหร่โดยใครนั้นไม่แน่ชัดเพราะไม่มีบันทึกไว้แน่นอน รู้แต่ว่าในช่วงตั้งแต่ก่อนยุคเซงโงกุถูกปกครองโดยตระกูลชิโรอิชิ หลังจากนั้นที่นี่ก็ถูกยึดครองโดยดาเตะ มาซามุเนะ (伊達 政宗だて まさむね, ปี 1567-1636) พอถึงยุคเอโดะที่นี่ก็เข้ามาอยู่ในอาณาเขตของเซนไดฮัง (仙台藩せんだいはん) โดยได้ยกให้คาตากุระ คาเงตสึนะ (片倉 景綱かたくら かげつな, ปี 1157-1615) ซึ่งเป็นคนสนิทของมาซามุเนะ เป็นผู้ปกครองปราสาทนี้ต่อไป หลังจากนั้นปราสาทนี้ก็ถูกปกครองโดยตระกูลคาตากุระสืบทอดต่อไป

ในช่วงยุคเอโดะนั้นปกติแล้วในแต่ละแคว้นจะสร้างปราสาทได้เพียงแห่งเดียวตามนโยบายภายใต้คำสั่งหนึ่งแคว้นหนึ่งปราสาท (一国一城令いっこくいちじょうれい) ส่วนปราสาทที่เหลือจะถูกรื้อทิ้งหรือลดขั้นลง แต่ว่าปราสาทชิโรอิชินี้ได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษ ทำให้เซนไดฮังมีปราสาทอยู่ ๒ แห่ง

พอหมดยุคเอโดะ เข้าสู่ยุคเมย์จิ ปี 1874 ปราสาทชิโรอิชิก็ได้ถูกรื้อทิ้ง เช่นเดียวกับปราสาทหลายแห่งในญี่ปุ่น จึงไม่ได้หลงเหลือรอดมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ในปี 1995 ได้มีการสร้างตัวปราสาทขึ้นมาใหม่แทนที่ให้เหมือนของเก่าดั้งเดิม

ปราสาทชิโรอิชิยังมีอีกชื่อว่าปราสาทมาสึโอกะ (益岡城ますおかじょう) ปัจจุบันบริเวณรอบๆปราสาทกลายเป็นสวนสาธารณะ เรียกว่าสวนสาธารณะมาสึโอกะ (益岡公園ますおかこうえん) ภายในบริเวณยังมีทั้งพิพิธภัณฑ์ ศาลเจ้า สนามกีฬา

ปราสาทชิโรอิชิก็ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองชิโรอิชิ สามารถเข้าชมภายในอาคารปราสาท รวมทั้งบริเวณรอบๆได้ ในส่วนของตัวอาคารปราสาทนั้นมีค่าเข้าชม ๔๐๐ เยน เปิดเวลา 9:00-16:00 ส่วนบริเวณรอบๆนั้นเป็นสวนสาธารณะ เข้ามาเดินเล่นหรือชมได้อิสระไม่เสียตังค์

เมื่อเดือนมีนาคม 2022 ได้เกิดแผ่นดินไหวทำให้ปราสาทชิโรอิชิเสียหายจนต้องซ่อมแซม ระหว่างนั้นตัวปราสาทถูกปิดไม่สามารถเข้าชมได้ แต่ก็กลับมาเปิดใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2022เมื่อเดินเข้ามาจากถนนทางตะวันออก ก่อนอื่นก็เจอพิพิธภัณฑ์สืบค้นประวัติศาสตร์ปราสาทชิโรอิชิ (白石城歴史探訪しろいしじょうれきしたんぼうミュージアム) ซึ่งเป็นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของที่นี่ และมีที่ฉายหนังสามมิติให้ชมได้ด้วย
แต่เนื่องจากมาเช้าเกินไป ตอนนี้ยังไม่ถึงเก้าโมง ยังไม่เปิด จึงยังสามารถเข้าไปชมด้านในได้ เดี๋ยวค่อยแวะมาทีหลังจากนั้นเดินผ่านเข้ามาก็เห็นตัวอาคารปราสาทชิโรอิชิจากด้านนอก บริเวณนี้เป็นฝั่งเหนือของปราสาท
ที่ข้างๆกำแพงนั้นมีบ่อน้ำตั้งอยู่ และข้างๆกันนั้นก็มีฝาท่อระบายน้ำรูปโปเกมอนนี่เป็นฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองชิโรอิชิ ซึ่งประกอบด้วยลาปลาส (ラプラス) โปเกมอนสนับสนุนจังหวัดมิยางิ และคุสึเนะ (クスネ) โปเกมอนจิ้งจอกรายละเอียดฝาท่อของที่นี่ https://local.pokemon.jp/tc/manhole/desc/120/

ที่โปเกมอนจิ้งจอกได้รับเลือกให้วาดบนฝาประจำเมืองนี้ก็คงเป็นเพราะเมืองนี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านจิ้งจอกมิยางิซาโอว (宮城蔵王みやぎざおうキツネむら) นั่นเอง แม้ว่าปราสาทชิโรอิชิจะไม่ได้เมีความเกี่ยวข้องอะไรกับจิ้งจอกก็ตาม

ทางตะวันออกของฝาท่อนี้เป็นทางเข้าบริเวณด้านในตัวปราสาทเดินผ่านประตูเข้ามาชมบริเวณด้านในผ่านประตูโอเตะอิจิโนะโกมง (大手一おおていち御門ごもん)เข้ามาก็จะเห็นตัวปราสาทคู่กับประตูโอเตะอิจิโนะโกมงภาพตัวปราสาทกับแผ่นหินที่เขียนชื่อปราสาทตรงนี้มีแผ่นป้ายบูชาคาตากุระ คาเงตสึนะ ผู้นำของตระกูลคาตากุระที่เริ่มปกครองปราสาทนี้ตั้งแต่ต้นยุคเอโดะข้างๆปราสาทมีซากบ่อน้ำตัวปราสาทนั้นยังเข้าไม่ได้ เพราะยังไม่ถึงเวลา 9:00 ดังนั้นก่อนอื่นจึงได้ไปเดินชมในบริเวณแล้วค่อยกลับมาเข้าชมบริเวณรอบๆนี้เป็นสวนสาธารณะ ซึ่งกำลังมีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามทางใต้ของปราสาทเป็นสนามเบสบอล

เดินลงมายังถนนทางใต้ของปราสาทแล้วเลียบถนนไปทางตะวันตก
กลับมาเข้าสู่ตัวบริเวณปราสาทจากทางฝั่งตะวันตก
จากตรงนี้เดินเลียบสนามเบสบอลแล้วขึ้นบันไดไป
ก็มาถึงบริเวณลานทางตะวันตกของปราสาทตรงนี้มีรูปปั้นของโอซึตสึ มังเอมง (大砲 万右エ門おおづつ まんえもん, ปี 1869-1918) นักซูโม่ชื่อดังที่เกิดที่เมืองชิโรอิชิ มีรูปร่างใหญ่โตมาก สูงถึง ๑๙๔ ซม. รูปปั้นนี้ทำเป็นขนาดเท่าตัวจริงส สร้างขึ้นในปี 1999 เป็นที่ระลึกครบรอบวันเกิด ๑๓๐ ปีของเขาส่วนข้างๆนั้นเป็นแผ่นหินที่สลักชื่อของเขาไว้จากตรงนี้เดินผ่านทางฝั่งตะวันตกของปราสาทก็เจอทางเข้าสู่ศาลเจ้าชิมเมย์ชะ (神明社しんめいしゃ)


เดินผ่านเข้ามาด้านในรูปปั้นโคมาอินุ (狛犬こまいぬ)ตัวอาคารหลักด้านในสุด


ส่วนอื่นๆภายในบริเวณศาลเจ้า

ในนี้ยังมีนาฬิกาแดดตั้งอยู่ด้วยหลังจากนั้นก็ใกล้เวลาเก้าโมง เดินกลับมายังตัวอาคารปราสาทก่อนอื่นต้องมาซื้อตั๋วเข้าชมตรงนี้ก่อนตั๋วซื้อได้ด้วยเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติหยอด ๔๐๐ เยนลงเครื่องแล้วก็ได้บัตรเข้าชมมาจากนั้นถือบัตรแล้วเข้าไปชมด้านในภายในชั้นแรกของอาคารปราสาทตรงนี้แสดงชิโรอิชิวาชิ (白石和紙しろいしわし) ซึ่งเป็นงานพับกระดาษที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ตรงนี้มีขวดเหล้าเต็มไปหมดชุดเกราะข้างๆนั้นมีแบบจำลองตัวอาคารปราสาทนี้ตรงนี้แสดงส่วนโครงสร้างด้านในผนังที่ทำจากดินช่องโยนหินลงไปโจมตีใส่ศัตรูที่อยู่ด้านล่างจากนั้นขึ้นไปยังชั้น ๒บันไดชันมาก เวลาปีนต้องระวังชั้น ๒ นี้แสดงพวกภาพวาดปราสาทนี้ฝีมือเด็กๆ
จากนั้นขึ้นไปชั้น ๓ ซึ่งเป็นชั้นบนสุดชั้นนี้ไม่มีอะไรอยู่เลย แค่เป็นจุดชมทิวทัศน์ออกไปดูที่ระเบียงทางฝั่งเหนือเห็นทางเข้าที่เราเข้ามาตอนแรกรวมถึงฝาโปเกมอนที่เพิ่งเดินผ่านเมื่อกี้ด้วย จากตรงนี้สามารถมองจากมุมสูงได้ด้วยทิวทัศน์เมื่อมองไปทางทิศเหนือทิวทัศน์ทิศตะวันตกทิวทัศน์ทิศใต้ทิวทัศน์ทิศตะวันออก มองเห็นประตูโอเตะอิจิโนะโกมงที่เดินเข้ามาลองขยายดูตรงยอดประตู มีประดับด้วยปลาชาจิ (しゃち) อยู่ด้วยการชมภายในปราสาทก็จบเท่านี้ ใช้เวลาไปประมาณ ๑๕ นาที จากนั้นก็เดินลงมาแล้วก็เดินย้อนไปที่พิพิธภัณฑ์สืบค้นประวัติศาสตร์ปราสาทชิโรอิชิซึ่งเดินผ่านตอนแรก ตอนนี้เปิดให้เข้าได้แล้วเช่นกันภายในชั้นแรกเป็นร้านขายของ

มีตู้ถ่ายสติกเกอร์ด้วยทางขึ้นไปชั้น ๒เมื่อเดินขึ้นบันไดมาชั้น ๒ เห็นตรงนี้มีวีดีโอฉายตอนที่ทำการบูรณะปราสาทชิโรอิชิขึ้นมาใหม่ข้างๆนั้นวางตะเกียงฟุกุมารุ (福丸ふくまるランプ)ห้องจัดแสดงพวกของเก่ารูปสลักไม้จำลองคาตากุระ คาเงตสึนะ และปืนคาบชุด (火縄銃ひなわじゅう) ยาว ๙๗.๕ ซม.ปลาชาจิแบบจำลองบริเวณตัวปราสาทชิโรอิชิในสมัยก่อนแบบจำลองแสดงบริเวณตัวเมืองที่ล้อมรอบปราสาทชิโรอิชิจากนั้นขึ้นไปชั้น ๓ที่นี่มีห้องฉายหนังสามมิติแต่ว่ารอบฉายเริ่มตั้งแต่ 10:00 ตอนนี้ยังไม่เปิด

การเที่ยวภายในตัวปราสาทก็จบลงเท่านี้ แล้วเราก็ออกจากที่เพื่อเดินทางไปยังเป้าหมายต่อไป นั่นคือหมู่บ้านจิ้งจอก ซึงอยู่นอกตัวเมือง ต้องเดินทางไปด้วยรถ โดยต้องไปขึ้นรถที่สถานีชิโรอิชิ (白石駅しろいしえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักใจกลางเมือง คนละสถานีกับสถานีชิโรอิชิซาโอว (白石蔵王駅しろいしざおうえき) ที่เป็นสถานีชิงกันเซง ที่เรานั่งมาลงตอนขามาระหว่างทางเดินผ่านที่ว่าการเมืองชิโรอิชิ (白石市役所しろいししやくしょ)แล้วเดินถัดมาก็เจอวัดเมียวเกง (妙見寺みょうけんじ) เป็นวัดในนิกายนิจิเรนชู (日蓮宗にちれんしゅう)ตัวอาคารหลักของวัดแวะเข้ามาเดินดูภายในบริเวณวัดสักหน่อยในนี้มีรูปปั้นพระนิจิเรง (ปี 1222-1282) ผู้เป็นศาสดาของนิกายแล้วก็เดินต่อมาจนถึงสถานีชิโรอิชิด้านหน้าสถานีมีหอระฆัง
หน้าตัวอาคารสถานีมีแผนที่แสดงสถานที่ท่องเที่ยวภายในเมืองชิโรอิชิ ดูแล้วก็มีไม่น้อยเลย แต่ที่เราแวะไปเที่ยวในคราวนี้มีแค่ ๒ ที่เท่านั้นแผนที่แนะนำเส้นทางเดินเที่ยวภายในตัวเมือง ซึ่งผ่านปราสาทชิโรอิชิและที่อื่นๆด้วย ดูมีอะไรมากกว่าที่คิด แต่เราไม่ได้แวะที่อื่นนอกจากปราสาทเลยมีตู้ไปรษณีย์ที่ทำเป็นรูปปราสาทชิโรอิชิอยู่ด้วยด้านในตัวสถานี มีรอบรถไฟทั้งที่ไปยังสถานีเซนไดและฟุกุชิมะภายในสถานีมีร้านสะดวกซื้อภายในร้านมีขายชิโรอิชิอูเมง (白石温麺しろいしうーめん) ของเฉพาะถิ่นของที่นี่
แต่ว่าตอนนี้เราไม่ได้กำลังจะมาขึ้นรถไฟ แค่จะมาขึ้นรถเมล์เท่านั้น ที่จริงแล้วจึงไม่ได้มีธุระอะไรในตัวสถานี แค่เวลาเหลือเลยเดินเล่นฆ่าเวลาเท่านั้น

ที่หน้าสถานีมีป้ายรถเมล์ แต่ลองมองหาดูแล้วก็พบว่ารถเมล์ที่เราจะขึ้นนั้นไม่ได้ขึ้นจากตรงป้ายนี้รถเมล์ที่จะไปยังหมู่บ้านจิ้งจอกนั้นอยู่ที่ฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นด้านหลังของสถานี ต้องเดินข้ามสะพานไป
จากบนนี้มองรางรถไฟข้างๆสถานี

แล้วก็ลงจากสะพาน มายังด้านฝั่งตะวันออกของสถานีป้ายรถเมล์ที่จะนั่งไปยังหมู่บ้านจิ้งจอกตั้งอยู่ตรงนี้เองตัวป้าย เขียนบอกเวลา เที่ยวรถมีแค่เวลา 10:14 กับ 13:14 เท่านั้น ระหว่างรอก็มีคนอื่นมารอรถอยู่ที่ป้ายนี้ด้วย รวมเราแล้วก็เป็น ๕ คน แต่ละคนมีเป้าหมายเดียวกันคือไปเที่ยวที่หมู่บ้าจิ้งจอกพอถึงเวลา 10:14 รถเมล์ก็มา แล้วเราก็ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปหมู่บ้านจิ้งจอกบันทึกการเที่ยวในหมู่บ้านจิ้งจอกจะเขียนในหน้าต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221121-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文